Những chung cư bị phong tòa ở Hà Nội vì có ca nghi nhiễm COVID - 19

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Theo tìm hiểu, đến nay UBND TP Hà Nội đã phong tỏa 5 chung cư sau khi những nơi này ghi nhận các ca dương tính SARS-CoV-2.

Nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ tiến vào khu đô thị Goldmark City để thực hiện công tác phòng, chống dịch (Ảnh: Báo Dân trí)
Nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ tiến vào khu đô thị Goldmark City để thực hiện công tác phòng, chống dịch (Ảnh: Báo Dân trí)

4 tòa nhà ở Goldmark City

Sáng ngày 24/5, quận Bắc Từ Liêm phong tỏa 4 tòa nhà ở khu đô thị Goldmark City vì một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là chị L.T.A.H. (SN 1978, địa chỉ tại Phú Diễn, Bắc Từ Liêm) cư trú ở đây. Theo đó có hơn 1.900 hộ dân với 5.752 người bị cách ly tạm thời.

Theo điều tra dịch tễ thì người này là F1 của BN5243, từng tham gia hỗ trợ tổ bầu cử phân luồng ngày 23/5.

Sau khi xác định dịch tễ, lực lượng chức năng đã tiến hành phun khử khuẩn sân chung cư R4A, tầng 23, các tầng chung cư liên quan F1. Tạm thời đóng toàn bộ các cửa ra vào (4 cửa ô tô, 4 cửa ra vào xe máy, 6 hầm đường bộ). 30 trường hợp tiếp xúc gần và 178 người có liên quan đến ca nghi nhiễm được lấy mẫu xét nghiệm.

Những chung cư bị phong tòa ở Hà Nội vì có ca nghi nhiễm COVID - 19 ảnh 1
 Lực lượng chức năng phong tỏa các "điểm nóng" tại quận Thanh Xuân trong ngày 24/5 (Ảnh: Báo Dân trí)

Tòa nhà The Legend 

Khoảng 11h30 ngày 24/5, lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa đơn nguyên A, tòa nhà The Legend, địa chỉ 109 Nguyễn Tuân, phường Nhân Chính, do có một ca dương tính người Trung Quốc cư trú tại đây.

Nam bệnh nhân 45 tuổi nhập cảnh và cách ly tập trung tại khách sạn Mường Thanh Grand Xala từ ngày 24/4 đến 16/5.

Sau khi hết 21 ngày cách ly tập trung, bệnh nhân về cách ly tại nhà. Ngày 24/5, kết quả xét nghiệm của CDC Hà Nội, người này dương tính với SARS-CoV-2.

Những chung cư bị phong tòa ở Hà Nội vì có ca nghi nhiễm COVID - 19 ảnh 2
 Đơn nguyên 2 tòa nhà CT1, chung cư Gelexia Riverside bị tạm thời phong tỏa (Ảnh: Báo Dân trí).

Tòa nhà CT1, chung cư Gelexia Riverside 

Chiều ngày 24/5, lực lượng phòng chống dịch của phường Yên Sở (quận Hoàng Mai) phong tỏa, phun khử khuẩn toàn bộ đơn nguyên 2 của tòa nhà CT1, chung cư Gelexia Riverside, 885 Tam Trinh. 

Nhân viên y tế đã lấy mẫu, xét nghiệm 40 người sống cùng tầng 30 với ca nghi mắc SARS-CoV-2. Ca nghi nhiễm này xác định là nam giới 31 tuổi, làm việc cùng tầng với BN5243 ở Công ty T&T (số 2A Phạm Sư Mạnh, quận Hoàn Kiếm). 

Sau đó,  CDC Hà Nội thông báo mẫu xét nghiệm của nam giới này dương tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, trường hợp này chưa được Bộ Y tế công bố nên coi là ca nghi nhiễm.

Những chung cư bị phong tòa ở Hà Nội vì có ca nghi nhiễm COVID - 19 ảnh 3
 Lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa tạm thời tòa chung cư 17T4. (Ảnh: Báo Dân trí)

Tòa nhà 17T4

Khoảng 11h ngày 24/5, lực lượng chức năng quận Thanh Xuân đã phong tỏa tạm thời tòa từ tầng 1 đến tầng 17 với 123 căn hộ nhà 17T4 Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính.

Tòa nhà 17T4 bị phong tỏa tạm thời do có liên quan đến trường hợp anh N.Đ.D. (sinh năm 1989, ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) là F1 của bệnh nhân N.M.C. (BN5242).

Theo xác minh ban đầu thì có 30 trường hợp F1 (quận Thanh Xuân có 9 trường hợp và các quận huyện khác 21 trường hợp), 22 trường hợp F2 và 39 trường hợp liên quan. 

Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm 9 trường hợp F1 trên địa bàn quận và chuyển cách ly tập trung tại Khu cách ly trường Cao đẳng Đường sắt (phường Thượng Thanh, quận Long Biên). Đồng thời, khử khuẩn tại các gia đình F1, sảnh tòa nhà và cầu thang máy.

Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân đã lấy mẫu xét nghiệm cho 39 trường hợp liên quan tại tòa nhà (bảo vệ, lễ tân, tạp vụ và toàn bộ các hộ gia đình tầng F0 ở…).

Những chung cư bị phong tòa ở Hà Nội vì có ca nghi nhiễm COVID - 19 ảnh 4
 Phân khu The Zen tại Khu đô thị Gamuda Gardens. (Ảnh: Báo Dân trí)

Chung cư Gamuda Gardens

Chiều tối ngày 24/5, lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa tạm thời tại tòa A, phân khu The Zen ở Khu đô thị Gamuda Gardens (phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, Hà Nội) và yêu cầu toàn bộ cư dân tại đây không được rời khỏi tòa nhà kể từ 18h ngày 24/5 cho đến khi có thông báo mới.

Riêng cư dân tại tầng 20 được yêu cầu ở tại nhà để được lấy mẫu xét nghiệm. Người dân cũng được yêu cầu khử khuẩn tại nhà, xử lý rác thải đúng quy định và tự theo dõi sức khỏe.

 Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu kết luận Hội nghị.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

(PLVN) - Tinh thần trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” diễn ra hôm qua (18/5).
Ảnh minh họa

Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào

“Phải rà soát các đối tượng đang ở biệt thự, rà soát lại chính sách đang quản lý thế nào, cái nào đang thuộc sở hữu nhà nước, cái nào thuộc sở hữu của nhóm những người thuê nhà, cái nào thuộc sở hữu cá nhân. Diện tích sân vườn đã chia cho các hộ hay vẫn của nhà nước…”, chuyên gia Đào Ngọc Nghiêm nêu quan điểm.
Tòa Diamond treo băng rôn phanh phui những khuất tất của nhóm lãnh đạo BQT.

Hà Nội: Dấu hiệu “cài cắm” nhân sự Ban Quản trị để dễ bề thao túng những hoạt động thu, chi tại chung cư Diamond

(PLVN) - Ban quản trị (BQT) nhà chung cư Diamond trong Phân khu Sapphire thuộc Khu đô thị Goldmark City tại số 136 đường Hồ Tùng Mậu có dấu hiệu “cài cắm” một Phó Ban Quản trị không phải là cư dân sinh sống tại chung cư này, mà nhằm tạo dựng “ê kíp” Ban Quản trị để dễ bề che đậy trong việc quản lý, sử dụng tài chính, khiến người dân vô cùng bức xúc.
Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).