Nhìn lại cổ phiếu BĐS tuần đầu tháng 5: Sắc đỏ chiếm ưu thế

0:00 / 0:00
0:00

Thị trường chứng khoán biến động hẹp trong tuần từ 4-7/5 với việc nhiều nhóm cổ phiếu phân hóa mạnh. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu bất động sản ghi nhận số mã giảm áp đảo hơn.

Nhìn lại cổ phiếu BĐS tuần đầu tháng 5: Sắc đỏ chiếm ưu thế

Thị trường tăng điểm nhẹ trong tuần qua với việc  VN-Index tăng 2,42 điểm (1%) lên 1.241,81 điểm; HNX-Index giảm 1,89 điểm (-0,7%) xuống 279,86 điểm. UPCoM-Index tăng 0,17 điểm (0,21%) lên 80,85 điểm.

Thị trường tăng nhẹ khi các nhóm ngành có sự phân hóa mạnh. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu bất động sản có một tuần giao dịch không thực sự tích cực khi số mã giảm có phần lấn át hơn. Thống kê 113 cổ phiếu bất động sản đang giao dịch trên thị trường chứng khoán tuần vừa qua có chỉ có 36 mã tăng, trong khi đó, có đến 67 mã giảm giá.

Cổ phiếu giảm giá mạnh nhất nhóm này là HD6 của CTCP Phát triển nhà số 6 Hà Nội với 27,5%. Tuy nhiên, HD6 chỉ có giao dịch trong 2 phiên ở tuần đầu tháng 5 và cả 2 phiên này đều giảm sàn và khớp lệnh vỏn vẹn 100 đơn vị. Trong phiên, ông Bế Ngọc Long - Tổng Giám đốc đã hoàn tất mua 50.000 cổ phiếu HD6 như đã đăng ký qua đó nâng sở hữu tại công ty này từ 0,56% (81.000 cổ phiếu) lên thành 0,91% (131.000 cổ phiếu). Tương tự, bà Dương Thị Thái Hương - Kế toán trưởng cũng đã mua 30.000 cổ phiếu HD6 trong phiên 20/4. Trước đó, bà Hương chưa nắm giữ cổ phiếu HD6.

Cả 3 cổ phiếu đứng sau HD6 về mức độ giảm giá ở nhóm bất động sản đều thuộc diện vốn hóa nhỏ và thanh khoản rất thấp gồm VHD của CTCP Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị Vinaconex, PLA của CTCP Đầu tư Dịch vụ Hạ tầng Xăng Dầu, và VNI của CTCP Đầu tư Bất động sản Việt Nam.

20 cổ phiếu bất động sản giảm giá mạnh nhất tuần từ 4-7/5
20 cổ phiếu bất động sản giảm giá mạnh nhất tuần từ 4-7/5.

Tiếp đến là cổ phiếu HQC của CTCP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân với mức giảm 12,6%. Mới đây, cổ đông lớn của HQC – Ông Lê Văn Lợi thông báo đã thoái hơn 49 triệu cổ phiếu HQC trong vòng vỏn vẹn 3 ngày giao dịch từ ngày 26 - 28/4. Sau giao dịch, ông Lợi chỉ còn nắm 90 cổ phiếu HQC và chính thức không còn là cổ đông lớn của công ty.

Cổ phiếu BII của CTCP Louis Holdings cũng gây chú ý khi giảm 12%. Theo tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên, công ty này dự kiến phát hành 35,5 triệu cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn lên 932 tỷ đồng. Giá chào bán ủy quyền cho HĐQT xác định. Mục tiêu của doanh nghiệp là huy động tối thiểu 355 tỷ đồng để góp vốn vào Công ty TNHH MTV Golden Paddy đầu tư nhà máy chế biến gạo (205 tỷ đồng) và góp vào Công ty TNHH Toccoo Việt Nam để đầu tư nhà máy chế biến rau củ quả đông lạnh (150 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, các cổ phiếu có thanh khoản cao như VPH của CTCP Vạn Phát Hưng, HAR của CTCP Đầu tư Thương mại Bất động sản An Dương Thảo Điền, CEO của Tập đoàn C.E.O… đều giảm khá mạnh trong tuần từ 4 - 7/4.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu tăng giá mạnh nhất nhóm bất động sản thuộc về một “tân binh” của sàn UPCoM là CTCP Đầu tư và Phát triển Nhà đất COTEC với 36,3%. Trong tuần, CLG chỉ có duy nhất một phiên giao dịch vào 7/5 với mức tăng 37,5%. CLG chính thức giao dịch trên UPCoM từ 5/5 với giá tham chiếu 800 đồng/cp.

20 cổ phiếu bất động sản tăng giá mạnh nhất tuần từ 4-7/5.
20 cổ phiếu bất động sản tăng giá mạnh nhất tuần từ 4-7/5.

Cổ phiếu FIR của CTCP Địa ốc First Real tiếp tục chuỗi ngày “thăng hoa” khi tăng 13,5% trong tuần qua. FIR chốt phiên 7/5 ở mức 30.300 đồng/cp, tương ứng tăng đến 24% so với phiên 16/4.

Các cổ phiếu bất động sản có yếu tố thị trường cao như NLG của CTCP Đầu tư Nam Long, CRE của CTCP Bất động sản Thế Kỷ, AMD của Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone, FLC của Tập đoàn FLC… đều giảm giá nhưng mức giảm không quá mạnh.

Tại nhóm cổ phiếu bất động sản vốn hóa lớn, sự phân hóa diễn ra khi VHM của CTCP Vinhomes và VRE của CTCP Vincom Retail giảm lần lượt 2,2% và 3,1%. Bên cạnh đó, BCM của Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Công nghiệp cũng chỉ giảm 0,4%. Trong khi đó, VIC của Tập đoàn Vingroup và THD của CTCP Thaiholdings tăng nhje 0,8% và 0,5%. NVL của Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va tiếp tục tăng 3,3% lên đỉnh 135.800 đồng/cp. NVL hiện đang có chuỗi 8 phiên tăng liên tiếp./.

Thanh tra phát hiện nhiều công trình xây dựng ở thị xã Ninh Hòa có sai phạm. Trong ảnh, trung tâm thị xã Ninh Hòa. Ảnh L.H.

Loạt dự án phát triển đô thị ở Khánh Hòa dính sai phạm

(PLVN) - Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện các dự án thuộc chương trình phát triển đô thị Khánh Hòa trên địa bàn thị xã Ninh Hòa giai đoạn 2017-2020 có sai phạm. Tuy nhiên, đơn vị này chỉ yêu cầu người đứng đầu trong các dự án liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm!
HoREA kiến nghị sửa đổi quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản.

HoREA kiến nghị sửa quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp địa ốc

(PLVN) - Một số tồn tại trong điểm c Khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 (sửa đổi, bổ sung Khoản 1, Điều 23 Luật Nhà ở 2014) được cho là cản trở sự phát triển bình thường của thị trường bất động sản, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp, người mua nhà và làm sụt giảm nguồn thu ngân sách của nhà nước.
Evergrande có dự án đầu tư tại 280 thành phố của Trung Quốc. Ảnh: AFP

Vì đâu gã khổng lồ bất động sản Evergrande sắp sụp đổ?

(PLVN) - China Evergrande Group, từng là nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai của Trung Quốc, hiện đang chìm trong khoản nợ khoảng 300 tỷ USD và có nguy cơ sụp đổ và có thể tạo ra rủi ro cho hệ thống ngân hàng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.
Hòa Bình thu hút nhiều dự án đầu tư bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

Hòa Bình: “Thủ phủ” của các dự án du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) -  Là vùng đất nhiều tiềm năng để phát triển các loại hình như du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, du lịch tâm linh và du lịch nghỉ dưỡng… Hòa Bình là lựa chọn hấp dẫn của các nhà đầu tư , đặc biệt là những nhà đầu tư dự án bất động sản nghỉ dưỡng. 
Biệt thự ven sông, sự lựa chọn của giới siêu giàu

Xu hướng chọn nhà ở hậu COVID-19 của giới siêu giàu

(PLVN) - Không chỉ làm thay đổi “khẩu vị” đầu tư, COVID-19 đã tác động trực tiếp vào quan niệm an cư của nhiều người cũng như lối sống thường ngày. Nhiều khách hàng đang hướng đến những giá trị căn bản, các yếu tố như chất lượng sản phẩm, cảnh quan, không gian sống riêng tư và tiện ích nội khu đặc quyền đã làm thay đổi những ưu tiên trong việc chọn nhà giai đoạn hậu COVID-19.
Một dự án lấn biển của các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Khoảng trống lấn biển

(PLVN) - Hoạt động lấn biển tại Việt Nam đã đang được thực hiện tại nhiều địa phương hàng chục năm nay để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội.
Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

(PLVN) - Theo các chuyên gia pháp lý thì nhiều trường hợp nhờ người khác đứng tên sổ đỏ dẫn đến mất trắng tài sản, có trường hợp lấy lại được đất nhưng tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Bắc Giang sắp có thêm Khu trung tâm thương mại tổng hợp rộng hơn 36,8ha

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định số 963/QĐ-UBND ngày 14/9/2021 về việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu trung tâm thương mại tổng hợp và các công trình dịch vụ phụ trợ tại xã Tân Mỹ, xã Song Khê, TP. Bắc Giang và xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Hàng trăm dự án bất động sản "ách tắc", chờ quyết định tháo gỡ "nút thắt"

(PLVN) - Hơn 200 dự án tại Hà Nội và TP.HCM không thể triển khai trong thời gian qua do vướng mắc ở văn bản Luật khiến doanh nghiệp bất động sản rất khó khăn. Trong động thái mới nhất, Chính phủ đã yêu cầu các bộ ngành có ý kiến về vấn đề này để tháo gỡ nút thắt gây ách tắc. Sinh mệnh nhiều doanh nghiệp đang chờ được giải cứu.