Nhìn lại cổ phiếu BĐS tuần đầu tháng 5: Sắc đỏ chiếm ưu thế

0:00 / 0:00
0:00
Thị trường chứng khoán biến động hẹp trong tuần từ 4-7/5 với việc nhiều nhóm cổ phiếu phân hóa mạnh. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu bất động sản ghi nhận số mã giảm áp đảo hơn.
Nhìn lại cổ phiếu BĐS tuần đầu tháng 5: Sắc đỏ chiếm ưu thế

Thị trường tăng điểm nhẹ trong tuần qua với việc  VN-Index tăng 2,42 điểm (1%) lên 1.241,81 điểm; HNX-Index giảm 1,89 điểm (-0,7%) xuống 279,86 điểm. UPCoM-Index tăng 0,17 điểm (0,21%) lên 80,85 điểm.

Thị trường tăng nhẹ khi các nhóm ngành có sự phân hóa mạnh. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu bất động sản có một tuần giao dịch không thực sự tích cực khi số mã giảm có phần lấn át hơn. Thống kê 113 cổ phiếu bất động sản đang giao dịch trên thị trường chứng khoán tuần vừa qua có chỉ có 36 mã tăng, trong khi đó, có đến 67 mã giảm giá.

Cổ phiếu giảm giá mạnh nhất nhóm này là HD6 của CTCP Phát triển nhà số 6 Hà Nội với 27,5%. Tuy nhiên, HD6 chỉ có giao dịch trong 2 phiên ở tuần đầu tháng 5 và cả 2 phiên này đều giảm sàn và khớp lệnh vỏn vẹn 100 đơn vị. Trong phiên, ông Bế Ngọc Long - Tổng Giám đốc đã hoàn tất mua 50.000 cổ phiếu HD6 như đã đăng ký qua đó nâng sở hữu tại công ty này từ 0,56% (81.000 cổ phiếu) lên thành 0,91% (131.000 cổ phiếu). Tương tự, bà Dương Thị Thái Hương - Kế toán trưởng cũng đã mua 30.000 cổ phiếu HD6 trong phiên 20/4. Trước đó, bà Hương chưa nắm giữ cổ phiếu HD6.

Cả 3 cổ phiếu đứng sau HD6 về mức độ giảm giá ở nhóm bất động sản đều thuộc diện vốn hóa nhỏ và thanh khoản rất thấp gồm VHD của CTCP Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị Vinaconex, PLA của CTCP Đầu tư Dịch vụ Hạ tầng Xăng Dầu, và VNI của CTCP Đầu tư Bất động sản Việt Nam.

20 cổ phiếu bất động sản giảm giá mạnh nhất tuần từ 4-7/5
20 cổ phiếu bất động sản giảm giá mạnh nhất tuần từ 4-7/5.

Tiếp đến là cổ phiếu HQC của CTCP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân với mức giảm 12,6%. Mới đây, cổ đông lớn của HQC – Ông Lê Văn Lợi thông báo đã thoái hơn 49 triệu cổ phiếu HQC trong vòng vỏn vẹn 3 ngày giao dịch từ ngày 26 - 28/4. Sau giao dịch, ông Lợi chỉ còn nắm 90 cổ phiếu HQC và chính thức không còn là cổ đông lớn của công ty.

Cổ phiếu BII của CTCP Louis Holdings cũng gây chú ý khi giảm 12%. Theo tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên, công ty này dự kiến phát hành 35,5 triệu cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn lên 932 tỷ đồng. Giá chào bán ủy quyền cho HĐQT xác định. Mục tiêu của doanh nghiệp là huy động tối thiểu 355 tỷ đồng để góp vốn vào Công ty TNHH MTV Golden Paddy đầu tư nhà máy chế biến gạo (205 tỷ đồng) và góp vào Công ty TNHH Toccoo Việt Nam để đầu tư nhà máy chế biến rau củ quả đông lạnh (150 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, các cổ phiếu có thanh khoản cao như VPH của CTCP Vạn Phát Hưng, HAR của CTCP Đầu tư Thương mại Bất động sản An Dương Thảo Điền, CEO của Tập đoàn C.E.O… đều giảm khá mạnh trong tuần từ 4 - 7/4.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu tăng giá mạnh nhất nhóm bất động sản thuộc về một “tân binh” của sàn UPCoM là CTCP Đầu tư và Phát triển Nhà đất COTEC với 36,3%. Trong tuần, CLG chỉ có duy nhất một phiên giao dịch vào 7/5 với mức tăng 37,5%. CLG chính thức giao dịch trên UPCoM từ 5/5 với giá tham chiếu 800 đồng/cp.

20 cổ phiếu bất động sản tăng giá mạnh nhất tuần từ 4-7/5.
20 cổ phiếu bất động sản tăng giá mạnh nhất tuần từ 4-7/5.

Cổ phiếu FIR của CTCP Địa ốc First Real tiếp tục chuỗi ngày “thăng hoa” khi tăng 13,5% trong tuần qua. FIR chốt phiên 7/5 ở mức 30.300 đồng/cp, tương ứng tăng đến 24% so với phiên 16/4.

Các cổ phiếu bất động sản có yếu tố thị trường cao như NLG của CTCP Đầu tư Nam Long, CRE của CTCP Bất động sản Thế Kỷ, AMD của Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone, FLC của Tập đoàn FLC… đều giảm giá nhưng mức giảm không quá mạnh.

Tại nhóm cổ phiếu bất động sản vốn hóa lớn, sự phân hóa diễn ra khi VHM của CTCP Vinhomes và VRE của CTCP Vincom Retail giảm lần lượt 2,2% và 3,1%. Bên cạnh đó, BCM của Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Công nghiệp cũng chỉ giảm 0,4%. Trong khi đó, VIC của Tập đoàn Vingroup và THD của CTCP Thaiholdings tăng nhje 0,8% và 0,5%. NVL của Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va tiếp tục tăng 3,3% lên đỉnh 135.800 đồng/cp. NVL hiện đang có chuỗi 8 phiên tăng liên tiếp./.

Quang cảnh buổi làm việc.

Đoàn giám sát của Quốc hội kiểm tra công tác quản lý thị trường bất động sản tại Quảng Ninh

(PLVN) - Mới đây, Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023 do bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Những điểm mới của Luật Kinh doanh bất động sản 2023 áp dụng từ ngày 01/8/2024

(PLVN) - Ngày 29/6/2024, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 và Luật Các tổ chức tín dụng 2024. Kể từ ngày 01/8/2024, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 chính thức có hiệu lực thi hành, nhiều điểm mới của Luật Kinh doanh bất động sản 2023 sẽ được áp dụng.
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường ĐH Luật TP HCM và Đoàn Luật sư Tỉnh Khánh Hoà trong khuôn khổ hội thảo.

Luật mới có tín hiệu khả quan hơn cho doanh nghiệp bất động sản

(PLVN) -  TS. Lê Trường Sơn - Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP HCM cho rằng, mặc dù trong nhiều năm qua, lĩnh vực kinh doanh bất động sản vẫn đang gặp nhiều khó khăn và tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý, nhưng với những sự thay đổi trong các văn bản pháp luật trụ cột của ngành gần đây, bức tranh bất động sản đang dần có tín hiệu khả quan hơn cho doanh nghiệp…
Mô hình phát triển nhà ở của Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị Phú Quý (Goldenland) thành phố Hải Dương.

Bất động sản nào đang 'hút' nhà đầu tư quan tâm nhất tại Hải Dương?

(PLVN) - Tại Hải Dương, dự án Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị Phú Quý (Goldenland) đang thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư bởi đây là một trong số ít các dự án đất nền có vị trí đắc địa, thuận lợi về giao thông và được kết nối với các công trình trọng điểm của tỉnh Hải Dương...
BIM Land tổ chức Đại tiệc Kool Fest tại Halong Marina thu hút 16.000 lượt du khách

BIM Land tổ chức Đại tiệc Kool Fest tại Halong Marina thu hút 16.000 lượt du khách

(PLVN) - Mới đây, nhà phát triển BIM Land - Thành viên tập đoàn BIM Group đã tổ chức Đại tiệc ẩm thực và âm nhạc Kool Fest tại Khu Đô thị vịnh biển Halong Marina, chiêu đãi du khách bằng bữa tiệc âm nhạc hoành tráng quy tụ dàn rapper và ca sĩ đình đám, đại tiệc ẩm thực khổng lồ cùng nhiều trải nghiệm giải trí bên vịnh biển hấp dẫn.
Trà Vinh: Thành phố xanh mát giữa dòng chảy hiện đại

Trà Vinh: Thành phố xanh mát giữa dòng chảy hiện đại

(PLVN) - Thành phố Trà Vinh nổi tiếng không chỉ bởi sự phát triển về kinh tế và văn hóa mà còn bởi môi trường xanh sạch, đẹp mắt. Được mệnh danh “thành phố công viên”, nơi đây được bao phủ bởi gần 14 nghìn cây xanh với nhiều loại khác nhau, trong đó có hơn 1.000 cây cổ thụ, tuổi đời trên 100 năm.
Nguồn cung chung cư ở Hà Nội hiện không nhiều. (Ảnh: Minh Hữu)

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

(PLVN) - Mặc dù thị trường bất động sản (BĐS) được đánh giá là khá ảm đạm trong thời gian qua, nhưng đây vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, sinh lời với các nhà đầu tư thứ cấp, nhất là đầu tư các loại hình như đất nền, chung cư.
TP Cần thơ đặt mục tiêu triển khai 12.715 căn nhà ở xã hội

TP Cần thơ đặt mục tiêu triển khai 12.715 căn nhà ở xã hội

(PLVN) -  TP Cần Thơ đặt mục tiêu sẽ triển khai 12.715 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn từ năm 2021 - 2030, theo kế hoạch phát triển nhà ở TP Cần Thơ do UBND TP Cần Thơ phê duyệt. Đó là phát biểu của Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ tại Kỳ họp HĐND TP Cần Thơ lần thứ 16 (kỳ họp thường kỳ giữa năm 2024).
Cơ sở hạ tầng đã sẵn sàng cho chương trình “Đi Nhật cùng Cen”.

Cen Land: Đưa “Đất và Người” lên đúng tầm giá trị

(PLVN) - “Trong suốt hành trình kinh doanh của mình, tôi luôn đau đáu về việc Đất và Người – hai tài sản lớn nhất của Việt Nam nhưng chưa được đặt đúng tầm giá trị quan trọng vốn có và chưa được khai thác hiệu quả. Đây cũng là 2 lĩnh vực hoạt động cốt lõi của Cen Land. Bởi vậy, chúng tôi không ngừng nỗ lực tìm những hướng đi mới để phát huy được giá trị của “báu vật” này, mang lại nguồn thu cho doanh nghiệp và cho đất nước…”, ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch Cen Group chia sẻ về nguyên do mở rộng hoạt động cung ứng lao động sang Nhật Bản với chương trình “Đi Nhật cùng Cen”.