Nhiều sai phạm trong hoạt động đấu thầu công trình, dự án tại Kon Tum

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - UBND Tỉnh Kon Tum buông lỏng quản lý, thiếu đôn đốc chế độ báo cáo theo quy định, triển khai đấu thầu qua mạng chậm, hiệu quả thấp, dễ dẫn đến tiêu cực trong công tác đấu thầu tại các công trình, dự án.

Hình ảnh minh họa.
Hình ảnh minh họa.

Theo Thanh tra Chính phủ, trong giai đoạn 2016 - 2019, UBND tỉnh Kon Tum đã quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư một số dự án nhưng không xác định rõ thời gian, nguồn vốn, tiến độ dự án.

Việc lập, thẩm định, phê duyệt dự án chưa sát với thực tế, dẫn đến một số dự án không hoàn thành đúng thời hạn quy định, kéo dài thời gian kết thúc, điều chỉnh tổng mức đầu tư nhiều lần làm giảm hiệu quả đầu tư nguồn ngân sách nhà nước.

Điển hình là, Dự án Quy hoạch bố trí dân cư tại xã Đắk Hring, huyện Đắk Hà được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thời gian thực hiện từ năm 2009 - 2015, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Hiện dự án này thiếu nguồn vốn để tiếp tục thực hiện với số tiền 14.855 triệu đồng. Trong khi đó, UBND Tỉnh đã phê duyệt chính sách hỗ trợ đối với các hộ dân sai quy định tại Nghị định 78/2028/NĐ-CP với số tiền 1.050 triệu đồng.

Do vậy, Thanh tra Chính phủ yêu cầu Tỉnh làm rõ đối tượng nhận tiền; kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm túc trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan.

Cũng theo Kết luận Thanh tra Chính phủ nêu, trì trệ hơn, Dự án Kè chống sạt lở bờ sông Đăk Bla đoạn qua làng Plei Đôn và làng Kon Rờ Bàng, TP. Kon Tum được chỉ định thầu thi công xây lắp công trình dạng cấp bách tại Văn bản 1388/TTg ngày 9/8/2010 của Thủ tướng Chính phủ, nhưng đến thời điểm thanh tra, Dự án do nhà thầu là Công ty CP Trường Long thực hiện chậm tiến độ 7,5 năm, mà nguyên nhân chủ yếu là do vướng công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

Ngoài các sai phạm trên, dự án này được tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu các gói thầu khi chưa đảm bảo các điều kiện thi công. Thời điểm tiến hành thanh tra, UBND TP. Kon Tum đang thực hiện giải phóng mặt bằng, đôn đốc nhà thầu khẩn trương thi công các hạng mục công trình tương ứng với giá trị đã tạm ứng (hàng chục tỷ đồng).

Bên cạnh đó, việc phân bổ, bố trí, giải ngân vốn đầu tư công, Thanh tra Chính phủ cho biết, trong khi tổng số vốn còn thiếu thì có dự án được bố trí vốn nhưng không giải ngân hết. Nguyên nhân là do UBND Tỉnh, UBND TP. Kon Tum, Sở Kế hoạch và Đầu tư, các chủ đầu tư thiếu giám sát, đôn đốc trong việc giải ngân.

Hơn nữa, việc phân bổ vốn tập trung chủ yếu cho các dự án do Ban Quản lý các dự án 98 làm chủ đầu tư chiếm gần 30%, tương đương 1.800,35/5.396 tỷ đồng tổng vốn đầu tư trong giai đoạn trên của toàn Tỉnh. Trong lúc đó, một số Ban chuyên ngành chưa được phân bổ vốn đầu tư theo chức năng phù hợp.

Thông báo Kết luận thanh tra chỉ rõ, UBND Tỉnh thiếu tập trung, buông lỏng quản lý, dẫn đến còn nhiều hạn chế trong việc thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn được duyệt; cần phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của UBND Tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng như các tổ chức, cá nhân theo quy định tại Nghị quyết 94/NQ-CP ngày 29/10/2019.

Đối với công tác tổ chức lựa chọn nhà thầu còn quá nhiều hạn chế, xuất phát từ nguyên nhân UBND Tỉnh buông lỏng quản lý, thiếu đôn đốc chế độ báo cáo theo quy định, triển khai đấu thầu qua mạng chậm, hiệu quả thấp, dễ dẫn đến tiêu cực trong công tác đấu thầu tại các công trình, dự án; tỷ lệ tiết kiệm thông qua đấu thầu ở nhiều gói thầu đạt tỷ lệ quá thấp, thiếu tính cạnh tranh.

Một số chủ đầu tư như Ban Quản lý các dự án 98, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, Ban Quản lý đầu tư xây dựng huyện Sa Thầy… có tỷ lệ tiết kiệm chưa đạt 0,1%.

Từ những nội dung kết luận, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của UBND Tỉnh và cá nhân Chủ tịch, Phó Chủ tịch về những thiếu sót, tồn tại, vi phạm có liên quan đến trách nhiệm quản lý, điều hành được nêu trong kết luận thanh tra.

Đặc biệt, xem xét trách nhiệm, năng lực của Ban Quản lý các dự án 98, công khai làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân gây chậm trễ trong việc giải ngân vốn đầu tư công theo quy định tại Điểm đ Mục 6 Nghị quyết 94/NQ-CP ngày 29/10/2019.

Đối với Dự án Kè chống sạt lở sông Đắk Bla, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND Tỉnh chỉ đạo xử lý theo quy định đối với các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên đến việc chậm thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Đồng thời, yêu cầu tập trung giải phóng mặt bằng, hoàn thiện các thủ tục theo quy định để Dự án được hoàn thành theo mục tiêu đã được phê duyệt.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất bổ sung quy định quyền của người sử dụng đất thuê. (Ảnh minh họa).

Đề xuất bổ sung quy định quyền của người sử dụng đất thuê

(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất bổ sung quy định quyền của người sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm được thế chấp, bán tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất và quyền thuê đất trong hợp đồng thuê đất, cho thuê lại quyền thuê đất.
HoREA cho rằng quy định “bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai” sẽ làm tăng giá thành, làm tăng giá bán nhà ở mà người mua nhà phải gánh chịu khi mua nhà.

Chuyên gia chỉ ra những bất cập trong "bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai"

(PLVN) - Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) mới có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp góp ý một số quy định của Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Trong đó, Hiệp hội đề nghị xem xét bỏ quy định “bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai”.
Ngành chức năng Bình Định kiểm tra hiện trạng khu vực đấu giá quyền khai thác khoáng sản.

Bình Định tập trung quản lý có hiệu quả tài nguyên đất đai, khoáng sản

(PLVN) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định yêu cầu ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT) tỉnh trong thời gian tới tăng cường công tác hậu kiểm đối với các dự án đã được chấp thuận chủ trương, giao đất, cho thuê đất; xử lý kịp thời, kiên quyết đối với các trường hợp chậm triển khai dự án, có biểu hiện chiếm đất, chuyển nhượng dự án.
Cải tạo, xây mới chung cư cũ: Nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ

Cải tạo, xây mới chung cư cũ: Nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ

(PLVN) -  Thành phố Hà Nội đã có một số chủ trương xúc tiến nhằm đẩy mạnh công tác cải tạo, xây mới chung cư cũ. Tuy nhiên, đây vẫn là vấn đề nan giải, dài hơi bởi nhiều nhiều kh ó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình thực hiện đến từ phía nhà nước, người dân và cả góc độ doanh nghiệp. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Anh Quê – Uỷ viên Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn G6 về vấn đề này.

Một khu dân cư tự phát hình thành trên các thửa đất chuyển đổi mục đích sai phạm ở TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. (Ảnh minh họa).

Cho phép giao dịch 90/132 thửa đất từng là tang vật của vụ án

(PLVN) - Mới đây, Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận đã có văn bản gửi các tổ chức hành nghề công chứng liên quan đến 132 thửa đất bị ngăn chặn chuyển quyền sử dụng từ tháng 10/2019 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận do liên quan vụ án Vi phạm các quy định về quản lý đất đai tại TP Phan Thiết.