Nhiều doanh nghiệp bất động sản “chết” theo gói 30.000 tỉ

(PLO) - Chỉ còn vài ngày nữa, gói cho vay ưu đãi 30.000 tỉ đồng sẽ chính thức kết thúc. Đây cũng là lúc nhiều chủ đầu tư tăng tốc độ xây dựng để được giải ngân, nhưng cũng có không ít doanh nghiệp hiện đang khóc dở mếu dở.

  Nhiều doanh nghiệp bất động sản “chết” theo gói 30.000 tỉ

  Lo ế nhà xã hội

  Là chủ đầu tư một dự án nhà ở xã hội có quy mô 1.900 căn hộ tại Hà Đông, đại diện doanh nghiệp cho biết đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, đó là khi gói 30.000 tỉ đồng kết thúc cũng có nghĩa là sự hấp dẫn của loại hình căn hộ giá rẻ này sẽ không còn, người mua sẽ cân nhắc nhiều hơn.

  Ông Phạm Minh Tuấn, phó giám đốc của một công ty xây dựng, bức xúc: “Doanh nghiệp chúng tôi giờ đang là nạn nhân của gói 30.000 tỉ đồng. Vì đúng vào thời điểm dự án chúng tôi đầu tư được xác nhận đủ điều kiện kinh doanh thì gói tín dụng này khép lại”.

  Theo ông Tuấn, trong lễ mở bán, chủ đầu tư đã tiếp nhận hồ sơ cùng hàng nghìn lá đơn đăng ký mua nhà. Nhưng khi gói 30.000 tỉ khép lại, những tờ giấy này đành 'nằm im' trong ngăn bàn.

  Hầu hết những người có nhu cầu vay gói 30.000 tỉ đều thuộc nhóm có thu nhập thấp, do đó khi gói vay này kết thúc thì nhu cầu của họ gần như trở về 0. “Hàng ngày, chúng tôi phải trả lời rất nhiều khách hàng với cùng một câu hỏi: bao giờ có gói tương tự như vậy?”, ông Tuấn nói.

  Đại diện doanh nghiệp trên cũng đánh giá, nhu cầu nhà ở xã hội là rất cấp thiết và cấp bách bởi đối tượng mua là đều là những người có nhu cầu ở thật. Về mặt chính sách, Chính phủ cũng đã khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào phân khúc này, nhằm góp phần đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống.

  “Tôi nghĩ Chính phủ nên sớm ban hành chính sách cụ thể để tháo gỡ những khó khăn đối với loại hình nhà ở này. Về phía doanh nghiệp, chúng tôi cũng rất mong độ trễ của chính sách từ chủ trương đến thực hiện được rút ngắn và xác định thời điểm cụ thể sẽ được thực thi”, ông Tuấn nêu kiến nghị.

  Cũng rơi vào tình cảnh tương tự, giám đốc một doanh nghiệp nhà giá rẻ khác tại Hà Đông cho hay, các dự án của doanh nghiệp đã bán hết trước đó do được vay ưu đãi từ gói 30.000 tỉ đồng. Nhưng hiện tại ông đang lo lắng, sắp tới đây, nếu không có gói ưu đãi nào cho nhà ở xã hội thì doanh nghiệp của ông sẽ phải cân nhắc lại các dự án trong tương lai để đảm bảo đầu ra.

  Ngoài ra, do chạy nước rút nên thị trường đang xuất hiện nhiều trường hợp lợi dụng để giải ngân. Theo bản tin Tài chính kinh doanh VTV1 lúc 7h sáng ngày 18/5, thị trường đã có hiện tượng cò mồi (có thể có quan hệ với chủ đầu tư) móc nối với khách hàng đã vay gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng ký khống biên bản bàn giao nhà để được giải ngân đến 95% hợp đồng vay.

  Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, nếu việc này xảy ra chắc chắn sẽ gây thiệt hại cho người vay và có thể cho cả ngân hàng, vì chủ đầu tư có thể sử dụng nguồn vốn này vào các mục đích khác mà không hoàn thành bàn giao nhà; chưa kể người vay còn bị thiệt vì sẽ phải trả lãi vay nhiều hơn do việc giải ngân sớm.

  Đang hoàn thiện gói ưu đãi mới

  Theo báo cáo giải ngân gói 30.000 tỉ đồng, tính đến ngày 10/3/2016, các ngân hàng thương mại đã ký cam kết cho vay 30.122 tỉ đồng với 46.246 khách hàng, và đã giải ngân theo tiến độ được 21.321 tỉ đồng (đạt 71%).

  Mới đây Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (Horea) và Bộ Xây dựng đề xuất, Ngân hàng Nhà cũng nước đã báo cáo và đã được Chính phủ đồng ý cho tiếp tục giải ngân đến hết gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng. Đồng thời, vào ngày 28/3/2016, Ngân hàng Nhà nước còn có công văn hỏa tốc số 1953/NHNN-TD thông báo về việc chấm dứt nhận hồ sơ vay gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng kể từ ngày 31/3/2016.

  Việc Ngân hàng công bố thời điểm kết thúc nhận hồ sơ là cần thiết vì tổng giá trị hợp đồng cam kết cho vay tính đến ngày 10/3/2016 đã vượt quá hạn mức 30.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, cho đến nay, phía Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa có văn bản nào về việc hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 23/NQ-CP ngày 30/03/2016 của Chính phủ.

  Do đó, đại diện Horea kiến nghị, cần thống kê, xác định số dư nợ theo các hợp đồng vay gói tín dụng ưu đãi với gói 30.000 tỉ đồng của từng ngân hàng thương mại cụ thể. Sau ngày 31/05/2016, các ngân hàng thương mại được tiếp tục giải ngân cho khách hàng vay cho đến khi hết hợp đồng theo tiến độ cũng như điều kiện giải ngân đã xác định trong hợp đồng tín dụng, tạo sự an tâm cho cả doanh nghiệp và người vay.

  Theo ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, đối với các doanh nghiệp, khi chuyển sang lãi suất thương mại thì doanh nghiệp phải tính vào sản phẩm của họ do đó sẽ đẩy giá bán tăng. Đây cũng là lý do khiến Horea tiếp tục kiến nghị Chính phủ, nếu các doanh nghiệp đã ký hợp đồng rồi thì sẽ tiếp tục được giải ngân với lãi suất như quy định.

  Trong Luật Nhà ở 2014, Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển, quản lý nhà ở xã hội của Chính phủ cũng có quy định về 2 nguồn vốn cho doanh nghiệp và người dân để phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại quy mô nhỏ giá rẻ.

  Ông Nam cho biết, Ngân hàng nhà nước hiện đã có những bước triển khai ban đầu. Theo đó, những ngân hàng thương mại do nhà nước nắm cổ phần chi phối phải trích 3% tổng dư nợ của mình để cho vay với các điều kiện ưu đãi cho doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân trong việc mua bán nhà ở xã hội. Tỉ lệ này tương đương khoảng 300.000-400.000 tỉ đồng - một con số tương đối lớn. Gói này cũng không có giới hạn khi nào dừng.

  Theo đó, Ngân hàng nhà nước sẽ chỉ định 4 ngân hàng thương mại do nhà nước nắm cổ phần chi phối như Vietcombank, Vietinbank, BIDV và Agribank phải xúc tiến việc này và ban hành Thông tư số 25 hướng dẫn điều kiện, cách thức cũng như đối tượng cho vay, nội dung tương tự như gói 30.000 tỉ đồng.

  Cũng theo ông Nam, hiện tại các ngân hàng thương mại chưa triển khai gói vay này vì họ phải giải ngân xong gói 30.000 tỉ đồng. Trong thời gian này, ngân hàng chính sách được cấp vốn từ chính sách, sẽ huy động vốn từ thị trường để cho doanh nghiệp và người dân vay mua nhà ở xã hội. Ngân hàng chính sách sẽ là đơn vị đứng ra xây dựng đề án, báo cáo Chính phủ với những điều kiện tương tự như gói 30.000 tỉ.

  “Như vậy thay vì gói 30.000 tỉ, giờ người dân và doanh nghiệp có 2 nguồn vay là các ngân hàng thương mại và ngân hàng chính sách. Bộ Xây dựng hiện đang phối hợp cùng ngân hàng chính sách triển khai hoàn thiện gói vay này để trình Chính phủ”, ông Nam cho biết.

  Mô hình phát triển nhà ở của Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị Phú Quý (Goldenland) thành phố Hải Dương.

  Bất động sản nào đang 'hút' nhà đầu tư quan tâm nhất tại Hải Dương?

  (PLVN) - Tại Hải Dương, dự án Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị Phú Quý (Goldenland) đang thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư bởi đây là một trong số ít các dự án đất nền có vị trí đắc địa, thuận lợi về giao thông và được kết nối với các công trình trọng điểm của tỉnh Hải Dương...
  BIM Land tổ chức Đại tiệc Kool Fest tại Halong Marina thu hút 16.000 lượt du khách

  BIM Land tổ chức Đại tiệc Kool Fest tại Halong Marina thu hút 16.000 lượt du khách

  (PLVN) - Mới đây, nhà phát triển BIM Land - Thành viên tập đoàn BIM Group đã tổ chức Đại tiệc ẩm thực và âm nhạc Kool Fest tại Khu Đô thị vịnh biển Halong Marina, chiêu đãi du khách bằng bữa tiệc âm nhạc hoành tráng quy tụ dàn rapper và ca sĩ đình đám, đại tiệc ẩm thực khổng lồ cùng nhiều trải nghiệm giải trí bên vịnh biển hấp dẫn.
  Trà Vinh: Thành phố xanh mát giữa dòng chảy hiện đại

  Trà Vinh: Thành phố xanh mát giữa dòng chảy hiện đại

  (PLVN) - Thành phố Trà Vinh nổi tiếng không chỉ bởi sự phát triển về kinh tế và văn hóa mà còn bởi môi trường xanh sạch, đẹp mắt. Được mệnh danh “thành phố công viên”, nơi đây được bao phủ bởi gần 14 nghìn cây xanh với nhiều loại khác nhau, trong đó có hơn 1.000 cây cổ thụ, tuổi đời trên 100 năm.
  Nguồn cung chung cư ở Hà Nội hiện không nhiều. (Ảnh: Minh Hữu)

  Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

  (PLVN) - Mặc dù thị trường bất động sản (BĐS) được đánh giá là khá ảm đạm trong thời gian qua, nhưng đây vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, sinh lời với các nhà đầu tư thứ cấp, nhất là đầu tư các loại hình như đất nền, chung cư.
  TP Cần thơ đặt mục tiêu triển khai 12.715 căn nhà ở xã hội

  TP Cần thơ đặt mục tiêu triển khai 12.715 căn nhà ở xã hội

  (PLVN) -  TP Cần Thơ đặt mục tiêu sẽ triển khai 12.715 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn từ năm 2021 - 2030, theo kế hoạch phát triển nhà ở TP Cần Thơ do UBND TP Cần Thơ phê duyệt. Đó là phát biểu của Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ tại Kỳ họp HĐND TP Cần Thơ lần thứ 16 (kỳ họp thường kỳ giữa năm 2024).
  Cơ sở hạ tầng đã sẵn sàng cho chương trình “Đi Nhật cùng Cen”.

  Cen Land: Đưa “Đất và Người” lên đúng tầm giá trị

  (PLVN) - “Trong suốt hành trình kinh doanh của mình, tôi luôn đau đáu về việc Đất và Người – hai tài sản lớn nhất của Việt Nam nhưng chưa được đặt đúng tầm giá trị quan trọng vốn có và chưa được khai thác hiệu quả. Đây cũng là 2 lĩnh vực hoạt động cốt lõi của Cen Land. Bởi vậy, chúng tôi không ngừng nỗ lực tìm những hướng đi mới để phát huy được giá trị của “báu vật” này, mang lại nguồn thu cho doanh nghiệp và cho đất nước…”, ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch Cen Group chia sẻ về nguyên do mở rộng hoạt động cung ứng lao động sang Nhật Bản với chương trình “Đi Nhật cùng Cen”.
  Dự án D-Aqua cất nóc vào ngày 01/7/2024.

  Dự án D-Aqua chính thức cất nóc

  (PLVN) -  Ngày 01/7, DHA Corporation phối hợp cùng Công ty Cổ phần Xây dựng Central tổ chức Lễ Cất nóc dự án D-Aqua. Đây là cột mốc quan trọng, đánh dấu dự án chính thức bước sang giai đoạn hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng.
  Trải nghiệm sống resort tại “biệt thự trên cao” Seaview Residences

  Trải nghiệm sống resort tại “biệt thự trên cao” Seaview Residences

  (PLVN) - Trong khi thị trường Nghệ An khan hiếm nguồn cung căn hộ cao cấp thì sự xuất hiện của Seaview Residences với những căn “biệt thự trên cao” 100% đều là căn góc, sở hữu 3 mặt thoáng, tầm nhìn 270 độ, 100% đều nhìn ra sông Lam hoặc biển Đông, ban công rộng tới 6m đã tạo sức hút cực kì lớn cho cả người có nhu cầu ở thực lẫn nhà đầu tư…