Người vay vốn nhà ở xã hội sẽ được vay đến mức tối đa cho phép

(PLO) - Người vay vốn đủ điều kiện sẽ được Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cho vay vốn chính sách để mua nhà ở xã hội (NOXH) hoặc xây mới, sửa chữa nhà cửa tới mức tối đa theo quy định của pháp luật – đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH, khi chia sẻ với báo chí chiều 11/4 về chương trình cho vay NOXH.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đã sẵn sàng cho vay

Sau 15 năm thực hiện cho vay vốn chính sách với 25 chương trình đang triển khai, chương trình cho vay NOXH theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP được đánh giá là chương trình tín dụng chính sách đặc biệt bởi tính nhân văn của chương trình, và đây cũng là chương trình tín dụng đầu tiên mà Quốc hội giao cho NHCSXH thực hiện.

Theo kế hoạch phân bổ, từ nay đến năm 2020, Quốc hội duyệt cấp hơn 1100 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội, NHCSXH thu xếp vốn đối ứng tương đương. Năm 2018, nguồn vốn 1000 tỷ đồng, bao gồm 500 tỷ đồng trong kế hoạch cấp cùng với 500 tỷ đồng do NHCSXH chuẩn bị, đã được NHCSXH phân về các địa phương. “Theo tổng hợp về nhu cầu vốn cho chương trình này năm 2018 mà các địa phương gửi lên là khoảng chừng 5000 tỷ, nhưng vì chỉ mới thu xếp được 1000 tỷ đồng, nên chúng tôi căn cứ vào kế hoạch đề xuất của địa phương để giao vốn theo một tỷ lệ tương ứng” – ông Nguyễn Văn Lý cho biết.

Về mức lãi suất 4,8%/năm, ông Nguyễn Văn Lý cho rằng, đó là mức lãi suất chấp nhận được trong bối cảnh hiện nay. “Lãi suất không thể thấp hơn, bởi thấp hơn thì ngân sách phải cấp bù lãi suất nhiều hơn, ảnh hưởng đến nguồn vốn cấp cho ngân hàng, và như thế sẽ khiến cho ít người được vay hơn. Lãi suất không thể cao hơn, bởi cao hơn thì tạo áp lực cho người thu nhập thấp có nhu cầu vay. Mức lãi suất 4,8%/năm được xác định trên nguyên tắc tối đa không quá 50% lãi suất mà ngân hàng thương mại nhà nước đang thực hiện đối với các chương trình cho vay cùng loại. Mức lãi suất này ổn định trong cả năm” – ông Lý cho biết. 

Trong hai năm vừa qua, NHCSXH đã thực hiện nhiều đợt tập huấn về quy trình thực hiện cho các hội đoàn thể nhận ủy thác và cán bộ NHCSXH trên toàn hệ thống. Vì thế, ông Nguyễn Văn Lý khẳng định, đến thời điểm này, NHCSXH đã hoàn toàn sẵn sàng về mọi mặt để cho vay NOXH ngay khi có hồ sơ đủ điều kiện, để chính sách thực sự đi vào đời sống. 

Người vay vốn nhà ở xã hội sẽ được vay đến mức tối đa cho phép ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Lý – Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội

Đảm bảo thủ tục đơn giản nhất

Nếu như từ trước đến nay, NHCSXH đã và đang thực hiện cho vay các chương trình nhà ở cho hộ nghèo khu vực nông thôn, thì chương trình cho vay NOXH đáp ứng căn bản nhu cầu của đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, thu nhập thấp ở đô thị. Bên cạnh đó, một số đối tượng người vay vốn được phục vụ trong chương trình này là cán bộ, chiến sĩ, sĩ quan, công nhân trong các cơ quan, đơn vị của Quân đội nhân dân và Công an nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ở các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp… Đây là những đối tượng khách hàng rất mới của NHCSXH.

“NHCSXH đã có nhiều kinh nghiệm trong phục vụ tài chính vi mô, phục vụ đối tượng chính sách, phục vụ cho vay vùng sâu, vùng xa, nên lần này, chúng tôi thực hiện cho vay NOXH theo hướng đơn giản nhất thủ tục, nhưng phải đảm bảo phản biện và giám sát xã hội. Điều này thực hiện qua việc người vay tham gia Tổ Tiết kiệm và vay vốn nơi người vay có hộ khẩu thường trú để được bình xét, chấm điểm từ dưới cơ sở, được sự giám sát của các hội ủy thác…, đảm bảo công khai, minh bạch, còn NHCSXH thực hiện quy trình kỹ thuật nghiệp vụ ngân hàng. Theo đó, ngân hàng sẽ đảm bảo thủ tục đơn giản nhất, người vay có thể trả tiền trực tiếp tại phòng giao dịch nơi vay, chuyển khoản, hoặc đến bất kỳ phòng giao dịch nào của NHCSXH trên toàn quốc để trả mà không mất đồng phí nào…” – ông Lý cho biết.

Ông Nguyễn Văn Lý cũng cho biết, theo quy định, khi làm thủ tục vay, người vay phải có vốn tự có 20% giá trị hợp đồng mua bán NOXH hoặc 30% giá trị dự toán công trình xây mới sửa chữa nhà. Nếu người vay đáp ứng đủ điều kiện vay, NHCSXH sẽ cho vay tối đa mức vốn cần thiết còn lại (80% đối với người vay mua NOXH hoặc 70% đối với người vay xây mới sửa chữa), bởi, theo ông Lý, “đã là người thu nhập thấp mà còn không cho vay đủ, thì phần thiếu kia người vay lấy ở đâu ra”. 

 Như vậy, có thể thấy, chương trình cho vay NOXH là chương trình tín dụng chính sách được thiết kế “đứng về phía người vay, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người vay”. “Vì thế, chúng tôi rất  mong các địa phương quan tâm ủy thác vốn từ ngân sách địa phương sang NHCSXH để cho người lao động trên địa bàn có điều kiện tiếp cận vốn vay ưu đãi chương trình NOXH” – ông Nguyễn Văn Lý nói. 

Một góc Đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh minh họa)

Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Con người là trung tâm, tài nguyên nước là yếu tố cốt lõi

(PLVN) - Đây là một trong những chỉ tiêu được đề cập tại Nghị quyết số 78/NQ-CP do Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 Một góc dự án Thanh Phụ.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.
Khu lưu trú công nhân Khu chế xuất Linh Trung 2, TP HCM đem lại chỗ ở ổn định cho người lao động.

Nỗ lực giải bài toán nhà ở cho công nhân

(PLVN) -  Vấn đề nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp lâu nay là bài toán nan giản với các tỉnh, thành phố lớn có nhiều khu công nghiệp. Theo nhiều ý kiến, nếu giải quyết được nhà ở thì công nhân mới “an cư lạc nghiệp”, nhất là trong giai đoạn cả nước đang đẩy mạnh khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.
Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt bị thu hồi toàn bộ 158.632m2 đất thuê thực hiện dự án khu du lịch King Palace do sai phạm

Thu hồi khu du lịch và nghỉ dưỡng King Palace

(PLVN) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp King Palace của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt (Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt) tại Dinh 1, đường Trần Quang Diệu, P.10, Tp.Đà Lạt với vốn đầu tư khoảng 700 tỷ đồng chính thức bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi.
Hiện nay, một trong các lĩnh vực thất thu thuế lớn nhất chính là thị trường bất động sản.

“Văn hóa nộp thuế”

(PLVN) - Thời ô tô chưa thịnh hành như bây giờ, chắc chắn số đông chúng ta đều đã có một lần đi mua xe máy cho mình hoặc gia đình. Và hẳn ai cũng nhớ, khi cửa hàng/công ty kinh doanh xe máy xuất hóa đơn cho mình, số tiền trên hóa đơn bao giờ cũng thấp hơn giá thực mua khoảng 1/3.
Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

(PLVN) - Cùng với đề xuất rà soát các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) để sửa đổi, bổ sung, Bộ Tài chính cho rằng về lâu dài cần bổ sung quy định giao dịch chuyển nhượng BĐS phải thanh toán qua ngân hàng để minh bạch trong kiểm soát giao dịch…