Người thành thị mơ được làm… nông dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Giờ đây, sau một cuộc bôn ba dài để được công nhận là “cư dân thành thị”, không ít người dân thành phố lớn lại mơ sở hữu mảnh vườn, ao cá ở nông thôn.
Người thành thị mơ được làm… nông dân

Vì sao giấc mơ nông dân ngày càng phổ biến?

Đời sống con người như một vòng xoắn ốc, đi một vòng rồi trở về cái ban đầu, nhưng ở một vị trí, nhu cầu cao hơn. 

Việt Nam là xứ sở nông nghiệp, thống kê mới đây nhất của Cuộc Tổng điều tra dân số cho thấy, hiện chúng ta có hơn 16 triệu hộ nông thôn và trên 1 triệu hộ thành thị. Trên 1 triệu hộ thành thị ấy, lại có biết bao người vốn là gốc nông dân, hoặc hiện gia đình vẫn làm nông. 

Từ thời mở cửa cho đến những năm gần đây, người ta vẫn chứng kiến những cuộc di dân ồ ạt từ nông thôn lên thành thị. Nhiều vùng nông thôn cũng “đô thị hóa” trong mong muốn thoát nghèo, thoát vất vả. 

Thế mà, trong mấy năm gần đây, người ta lại chứng kiến một cuộc dịch chuyển ngược: Người dân từ thành thị ồ ạt tìm về nông thôn, “săn” đất, làm nhà vườn. Cái gốc gác nông dân đã từng bị rũ bỏ, nay được tìm kiếm lại, với tràn trề tự hào. Bởi thời buổi này, cư dân phố nào được làm nông dân phải dư dả và thong thả lắm. Đời sống nông thôn với mảnh vườn, cây xanh, với khí trời lộng lộng trở thành mong ước của biết bao cư dân thành thị. 

Cảnh nông thôn tươi đẹp, đời sống dân dã đang là mơ ước của cư dân thành thị
Cảnh nông thôn tươi đẹp, đời sống dân dã đang là mơ ước của cư dân thành thị 

Nhưng tất nhiên, cái sự “trở về” không hoàn toàn mang ý nghĩa là về với xuất phát điểm. Nếu như “nông dân” ngày xưa, nghĩa là gắn với “chân lấm tay bùn”, với “đầu tắt mặt tối”, vất vả quanh năm, thì “trở về làm nông dân” trong khái niệm của người thành thị hiện đại giờ đây đang mang một tầng nghĩa mới: Đời sống nông nhàn, hưởng thụ cuộc sống, gần gũi với thiên nhiên.

Với nhiều người muốn về vườn hiện nay, bài toán kinh tế hay mưu sinh không được đặt lên hàng đầu, quan trọng nhất là tâm hồn được thảnh thơi, nâng cao được giá trị cuộc sống, tận hưởng những cái thú mà thành thị ồn ào náo nhiệt không thể đem đến cho họ. 

Ai đánh thuế giấc mơ?

Chuẩn mực mới về đời sống “làng quê” xuất phát từ sự phát triển của đời sống vật chất lẫn công nghệ, khiến con người ngày càng gánh chịu nhiều áp lực và mong muốn được “thoát ly”, được tìm về nơi bình an, trong lành, tương tác nhiều hơn với thiên nhiên.

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội chứng kiến sự ra đời của rất nhiều hội, nhóm kín là điểm “tập kết” của những người mơ ước cuộc sống “điền viên” nơi nông thôn. Có thể kể đến hội Bỏ phố về rừng; hội Mua chung đất lập xóm, làng; Cộng đồng farmstay Việt Nam; Làng bỏ phố về quê; Từ phố về vườn…

  Trong đó, có những nhóm thành lập thời gian không quá dài nhưng số lượng thành viên lên đến hàng trăm ngàn người.  Mỗi một hội nhóm có tôn chỉ, mục đích riêng, nhưng tựu trung lại, các nhóm này hướng đến việc chia sẻ kinh nghiệm về đời sống “về vườn”, những khó khăn, vất vả cũng như trải nghiệm mới mẻ, kinh nghiệm về làm nông.

Cạnh đó là “rủ rê” cùng nhau về vườn, hay chia sẻ những nông trại đẹp, những điểm đến nông thông mới mẻ để người thành thị đến tham quan. Những hội nhóm này đã góp phần “kích cầu” ước mơ của người thành thị. Và nói cho cùng, giấc mơ ấy đã giúp cho không ít người “đổi đời”. 

"Bỏ phố về quê" trở thành một trào lưu được ưa chuộng
 "Bỏ phố về quê" trở thành một trào lưu được ưa chuộng

Gần đây, cộng đồng đam mê cuộc sống nông nghiệp đã chứng kiến hàng loạt cuộc “bỏ phố về quê”. Trong đó, có rất nhiều người từ giã cuộc sống thành thị, mức lương ngàn đô, trở về làm “nông dân” trong những mảnh vườn, khu trang trại của chính mình. Trong sự đánh đổi ấy, có người thành công, làm giàu với mô hình nông nghiệp sạch hoặc trang trại nghỉ dưỡng, có người sống bình yên, thanh thản với mảnh vườn nhỏ thôn quê, nhưng cũng có người trắng tay, vỡ mộng.

Dù thành công hay thất bại, đây vẫn là một xu thế rất hay, rất đẹp của con người trong hành trình sống, vươn đến chất lượng sống cao hơn, sống xanh hơn. Cứ mơ đi, vì ai đánh thuể ước mơ?

Cuộc chơi của người có tiền?

Tất nhiên, đi từ cái “mơ ước” đến hiện thực là một con đường không hề bằng phẳng. Việc ngày càng nhiều người hướng đến cuộc sống điền viên, mơ về “second home” ở miền quê đã dẫn đến một hệ lụy không nhỏ trong thời gian qua: Sự tăng giá đột biến bất động sản nông thôn. Đặc biệt là những vùng có cảnh sắc đẹp, khí hậu ôn hòa hoặc đất đai màu mỡ. Có những vùng đất nông thôn có chỉ số tăng “kinh hoàng” so với các đô thị phát triển hàng đầu. Điều này càng khiến giấc mơ “về vườn” của phần lớn cư dân đô thị trở nên xa xôi hơn.

Bài học từ nhiều người thành công trong công cuộc “về vườn cho thấy, để có được cuộc sống bình an, yên ổn nơi miền quê sau khi rời thành phố, họ đã trải qua không ít kinh nghiệm quý báu. 

Chị Nguyễn Thị Trúc Linh (Linh Nguyễn) là một người khá nổi tiếng trong cộng đồng mạng, cũng là một trong những người đầu tiên khởi xướng trào lưu “về quê làm nông trại” và hiện nay đang là chủ các nông trại có thương hiệu như Maian Farm ở Bảo Lộc, nông trại bên sông ở Long An...

Cách đây hơn 10 năm, khi trào lưu về vườn chưa phổ biến, chị Linh đã đầu tư mua đất ở những khu vực xa TP như Long An, Bảo Lộc và lên ý tưởng để hình thành những nông trại miền quê, mặc dù thời ấy, đối với nhiều người, hành động bán nhà thành phố để mua đất nông thôn bị cho là “điên rồ”.

Chị Linh Nguyễn chia sẻ: “Ban đầu mình làm với mong muốn chỗ cho con chạy đùa, hít thở không khí trong lành. Vì mình xuất thân là người nông thôn, 4 tuổi đã bắt đầu làm vườn. Nhà ở Sài Gòn mình cũng ưu tiên diện tích để làm khoảng sân có cây xanh. 

Chị Linh Nguyễn bỏ kinh doanh về làm "nông dân" từ rất sớm
Chị Linh Nguyễn bỏ kinh doanh về làm "nông dân" từ rất sớm 

Trước khi “về vườn” hẳn, mình có đến Bảo Lộc thăm khu vườn của hai người bạn. Họ trồng rau củ, ăn chay, sử dụng bếp củi… Mỗi tháng, họ tốn tầm 7000 đồng tiền điện. Con số ấy dường như thức tỉnh mình, khiến mình thấy hóa ra mình không cần phải cật lực lao vào kiếm tiền, tiết kiệm dành dụm thật nhiều và nhu cầu cao đến thế. Hóa ra cái mình cần rút cục cũng chỉ là một không gian thiên nhiên tươi mát, thong dong tự tại, hít thở khí trời trong lành, không còn những hệ lụy do phố phường gây ra. Và thế là mình quyết tâm “lội ngược dòng” giữa lúc bạn bè còn loay loay trong cuộc đua mua nhà ra phố.

Nếu nói vất vả, khó nhọc, mình thấy làm nông không khó, đơn giản là vì mình yêu thích nó. Tuy nhiên, với trào lưu “bỏ phố về vườn” hiện nay, mình nghĩ, mỗi người trước khi quyết định thì nên xác định cho rõ ràng.

Thứ nhất là bạn có thực sự mong muốn không, có không ngại khó và muôn vàn nỗi sợ như sợ xấu, sợ đen, sợ côn trùng, sợ bóng tối… hay không? Thứ hai, đừng lý tưởng hóa hay ôm mộng nhiều khi về vườn. Như mình, diện tích rộng làm nông dân công nghệ cao kiêm thêm farmstay và vườn organic nên thực sự cần rất nhiều tiền. Tiền bón phân, chăm tưới, tỉa cành, tiền cây giống, tiền duy trì… 

Người thành thị mơ được làm… nông dân ảnh 4Maian Farm theo mô hình nông nghiệp sạch kết hợp nghỉ dưỡng, trải nghiệm 

Mình nghĩ, khi dấn thân vào sự nghiệp “về vườn” với mục tiêu được sống xanh, hòa vào thiên nhiên, bạn nên có trong tay một số vốn nhất định và trang bị kiến thức cư bản về nông nghiệp. Hiện nay có rất nhiều nông trại đáp ứng nhu cầu cho khách ở ngắn hạn, dài hạn, trải nghiệm cuộc sống làm nông dân thực thụ. Cứ làm một vài phép thử, bạn sẽ thực sự hiểu mình thực sự yêu thích và thích hợp với đời sống nhà vườn hay chỉ mê mẩn nhất thời vì sự rầm rộ của trào lưu”.

Chung cư ở Hà Nội đã thiết lập mặt bằng giá mới. (Ảnh: Minh Hữu)

Giá chung cư ở Hà Nội 'hạ sốt' nhưng vẫn cao

(PLVN) - Mức độ quan tâm của người dân đối với căn hộ chung cư đang có xu hướng giảm nhưng giá chung cư tại Hà Nội vẫn đang neo ở mức cao, vượt ngoài tầm với của đại đa số người lao động.
Các ý kiến tại cuộc họp đã trao đổi, thống nhất phương án tiếp thu, chỉnh sửa, bổ sung ở những điều, khoản, mục cụ thể trong dự thảo Nghị định bảo đảm chặt chẽ, thông suốt, khả thi. (Ảnh: VGP)

Hoàn thiện văn bản hướng dẫn các luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản

(PLVN) - Chiều 21/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến góp ý về các dự thảo nghị định: Quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS); Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
Ảnh minh họa.

TP Hồ Chí Minh và mô hình đô thị đa trung tâm

(PLVN) - Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP HCM đến 2040, tầm nhìn 2060 UBND TP vừa trình HĐND TP khóa X, không chỉ được người dân TP mà người dân cả nước và các địa phương khác quan tâm, theo dõi đô thị lớn bậc nhất cả nước có thêm sáng tạo gì.
Ảnh minh họa.

Nhà ở cho mọi người

(PLVN) - Cuộc họp do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì vào chiều tối 17/5, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, thực hiện đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp (NƠXH) giai đoạn 2021-2030”, có nhiều yếu tố không giống các cuộc họp về chủ đề này trước đó. Không nặng về vấn đề trình bày khó khăn vướng mắc, điểm đã làm được, điểm chưa làm được; cuộc họp đi thẳng vào vấn đề cần phải làm gì.
Dự án Golf Valley từng được kỳ vọng “góp phần thay đổi diện mạo đô thị Đà Lạt” nay vẫn ngổn ngang. (Ảnh trong bài: Mai Long)

Dự án Khu công viên Văn hóa TP Đà Lạt: 15 năm, nhiều lần chuyển nhượng, thu hẹp diện tích

(PLVN) - Dự án Khu công viên Văn hóa TP Đà Lạt (còn gọi Golf Valley) nằm ở vị trí đắc địa tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) từng được kỳ vọng góp phần thay đổi diện mạo “TP ngàn hoa” với diện tích đất quy hoạch gần 200.000m2. Sau hơn 15 năm triển khai, qua nhiều lần chuyển nhượng một phần, quy mô dự án Golf Valley nay còn lại gần 155.000m2, diện mạo vẫn ngổn ngang.
Hiện trạng công viên phần mềm nghìn tỷ ở Đà Nẵng.

Hiện trạng công viên phần mềm nghìn tỷ ở Đà Nẵng

(PLVN) -  Dự án công viên phần mềm số 2 của Đà Nẵng đã cơ bản hoàn thành từ năm 2022 nhưng đến nay vẫn chưa thể đưa vào sử dụng. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã có buổi kiểm tra, chỉ đạo xử lý các vướng mắc để sớm đưa dự án vào hoạt động.
Đại diện Công ty Cổ phần Xây dựng, Thương mại và Vật liệu Sông Hồng ký kết hợp tác cùng Công ty Cổ phần bất động sản Thế kỷ.

Cen Land chính thức trở thành tổng đại lý phân phối dự án Song Hong Diamond City

(PLVN) - Ngày 15/05/2024, tại Golden Palace, 54 Lê Văn Lương (Hà Nội) đã diễn ra sự kiện Lễ ký kết hợp tác chiến lược & tổng đại lý phân phối dự án Song Hong Diamond City giữa Công ty CP BĐS Thế Kỷ (Cen Land) và Công ty cổ phần xây dựng thương mại và vật liệu Sông Hồng (Công ty Sông Hồng). Theo đó, Cen Land sẽ là đối tác chiến lược, tổng đại lý phân phối dự án, kỳ vọng đem đến làn sóng mới giúp Song Hong Diamond City bùng nổ trên thị trường BĐS trong thời gian tới.
Ảnh minh họa.

Sức chịu đựng trước giá đất

(PLVN) -  "Giá đất bị đẩy lên vô tội vạ, vượt sức chịu đựng của nền kinh tế và người dân. Với giá đất bị “thổi” như hiện tại, TP HCM khó thực hiện chương trình xây nhà ở xã hội (NƠXH)", là một trong những nhận định được nêu ra tại Hội thảo khoa học quản lý đất đai trên địa bàn TP HCM, do Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp Thành ủy TP HCM tổ chức mới đây.