Một số lỗi phong thủy khi xây nhà cần chú ý tránh xa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chuyên gia phong thủy Tuấn Thịnh (Hà Nội) có một số lưu ý mang tính chất tham khảo về phong thủy khi xây dựng nhà.
Những ngôi nhà phạm phong thủy về lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền bạc của gia chủ.
Những ngôi nhà phạm phong thủy về lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền bạc của gia chủ.

Hiện nay, nhiều gia đình khi thi công xây dựng nhà và thiết kế nội thất chỉ dựa trên công năng tiện sinh hoạt và yếu tố thẩm mỹ mà chưa chú trọng đến phong thuỷ, trong khi đây là một yếu tố quan trọng để tăng chất lượng cuộc sống.

Do không chú ý, nhiều ngôi nhà bị lỗi phong thủy từ cửa ra vào, phòng khách cho tới nhà bếp, phòng ngủ, về lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, hạnh phúc, công danh và tài lộc của gia chủ.

Để mọi người tiện nghiên cứu, chiêm nghiệm, chuyên gia phong thủy Tuấn Thịnh (Hà Nội) có một số lưu ý nhỏ mang tính chất tham khảo về phong thủy nhà ở khi xây dựng.

Phòng khách

Phòng khách là không gian sinh hoạt chính của cả gia đình. Đây là khu vực cần tụ dương khí nên có những yêu cầu cơ bản như nên bố trí ở tầng một hoặc nửa trước căn nhà không gian sáng sủa, lối đi thông thoáng, hạn chế ngóc ngách.

Phòng khách có xà ngang chạy qua dễ tạo ra sát khí.

Phòng khách có xà ngang chạy qua dễ tạo ra sát khí.

Thực tế khảo sát nhiều căn nhà cho thấy một số lỗi hay phạm cơ bản là xà ngang chạy qua phòng khách, tạp ra sát khí xấu từ trên xuống, trần thấp gây cảm giác bức bối, chật chội, không phát triển.

Phòng ngủ

Gam màu tối, ảm đạm sẽ gây u uất, trầm cảm, bất lợi cho cuộc sống vợ chồng.

Gam màu tối, ảm đạm sẽ gây u uất, trầm cảm, bất lợi cho cuộc sống vợ chồng.

Phòng ngủ liên quan đến tình cảm vợ chồng là khu vực nên độc lập, riêng tư, đồng thời có cảm giác yên tĩnh, ấm cúng. Phòng ngủ là nơi cần tụ khí dương, nhưng nhiều người không hiểu cho rằng yên tĩnh là âm, nên cố tìm cách thiết kế sao cho thật tối và bé lại. Đây là lỗi cơ bản nhất trong thiết kế phòng ngủ.

Cổng, cửa chính

Cổng, cửa chính, cửa sổ, nơi lấy sáng... là nơi đón khí chính vào trong nhà, cũng được ví với nơi đón tài lộc, do đó cần thông thoáng, sạch sẽ. Kích thước và số lượng phải hài hòa với tổng thể căn nhà.

Cửa chính và cửa nhà vệ sinh kỵ đối diện nhau.

Cửa chính và cửa nhà vệ sinh kỵ đối diện nhau.

Các lỗi phong thuỷ thường gặp như: Cửa chính đối diện cửa sau làm không tụ khí, trong lỗi phong thuỷ được coi như không tụ tài lộc, dễ gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Cửa đón khi đối diện cửa nhà vệ sinh thì khi đối kháng nhau tác động xấu đến sức khoẻ. Cửa đón khí đối diện cửa bếp hay cầu thang, trong phong thuỷ coi đây là những nơi nạp tài khí sẽ thất thoát tài khí, mất của cải.

Bếp

Đây là nơi liên quan đến sức khỏe, tình cảm, tài lộc nên cần có không gian thoáng, xa phòng ngủ, xa cửa chính. Các lỗi phong thủy thường gặp như: Đối diện nước (chậu rửa, tủ lạnh, nhà vệ sinh) thì nước - lửa tương xung gây bất hòa, sức khỏe kém.

Bếp hướng ra cửa, đối xung khí làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tài lộc.

Bếp hướng ra cửa, đối xung khí làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tài lộc.

Bếp hướng ra cửa, đối xung khí làm ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, tài lộc. Bếp đặt giữa nhà, nơi phòng kín sẽ không thoát khí, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Không ít căn hộ chung cư thiết kế bếp giữa nhà, lại dựa ngay vào WC, làm trường khí bất ổn, thuỷ - hoả tương xung, không có lợi cho các thành viên trong gia đình.

Lối đi trong nhà, trần nhà

Trần nhà quá thấp sẽ gây bí bách, ức chế.

Trần nhà quá thấp sẽ gây bí bách, ức chế.

Lối đi làm khu vực kết nối các gian phòng mà theo phong thuỷ nhà ở là đường lợi khi lưu thông. Thiết kế thoáng rộng thì khí trong nhà sẽ lưu thông được tốt hơn. Không chỉ lối đi cần rộng thoáng mà trần nhà cần cao hơn.

Trần nhà quá thấp sẽ gây bí bách, ức chế, tạo cảm giác nặng nề, vận thế không thịnh. Lối đi không nên có đồ vật lộn xộn sẽ cản trở khí thông, ô nhiễm, không nghênh đón được Thần tài vào nhà.

Cầu thang và cửa đối diện nhau

Cầu thang đối diện cửa ra vào, cửa nhà vệ sinh... là một trong những điểm yếu mà ai khi xây nhà cũng phải để ý. Bởi cầu thang và cửa không được đối diện, kể cả thang bộ hay thang máy. Bởi sự đối diện sẽ dẫn đến thất thoát tiền bạc, phúc vận, khí lộc trong nhà. Cầu thang nên thiết kế xây thấp, không quá cao, vừa khó đi vừa khó lưu thông vận khí tốt trong nhà.

Thiết kế cầu thang nên làm hình xoắn hoặc hình thẳng, cung, gấp khúc... dễ đi lại và giúp không khí lưu thông thoải mái hơn. Vị trí cầu thang nên gần tường cho tiết kiệm diện tích.

Đèn ngủ

Khi trang trí, bố trí nội thất nhà ở, mọi người cần lưu ý, không được treo đèn ngủ trên giường ngủ. Nếu dùng đèn sẽ tạo cảm giác nặng nề, ảnh hưởng giấc ngủ, khiến sức khỏe suy yếu, bệnh tật. Do đó, gia chủ nên thiết kế đèn cách đầu giường một chút, treo đèn ngủ loại nhỏ, ánh sáng vừa đủ, dịu nhẹ.

Gia chủ nên thiết kế đèn cách đầu giường một chút với ánh sáng vàng nhẹ nhàng.

Gia chủ nên thiết kế đèn cách đầu giường một chút với ánh sáng vàng nhẹ nhàng.

Trung cung nên đặt gọn gàng

Theo phong thủy, vị trí trung cung trong nhà chính là trung tâm của nhà ở. Cung này là cung có sức ảnh hưởng lớn đến các cung còn lại bởi vị trí trung cung sẽ là căn cứ để chia phương vị cát hung cho các phần khác nhau, rồi sau đó bố trí phòng ốc từ tổng quát đến chi tiết.

Vị trí trung cung có thể đặt ở phòng khách.

Vị trí trung cung có thể đặt ở phòng khách.

Trung tâm ngôi nhà, trung cung có thể sắp đặt ở phòng khách nhưng nên nhớ sắp xếp gọn gàng để không bị bí bách, ức chế. Cũng nên tránh sắp vật nặng ở trung tâm, tủ kệ bàn ghế nên sắp sát tường vừa tiện di chuyển vừa không làm nặng nề không gian này.

Để xác định được vị trí trung cung, gia chủ có thể tham khảo kiến trúc sư am hiểu phong thủy hoặc các chuyên gia.

* Những thông tin chỉ mang tính chất tham khảo.

Cây nguyệt quế

Ý nghĩa phong thủy của cây nguyệt quế

(PLVN) - Cây nguyệt quế, với vẻ đẹp giản dị và mùi hương dễ chịu, không chỉ là lựa chọn tuyệt vời để trang trí cho không gian sống của chúng ta mà còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc trong phong thủy.
Cây dây leo mang lại nhiều lợi ích phong thuỷ

Lợi ích phong thuỷ của cây dây leo trong nhà

(PLVN) - Trong xu hướng ngày càng phổ biến của việc trang trí không gian sống bằng cây xanh, cây dây leo đã trở thành một lựa chọn phổ biến không chỉ vì vẻ đẹp thẩm mỹ mà nó mang lại mà còn vì những lợi ích phong thủy và tâm linh mà nó đem đến.
Cây hoa giấy

Ý nghĩa phong thuỷ của cây hoa giấy

(PLVN) - Theo phong thuỷ, cây hoa giấy là cây dạng leo và có nhiều cành, tạo nên một dáng vẻ xum xuê, biểu tượng cho sự đủ đầy, bảo vệ, và hạnh phúc vẹn tròn.
Trong phong thủy, gương được cho là có thể nhân lên nguồn năng lượng trong nhà

Đặt gương trong nhà sao cho đúng?

(PLVN) -  Trong phong thủy, gương được cho là có thể nhân lên nguồn năng lượng trong nhà với những ảnh hưởng có thể tốt hoặc xấu. Vì vậy, khi đặt gương trong nhà cần phải chọn vị trí thích hợp và xác định những vị trí không nên đặt.
Giường ngủ là nơi để nghỉ ngơi, thư giãn sau ngày dài mệt mỏi. Ảnh minh họa

Kê giường ngủ sao cho hợp phong thuỷ?

(PLVN) - Theo phong thuỷ, khi kê giường ngủ có một số quy tắc cơ bản mà bạn có thể xem xét để tạo một không gian ngủ hợp phong thủy, thuận lợi cho sức khỏe và tình cảm trong hôn nhân.

Phong thuỷ là một yếu tố được nhiều người quan tâm khi kê sofa. Ảnh minh họa

Đặt sofa trong phòng khách sao cho hợp phong thuỷ?

(PLVN) - Khi kê sofa trong phòng khách, gia chủ cần quan tâm đến sự hài hoà, thẩm mỹ, cân đối, phù hợp với không gian kiến trúc,… Ngoài ra, việc kê thế nào cho hợp phong thuỷ cũng là một yếu tố được rất nhiều người quan tâm.
Cây đu đủ (Hình minh hoạ)

Trồng cây đu đủ trong nhà sao cho hợp phong thuỷ?

(PLVN) - Cây đu đủ không chỉ cung cấp trái chín có nhiều giá trị dinh dưỡng, thơm ngon, mà còn có nhiều tác dụng khác nhau như điều trị hôi chân, làm đẹp,... Ngoài ra, cây đu đủ còn giúp làm đẹp cho không gian sân vườn , nâng cao thẩm mỹ ngôi nhà.
Treo rèm cửa sao cho đúng?

Treo rèm cửa sao cho đúng?

(PLVN) - Treo rèm cửa không chỉ là tạo thẩm mỹ cho căn nhà mà còn ảnh hưởng đến không gian sống và cảm xúc của gia chủ.
Việc chọn tuổi đẹp để xây nhà là vô cùng quan trọng.

Những tuổi đẹp để làm nhà trong năm 2023

(PLVN) - Theo quan niệm phong thuỷ và văn hoá dân gian tại Việt Nam, việc chọn tuổi đẹp để xây nhà là rất quan trọng, giúp quá trình xây dựng diễn ra thuận lợi, tránh tình trạng gia đình lục đục, ít gặp may mắn, làm ăn khó khăn…