Minh bạch về quy hoạch, kế hoạch dự án sẽ kiểm soát được giá đất

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -Theo Bộ Xây dựng, tình trạng giá đất tăng nóng cục bộ tại một số địa phương chỉ diễn ra trong thời gian ngắn rồi lắng xuống, sau khi chính quyền địa phương kịp thời đưa ra các chỉ đạo, thông báo công khai về quy hoạch, kế hoạch thực hiện các dự án trên địa bàn.

 Nhiều nhà đầu tư "gánh nợ" khi vay tiền ngân hàng "ôm đất".
Nhiều nhà đầu tư "gánh nợ" khi vay tiền ngân hàng "ôm đất".

Hiện nay, tình trạng "sốt đất" đang có dấu hiệu hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư vay tiền ngân hàng quá nhiều để gom đất đang như "ngồi trên đống lửa".

Khi cơn "sốt đất" đi qua, nhiều nhà đầu tư thắng đậm, nhưng không ít nhà đầu tư bị bỏ lại vì không "thoát được hàng". Đặc biệt, thiệt hại nặng nề nhất vẫn là những nhà đầu tư mượn tài chính Ngân hàng để "ôm đất" khi hạ nhiệt thì chưa kịp thoát hàng ra thị trường.

Điển hình, câu chuyện tại Bắc Giang, sau thời gian quay cuồng tăng nóng, giá đất tỉnh này đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Tại một số nơi, giá đất đang ở đỉnh 3,4 - 3,5 tỷ đồng/lô 105m2 hiện giảm còn 3,2 tỷ đồng, có nơi chỉ 1,8 - 2,1 tỷ đồng/lô, đất thổ cư từ 3 triệu đồng/m2 chỉ còn 2 triệu đồng/m2. Cá biệt, hàng trăm lô đất sau đấu giá đã hết thời hạn nộp tiền nhưng khách hàng bỏ cọc, không nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước.

Theo thông tin về thị trường bất động sản quý I/2021, Bộ Xây dựng cho biết, giá đất nền tại một số điểm cục bộ của một số địa phương có mức ghi nhận tăng cao. Đáng chú như: vùng ven Thủ đô Hà Nội như Quốc Oai (tăng 20%), Ba Vì (45%), một số điểm thuộc các tỉnh như Hòa Bình (46%), Bắc Ninh (20%), Hưng Yên (26%) và mới đây là Thanh Hóa; tại TP. Thủ Đức, huyện Cần Giờ của TPHCM; Biên Hòa, Nhơn Trạch và Long Thành của tỉnh Đồng Nai.

Không ít nhà đầu tư F0 non kinh nghiệm hoặc ở các lĩnh vực khác nhảy vào bất động sản rất dễ bị "sa lầy" trong cơn sốt nếu không biết tính toán rút lui khi thị trường lên đỉnh.

Thực tế đã chứng minh, hệ quả của những cơn "sốt đất" trước đây, không ít người lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, tán gia bại sản vì vay quá nhiều tiền ngân hàng để lao vào đầu tư bất động sản.

Người "thắng đậm" trong cơn "sốt đất" là một số nhà đầu tư F0, F1 nhanh tay "đẩy hàng" ngay trong giai đoạn "đỉnh sốt", thu tiền chênh lệch. Một bộ phận chủ đất cũng được hưởng lợi bởi chiêu thức thổi giá đã khiến cho giá trị đất tăng cao gấp nhiều lần so với giá trị thực.

Tuy nhiên, tỷ lệ nhà đầu tư thắng đậm rất thấp so với tỷ lệ "thua đậm" và hệ lụy đằng sau những cơn sốt đất sẽ rất dai dẳng đối với sự phát triển của địa phương và bản thân những nhà đầu tư "sa lầy" trong cơn sốt đất.

Dự án The Summit Building trên đường Nguyễn Văn Linh

Summit Building bị phạt 150 triệu đồng

(PLVN) - Ngày 5/6, UBND TP. Đà Nẵng cho biết, đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Summit Building (Đà Nẵng) 150 triệu đồng vì xây dựng sai phép.
Đo đạc, xác định ranh giới để xây dựng cơ sở dữ liệu đất trồng lúa. (Ảnh minh họa)

Rà soát, loại bỏ “kẽ hở” trong Luật Đất đai

Sau 7 năm thực thi, Luật Đất đai 2013 đã bộc lộ một số kẽ hở, hạn chế, cần được sửa đổi, bổ sung để đảm bảo quyền lợi cho Nhà nước, người dân, doanh nghiệp. Đặc biệt là sự chồng chéo, mâu thuẫn và không thống nhất giữa Luật Đất đai với luật chuyên ngành có liên quan.
Bảo đảm quản lý hiệu quả nguồn lực đất đai của cả nước. Ảnh minh họa

Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong quản lý đất đai

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu nâng cao hơn nữa trách nhiệm của người đứng đầu trong việc chỉ đạo cơ quan cấp dưới thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đất đai nhằm bảo đảm quản lý hiệu quả nguồn lực đất đai của cả nước.
Hàng loạt các dự án "treo" ôm đất hàng thập kỷ vừa bị UBND thành phố Hà Nội "điểm mặt".

Hà Nội “điểm mặt” những dự án treo “ôm” đất hàng thập kỷ

(PLVN) - UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo trả lời những ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến hàng loạt dự án nhà ở, khu đô thị chậm triển khai ảnh hưởng đến đời sống của người dân gây bức xúc mà cử tri đã kiến nghị nhiều lần. Nhiều dự án nhà ở, khu đô thị lớn trên địa bàn như dự án Sông Hồng City; khu nhà ở văn phòng IDC..., sau hàng thập kỷ vẫn chỉ nằm “trên giấy”, ôm đất chậm triển.