Long An: TP Tân An có “ép giá” người bị thu hồi đất?

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Chấp nhận việc bồi thường mức giá rẻ, sau đó bù thêm tiền để đổi đất tại khu tái định cư, người bị thu hồi đất chỉ mong muốn mua 01 lô đất tái định cư theo giá nhà nước để ổn định cuộc sống, nhưng không được TP. Tân An chấp thuận.

Miếng đất giáp sông, có hai mặt đường với vị trí khá đẹp được định giá thấp nhưng người dân vẫn không được tạo điều kiện mua đất tái định cư.
Miếng đất giáp sông, có hai mặt đường với vị trí khá đẹp được định giá thấp nhưng người dân vẫn không được tạo điều kiện mua đất tái định cư.

Cụ thể, việc giải phóng mặt bằng công trình Kè chống xâm nhập mặn, biến đổi khí hậu ven sông Vàm Cỏ Tây – Thành phố Tân An tại phường 5, thành phố Tân An được Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư TP Tân An ra quyết định thu hồi một phần miếng đất diện tích 155 m2 / 241m2 của ông Từ Dương Dũng – bà Nguyễn Thị Hồng Thúy tại số 145, đường Cử Luyện, phường 5, Thành phố Tân An.

Công ty TNHH Thẩm định giá Nova được thành phố Tân An chọn làm đơn vị thẩm định dự án (đoạn từ rạch Châu phê đến cầu Mới đường tránh thành phố Tân An). Được biết, mức giá miếng đất mặt tiền của ông Dũng được ông ty Nova xác định đơn giá được làm tròn là 7.359.000 đ/m2, tương đương 155m2 đất ông Dũng có giá bồi thường chỉ hơn 1,1 tỷ đồng.

Long An: TP Tân An có “ép giá” người bị thu hồi đất? ảnh 1

155 m2 đất toạ lạc tại địa chỉ số 145, đường Cử Luyện, phường 5, Thành phố Tân An có 2 mặt giáp đường được 2 đơn vị định giá chênh lệch gần gấp đôi.

Trao đổi với phóng viên, ông Dũng cho biết, trước đó tháng 3/2019 trong cuộc họp giữa các bên, thư ký cuộc họp đưa cho ông Dũng một văn bản công bố mức giá bồi thường cho 155 m2 đất của vợ chồng ông bà chỉ có 1.706.000 đồng/m2. Sau khi ông Dũng phản ứng mạnh, đơn vị này đã thu hồi lại văn bản trên ngay trong cuộc họp và chỉ một tháng sau đó, mức giá bồi thường 155 m2 được điều chỉnh lên thành 7.359.000 đ/ m2

Vẫn không đồng tình với mức giá của đơn vị thẩm định TP Tân An đưa ra lần 2, ông Dũng quyết định thuê đơn vị thẩm định thứ 3 là công ty cổ phần thẩm định giá Việt Tín, cũng là đơn vị uy tín được cơ quan chức năng cấp phép.

Theo báo cáo kết quả thẩm định giá của công ty Việt Tín, giá trị 155m2 đất của ông Dũng được định giá 17,038,000 đ/ m2. Chênh lệch gần 10 triệu đồng/ m2 so với Công ty thẩm định giá Nova do TP Tân An chỉ định. Nghĩa là gia đình ông Dũng sẽ phải mất hơn 1,5 tỉ đồng nếu so sánh theo đơn giá của Việt Tín.

Điều đáng nói hơn là UBND TP.Tân An không tham khảo kết quả trên, vì cho rằng Công ty Việt Tín không phải là đơn vị thẩm định do TP Tân An chỉ định. Việc TP.Tân An cho rằng đơn vị thẩm định do TP chỉ định mới là chính xác, mặc cho số liệu giữa hai bên chênh lệch hơn gấp 2 lần khiến dư luận lo ngại sự công tâm, chính xác trong số liệu định giá. Cả 2 đơn vị định giá trên đều được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động trong lĩnh vực định giá, lẽ nào TP. Tân An cho rằng đơn vị thẩm định do mình cho phép là đúng, còn đơn vị được cơ quan chức năng khác cấp phép thì số liệu không chính xác.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong quá trình thu thập thông tin và khảo sát hiện trạng đất, người trực tiếp đại diện Công ty TNHH Thẩm định giá Nova lập biên bản thu thập thông tin và khảo sát hiện trạng là ông Phan Hoài Nam, có chức vụ chỉ là trợ lý thẩm định viên về giá của Công ty TNHH Thẩm định giá Nova, còn thẩm định viên Công ty Nova thì biên bản để trống tên, tức không có mặt thẩm định viên trong quá trình khảo sát. Vậy số liệu giá mà Công ty Nova công bố có thực sự chính xác như TP Tân An khẳng định.

Bức xúc trước những nghịch lý về giá bồi thường của TP Tân An, ông Dũng, bà Thủy tiến hành khiến kiện UBND TP Tân An, tỉnh Long An về quyết định hành chính trong quản lý Nhà nước về đất đai.

Ngày 14/8/2020, Hội đồng xét xử sơ thẩm của TAND tỉnh Long An tuyên xử hủy Điều 1 của Quyết định số 5700/QĐ-UBND ngày 12/12/2019 của UBND TP Tân An về việc bồi thường, hỗ trợ (đợt 3) cho ông bà Từ Dương Dũng – Nguyễn Thị Hồng Thúy. Đồng thời, Tòa tuyên xử UBND TP Tân An có trách nhiệm ban hành lại quyết định bồi thường và hỗ trợ tái định cư cho ông Dũng bà Thúy theo quy định pháp luật.

Về phía người dân, nguyện vọng của ông Dũng, bà Thúy chỉ đơn giản mong muốn Thành phố Tân An tạo điều kiện được mua 01 lô đất tái định cư theo giá nhà nước quy định tại khu dân cư trung tâm thương mại phường 1 hoặc phường 3 để ổn định cuộc sống.

Một góc Đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh minh họa)

Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Con người là trung tâm, tài nguyên nước là yếu tố cốt lõi

(PLVN) - Đây là một trong những chỉ tiêu được đề cập tại Nghị quyết số 78/NQ-CP do Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 Một góc dự án Thanh Phụ.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.
Khu lưu trú công nhân Khu chế xuất Linh Trung 2, TP HCM đem lại chỗ ở ổn định cho người lao động.

Nỗ lực giải bài toán nhà ở cho công nhân

(PLVN) -  Vấn đề nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp lâu nay là bài toán nan giản với các tỉnh, thành phố lớn có nhiều khu công nghiệp. Theo nhiều ý kiến, nếu giải quyết được nhà ở thì công nhân mới “an cư lạc nghiệp”, nhất là trong giai đoạn cả nước đang đẩy mạnh khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.
Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt bị thu hồi toàn bộ 158.632m2 đất thuê thực hiện dự án khu du lịch King Palace do sai phạm

Thu hồi khu du lịch và nghỉ dưỡng King Palace

(PLVN) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp King Palace của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt (Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt) tại Dinh 1, đường Trần Quang Diệu, P.10, Tp.Đà Lạt với vốn đầu tư khoảng 700 tỷ đồng chính thức bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi.
Hiện nay, một trong các lĩnh vực thất thu thuế lớn nhất chính là thị trường bất động sản.

“Văn hóa nộp thuế”

(PLVN) - Thời ô tô chưa thịnh hành như bây giờ, chắc chắn số đông chúng ta đều đã có một lần đi mua xe máy cho mình hoặc gia đình. Và hẳn ai cũng nhớ, khi cửa hàng/công ty kinh doanh xe máy xuất hóa đơn cho mình, số tiền trên hóa đơn bao giờ cũng thấp hơn giá thực mua khoảng 1/3.
Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

(PLVN) - Cùng với đề xuất rà soát các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) để sửa đổi, bổ sung, Bộ Tài chính cho rằng về lâu dài cần bổ sung quy định giao dịch chuyển nhượng BĐS phải thanh toán qua ngân hàng để minh bạch trong kiểm soát giao dịch…