Lô đất bị Tân Hoàng Minh bỏ cọc không có sai sót về thủ tục đấu giá

0:00 / 0:00
0:00
Theo báo cáo của Sở Tư pháp TP. HCM, không có sai sót về trình tự, thủ tục thực hiện cuộc đấu giá lô đất vừa bị Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc tại khu đô thị Thủ Thiêm.
Lô đất bỏ cọc tại khu đô thị Thủ Thiêm.
Lô đất bỏ cọc tại khu đô thị Thủ Thiêm.

Sở Tư pháp TPHCM vừa có văn bản gửi tới Cục Bổ trợ Tư pháp báo cáo toàn bộ quá trình tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại ô 3-12, thuộc Khu đô thị Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) do Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TPHCM thực hiện; Công ty TNHH Bất động sản Ngôi Sao Việt (đơn vị thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) là doanh nghiệp trúng đấu giá với tổng số tiền 24.500 tỷ đồng.

Trả lời báo Tiền phong, bà Nguyễn Thị Mai, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp), cho biết: Báo cáo của Sở Tư pháp TPHCM khẳng định, không có sai sót gì về trình tự, thủ tục thực hiện cuộc đấu giá lô đất trên. "Vấn đề đặt ra bây giờ là giải quyết công việc của hậu đấu giá...phía Công ty Ngôi Sao Việt bỏ cọc, không mua đất thì áp dụng các chế tài và quy định trong hợp đồng đấu giá để xử lý", bà Mai nói.

Đối với lô đất 3-12 sau khi Công ty Ngôi Sao Việt hủy hợp đồng mua bán, bà Mai cho hay, UBND TP. HCM sẽ có thẩm quyền quyết định cho tổ chức đấu giá lại hoặc bàn giao mục đích sử dụng khác.

Bà Mai đánh giá, lô đất được một doanh nghiệp thuộc Tân Hoàng Minh trả giá cao bất thường, song hủy hợp đồng mua bán đã gây ảnh hưởng xấu cho dư luận.

Trước đó, như PLVN đã thông tin, ngày 10/1/2022, ông Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tân Hoàng Minh) đã gửi tâm thư xin đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất 3-12 đã trúng đấu giá và chấp nhận mọi chế tài theo quy định pháp luật. ngày 25/1, Công ty Ngôi Sao Việt đã có văn bản chính thức xin bỏ cọc lô đất trúng đấu giá 3-12 ở Thủ Thiêm.

Công ty Ngôi Sao Việt thừa nhận đây là bài học kinh nghiệm đắt giá của doanh nghiệp khi tham gia đấu giá về sau và sẽ tuân thủ các chế tài theo quy định. Khi thấy việc đấu giá sẽ dẫn đến những hệ lụy không tốt, doanh nghiệp này đã sẵn sàng từ bỏ số tiền cọc gần 600 tỷ đồng nhằm đảm bảo một phần sự ổn định của thị trường bất động sản.

Lô đất 3-12 ở Thủ Thiêm được Công ty Ngôi Sao Việt (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) trúng đấu giá vào ngày 10/12/2021 với mức 24.500 tỷ đồng (tính ra 2,45 tỷ đồng/m2 đất).

Lãnh đạo Tân Hoàng Minh giải thích việc đơn phương chấm dứt hợp đồng nhằm bảo đảm một phần ổn định thị trường kinh doanh bất động sản, lợi ích của tập thể và của xã hội.

Một góc khu vực trung tâm TP Đà Lạt. Ảnh: Quỳnh Trần

Rà soát đất để xây nhà xã hội ở Đà Lạt

(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo các sở và địa phương rà soát quỹ đất để xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) năm 2025. Trong đó, TP Đà Lạt rà soát quỹ đất đang bố trí nhà tạm cư nhỏ lẻ, không hiệu quả hoặc một số vị trí đất công ở xa trung tâm để lập quy hoạch xây NƠXH, báo cáo trước ngày 25/6.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Quản lý quyền sử dụng đất, phát triển thị trường bất động sản ổn định, minh bạch

Ngày 27/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở (dự án thí điểm).
Hình ảnh minh họa.

Đất chuyên dùng, quỹ nhà sử dụng sai mục đích sẽ được Hà Nội xử lý dứt điểm

(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, cả Thành phố hiện có 840 cơ sở nhà, đất chuyên dùng thuộc sở hữu Nhà nước đang được cho thuê trái phép hoặc bỏ trống, chưa được khai thác hiệu quả, tổng cộng là hơn 178.000m2 nhà và 155.000m2 đất. Quỹ nhà, đất này tập trung chủ yếu ở 4 quận nội đô là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng.
Ảnh minh họa.

“Món nợ” với người lao động

(PLVN) - Sáng 23/5, trong Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND TP Hà Nội và đại diện công nhân, lao động Thủ đô, nhiều ý kiến đề nghị TP quan tâm đầu tư nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho công nhân; có cơ chế, chính sách hỗ trợ về điều kiện mua, thuê mua, chính sách vay vốn với NƠXH. “Rất nhiều người lao động có nhu cầu về NƠXH nhưng trên địa bàn TP không còn để mua”, một ý kiến nêu rõ.
Các ý kiến tại cuộc họp đã trao đổi, thống nhất phương án tiếp thu, chỉnh sửa, bổ sung ở những điều, khoản, mục cụ thể trong dự thảo Nghị định bảo đảm chặt chẽ, thông suốt, khả thi. (Ảnh: VGP)

Hoàn thiện văn bản hướng dẫn các luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản

(PLVN) - Chiều 21/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến góp ý về các dự thảo nghị định: Quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS); Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.