Lập, thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất: Ngăn chặn, xử lý hành vi trục lợi, lạm quyền

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Hôm qua, Trường Đại học Luật Hà Nội phối hợp với Viện FES đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Hoàn thiện pháp luật đất đai ở Việt Nam và kinh nghiệm của Cộng hòa Liên bang Đức”.

Quang cảnh hội thảo
Quang cảnh hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Đoàn Trung Kiên - Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội cho biết, tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật đất đai nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng đất đai trong giai đoạn phát triển mới của đất nước là nội dung đang được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân dành sự quan tâm đặc biệt. Hội thảo là chủ đề có tính thời sự, không chỉ có ý nghĩa chuyên môn, học thuật mà còn mang tính chính trị, pháp lý trong thời điểm hiện nay, góp phần lý giải sự cần thiết sửa đổi Luật Đất đai 2013 và gợi mở cho Việt Nam định hướng xây dựng và hoàn thiện chính sách pháp luật đất đai trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu tập trung nghiên cứu, trao đổi những vấn đề trọng tâm nhằm đổi mới và hoàn thiện hệ thống pháp luật đất đai Việt Nam; các vấn đề về sở hữu đất đai, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; giá đất và chính sách tài chính đất đai; vấn đề tích tụ và tập trung đất nông nghiệp; quyền và nghĩa vụ của các chủ thể trong nước và các chủ thể có yếu tố nước ngoài; các vấn đề về giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm pháp luật đất đai… Đây là những vấn đề căn cốt của hệ thống pháp luật Việt Nam, có tác động tới mọi mặt đời sống kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh và quốc phòng.

Từ việc nghiên cứu và phân tích thực trạng các quy định pháp luật về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và việc thực hiện các quy định này thời qua, PGS.TS Vũ Quang (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã có tham luận chỉ ra một số vấn đề bất cập như: Nguyên tắc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trong pháp luật đất đai còn chưa thực sự đầy đủ; Kỳ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và tầm nhìn của quy hoạch sử dụng đất theo kỳ quy định hiện hành chưa phù hợp; Chưa có các quy định rõ ràng, cụ thể về vấn đề đảm bảo chất lượng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; Thiếu một số quy định cụ thể về chế tài xử lý hành vi vi phạm của người có thẩm quyền lập và thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Đề xuất một số giải pháp, PGS.TS Vũ Quang cho rằng cần bổ sung quy định về nguyên tắc khoa học, nguyên tắc đảm bảo phát triển bền vững quốc gia trong việc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất…; Bổ sung các quy định về trách nhiệm phối hợp giữa các cơ quan tổ chức có thẩm quyền trong việc lập và thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất…

Ngoài ra, cần ban hành quy định cụ thể về chế tài xử lý hành vi vi phạm của người có thẩm quyền lập và thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý những hành vi trục lợi, lạm dụng quyền lực và “lợi ích nhóm” trong công tác lập và thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Đồng thời, bổ sung các quy định về vấn đề điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, bổ sung các quy định trong pháp luật quy hoạch và pháp luật đất đai về việc đảm bảo sự đồng bộ, sự thống nhất và sự phù hợp giữa quy hoạch, kế hoạch đất ở các lĩnh vực khác nhau.

Ảnh minh họa.

Đề xuất làm công viên ở bãi giữa sông Hồng

(PLVN) - Mới đây, tại phiên giải trình về quản lý đất đai, trật tự xây dựng, trật tự đô thị tại bãi bồi sông Hồng, lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm cho biết bốn quận đã thống nhất báo cáo UBND TP cho phép lập đề án "Phát triển bãi nổi giữa và ven sông Hồng thành công viên văn hóa đa năng", kinh phí từ ngân sách các quận.
Dự kiến đến cuối 2023 những bất cập trong quy hoạch 704 với Đà Lạt sẽ được tháo gỡ.

Tháo gỡ bất cập quy hoạch để Đà Lạt bứt phá (Bài cuối): Kỳ vọng gỡ vướng từ cuối 2023

(PLVN) - Được đánh giá là một trong những đô thị đáng sống bậc nhất Việt Nam, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) những năm gần đây trở thành điểm đến của du khách cũng như các nhà đầu tư. Với tốc độ phát triển nhanh chóng, Đà Lạt cần sớm được “cởi bỏ” những vướng mắc trong công tác quy hoạch để vươn mình bứt phá. PLVN đã có cuộc trao đổi với ông Võ Ngọc Trình, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt.
Hình ảnh minh họa.

Tìm nhà đầu tư dự án khu dân cư 190 tỷ đồng ở Quảng Ngãi

(PLVN) - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi vừa công bố danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất mời gọi nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Khu dân cư chỉnh trang Đông Nam mở rộng thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, với tổng vốn đầu tư gần 190 tỷ đồng.
Bất cập trong quy hoạch dẫn tới những khó khăn trong quản lý trật tự xây dựng ở Đà Lạt.

Tháo gỡ bất cập quy hoạch để Đà Lạt bứt phá (Bài 2): Nhận diện một số vướng mắc trong hai Văn bản 704 và 1409

(PLVN) -  Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định 704/QĐ-TTg ngày 12/5/2014 (quy hoạch 704) và Quyết định 1409/QĐ-UBND ngày 27/6/2019 của Lâm Đồng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến 2020 của Đà Lạt (quy hoạch 1409), được xem là “xương sống” để Đà Lạt phát triển. Nhưng qua thực tế triển khai, những quy hoạch trên đã bộc lộ nhiều vướng mắc cần sớm tháo gỡ.
Quy hoạch Đà Lạt bị đánh giá còn một số vướng mắc, bất cập.

Tháo gỡ bất cập quy hoạch để Đà Lạt bứt phá (Bài 1): “Ma trận” quy hoạch rối rắm dẫm chân nhau

(PLVN) -  TP Đà Lạt (Lâm Đồng) được biết đến là thành phố ngàn hoa với những lợi thế du lịch thiên nhiên ban tặng không nơi nào có được. Đà Lạt cũng là một trong những đô thị có tỷ lệ người nhập cư đông nhất cả nước, tốc độ đô thị hóa nhanh. Với sự phát triển “chóng mặt” đó, vấn đề quy hoạch đã bộc lộ những bất cập cần kịp thời tháo gỡ để đô thị du lịch này trở mình bứt phá.