Làm rõ hành vi “thổi giá” đấu thầu đất Thủ Thiêm

0:00 / 0:00
0:00
Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Đào Trung Chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho rằng, Luật Đấu giá của Việt Nam hiện còn nhiều lỗ hổng về các quy định về nguồn vốn, điều kiện của các doanh nghiệp (DN) khi tham gia đấu giá. Do vậy, rất dễ xảy ra tình trạng DN lợi dụng bắt tay, trục lợi và sẵn sàng bỏ cọc bất cứ lúc nào.
Làm rõ hành vi “thổi giá” đấu thầu đất Thủ Thiêm

Trước thực tế 2 DN tham gia đấu giá đất tại Thủ Thiêm cũng chưa nộp tiền sử dụng đất và đứng trước nguy cơ bỏ cọc, ông Chính nói: Sau khi vụ đấu giá đất ở Thủ Thiêm thực hiện xong, dư luận cũng xôn xao nhiều về việc giá đất ở Thủ Thiêm bất thường, Bộ TNMT đã sớm có báo cáo Thủ tướng về vụ việc.

Về khách quan, khi DN đấu giá đất giá càng cao, Nhà nước sẽ thu được ngân sách càng nhiều. Tuy nhiên, với giá đất cao đến 2,4 tỷ đồng/m2, ngay cả cơ quan chức năng cũng không thể nghĩ đến. Trong vụ đấu giá này, chúng tôi nhận định yếu tố thổi giá và có “bàn tay” của nước ngoài. Cơ quan chức năng đang làm rõ thêm. Nhiều khả năng 2 DN còn lại cũng sẽ bỏ cọc.

Ông Đào Trung Chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đất đai

Ông Đào Trung Chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đất đai

Việc DN trả giá khủng gấp cả chục lần khởi điểm, và chưa có tiền lệ, chúng tôi cho rằng có thể khiến cho giá đất ở xung quanh khu vực này được nâng giá lên rất nhiều, đồng thời kéo giá đất ở những khu vực khác.

Về việc DN bỏ cọc với giá cao, ông Chính cho biết, DN chỉ mất một tiền cọc nhỏ so với những gì đạt được. Chẳng hạn, Tân Hoàng Minh chỉ đặt cọc 600 tỷ đồng. Nhưng hiện ở TPHCM và một số khu đất có vị trí đắc địa như Thủ Thiêm, giá biệt thự có thể lên tới vài trăm tỷ/căn; không thấm vào đâu so với lợi nhuận của DN, dẫn đến trường hợp họ có thể sẵn sàng chấp nhận mất cọc.

Ngoài ra, khi giá đất tăng cao, giá cổ phiếu của DN cũng được hưởng lợi, đồng thời DN tăng khả năng đáo nợ hoặc vay thế chấp ngân hàng với nguồn tín dụng lớn hơn. Những vấn đề này chưa có đơn vị nào có thể tính hết được.

Ông Chính cũng nhận định có lỗ hổng rất lớn trong các quy định về đấu giá bất động sản. Cụ thể Luật Đấu giá của Việt Nam chưa quy định chặt chẽ về nguồn vốn, điều kiện của các DN khi tham gia đấu giá. Do vậy, DN chỉ cần hoạt động trong ngành kinh doanh bất động sản, và có tiền đóng cọc là có thể tham gia đấu giá đất. Đặc biệt, quy định về thời gian đóng tiền cọc kéo dài và nên DN sẵn sàng bỏ.

“Đã đến lúc cơ quan chức năng phải nghiên cứu sửa đổi các quy định về đấu giá, trong đó quản lý chặt về vấn đề tín dụng. DN khi tham gia đấu giá phải chứng minh được nguồn tiền lấy ở đâu, bởi ngay từ đầu họ đã xác định rõ mình sẵn sàng trả bao nhiêu tiền để sở hữu lô đất này. Còn với thời gian nộp tiền sử dụng đất thì phải rút ngắn. Mức nộp phải căn cứ trên mức giá đấu trúng chứ không phải giá khởi điểm”, ông Chính nói.

Theo ông Chính, hiện tại, Bộ TN&MT đã chỉ đạo các địa phương tập trung rà soát, kiểm tra công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn đảm bảo đúng pháp luật, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá quyền sử dụng đất để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi. Đặc biệt, việc đấu giá tại những khu đất “vàng”, không để xảy ra tình trạng thông đồng, móc ngoặc, cạnh tranh không bình đẳng trong các cuộc đấu giá.

Một góc khu vực trung tâm TP Đà Lạt. Ảnh: Quỳnh Trần

Rà soát đất để xây nhà xã hội ở Đà Lạt

(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo các sở và địa phương rà soát quỹ đất để xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) năm 2025. Trong đó, TP Đà Lạt rà soát quỹ đất đang bố trí nhà tạm cư nhỏ lẻ, không hiệu quả hoặc một số vị trí đất công ở xa trung tâm để lập quy hoạch xây NƠXH, báo cáo trước ngày 25/6.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Quản lý quyền sử dụng đất, phát triển thị trường bất động sản ổn định, minh bạch

Ngày 27/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở (dự án thí điểm).
Hình ảnh minh họa.

Đất chuyên dùng, quỹ nhà sử dụng sai mục đích sẽ được Hà Nội xử lý dứt điểm

(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, cả Thành phố hiện có 840 cơ sở nhà, đất chuyên dùng thuộc sở hữu Nhà nước đang được cho thuê trái phép hoặc bỏ trống, chưa được khai thác hiệu quả, tổng cộng là hơn 178.000m2 nhà và 155.000m2 đất. Quỹ nhà, đất này tập trung chủ yếu ở 4 quận nội đô là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng.
Ảnh minh họa.

“Món nợ” với người lao động

(PLVN) - Sáng 23/5, trong Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND TP Hà Nội và đại diện công nhân, lao động Thủ đô, nhiều ý kiến đề nghị TP quan tâm đầu tư nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho công nhân; có cơ chế, chính sách hỗ trợ về điều kiện mua, thuê mua, chính sách vay vốn với NƠXH. “Rất nhiều người lao động có nhu cầu về NƠXH nhưng trên địa bàn TP không còn để mua”, một ý kiến nêu rõ.
Các ý kiến tại cuộc họp đã trao đổi, thống nhất phương án tiếp thu, chỉnh sửa, bổ sung ở những điều, khoản, mục cụ thể trong dự thảo Nghị định bảo đảm chặt chẽ, thông suốt, khả thi. (Ảnh: VGP)

Hoàn thiện văn bản hướng dẫn các luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản

(PLVN) - Chiều 21/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến góp ý về các dự thảo nghị định: Quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS); Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.