Khu du lịch Mẫu Sơn: Vì sao dự án nghìn tỷ 'chết yểu'?

(PLO) - Sở Kế hoạch và Đầu tư Lạng Sơn vừa quyết định dừng Dự án khu vui chơi giải trí và du lịch sinh thái Núi tuyết Mẫu Sơn khiến giấc mơ về một khu du lịch sầm uất bậc nhất miền Bắc của người dân xứ Lạng bỗng dưng vụt tắt. Nguyên nhân do đâu?
Mẫu Sơn đầy tiềm năng du lịch
Mẫu Sơn đầy tiềm năng du lịch

Giải phóng mặt bằng được 95%

Khu du lịch Mẫu Sơn (Lạng Sơn) từ lâu nổi tiếng là trong lành, mát mẻ, điểm đến của nhiều du khách khu vực phía Bắc. Mẫu Sơn được đánh giá có tiềm năng lớn về du lịch nhưng còn hoang sơ do chưa được đầu tư đồng bộ. Từ lâu, lãnh đạo và người dân tỉnh này mong muốn có nhà đầu tư đủ năng lực để biến tiềm năng Mẫu Sơn thành khu du lịch sầm uất, năng động, làm thay đổi không những diện mạo Mẫu Sơn mà kéo theo toàn tỉnh Lạng Sơn phát triển.

Tháng 12 năm ngoái, biết tin dự án đầu tư vào Mẫu Sơn được khởi công, trong đó có các hạng mục hoành tráng như hệ thống cáp treo, khu văn hóa tâm linh, trượt tuyết, khách sạn 5 sao đã khiến người dân Lạng Sơn từ nông thôn đến thành thị “vui như mở cờ trong bụng”. Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn đánh giá đây là dự án lớn nhất xứ Lạng từ trước đến nay.

Theo đó, chủ đầu tư dự án là Cty CP Núi tuyết Mẫu Sơn do ông Nguyễn Việt Phương làm Giám đốc. Với vốn điều lệ 300 tỷ đồng, Cty này được thành lập gồm bốn cổ đông, trong đó ông Phương nắm nhiều cổ phần nhất với 38% vốn điều lệ. Ngày 10/12/2016, trong lễ khởi công, ông Phương cho biết tổng mức đầu tư toàn dự án sẽ khoảng 9.000 tỷ đồng, được chia làm ba giai đoạn: Giai đoạn đầu xây dựng hệ thống cáp treo và khu du lịch văn hóa tâm linh; Giai đoạn hai xây dựng khu vui chơi giải trí, trượt tuyết nhân tạo, bảo tàng thiên nhiên, công viên nhân tạo; Giai đoạn ba xây dựng khu làng nghỉ dưỡng với các khách sạn, resort đạt tiêu chuẩn 5 sao… Khi đó dự kiến, dịp 30/4/2018 sẽ hoàn thành và đưa hệ thống cáp treo vào phục vụ du khách.

Sau ngày khởi công hoành tráng, chủ đầu tư từng bước thực hiện dự án với ngổn ngang công việc phía trước. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PLVN, lúc này nội bộ cổ đông sáng lập Cty CP Núi tuyết Mẫu Sơn phát sinh một số vấn đề, nhiều cổ đông chưa góp vốn theo đúng thời gian quy định. Mọi việc gần như chủ yếu một mình ông  Phương đứng ra gánh vác, triển khai dự án.

Một số công việc đã được chủ đầu tư thực hiện như kiểm đếm, giải phóng mặt bằng được 95%, chi trả tiền đền bù một phần cho các hộ dân; trồng cây tạo cảnh quan; thiết kế xong quy hoạch cơ sở tỷ lệ 1/500 từ tháng 5/2017, chờ Sở Xây dựng Lạng Sơn phê duyệt… Đặc biệt, chủ đầu tư đã liên kết với Trường Văn hóa nghệ thuật Lạng Sơn đào tạo nhiều sinh viên du lịch, cam kết sẽ tuyển dụng hàng trăm nhân lực khi dự án Mẫu Sơn đi vào hoạt động.

Sở “trảm” dự án

Khi dự án đang được chủ đầu tư thực hiện thì ngày 14/8/2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Lạng Sơn ra quyết định hủy bỏ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của Cty CP Núi tuyết Mẫu Sơn, với lí do hồ sơ cấp giấy này không hợp lệ; tài liệu đề nghị cấp của chủ đầu tư không hợp pháp, không chính xác về nội dung. Điều này khiến chủ đầu cho rằng Sở này đã “vội vã” và “không lường trước được hậu quả”.

Theo quy định, trước khi cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Sở KHĐT là đơn vị thẩm định hồ sơ, năng lực chủ đầu tư. Việc Sở KHĐT Lạng Sơn cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư rồi sau đó ra quyết định “hủy bỏ” trong thời gian chưa đầy một năm có trách nhiệm liên quan đến những người thẩm định hồ sơ dự án này. 

Nhằm làm rõ việc thẩm định hồ sơ, PLVN đã liên lạc với Bí thư Thành ủy TP Lạng Sơn Nguyễn La Thông (thời điểm đó là Giám đốc Sở KHĐT Lạng Sơn) người ký Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Cty Núi tuyết Mẫu Sơn, nhưng ông này từ chối trả lời với lí do đã chuyển công tác.

Trong khi đó, ông Dương Công Vỹ, Giám đốc Sở KHĐT Lạng Sơn hiện nay cho biết sau khi rà soát quy trình, Sở quyết định “hủy bỏ” Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với Cty Núi tuyết Mẫu Sơn. Ông cũng cho rằng dự án chậm tiến độ; nguyên nhân do chủ đầu tư khó khăn về tài chính. 

Theo ông Nguyễn Việt Phương, quyết định hủy bỏ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của Sở KHĐT Lạng Sơn là trái pháp luật, do đó công ty đang đồng thời khiếu nại và chuẩn bị thủ tục khởi kiện ra tòa yêu cầu bồi thường nếu Sở này không rút lại quyết định. Ông Phương ước tính, nếu cộng cả chi phí đã đầu tư và thiệt hại ông phải bồi thường cho các đối tác, công ty sẽ yêu cầu bồi thường khoảng 250 tỷ đồng.

Quyết định “hủy bỏ” Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của Sở KHĐT Lạng Sơn đúng hay sai sẽ được phán quyết tại tòa án, nhưng có một thực tế, dù đúng, dù sai thì cả nhà đầu tư và lãnh đạo Sở KHĐT, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn đang “nợ” người dân xứ Lạng do đang để “nàng thơ” Mẫu Sơn nằm ngủ quá lâu, bởi họ không quan tâm đến quy trình cấp giấy phép đầu tư đúng hay sai mà chỉ mong ngóng Mẫu Sơn đầy tiềm năng sẽ được đánh thức, trở nên hoa lệ và náo nhiệt, thay thế khung cảnh hoang sơ, lạnh lẽo hiện nay. 

Nhiều doanh nghiệp xây dựng cao tốc kêu lỗ ở một số hạng mục. (Ảnh: PV)

Doanh nghiệp 'kêu than' vì định mức xây dựng thấp, Bộ Xây dựng nói gì?

(PLVN) - Nhiều doanh nghiệp lĩnh vực xây dựng giao thông và dân dụng trong những năm gần đây đều “kêu than” vì định mức xây dựng được quy định đang thấp hơn so với thực tế, khiến nhiều hạng mục doanh nghiệp phải bù lỗ. Bộ Xây dựng đang dự thảo sửa đổi nghị định về định mức ngành xây dựng.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Xây dựng tiếp tục hoàn thiện các dự thảo Nghị định. (Ảnh: VGP)

Đẩy mạnh phân cấp trong quản lý hoạt động sàn bất động sản

(PLVN) -  Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị trực tuyến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản; dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản về xây dựng và quản lý hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản.
Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 đáp ứng cho nhu cầu nhà ở XH trên địa bàn TP Hải Phòng.

Hải Phòng: Chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện phát triển nhà ở xã hội

(PLVN) - Nhằm triển khai kịp thời các Nghị quyết của Thành uỷ, HĐND TP, Quyết định của UBND TP về các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; bám sát các chỉ đạo tại Chương trình công tác năm 2024 của Thành uỷ và UBND TP, đảm bảo yêu cầu về tiến độ, nội dung theo quy định, Hải Phòng đang chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án phát triển nhà ở xã hội kết hợp giải quyết nhà ở cho các hộ dân tại các chung cư cũ… Hiện thực hoá mục tiêu này, Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 với quy mô 4.456 căn nhà ở xã hội đang đẩy nhanh tiến độ.
Một dự án NƠXH trên địa bàn TP.Hà Nội.

Hà Nội đề xuất thêm 9 khu nhà ở xã hội

Sở QH-KT Hà Nội đã đề xuất mới 9 khu nhà ở xã hội tập trung, với tổng quy mô diện tích đất nghiên cứu quy hoạch gần 669 ha tại 8 quận, huyện: Hà Đông, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh, Chương Mỹ, Quốc Oai, Thường Tín.
Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

(PLVN) - Ngày 11/6, đại diện Phòng quản lý đô thị (QLĐT) TP Đà Lạt đã có buổi làm việc với chủ đầu tư công trình Toà nhà CLB golf ở Đồi Cù, các nhà thầu thi công về việc tháo dỡ các công trình sai phạm xôn xao dư luận thời gian qua. Chủ đầu tư nêu ý kiến được triển khai tháo dỡ ngay nhưng theo đại diện UBND TP Đà Lạt thì chưa thể triển khai ngay do cần hoàn thiện các thủ tục liên quan.
Các chuyên gia chia sẻ thông tin tại chương trình. (Ảnh: TTXVN)

Thực thi 3 Luật mới liên quan đến bất động sản: Khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn

(PLVN) - Các Luật sửa đổi liên quan đến thị trường bất động sản như: Đất đai, Luật Nhà ở và Kinh doanh bất động sản dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8/2024. Việc thực thi các Luật mới này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những “điểm nghẽn” về cơ chế, pháp lý cho doanh nghiệp và khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn.
Một góc khu vực trung tâm TP Đà Lạt. Ảnh: Quỳnh Trần

Rà soát đất để xây nhà xã hội ở Đà Lạt

(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo các sở và địa phương rà soát quỹ đất để xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) năm 2025. Trong đó, TP Đà Lạt rà soát quỹ đất đang bố trí nhà tạm cư nhỏ lẻ, không hiệu quả hoặc một số vị trí đất công ở xa trung tâm để lập quy hoạch xây NƠXH, báo cáo trước ngày 25/6.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Quản lý quyền sử dụng đất, phát triển thị trường bất động sản ổn định, minh bạch

Ngày 27/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở (dự án thí điểm).
Hình ảnh minh họa.

Đất chuyên dùng, quỹ nhà sử dụng sai mục đích sẽ được Hà Nội xử lý dứt điểm

(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, cả Thành phố hiện có 840 cơ sở nhà, đất chuyên dùng thuộc sở hữu Nhà nước đang được cho thuê trái phép hoặc bỏ trống, chưa được khai thác hiệu quả, tổng cộng là hơn 178.000m2 nhà và 155.000m2 đất. Quỹ nhà, đất này tập trung chủ yếu ở 4 quận nội đô là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng.