Không kiểm soát, quản lý tiền ảo sẽ gây ra nhiều hậu quả xấu

(PLO) - Chiều qua (14/8), chủ trì Hội đồng nghiệm thu chính thức đề tài khoa học cấp Bộ “Các khía cạnh pháp lý của tiền ảo: Thực tiễn các nước và một số kinh nghiệm cho Việt Nam” do TS Nguyễn Minh Oanh (ĐH Luật Hà Nội) làm Chủ nhiệm, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu bày tỏ lo ngại việc thiếu vắng các quy định pháp luật điều chỉnh về tiền ảo hiện nay đã dẫn đến tình trạng lợi dụng của một số đối tượng để lừa đảo.

Hội đồng nghiệm thu chính thức đề tài khoa học cấp Bộ  “Các khía cạnh pháp lý của tiền ảo: Thực tiễn các nước và một số kinh nghiệm cho Việt Nam”
Hội đồng nghiệm thu chính thức đề tài khoa học cấp Bộ “Các khía cạnh pháp lý của tiền ảo: Thực tiễn các nước và một số kinh nghiệm cho Việt Nam”

Ngờ vực về tiền ảo, lỗ hổng cho lừa đảo

Bà Oanh cho biết, việc giao dịch bằng đồng tiền ảo diễn ra phổ biến trên thế giới và ở Việt Nam. Tại nước ta, sàn giao dịch Bitcoin Việt Nam ghi nhận 1.692 thành viên, các thành viên thường xuyên tham gia lưu thông và sử dụng đồng bitcoin, onecoin, swisscoin… Theo thống kê của các trang web nổi tiếng trên thế giới, số lượng người Việt Nam quan tâm đến tiền ảo luôn thuộc top đầu. Có thể nói, trong thực tiễn, việc trao đổi, mua bán tài sản, dịch vụ bằng tiền ảo diễn ra hàng ngày, không ngừng phát triển và là một thực tế khách quan.

Có điều, việc tranh chấp giữa các bên liên quan hoặc hành vi trộm cắp tiền ảo đang là những tồn tại phát sinh mà chưa được xem xét và điều chỉnh bởi một cơ chế pháp lý phù hợp. Bởi theo bà Oanh, về mặt pháp lý, ở Việt Nam chưa có một văn bản pháp luật nào quy định hay điều chỉnh về tiền ảo.

Trước thực tế sôi động thì việc thiếu quản lý và không rõ ràng trong luật pháp đã làm cho thông tin về tiền ảo trở nên mơ hồ, để xảy ra tình trạng tồn tại những quan điểm ngờ vực về tiền ảo và tạo ra các lỗ hổng cho những mô hình lừa đảo. Điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu cho sự phát triển của nền kinh tế, xã hội, gây thất thoát thuế, mang lại những rủi ro lớn cho nhà đầu tư và những người sử dụng tiền ảo.

Tổng hợp các định nghĩa khác nhau hiện nay, bà Oanh mạnh dạn trình bày một khái niệm về tiền ảo: “Tiền ảo là một sản phẩm có giá trị tồn tại dưới hình thức kỹ thuật số được phát hành bởi một cá nhân hoặc tổ chức, không phải là đồng tiền pháp định do Chính phủ của một quốc gia phát hành, có giá trị sử dụng trong cộng đồng mạng hoặc có thể được sử dụng để thực hiện việc trao đổi, thanh toán với các loại hàng hóa, dịch vụ khác”.

Bên cạnh đó, qua nghiên cứu các quy định pháp luật và thực tiễn về tiền ảo ở Việt Nam cũng như tham khảo các bài học kinh nghiệm của pháp luật các nước về tiền ảo, bà Oanh đã đề xuất hoàn thiện chính sách, pháp luật về tiền ảo tại Việt Nam.

Cụ thể, pháp luật Việt Nam cần ghi nhận tiền ảo là một loại tài sản mới (đó là tài sản kỹ thuật số). Việt Nam chưa nên công nhận tiền ảo là tiền hay phương tiện thanh toán bởi các điều kiện hiện nay khó đảm bảo an ninh tiền tệ, ngăn chặn những hạn chế và rủi ro xảy ra. Đồng thời, cần coi tiền ảo là một loại tài sản đặc biệt lưu thông có điều kiện; cần tiến tới thu thuế đối với các hoạt động liên quan đến tiền ảo; cho phép và kiểm soát các hoạt động phát hành cho công chúng (ICO) đối với tiền ảo; cho phép thành lập và kiểm soát các sàn giao dịch tiền ảo.

Cần làm rõ mối quan hệ giữa tiền ảo với tiền mã hóa

Bàn về khái niệm tiền ảo mà bà Oanh trình bày, Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý Nguyễn Văn Cương khẳng định, các nước trên thế giới đều đã thống nhất tiền ảo không phải là tiền pháp định, những tranh luận quanh tiền ảo là có chấp nhận tiền ảo là phương tiện thanh toán, là chứng khoán hay hàng hóa, khi lưu thông tiền ảo thì giao dịch nào hợp pháp, giao dịch nào không hợp pháp. Ông Cương thông tin, trên thế giới chỉ có khoảng 5 – 6 nước cấm hoàn toàn tiền ảo, còn lại rất quan tâm nghiên cứu, điều chỉnh tiền ảo nên cần phải tham khảo để định danh và xác định bản chất của tiền ảo. 

PGS.TS Dương Đăng Huệ quan niệm tiền ảo là sản phẩm của văn minh, nếu hiện không quản được thì phải tìm cách chứ không nên cấm cản. Theo ông Huệ, cho đến nay tiền ảo chưa được công nhận là tài sản ở Việt Nam, nhưng tới đây cần công nhận thì hệ quả là gì, xử lý ra sao như cần sửa luật và sửa những luật nào, đưa ra được cơ chế quản lý mới phù hợp.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cũng lo ngại sự chưa rõ ràng hiện nay về tiền ảo đã dẫn đến tình trạng lợi dụng của một số đối tượng để lừa đảo. Vì vậy, Thứ trưởng đánh giá cao tính mới, có giá trị lý luận và thực tiễn của đề tài trong bối cảnh mà Bộ Tư pháp được giao nhiệm vụ nghiên cứu khung pháp lý về tiền ảo, tài sản ảo. Tuy nhiên, Thứ trưởng cho rằng cần làm rõ mối quan hệ giữa tiền ảo với tiền mã hóa, cập nhật thêm một số thông tin, cách xử lý của các nước, làm sâu sắc hơn một số kiến nghị mới đang dừng ở mức nêu vấn đề, chưa rõ luận cứ khoa học…

Nhiều diện tích đất lâm nghiệp ở xã Tà Nung có dấu hiệu bị lấn chiếm.

Sự việc lấn chiếm đất rừng ở xã Tà Nung (Lâm Đồng): TP Đà Lạt yêu cầu rà soát, xử lý dứt điểm

(PLVN) - Sau khi PLVN có bài viết phản ánh tình trạng lấn chiếm đất rừng tại xã Tà Nung, UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã chỉ đạo UBND xã Tà Nung chủ trì, phối hợp Hạt Kiểm lâm Đà Lạt, Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung Bộ & Tây Nguyên (KHLN) rà soát, tổng hợp tất cả trường hợp vi phạm chưa được xử lý dứt điểm.
 Một góc dự án Thanh Phụ.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.
Khu lưu trú công nhân Khu chế xuất Linh Trung 2, TP HCM đem lại chỗ ở ổn định cho người lao động.

Nỗ lực giải bài toán nhà ở cho công nhân

(PLVN) -  Vấn đề nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp lâu nay là bài toán nan giản với các tỉnh, thành phố lớn có nhiều khu công nghiệp. Theo nhiều ý kiến, nếu giải quyết được nhà ở thì công nhân mới “an cư lạc nghiệp”, nhất là trong giai đoạn cả nước đang đẩy mạnh khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.
Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt bị thu hồi toàn bộ 158.632m2 đất thuê thực hiện dự án khu du lịch King Palace do sai phạm

Thu hồi khu du lịch và nghỉ dưỡng King Palace

(PLVN) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp King Palace của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt (Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt) tại Dinh 1, đường Trần Quang Diệu, P.10, Tp.Đà Lạt với vốn đầu tư khoảng 700 tỷ đồng chính thức bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi.
Hiện nay, một trong các lĩnh vực thất thu thuế lớn nhất chính là thị trường bất động sản.

“Văn hóa nộp thuế”

(PLVN) - Thời ô tô chưa thịnh hành như bây giờ, chắc chắn số đông chúng ta đều đã có một lần đi mua xe máy cho mình hoặc gia đình. Và hẳn ai cũng nhớ, khi cửa hàng/công ty kinh doanh xe máy xuất hóa đơn cho mình, số tiền trên hóa đơn bao giờ cũng thấp hơn giá thực mua khoảng 1/3.
Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

(PLVN) - Cùng với đề xuất rà soát các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) để sửa đổi, bổ sung, Bộ Tài chính cho rằng về lâu dài cần bổ sung quy định giao dịch chuyển nhượng BĐS phải thanh toán qua ngân hàng để minh bạch trong kiểm soát giao dịch…
TP. Thủ Đức

Quận hay “thành phố trong thành phố”?

(PLVN) - Sau khi Thủ Đức trở thành thành phố (TP) thuộc TP đầu tiên của cả nước; cũng tại TP HCM, huyện Bình Chánh, Cần Giờ và Củ Chi công bố định hướng phát triển lên TP, hai huyện Hóc Môn và Nhà Bè cũng quyết định nghiên cứu lập đề án lên TP thuộc TP thay vì quận như dự tính trước đây.
Theo Bộ KH&ĐT, việc áp dụng phương pháp tích hợp quy hoạch từng bước khắc phục được sự chồng chéo, xung đột giữa các quy hoạch riêng lẻ. (Ảnh minh họa)

Cấp bách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc lập quy hoạch

(PLVN) - Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc lập quy hoạch thời kỳ 2021 – 2030, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất nghiên cứu bổ sung vào Danh mục các quy hoạch một số quy hoạch kết cấu hạ tầng và khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên để sản xuất sản phẩm cần thiết, cấp bách, mang tính chiến lược đối với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm không làm phát sinh thêm thủ tục hành chính gây khó khăn cho doanh nghiệp.