Không có phép màu cho thị trường nhà đất tại 2 quận mới

(PLO) - Khác hẳn với khi tách huyện Gia Lâm thành huyện Gia Lâm và quận Long Biên, quyết định hình thành hai quận mới Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm dường như chưa có tác động gì tới thị trường nhà đất đang đóng băng, bất chấp huyện Từ Liêm từng là khu vực “nóng” nhất trên thị trường bất động sản Hà Nội.

Trước khi tách thành hai quận, Từ Liêm là nơi tập trung nhiều “siêu” dự án bất động sản của những đại gia nhà đất tiếng tăm. Trong đó, những dự án “khủng” phải kể đến như khu đô thị Xuân Phương Viglacera với quy mô hơn 14ha, khu đô thị mới Cổ Nhuế với diện tích 17,6ha của Tập đoàn Nam Cường, khu đô thị Thành phố giao lưu nằm trên đường Phạm Văn Đồng của Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng quốc tế VIGEBA... 
Không có phép màu cho thị trường nhà đất tại 2 quận mới ảnh 1
Hai quận mới Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm
sẽ chính thức hoạt động từ ngày 1/4/2014
Thế nhưng, thị trường nhà đất những ngày qua vẫn “bất động” mặc cho hai quận mới Bắc và Nam Từ Liêm chính thức được thành lập. Như tại khu đô thị Thành phố giao lưu, hiện tại, ngoài những căn hộ và một số blog chung cư đã được xây dựng, thì dự án này hiện vẫn chưa thấy có dấu hiệu tái khởi động để tung hàng cho năm mới 2014. 
Giám đốc Công ty Dịch vụ, Môi giới bất động sản T.L Phạm Văn Minh cho biết, thực tế, trước khi có quyết định chính thức thì thông tin tách Từ Liêm thành hai quận đã “râm ran” lâu nay song cũng không tạo ra được cơn “sốt” cho thị trường nhà đất. Theo ông Hưng, mặc cho chính sách đền bù hay các hỗ trợ khác có thể thay đổi tăng lên nhưng điều đó không tác động cốt yếu đến giá thị trường căn hộ, đất nền trên địa bàn hai quận mới. 
“Tâm lý người tiêu dùng thời điểm hiện nay là tìm đến những dự án có vị trí thuận lợi của các chủ đầu tư có uy tín, nói thật làm thật, việc chia tách địa giới hành chính do đó không thể là phép màu để kéo giá bất động sản tại Từ Liêm lên cao hay có nhiều thanh khoản đột biến hơn các khu vực khác” - ông Minh cho hay.
Ông Nguyễn Thế Tịnh - nhân viên Văn phòng môi giới nhà đất có trụ sở trên đường Nguyễn Thị Định cho biết, giao dịch mua căn hộ tại các dự án đang xây dựng ở Bắc và Nam Từ Liêm không có nhiều. Ông này lấy ví dụ như dự án của Vinaconex 7 tại đường Hồ Tùng Mậu, dù có lợi thế về giao thông nhưng dự án nằm ở vị trí trung tâm này vẫn không có nhiều khách hỏi. Trong khi đó, giá đất thổ cư cũng không có nhiều thanh khoản, chủ yếu người bán chỉ thăm dò để chờ đợi giá cả bật tăng trong năm 2014.
Trong khi đó, các chủ đầu tư của những dự án bất động sản tại huyện Từ Liêm (cũ) cũng không mấy lo lắng lắm đến các thủ tục “sang tên” hay thay đổi các tên gọi trong các giấy tờ pháp lý mà họ đã được cấp. Đại diện một doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án hơn 10ha ở quận Nam Từ Liêm cho biết sẽ mất thời gian một chút để hoàn tất các thủ tục từ tên gọi Từ Liêm sang Nam Từ Liêm, các thủ tục này cũng đã được cán bộ có trách nhiệm hướng dẫn và thực hiện cho từng dự án cụ thể.
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội vừa yêu cầu Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì cùng với UBND huyện Từ Liêm và các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể về tổ chức bộ máy, cán bộ, phân định địa giới và các điều kiện cần thiết khác để quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và 23 phường hoạt động từ ngày 1/4.
Trụ sở, trang thiết bị làm việc của 2 quận và 23 phường sẽ được bố trí dựa theo cơ sở vật chất hiện có. Cụ thể, trụ sở quận Nam Từ Liêm chính là trụ sở huyện Từ Liêm hiện nay, còn trụ sở của quận Bắc Từ Liêm sẽ được bố trí tạm thời tại khu tái định cư Kiều Mai, xã Phú Diễn (phường Phúc Diễn). Còn trụ sở 7 phường mới được bố trí tạm trên cơ sở điều chỉnh địa giới hành chính và dân cư.
Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.