Khởi công dự án Nhà ở thuộc quy hoạch khu thiết chế công đoàn tỉnh Bình Định

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng ngày 19/5, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các đơn vị có liên quan tổ chức Lễ khởi công dự án Nhà ở thuộc quy hoạch Khu thiết chế công đoàn tỉnh Bình Định.
Khởi công dự án Nhà ở thuộc quy hoạch khu thiết chế công đoàn tỉnh Bình Định

Phát biểu tại Lễ khởi công, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn cho biết: Tỉnh Bình Định luôn xác định mục tiêu phát triển kinh tế đi đôi với việc đảm bảo an sinh xã hội. Theo đó, việc phát triển kinh tế phải đi liền với việc giải quyết chỗ ở cho người nghèo, người thu nhập thấp, công nhân lao động trong các khu, cụm công nghiệp... là nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội, giải quyết nhu cầu chỗ ở chính đáng cho người dân, đảm bảo an cư lạc nghiệp. Đây cũng là một trong những chỉ tiêu trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm và hàng năm của địa phương.

Khởi công dự án Nhà ở thuộc quy hoạch khu thiết chế công đoàn tỉnh Bình Định là sự kiện quan trọng, góp phần vào việc giải quyết nhu cầu nhà ở cho công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh Bình Định; đồng thời, đây là sự kiện ý nghĩa chào mừng Kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn

“Trong thời gian tới, tỉnh Bình Định sẽ tiếp tục triển khai các dự án nhà ở xã hội theo kế hoạch, đặc biệt là nhà ở cho công nhân; quyết tâm đầu tư xây dựng khoảng 12.900 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn đến năm 2025, vượt sớm hơn 05 năm theo kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ giao cho tỉnh Bình Định tại Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030 đã được phê duyệt tại Quyết định số 338/QĐ-TTg ngày 03/4/2023”. Ông Phạm Anh Tuấn cho biết thêm.

Qua đây, ông Phạm Anh Tuấn cũng đề nghị chủ đầu tư dự án cùng các cơ quan hữu quan của tỉnh tập trung triển khai đầu tư xây dựng dự án đảm bảo chất lượng, đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, bãi đỗ xe, các tiện ích phục vụ cộng đồng dân cư... góp phần đưa dự án trở thành nơi đáng sống, có không gian đẹp, mát mẻ và là nơi nghỉ ngơi sau ngày lao động mệt mỏi của công nhân, người lao động.

Đồng thời, Ưu tiên bố trí nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng công trình để đưa công trình vào sử dụng; tăng cường chỉ đạo các đơn vị thiết kế, thi công, đơn vị tư vấn giám sát tuân thủ các quy định về trình tự thủ tục đầu tư xây dựng; nâng cao tinh thần trách nhiệm, triển khai thi công dự án đảm bảo chất lượng, tiến độ đã cam kết. Đồng thời thường xuyên theo dõi, kiểm tra, kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công.

Riêng về giá bán, cho thuê, cho thuê mua của các căn hộ chủ đầu tư phải nghiên cứu, tính toán, đề xuất phù hợp với mức thu nhập bình quân của công nhân, người lao động; đảm bảo các đối tượng được thụ hưởng chính sách dễ dàng tiếp cận.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng yêu cầu các Sở, ban, ngành, địa phương có liên quan thường xuyên phối hợp chặt chẽ, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc giải quyết các thủ tục hành chính; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư cũng như bảo đảm thực hiện dự án đúng tiến độ, mục tiêu đề ra, đạt hiệu quả cao nhất về kinh tế - xã hội - môi trường, đảm bảo an ninh, an toàn trong quá trình triển khai dự án.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và cơ điện IEC cũng cam kết với trách nhiệm và tâm huyết của mình, cùng sự ủng hộ, chỉ đạo của các cấp từ Trung ương đến địa phương, sự phối hợp của Tổng LĐLĐ VN, Công ty sẽ nỗ lực vượt qua những thách thức, khó khăn, tận dụng tốt các cơ hội để hoàn thành Dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng đáp ứng sự mong mỏi của người lao động tại địa phương về một ngôi nhà mơ ước.

Các đại biểu bấm nút khởi công Dự án Nhà ở thuộc quy hoạch khu thiết chế công đoàn tỉnh Bình Định

Các đại biểu bấm nút khởi công Dự án Nhà ở thuộc quy hoạch khu thiết chế công đoàn tỉnh Bình Định

Được biết, Dự án Nhà ở thuộc quy hoạch khu thiết chế công đoàn tỉnh Bình Định là một trong số ít dự án thuộc Đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất” đầu tiên của cả nước đủ điều kiện khởi công xây dựng, với quy mô 04 khối nhà độc lập, cao 15 tầng, với gần 1.500 căn hộ (diện tích từ 46,5m2 đến 70m2), tổng diện tích sàn sử dụng khoảng 82.300 m2 và quy mô dân số khoảng 4.000 người. Sau khi dự án hoàn thành đi vào sử dụng, sẽ giải quyết nhu cầu nhà ở cho công nhân, đoàn viên công đoàn, người lao động trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

“Hộp ngủ” 2m2 cho thuê 2 triệu đồng mỗi tháng ở quận Bình Thạnh.

Rà soát toàn bộ “hộp ngủ” trên địa bàn TP HCM

(PLVN) - Sở Xây dựng TP HCM thống kê địa bàn có 58 công trình với 2.165 “hộp ngủ” tiềm ẩn nguy cơ, khó thoát hiểm, rủi ro về tính mạng khi xảy ra sự cố cháy nổ. Thông tin được Sở Xây dựng nêu trong báo cáo vừa gửi UBND TP, sau khi rà soát các công trình xây dựng theo kiểu “hộp ngủ” (sleep box) trên địa bàn.
Ảnh minh họa.

Tín hiệu cần lưu ý

(PLVN) -Hôm qua (13/11), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị trực tuyến về việc gỡ khó cho thị trường bất động sản (BĐS).
Đại biểu Trần Thị Thanh Hương chất vấn về nhà ở xã hội. (Ảnh: Quochoi.vn)

Đã giải ngân 105 tỷ đồng cho xây dựng nhà ở xã hội

(PLVN) - Việc hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội là một chủ trương rất nhân văn của Đảng và Nhà nước được cử tri và đông đảo người dân phấn khởi và kỳ vọng. Nhưng theo đại biểu Quốc hội, đến nay, tỷ lệ giải ngân đạt rất thấp, chỉ khoảng 100 tỷ đồng.
Dự án Luật Nhà ở (sửa đổi): Cụ thể hóa quan điểm “không để hợp thức hoá chung cư mini”

Dự án Luật Nhà ở (sửa đổi): Cụ thể hóa quan điểm “không để hợp thức hoá chung cư mini”

(PLVN) -  Tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi). Quan tâm tới quy định về phát triển nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ của cá nhân, Chuyên gia pháp lý bất động sản Nguyễn Văn Đỉnh cho rằng hướng chỉnh lý tại dự thảo Luật đã phần nào cụ thể hóa quan điểm “không để hợp thức hoá chung cư mini” theo chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội. Đây là sự sửa đổi cần thiết để khóa lỗ hổng pháp lý liên quan “chung cư mini".
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh báo cáo tại phiên họp.

Bỏ quy định về các giao dịch bất động sản phải thông qua sàn

(PLVN) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bỏ quy định về các giao dịch bất động sản thông qua sàn giao dịch bất động sản; bổ sung quy định “Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân thực hiện giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê mua, cho thuê nhà ở, công trình xây dựng và quyền sử dụng đất thông qua sàn giao dịch bất động sản”.
Quang cảnh phiên làm việc chiều 26/10. (Nguồn ảnh: quochoi.vn)

Nhiều đại biểu tán thành giao Tổng Liên đoàn xây nhà ở xã hội

(PLVN) - Thảo luận ở hội trường Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV về Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), chiều 26/10, bên cạnh một số đại biểu không đồng ý thì nhiều đại biểu tán thành phương án quy định Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân.