Khổ vì thừa tiền

(PLO) - Tiền ứ đọng, các ngân hàng không cho vay được nên đổ dồn vào trái phiếu chính phủ.

Doanh nghiệp đói vốn trong khi tiền đang dồn ứ ở ngân hàng
Doanh nghiệp đói vốn trong khi tiền đang dồn ứ ở ngân hàng

Ôm tiền... bạc đầu

Theo chuyên gia kinh tế - TS Đinh Thế Hiển, thực trạng trên thể hiện các NH đã “thấm đòn” nợ xấu nên rất lo sợ rủi ro. “Vì thế, nhiều NH khư khư ôm vốn, thay vì tích cực tìm nguồn cho vay thì lại đổ xô vào kênh an toàn hơn là trái phiếu chính phủ”, ông Hiển nói.

Tổng giám đốc một ngân hàng (NH) thương mại cổ phần quy mô nhỏ than thở, từ đầu năm đến nay NH ông hầu như không cho vay được đồng nào. “Ôm tiền trong tay mà tôi bạc đầu, không thể ngủ ngon được”, ông ngán ngẩm cho biết. Cũng theo ông này, trong khi chạy vạy tìm doanh nghiệp (DN) có tình hình tài chính lành mạnh, có dự án đầu tư tốt để cho vay còn chưa xong thì NH ra “thiết quân luật” là phải có tài sản thế chấp mới đủ điều kiện vay.

“Nhưng những DN tốt thì họ đòi hỏi mức lãi suất thấp và lựa chọn những NH quy mô lớn, hoạt động bền vững để vay, đâu đến lượt chúng tôi”, ông nói. Do khó tìm được khách hàng vừa lớn vừa tốt nên nhiều NH đẩy mạnh đi vào phân khúc cho vay cá nhân, DN vừa và nhỏ. “DN vừa và nhỏ nhưng hoạt động tốt thì cũng không chọn vay ở NH nhỏ. Chúng tôi đau đầu lắm”, ông cho biết.

Đây không phải NH duy nhất không tăng trưởng được dư nợ tín dụng. NH Eximbank thậm chí dư nợ cho vay bị âm so với đầu năm. Theo báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2016, tăng trưởng dư nợ tín dụng của Eximbank bị âm đến 4,62% so với đầu năm. Các NH khác tăng trưởng dư nợ tín dụng trồi sụt khác nhau. Tính đến tháng 6, trong khi các NH như ACB tăng 15,49%, MBB tăng 16,63%, Techcombank tăng gần 14% so với đầu năm thì SHB chỉ tăng xấp xỉ 6,51%, Sacombank chỉ tăng 7,27%, và nhóm ba NH quy mô hàng đầu BIDV, Vietcombank và VietinBank tăng bình quân 10,08%.

Trưởng phòng khối khách hàng cá nhân của một NH khác cho biết, NH ông làm việc hầu như không cho vay vào các dự án, mà chủ yếu cho vay người có nhu cầu tiêu dùng thật sự như mua nhà để ở, không cho vay đầu cơ vào các dự án bất động sản. “Chúng tôi tránh xa bất động sản, không một khoản cho vay nào của chúng tôi dính líu đến đầu cơ nhà đất cả”, ông nói. Đi vào phân khúc cho vay cá nhân, DN vừa và nhỏ, nên tăng trưởng dư nợ tín dụng của NH này đã lên đến 15%. Năm nay, chỉ tiêu dư nợ tín dụng tăng khoảng 18 - 20%, nên dự kiến sắp tới, những NH cho vay tốt có thể sẽ xin nới room tín dụng. “Cho vay một dự án lớn thì giải ngân ngay lập tức cả trăm tỉ đồng nhưng nguy cơ nợ xấu cũng chực chờ. Đến nay thì các NH đã “thấm đòn” nợ xấu rồi, ít NH nào dám mạnh tay cho vay dự án lớn như trước đây”, tổng giám đốc một NH phân tích.

Tiền ứ ở ngân hàng

Báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết, tính đến cuối tháng 8, vốn huy động của các tổ chức tín dụng tăng khoảng 11% so với đầu năm, nhưng tín dụng chỉ tăng ở mức tương đương so cùng kỳ năm trước 9,2% và chưa có dấu hiệu bứt phá trong quý 3 năm nay. Điều này cho thấy NH đang dư thừa tiền và không cho vay được. Vài năm qua, mức lãi suất tiền đồng trên thị trường liên NH tụt xuống dưới 2% đã được coi là thấp. Nhưng trong nhiều tuần qua, mức lãi suất này vẫn liên tiếp giảm dần, đến nay giảm mạnh về mức thấp kỷ lục trong lịch sử nhiều năm trên thị trường tiền tệ sơ cấp: dưới 0,5%/năm. Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định điều này cho thấy các NH tiếp tục dư thừa thanh khoản trong hệ thống.

Biết các NH thương mại thừa tiền, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán tín phiếu để tranh thủ hút bớt lượng vốn dư thừa. Trong tuần 22 - 26.8 vừa qua, thông qua kênh tín phiếu, NHNN đã hút ròng 26.000 tỉ đồng từ thị trường. Vì tiền dồi dào trong hệ thống, nên NHNN cũng hạ lãi suất tín phiếu xuống mức thấp kỷ lục trong lịch sử, gần bằng với lãi suất liên NH kỳ hạn qua đêm. Riêng kỳ hạn 14 ngày, kể từ khi phát hành thời điểm đầu tháng 6 có mức lãi suất 2,75%/năm, thì đến tuần vừa qua chỉ còn 0,7%/năm phiên đầu tuần và ngay sau đó tiếp tục giảm chỉ còn 0,59%/năm.

Vì dư thừa tiền, từ đầu năm các NH đã ồ ạt đổ tiền vào trái phiếu chính phủ. Bởi vậy, chỉ mới 5 tháng đầu năm, huy động trái phiếu chính phủ đã đạt 90% kế hoạch năm. Ngay sau đó, Kho bạc Nhà nước tăng kế hoạch phát hành trái phiếu chính phủ thêm 30.000 tỉ đồng, từ 220.000 tỉ đồng lên 250.000 tỉ đồng, tiền từ NH cũng liên tục đổ vào. Đến khoảng giữa tháng 8 thì huy động trái phiếu cũng đã đạt 90% kế hoạch phát hành mới. Thêm vào đó, NHNN đã mua vào khoảng 8 tỉ USD trong 3 tháng qua để cải thiện dự trữ ngoại hối, nghĩa là có hơn 160.000 tỉ đồng được bơm ra thị trường, giúp thanh khoản các NH càng trở nên dồi dào hơn.

Theo chuyên gia kinh tế - TS Đinh Thế Hiển, con số cho thấy hệ thống NH đang dư thừa thanh khoản. Tuy nhiên, thực tế hệ thống NH chỉ đang dư thừa tiền tạm thời chứ chưa phải là dài hạn, bởi tín phiếu là dạng giấy tờ ngắn hạn (14 ngày), lúc nào cần NH cũng có thể đưa lên thị trường mở (OMO) để lấy tiền về nhanh. Ông đặt câu hỏi, tại sao trong khi lãi suất liên NH có lúc ở mức 1,2 - 1,28% nhưng các NH vẫn hạn chế tối đa giao dịch mà chấp nhận lãi suất thấp kỷ lục như tín phiếu? “Các NH thà mua tín phiếu lãi suất thấp mà đảm bảo hơn là cho vay trên thị trường liên NH nhiều rủi ro. Hay nói cách khác, báo cáo tài chính của các NH cho thấy, dư nợ liên NH giảm xuống mạnh, cho thấy các NH giảm niềm tin ở nhau”, ông phân tích.

Đáng lo ngại hơn là nhiều DN đang sẵn sàng vay với mức lãi suất 9 - 10%/năm thì các NH không dám cho vay. Tính trong 6 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng lĩnh vực nông nghiệp chỉ 4,98%, lĩnh vực công nghiệp ưu tiên chỉ 2,3%, xuất khẩu 5,53%, DN nhỏ và vừa chỉ 2,62%... Những con số này cho thấy các NH chưa xông xáo đổ vốn vào nền kinh tế.

Theo Báo Thanh Niên
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Phạt đến 1 tỷ đồng đối với vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Văn bản số 14/VBHN-BTNMT ngày 16/5/2022 về việc hợp nhất Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Văn bản quy định, mức phạt tiền đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai như phân lô bán nền không đủ điều kiện, lấn chiếm đất đai, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép… với mức phạt cao nhất là 1 tỷ đồng.
Ảnh minh họa

Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào

“Phải rà soát các đối tượng đang ở biệt thự, rà soát lại chính sách đang quản lý thế nào, cái nào đang thuộc sở hữu nhà nước, cái nào thuộc sở hữu của nhóm những người thuê nhà, cái nào thuộc sở hữu cá nhân. Diện tích sân vườn đã chia cho các hộ hay vẫn của nhà nước…”, chuyên gia Đào Ngọc Nghiêm nêu quan điểm.
Tòa Diamond treo băng rôn phanh phui những khuất tất của nhóm lãnh đạo BQT.

Hà Nội: Dấu hiệu “cài cắm” nhân sự Ban Quản trị để dễ bề thao túng những hoạt động thu, chi tại chung cư Diamond

(PLVN) - Ban quản trị (BQT) nhà chung cư Diamond trong Phân khu Sapphire thuộc Khu đô thị Goldmark City tại số 136 đường Hồ Tùng Mậu có dấu hiệu “cài cắm” một Phó Ban Quản trị không phải là cư dân sinh sống tại chung cư này, mà nhằm tạo dựng “ê kíp” Ban Quản trị để dễ bề che đậy trong việc quản lý, sử dụng tài chính, khiến người dân vô cùng bức xúc.
Bộ Tài chính đề nghị gia hạn nộp thuế đối với số thuế TNDN cho một số trường hợp.

Gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2022: Thu ngân sách có giảm?

(PLVN) - Theo đánh giá của Bộ Tài chính, gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước trong năm 2022 là giải pháp cấp bách cần ban hành ngay để kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân. Và với các phương án gia hạn cụ thể đã vạch ra, số thu ngân sách nhà nước của năm 2022 sẽ không giảm.
Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?