Hướng mở cho bất động sản TP Hồ Chí Minh

(PLVN) - Trong bối cảnh nguồn cung bất động sản hạn chế tại các thành phố lớn từ đầu năm đến nay, doanh nghiệp (DN) đầu tư, kinh doanh bất động sản đã dần thích nghi với bối cảnh. Nhiều DN đã cơ bản hoàn thiện tái cấu trúc lại mô hình kinh doanh cho phù hợp với diễn tiến thực tế của thị trường, khó khăn chỉ là thời điểm ngắn hạn.

Nhiều dự án vẫn đang được khách hàng quan tâm
Nhiều dự án vẫn đang được khách hàng quan tâm

“Ăn nên làm ra” khi mở rộng thị trường

Hết quý 1/2019, thị trường bất động sản khan nguồn cung, nguyên nhân xuất phát từ việc một số tỉnh thành như Hà Nội, TP HCM đang mạnh mẽ rà soát lại các dự án đã chấp thuận đầu tư nhưng chậm triển khai, đồng thời hạn chế chấp thuận đầu tư các dự án phát triển nhà ở trong khu vực nội thành nội thị.

Bên cạnh đó, nguyên nhân cũng do tác động từ các chính sách tín dụng của hệ thống các ngân hàng thông qua việc “siết van” tín dụng cho vay trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản. Các DN có các dự án đã được chấp thuận đầu tư đang loay hoay hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý dự án và xây dựng hạ tầng kỹ thuật để tiếp cận và đáp ứng được nhu cầu đòn bẩy tài chính. 

Việc hạn chế nguồn cung trong thời gian qua khiến cho giá bất động sản đã xác lập một mặt bằng giá mới là tăng giá nhanh trong một thời gian nhất định. So với cùng kỳ năm 2018, phân khúc căn hộ trung, cao cấp có tỷ lệ tăng giá từ 15% đến 20%, phân khúc nhà ở thấp tầng có tỷ lệ tăng giá từ trên 20%, phân khúc đất nền có tỷ lệ tăng giá cao nhất là từ trên 30%. 

Đối với DN đầu tư kinh doanh bất động sản, dù có cảnh khan hiếm nguồn cung tại khu vực nội thành, nội thị nhưng nó cũng sẽ mở ra cơ hội lớn cho các DN bất động sản lớn, có tầm nhìn chiến lược dài hạn. Điều này thể hiện ở việc các DN này đã xây dựng được chiến lược, kế hoạch kinh doanh cho nhiều năm và họ cũng đã có được sự cam kết tài trợ xuyên suốt từ các tổ chức tài chính dài hạn.

Ngoài việc các DN này mạnh về “tiền mặt” do tích luỹ để tái đầu tư thì hầu hết các DN lớn đã chủ động tiếp cận nguồn vốn dồi dào thông qua việc phát hành cổ phiếu ra công chúng, thông qua nguồn vốn từ các quỹ đầu tư. 

Điều cốt lõi của các DN lớn là họ đã tích tụ được quỹ đất, quỹ dự án ở nhiều khu vực, do đó họ sẵn sàng chủ động được việc tái cấu trúc phân vùng đầu tư. Cụ thể như Vinhomes, Novaland, Đất Xanh, FLC; Sungroup và một số doanh nghiệp lớn khác. Khi thị trường bất động sản tại các thành thị lớn gặp khó khăn thì họ chuyển hướng phân vùng đầu tư, phân bổ lại nguồn lực, nguồn vốn ra các vùng khác ngoài Hà Nội và TP HCM như Cần Thơ, Nha Trang, Phú Quốc... Thực tế cho thấy các DN này đang được xem là “ăn nên làm ra” tại các thị trường mới này. 

Hình thành những liên minh doanh nghiệp

Đối với các DN vừa và nhỏ, thực tế cho thấy thời điểm này là thời điểm tương đối khó khăn do thiếu một giải pháp tổng thể, thiếu vốn. Tuy nhiên, trong thời gian qua, nhiều DN vừa và nhỏ đã biết hợp sức lại với nhau, cùng góp vốn đầu tư chung để phát triển dự án. Bên cạnh đó một số DN vừa và nhỏ đã mạnh mẽ tái cấu trúc, chuyển hoá thành mô hình công ty đại chúng, niêm yết, tiếp cận nguồn vốn từ các quỹ đầu tư. Các DN này cũng đã chuyển hướng, phân lại vùng đầu tư kinh doanh, phát triển dự án tại các vùng ven, các tỉnh...

Đối với các DN bất động sản chủ yếu phát triển kinh doanh thuần tuý là mảng phân phối sản phẩm thì đây là thời điểm họ gặp nhiều thách thức. Để tồn tại và phát triển được đòi hỏi phải mạnh mã tái cấu trúc nguồn lực.

Thực tế cho thấy trong 3 tháng đầu năm, tình hình thu hẹp, cắt giảm, cơ cấu lại sản phẩm kinh doanh từ các DN này diễn ra mạnh mẽ. Đa số các công ty đã hình thành các liên minh phân phối. Ngoài việc hợp sức bằng nguồn lực nhân sự thì họ đã hợp sức với nhau bằng tài chính nhằm tạo ra hệ thống lớn, giải quyết tốt bài toán kinh doanh tại các thị trường mở, phân bổ được rủi ro và giảm thiểu chi phí từ hệ thống. 

Đối với khách hàng là nhà đầu tư, người có nhu cầu mua nhà để ở, trong suốt 10 năm biến động của thị trường thì giờ đây họ đã là những nhà đầu tư thông minh và chuyên nghiệp. Những cá nhân, tổ chức tham gia vào lĩnh vực này trong một thời gian ổn định đã tích luỹ được nền tảng “lỗ ít lãi nhiều”.

Việc chuyển hoá nhu cầu đầu tư vào sản phẩm bất động sản giờ đây đã rất uyển chuyển và linh hoạt. Lúc thị trường bất động sản nhà ở tại các thành phố lớn có thanh khoản kém thì họ đã lách sang các vùng lân cận thông qua việc đầu tư đất nền, bất động sản nghỉ dưỡng. Họ là nhân tố quyết định phát triển thị trường ổn định thông qua các DN đầu tư và kinh doanh bất động sản.

Hiện nhu cầu về đầu tư và an cư của người dân rất lớn. Khả năng phát triển thị trường bất động sản còn dư địa và cực kỳ hấp dẫn. Điều này được thể hiện thông qua nền kinh tế phát triển ổn định, các chính sách kinh tế, tài chính vĩ mô đã và đang được kiểm soát tốt, đúng hướng theo vòng quay của nền kinh tế. Ngày càng nhiều nhà đầu tư bất động sản đa quốc gia đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam. Thị trường chứng khoán là một kênh đầu tư đang hấp dẫn, là động lực chung cho phát triển nền kinh tế và là kênh tạo vốn tốt nhất cho các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản. Do đó, tình hình thị trường bất động sản nói chung, trong ngắn hạn (từ nay đến cuối năm 2019) vẫn nhiều tiềm năng. Việc chuyển hoá linh động của các doanh nghiệp, các cá nhân tham gia vào thị trường này trong thời gian qua cho thấy sẽ còn nhiều cơ hội tốt, khó khăn chỉ là thời điểm ngắn hạn.

Một góc Khu công nghiệp Phú Hội- huyện Đức Trọng.

Công an Lâm Đồng điều tra sai phạm tại 2 khu công nghiệp

(PLVN) -  Ngày 30/11, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị vừa thanh tra công tác quản lý tại 2 KCN Lộc Sơn (Tp.Bảo Lộc) và KCN Phú Hội (H.Đức Trọng), phát hiện những dấu hiệu lợi dụng chính sách về ưu đãi đầu tư của tỉnh để thu lợi, nhờ việc cho doanh nghiệp khác thuê lại đất.
Tình trạng phân lô bán nền trên địa bàn Lâm Đồng diễn ra phức tạp trong thời gian qua.

Lâm Đồng chuẩn bị điều chỉnh hệ số giá đất

(PLVN) -  Ngày 30/11/2021, Sở TNMT đã gửi văn bản góp ý gửi Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng dự thảo Quyết định ban hành hệ số bảng giá điều chỉnh các loại đất năm 2022 trên địa bàn các huyện, thành phố thuộc tỉnh Lâm Đồng.
Ảnh minh họa từ internet.

Mua bán cho thuê bất động sản có phải qua sàn giao dịch?

(PLVN) - Theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2006 thì các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải bán nhà, cho thuê nhà, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, kể từ thời điểm 01/07/2015 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 bắt đầu có hiệu thì đã bỏ các quy định nêu trên.
Gỡ vướng nhà ở công nhân

Gỡ vướng nhà ở công nhân

Dù có nhiều chủ trương, biện pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở dành cho công nhân nhưng các chính sách này chưa đủ mạnh, thiếu hấp dẫn các doanh nghiệp đầu tư.
Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp đang trong quá trình hoàn thiện theo đúng quy định.

Bắc Ninh: Chủ đầu tư đang thực hiện Dự án Korea Town theo đúng quy định pháp luật

(PLVN) -Công ty Cổ phần điện tử Susan khẳng định, Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp (Korea Town) tại huyện Yên Phong đã hoàn thiện một số thủ tục pháp lý theo quy định và đang trong giai đoạn hoàn thiện công trình, dù chưa có bất kỳ hợp đồng giao dịch mua, bán hoặc cho thuê nào, nhưng hiện nay có một số truyền thông phản ánh một chiều, không đầy đủ thông tin về dự án, gây “nhiễu thông tin”. Do vậy, Công ty sẽ đề nghị xử lý những thông tin cố tình ‘bóp méo’ sự thật.
Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

(PLVN) - Khi Nhà nước thu hồi đất cho mục đích quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người dân được bồi thường, hỗ trợ tái định cư và đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm. Trên thực tế, khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai thường phức tạp, đông người, tại nhiều cấp, trong đó nhiều khiếu kiện là về giá đất bồi thường.
"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

(PLVN) -  Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn - Tổng cục Du lịch - đã có cái nhìn rất cảm thông đối với các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch. Theo cái nhìn của bà, doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào.
Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

(PLVN) - TS. Lương Hoài Nam là Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam. Tại Hội thảo “Chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch - Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam”, ông đã đặt ra nhiều câu hỏi cần phải giải đáp để bất động sản du lịch Việt Nam phát triển.