Hội thảo khoa học thảo luận, lấy ý kiến dự thảo Luật đất đai (sửa đổi)

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 28/2, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Hội thảo khoa học “Thảo luận, lấy ý kiến dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) với sự tham dự của hơn 250 đại biểu các cơ quan, ban, ngành thành phố, các viện, trường đại học, đại diện các đơn vị nghiên cứu, các chuyên gia, các nhà khoa học và doanh nghiệp …
Đà Nẵng tổ chức Hội thảo khoa học Thảo luận, lấy ý kiến dự thảo Luật đất đai (sửa đổi)
Đà Nẵng tổ chức Hội thảo khoa học Thảo luận, lấy ý kiến dự thảo Luật đất đai (sửa đổi)

Ông Đào Trung Chính, Cục trưởng Cục Quy hoạch và phát triển tài nguyên đất (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tham dự và chỉ đạo Hội thảo

Phát biểu khai mạc, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) là đạo luật rất quan trọng, tác động trực tiếp đến mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân. Mục đích của việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân nhằm phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ, tâm huyết, thể hiện ý chí, nguyện vọng của Nhân dân để hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất, khả thi của hệ thống pháp luật, đáp ứng được yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới; tạo được sự thống nhất và đồng thuận của nhân dân. Đến nay, việc triển khai lấy ý kiến cơ bản bảo đảm tiến độ từ cấp xã, phường đến cấp quận/huyện, các sở, ban, ngành, mặt trận và đoàn thể các cấp.

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng nhấn mạnh: "Một trong những vấn đề rất lớn của thành phố hiện này là giải quyết những câu chuyện cũ. Ở đây, chúng ta đang tổng kết thực tiễn Luật Đất đai năm 2013, nhưng về bản chất là chúng ta đang phải giải quyết những tồn tại của Luật Đất đai năm 2003"

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng nhấn mạnh: "Một trong những vấn đề rất lớn của thành phố hiện này là giải quyết những câu chuyện cũ. Ở đây, chúng ta đang tổng kết thực tiễn Luật Đất đai năm 2013, nhưng về bản chất là chúng ta đang phải giải quyết những tồn tại của Luật Đất đai năm 2003"

Việc tổ chức buổi hội thảo cấp thành phố hôm nay là một trong những nội dung có ý nghĩa quan trọng nhằm mục đích để trao đổi, lắng nghe các ý kiến tham gia góp ý của các chuyên gia, nhà khoa học, cũng như tổng hợp kết quả lấy ý kiến nhân dân từ cơ sở về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

“Một trong những vấn đề rất lớn của thành phố hiện này là giải quyết những câu chuyện cũ. Ở đây, chúng ta đang tổng kết thực tiễn Luật Đất đai năm 2013, nhưng về bản chất là chúng ta đang phải giải quyết những tồn tại của Luật Đất đai năm 2003. Chẳng hạn, từ năm 2003-2010, thành phố xác định có hơn 1.300 dự án đang gặp vướng mắc mà thành phố đã đề nghị Chính phủ xem xét giải quyết. Do vậy, trong quá trình thảo luận, các đại biểu phản ánh trung thực nhất thực tế khách quan vì bản chất là xây dựng các quy định của pháp luật mới nhằm giải quyết những tồn tại, vướng mắc từ thực tế. Trong quá trình xây dựng, tổng kết, chúng ta rút ra được những vấn đề mà thực tế đang vướng mắc”, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy đề nghị, những đại biểu tham dự hội thảo, nhất là những người làm trực tiếp đang phải giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc thì cần nêu các vấn đề, thực trạng để các chuyên gia, nhà khoa học, các cơ quan của Bộ Tài nguyên và Môi trường nắm được, xem xét tham mưu xây dựng, hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)”.

Cục trưởng Cục Quy hoạch và phát triển tài nguyên đất (Bộ Tài nguyên và Môi trường) Đào Trung Chính cho biết, trong quan điểm sửa đổi Luật Đất đai phải tháo gỡ được những tồn tại, vướng mắc tại các địa phương phù hợp với tiến trình phát triển của kinh tế và khơi thông nguồn lực đất đai.

Cục trưởng Cục Quy hoạch và phát triển tài nguyên đất (Bộ Tài nguyên và Môi trường) Đào Trung Chính cho biết, trong quan điểm sửa đổi Luật Đất đai phải tháo gỡ được những tồn tại, vướng mắc tại các địa phương phù hợp với tiến trình phát triển của kinh tế và khơi thông nguồn lực đất đai.

Tại phiên khai mạc hội thảo, Cục trưởng Cục Quy hoạch và phát triển tài nguyên đất (Bộ Tài nguyên và Môi trường) Đào Trung Chính đã đề cập các quan điểm tiếp cận trong việc sửa đổi Luật Đất đai và các nội dung trọng tâm của dự Luật đất đai (sửa đổi). Theo ông Đào Trung Chính, trong quan điểm sửa đổi Luật Đất đai phải tháo gỡ được những tồn tại, vướng mắc tại các địa phương phù hợp với tiến trình phát triển của kinh tế và khơi thông nguồn lực đất đai. Chúng tôi cũng khuyến nghị các địa phương trong quá trình nghiên cứu, góp ý và xây dựng dự thảo Luật những vướng mắc của địa phương phải được tổng hợp, phản ánh và đưa ra được giải pháp để Bộ TN&MT tiếp thu hoàn thành Luật Đất đai sửa đổi một cách thiết thực, hiệu quả nhất.

Sau phiên khai mạc, các đại biểu tham gia thảo luận tại 4 phiên thảo luận chuyên đề về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư và phát triển quỹ đất; đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận và các thủ tục hành chính và dữ liệu, thông tin đất đai; cơ chế, chính sách tài chính và giá đất và phân cấp, giám sát, kiểm soát quyền lực.

“Hộp ngủ” 2m2 cho thuê 2 triệu đồng mỗi tháng ở quận Bình Thạnh.

Rà soát toàn bộ “hộp ngủ” trên địa bàn TP HCM

(PLVN) - Sở Xây dựng TP HCM thống kê địa bàn có 58 công trình với 2.165 “hộp ngủ” tiềm ẩn nguy cơ, khó thoát hiểm, rủi ro về tính mạng khi xảy ra sự cố cháy nổ. Thông tin được Sở Xây dựng nêu trong báo cáo vừa gửi UBND TP, sau khi rà soát các công trình xây dựng theo kiểu “hộp ngủ” (sleep box) trên địa bàn.
Ảnh minh họa.

Tín hiệu cần lưu ý

(PLVN) -Hôm qua (13/11), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị trực tuyến về việc gỡ khó cho thị trường bất động sản (BĐS).
Đại biểu Trần Thị Thanh Hương chất vấn về nhà ở xã hội. (Ảnh: Quochoi.vn)

Đã giải ngân 105 tỷ đồng cho xây dựng nhà ở xã hội

(PLVN) - Việc hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội là một chủ trương rất nhân văn của Đảng và Nhà nước được cử tri và đông đảo người dân phấn khởi và kỳ vọng. Nhưng theo đại biểu Quốc hội, đến nay, tỷ lệ giải ngân đạt rất thấp, chỉ khoảng 100 tỷ đồng.
Dự án Luật Nhà ở (sửa đổi): Cụ thể hóa quan điểm “không để hợp thức hoá chung cư mini”

Dự án Luật Nhà ở (sửa đổi): Cụ thể hóa quan điểm “không để hợp thức hoá chung cư mini”

(PLVN) -  Tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi). Quan tâm tới quy định về phát triển nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ của cá nhân, Chuyên gia pháp lý bất động sản Nguyễn Văn Đỉnh cho rằng hướng chỉnh lý tại dự thảo Luật đã phần nào cụ thể hóa quan điểm “không để hợp thức hoá chung cư mini” theo chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội. Đây là sự sửa đổi cần thiết để khóa lỗ hổng pháp lý liên quan “chung cư mini".
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh báo cáo tại phiên họp.

Bỏ quy định về các giao dịch bất động sản phải thông qua sàn

(PLVN) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bỏ quy định về các giao dịch bất động sản thông qua sàn giao dịch bất động sản; bổ sung quy định “Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân thực hiện giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê mua, cho thuê nhà ở, công trình xây dựng và quyền sử dụng đất thông qua sàn giao dịch bất động sản”.
Quang cảnh phiên làm việc chiều 26/10. (Nguồn ảnh: quochoi.vn)

Nhiều đại biểu tán thành giao Tổng Liên đoàn xây nhà ở xã hội

(PLVN) - Thảo luận ở hội trường Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV về Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), chiều 26/10, bên cạnh một số đại biểu không đồng ý thì nhiều đại biểu tán thành phương án quy định Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân.