Hội thảo khoa học thảo luận, lấy ý kiến dự thảo Luật đất đai (sửa đổi)

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Ngày 28/2, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Hội thảo khoa học “Thảo luận, lấy ý kiến dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) với sự tham dự của hơn 250 đại biểu các cơ quan, ban, ngành thành phố, các viện, trường đại học, đại diện các đơn vị nghiên cứu, các chuyên gia, các nhà khoa học và doanh nghiệp …

Đà Nẵng tổ chức Hội thảo khoa học Thảo luận, lấy ý kiến dự thảo Luật đất đai (sửa đổi)
Đà Nẵng tổ chức Hội thảo khoa học Thảo luận, lấy ý kiến dự thảo Luật đất đai (sửa đổi)

Ông Đào Trung Chính, Cục trưởng Cục Quy hoạch và phát triển tài nguyên đất (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tham dự và chỉ đạo Hội thảo

Phát biểu khai mạc, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) là đạo luật rất quan trọng, tác động trực tiếp đến mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân. Mục đích của việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân nhằm phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ, tâm huyết, thể hiện ý chí, nguyện vọng của Nhân dân để hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất, khả thi của hệ thống pháp luật, đáp ứng được yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới; tạo được sự thống nhất và đồng thuận của nhân dân. Đến nay, việc triển khai lấy ý kiến cơ bản bảo đảm tiến độ từ cấp xã, phường đến cấp quận/huyện, các sở, ban, ngành, mặt trận và đoàn thể các cấp.

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng nhấn mạnh: "Một trong những vấn đề rất lớn của thành phố hiện này là giải quyết những câu chuyện cũ. Ở đây, chúng ta đang tổng kết thực tiễn Luật Đất đai năm 2013, nhưng về bản chất là chúng ta đang phải giải quyết những tồn tại của Luật Đất đai năm 2003" ảnh 1

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng nhấn mạnh: "Một trong những vấn đề rất lớn của thành phố hiện này là giải quyết những câu chuyện cũ. Ở đây, chúng ta đang tổng kết thực tiễn Luật Đất đai năm 2013, nhưng về bản chất là chúng ta đang phải giải quyết những tồn tại của Luật Đất đai năm 2003"

Việc tổ chức buổi hội thảo cấp thành phố hôm nay là một trong những nội dung có ý nghĩa quan trọng nhằm mục đích để trao đổi, lắng nghe các ý kiến tham gia góp ý của các chuyên gia, nhà khoa học, cũng như tổng hợp kết quả lấy ý kiến nhân dân từ cơ sở về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

“Một trong những vấn đề rất lớn của thành phố hiện này là giải quyết những câu chuyện cũ. Ở đây, chúng ta đang tổng kết thực tiễn Luật Đất đai năm 2013, nhưng về bản chất là chúng ta đang phải giải quyết những tồn tại của Luật Đất đai năm 2003. Chẳng hạn, từ năm 2003-2010, thành phố xác định có hơn 1.300 dự án đang gặp vướng mắc mà thành phố đã đề nghị Chính phủ xem xét giải quyết. Do vậy, trong quá trình thảo luận, các đại biểu phản ánh trung thực nhất thực tế khách quan vì bản chất là xây dựng các quy định của pháp luật mới nhằm giải quyết những tồn tại, vướng mắc từ thực tế. Trong quá trình xây dựng, tổng kết, chúng ta rút ra được những vấn đề mà thực tế đang vướng mắc”, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy đề nghị, những đại biểu tham dự hội thảo, nhất là những người làm trực tiếp đang phải giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc thì cần nêu các vấn đề, thực trạng để các chuyên gia, nhà khoa học, các cơ quan của Bộ Tài nguyên và Môi trường nắm được, xem xét tham mưu xây dựng, hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)”.

Cục trưởng Cục Quy hoạch và phát triển tài nguyên đất (Bộ Tài nguyên và Môi trường) Đào Trung Chính cho biết, trong quan điểm sửa đổi Luật Đất đai phải tháo gỡ được những tồn tại, vướng mắc tại các địa phương phù hợp với tiến trình phát triển của kinh tế và khơi thông nguồn lực đất đai. ảnh 2

Cục trưởng Cục Quy hoạch và phát triển tài nguyên đất (Bộ Tài nguyên và Môi trường) Đào Trung Chính cho biết, trong quan điểm sửa đổi Luật Đất đai phải tháo gỡ được những tồn tại, vướng mắc tại các địa phương phù hợp với tiến trình phát triển của kinh tế và khơi thông nguồn lực đất đai.

Tại phiên khai mạc hội thảo, Cục trưởng Cục Quy hoạch và phát triển tài nguyên đất (Bộ Tài nguyên và Môi trường) Đào Trung Chính đã đề cập các quan điểm tiếp cận trong việc sửa đổi Luật Đất đai và các nội dung trọng tâm của dự Luật đất đai (sửa đổi). Theo ông Đào Trung Chính, trong quan điểm sửa đổi Luật Đất đai phải tháo gỡ được những tồn tại, vướng mắc tại các địa phương phù hợp với tiến trình phát triển của kinh tế và khơi thông nguồn lực đất đai. Chúng tôi cũng khuyến nghị các địa phương trong quá trình nghiên cứu, góp ý và xây dựng dự thảo Luật những vướng mắc của địa phương phải được tổng hợp, phản ánh và đưa ra được giải pháp để Bộ TN&MT tiếp thu hoàn thành Luật Đất đai sửa đổi một cách thiết thực, hiệu quả nhất.

Sau phiên khai mạc, các đại biểu tham gia thảo luận tại 4 phiên thảo luận chuyên đề về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư và phát triển quỹ đất; đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận và các thủ tục hành chính và dữ liệu, thông tin đất đai; cơ chế, chính sách tài chính và giá đất và phân cấp, giám sát, kiểm soát quyền lực.

Lâm Đồng chấm dứt 17 dự án sau kiểm toán, thanh tra

Lâm Đồng chấm dứt 17 dự án sau kiểm toán, thanh tra

(PLVN) - Đến ngày 31/8/2023, UBND tỉnh Lâm Đồng chấm dứt 17 dự án (chấm dứt một phần đối với 14 dự án đầu tư và chấm dứt toàn bộ 3 dự án đầu tư) sau khi rà soát các dự án đầu tư ngoài ngân sách chậm tiến độ qua kết quả kiểm toán, thanh tra.
Một góc của Trung tâm Thủ đô Hà Nội.

Các quận, huyện triển khai xây dựng kế hoạch lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tới năm 2030, tầm nhìn đến 2050 thế nào?

(PLVN) - Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội được giao nhiệm vụ chuẩn bị hồ sơ để xin ý kiến, tiếp thu hoàn thiện Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và dự kiến trình các cấp có thẩm quyền vào tháng 10-11/2023. Vậy các quận, huyện đã và đang thực hiện nhiệm vụ xây dựng kế hoạch lập quy hoạch chung Thủ đô thế nào?
Quang cảnh phiên họp cho ý kiến về Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi). (Ảnh: Quochoi.vn)

Thường vụ Quốc hội đặc biệt lưu ý vấn đề chung cư mini khi thảo luận Dự án Luật Thủ đô

(PLVN) - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội chỉ rõ, thực tế phát triển nội đô tại Hà Nội thời gian qua, nhất là sau vụ việc đau lòng cháy chung cư mini tại Khương Hạ cùng với việc tồn tại hơn 2.000 nhà riêng lẻ khác kiểu chung cư mini cho thấy việc định hướng xây dựng phát triển Thủ đô Hà Nội có phần khó kiểm soát.
Hình ảnh minh họa.

Bộ Xây dựng thông tin việc triển khai cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư tại Hà Nội, TP HCM

(PLVN) - Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) thông tin, nhiều địa phương đang tích cực triển khai thực hiện nhiệm vụ đã được nêu trong Nghị định số 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, trong đó có Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, còn một số địa phương chưa thực sự quan tâm, quyết liệt thực hiện công tác này...
Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tới năm 2030, tầm nhìn đến 2050 cần đáp ứng những yêu cầu gì?

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tới năm 2030, tầm nhìn đến 2050 cần đáp ứng những yêu cầu gì?

(PLVN) - Việc lập quy hoạch Thủ đô Hà Nội phải cụ thể hóa những tư tưởng chỉ đạo được ghi trong Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô giai đoạn 2021-2030; tầm nhìn đến năm 2045; bảo đảm phù hợp, thống nhất, đồng bộ với mục tiêu, định hướng của chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đất nước.
Hiện trường vụ cháy.

Bộ Xây dựng nói về vụ cháy 'chung cư mini': Địa phương buông lỏng quản lý trong cấp phép xây dựng

(PLVN) - Ông Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Khoa học công nghệ và Môi trường, Bộ Xây dựng, cho biết, giấy phép xây dựng cấp cho ông Nghiêm Quang Minh (chủ nhà bị cháy), ghi rõ “được phép xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ” cao 6 tầng, trong đó không mô tả cụ thể nhà này có nhiều “căn hộ” hay không. Thực tế, ngôi nhà bị cháy là nhà ở riêng lẻ kết hợp kinh doanh (cho thuê, hoặc bán), gồm 9 tầng với 45 “căn hộ”, người dân quen gọi “chung cư mini”.
Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp Lê Hải Đường phát biểu.

Tránh bán bất động sản du lịch như bán nhà ở

(PLVN) - Ngày 15/9, trong khuôn khổ Đề tài khoa học cấp bộ “Kinh doanh bất động sản (BĐS) du lịch - Những vấn đề pháp lý đặt ra”, Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “BĐS du lịch - Lý luận và thực tiễn”.
Hiện trường nơi xảy ra vụ cháy chung cư mini tại ngõ 28/70 phố Khương Hạ

Nỗi lo 'cư dân mạng' sống tại chung cư mini

(PLVN) - Ngay sau khi vụ cháy chung cư mini tại ngõ 28/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội xảy ra, nhiều "cư dân mạn" đã thể hiện nỗi lo sợ khi sống tại chung cư mini.
Một góc đô thị huyện Gia Lâm.

Hà Nội xem xét Đề án thành lập quận Gia Lâm

(PLVN) - Thường trực Hội đồng nhân dân TP Hà Nội mới có thông báo về nội dung, thời gian và công tác chuẩn bị tổ chức kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 13) Hội đồng nhân dân TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.