Hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp: Địa phương còn ít quan tâm

(PLO) - Bên cạnh những nguyên nhân yếu kém “sơ đẳng” như quản trị, công nghệ thấp, khó tiếp cận thị trường, sức cạnh tranh không cao… thì vấn đề khó tiếp cận nguồn vốn vay luôn là nỗi lo thường trực của các doanh nghiệp (DN) nhỏ, các DN khởi nghiệp. Tuy nhiên, theo nhiều phản ánh của DN, các quỹ hỗ trợ DN tại địa phương lại hoạt động chưa tích cực.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Địa phương ít quan tâm hỗ trợ về vốn 

Một thống kê của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy có tới gần 70% DN tư nhân kinh doanh không có lãi, trong đó có 96% DN nhỏ và siêu nhỏ, mà một trong những nguyên nhân chính là DN gặp nhiều khó khăn để tiếp cận được nguồn vốn vay. Về tình hình tiếp cận vốn vay, chỉ 30% số DN nhỏ và vừa trong cả nước tiếp cận được vốn ngân hàng, 70% còn lại phải tiếp tục sử dụng nguồn vốn tự có hoặc vay từ nguồn vốn khác với chi phí rất cao. 

Đánh giá chung về thực trạng hỗ trợ về vốn đối với DN tại các địa phương, ý kiến của nhiều hiệp hội, DN cho rằng, chính quyền ở không ít địa phương vẫn thờ ơ với nhu cầu của DN nên chỉ đạo chưa quyết liệt, chậm ban hành chương trình hành động. Tiêu biểu như hoạt động của các quỹ bảo lãnh tín dụng cho DN nhỏ và vừa, cả nước hiện có 27 quỹ nhưng hoạt động khá “èo uột” khiến nhiều DN tuy biết nhưng không nắm được phương thức thực hiện hoặc thậm chí không biết tới có quỹ này tại địa phương. 

Đơn cử như tại TP HCM, Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho DN nhỏ và vừa ra đời từ năm 2006 nhưng số lượng DN nhỏ tiếp cận và được bảo lãnh rất ít. Hay như Quỹ Bảo lãnh tín dụng DN nhỏ và vừa TP Đà Nẵng, do gặp nhiều vướng mắc nên công tác cho vay vốn chưa thực sự đạt hiệu quả mà Quỹ đã đặt ra mục tiêu từ khi thành lập. Sở dĩ có tình trạng này là vì bảo lãnh nhưng lại sợ mất vốn, xét duyệt còn chặt hơn cả hồ sơ tín dụng gửi cho ngân hàng. Nếu chặt chẽ hơn ngân hàng thì DN thà đến gõ cửa ngân hàng chứ không cần các quỹ này.

Đặc biệt, sự hỗ trợ về vốn tại địa phương chưa có nhiều, chủ yếu mới chỉ là kết nối cho DN đến ngân hàng và ngược lại. Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bắc Giang Hà Ngọc Hoa cho hay, tại địa phương, hiện mới chỉ có việc liên kết giữa hiệp hội, DN với ngân hàng. Theo đó, DN có nhu cầu về vốn thì hiệp hội, địa phương sẽ giúp liên kết với ngân hàng, nhờ vậy, thủ tục vay vốn sẽ thuận lợi hơn. “Tuy nhiên, việc này mới dừng ở sự liên kết, trong khi sự hỗ trợ DN cần hơn là hạ lãi suất cho vay thì vẫn chưa được thực hiện”, ông Hoa chia sẻ.

Phải chấp nhận rủi ro để doanh nghiệp khởi nghiệp vay được vốn

Để hỗ trợ một lượng lớn DN nhỏ và vừa phát triển, hồi đầu tháng 4/2017, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có công văn yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố cần bám sát chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, 

NHNN, UBND các tỉnh, thành phố trong việc hỗ trợ DN, tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả chương trình kết nối ngân hàng - DN trên địa bàn. Do đó, chương trình này đã được nhiều địa phương đẩy mạnh và bước đầu đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tiêu biểu như tại TP HCM, đến nay đã cho vay được 281.216 tỷ đồng cho 21.914 khách hàng, lãi suất cho vay theo Chương trình kết nối được áp dụng ở mức 7%/năm bằng tiền đồng đối với khoản vay ngắn hạn, 8-10%/năm đối với cho vay trung - dài hạn.

Không chỉ có những chương trình kết nối nêu trên, nhiều địa phương và hiệp hội tại địa phương đã thành lập quỹ hỗ trợ cho DN nhỏ và vừa hoặc quỹ bảo lãnh tín dụng cho DN nhỏ và vừa, nhằm giúp DN thiếu vốn, nhưng chưa đủ điều kiện để vay vốn tại ngân hàng. Theo kinh nghiệm của Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP Hà Nội Mạc Quốc Anh, Hiệp hội đã ký kết thỏa thuận hợp tác với nhiều tổ chức tín dụng, công ty tài chính và các quỹ như Quỹ đổi mới DN, Quỹ hỗ trợ DN nhỏ và vừa, Quỹ bảo lãnh tín dụng... Không những thế, Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp cũng sắp đi vào triển khai tại TP Hà Nội, để DN khởi nghiệp vay được vốn, cơ quan quản lý quỹ phải chấp nhận rủi ro, cho vay vốn tín chấp với những phương án kinh doanh khả thi cao hoặc DN lớn góp vốn vào nguồn quỹ nên trở thành “sân sau” tiêu thụ sản phẩm cho DN khởi nghiệp.

Một chuyên gia tài chính khuyến nghị, Quỹ Phát triển DN nhỏ và vừa hay Quỹ Bảo lãnh tín dụng DN nhỏ và vừa hoặc các ngân hàng cần sớm ngồi lại với các DN để cùng tháo gỡ những vướng mắc trong vấn đề vốn vay. Tuy nhiên, điều cốt lõi là cần có chính sách ưu đãi tín dụng thực sự nếu những DN này chứng minh được các nguồn thu để trả nợ. Mặt khác, cần xúc tiến cho vay thông qua tín chấp, đánh giá hiệu quả và lợi nhuận của các dự án đầu tư để cấp vốn.

Bên cạnh đó, để khơi thông những điểm nghẽn vốn vay, các ngân hàng hay các quỹ hỗ trợ DN nhỏ và vừa nên tạo ra những sản phẩm riêng dành cho DN và huy động các nguồn vốn dài hạn dành cho khu vực này. Ngoài ra, Nhà nước cũng cần có chính sách khuyến khích ngân hàng thương mại có tỷ lệ dư nợ tín dụng cho DN vừa và nhỏ ở mức cao.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Phạt đến 1 tỷ đồng đối với vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Văn bản số 14/VBHN-BTNMT ngày 16/5/2022 về việc hợp nhất Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Văn bản quy định, mức phạt tiền đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai như phân lô bán nền không đủ điều kiện, lấn chiếm đất đai, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép… với mức phạt cao nhất là 1 tỷ đồng.
Ảnh minh họa

Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào

“Phải rà soát các đối tượng đang ở biệt thự, rà soát lại chính sách đang quản lý thế nào, cái nào đang thuộc sở hữu nhà nước, cái nào thuộc sở hữu của nhóm những người thuê nhà, cái nào thuộc sở hữu cá nhân. Diện tích sân vườn đã chia cho các hộ hay vẫn của nhà nước…”, chuyên gia Đào Ngọc Nghiêm nêu quan điểm.
Tòa Diamond treo băng rôn phanh phui những khuất tất của nhóm lãnh đạo BQT.

Hà Nội: Dấu hiệu “cài cắm” nhân sự Ban Quản trị để dễ bề thao túng những hoạt động thu, chi tại chung cư Diamond

(PLVN) - Ban quản trị (BQT) nhà chung cư Diamond trong Phân khu Sapphire thuộc Khu đô thị Goldmark City tại số 136 đường Hồ Tùng Mậu có dấu hiệu “cài cắm” một Phó Ban Quản trị không phải là cư dân sinh sống tại chung cư này, mà nhằm tạo dựng “ê kíp” Ban Quản trị để dễ bề che đậy trong việc quản lý, sử dụng tài chính, khiến người dân vô cùng bức xúc.
Bộ Tài chính đề nghị gia hạn nộp thuế đối với số thuế TNDN cho một số trường hợp.

Gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2022: Thu ngân sách có giảm?

(PLVN) - Theo đánh giá của Bộ Tài chính, gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước trong năm 2022 là giải pháp cấp bách cần ban hành ngay để kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân. Và với các phương án gia hạn cụ thể đã vạch ra, số thu ngân sách nhà nước của năm 2022 sẽ không giảm.
Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?