Hiểu đúng về xu hướng và pháp lý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam

(PLVN) - Trong khoảng 5 năm trở lại đây, các sản phẩm nghỉ dưỡng có số lượng chào bán nhiều gấp 4 lần so với 10 năm trước. Với tiềm năng du lịch Việt Nam và cơ sở hạ tầng đang ngày càng hoàn thiện, xu hướng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng như condotel (căn hộ nghỉ dưỡng), branded villa (biệt thự nghỉ dưỡng có thương hiệu) hay mô hình sản phẩm mới – second home (biệt thự nghỉ dưỡng, nhà phố nghỉ dưỡng) được dự báo tiếp tục phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, vấn đề pháp lý sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng vẫn gây nhiều băn khoăn cho giới đầu tư, khách hàng.

Xu hướng đầu tư second home tại Việt Nam

Qua Triển lãm Novaland Expo 2019 diễn ra từ ngày 14-16/6/2019, hàng nghìn sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng đã được Tập đoàn Novaland giới thiệu đến khách hàng. Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí quy mô lớn như NovaWorld Phan Thiết, NovaWorld Hồ Tràm với sản phẩm nhà phố, biệt thự nghỉ dưỡng (second home) rất thu hút khách tới tham quan. Điều này cho thấy, nhu cầu đầu tư second home tại Việt Nam đang có sức nóng và sôi động hơn trước rất nhiều. 

Hiểu đúng về xu hướng và pháp lý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam ảnh 1
Các sản phẩm nhà phố, biệt thự nghỉ dưỡng (second home) đang thu hút sự quan tâm lớn của khách hàng. (Ảnh: Novaland)

Theo khảo sát của Vnexpress đối với hơn 3.000 độc giả, có khoảng 64,8% lựa chọn kết hợp cả hai hình thức là vay ngân hàng và từ tích luỹ để mua nhà nghỉ dưỡng, và đa số kỳ vọng mức lợi nhuận 10-15%/năm. Có khoảng 75% NDT thích second home toạ lạc ở vùng biển, nằm trong khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng, giải trí. Có đến gần 90% muốn mua second home để vừa đầu tư cho thuê, vừa nghỉ dưỡng cho cả gia đình.

Bà Dương Thị Thùy Dung - Giám đốc cao cấp của CBRE Việt Nam cho biết, xu hướng đầu tư second home đã xuất hiện trên thế giới từ lâu. Tại Việt Nam, tổng số bất động sản nghỉ dưỡng gồm khách sạn, condotel (căn hộ khách sạn), villa (biệt thự nghỉ dưỡng)... khoảng 66.000 đơn vị – không ít nhưng so với thị trường Thái lan, mới chỉ bằng ½ của Phuket - một khu vực hiện đang là 120.000 đơn vị nghỉ dưỡng để cho thuê. Điều này cho thấy, so với các thị trường trong khu vực như Phuket, Bali... thì thị trường Việt Nam mới đang sơ khởi về bất động sản nghỉ dưỡng. 

Hiểu đúng về pháp lý bất động sản nghỉ dưỡng

Đáng chú ý nhất theo khảo sát, chỉ có khoảng 30% số người tham gia bình chọn có nhu cầu mua bất động sản nghỉ dưỡng có sở hữu lâu dài (mong muốn sở hữu vĩnh viễn – PV). 

Luật sư Trương Thị Hoà, đoàn luật sư TP.HCM cho biết, vì đất cho những dự án du lịch nghỉ dưỡng là đất thương mại dịch vụ nên theo luật đất đai là loại đất có thời hạn sử dụng đất tối đa là 50 năm, và có thể gia hạn khi hết hạn. 

Hiểu đúng về xu hướng và pháp lý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam ảnh 2
Luật sư Trương Thị Hòa chia sẻ tại Hội thảo “Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng – Cơ hội nào cho Second home”. (Ảnh: Novaland)

Liên quan đến sở hữu tài sản trên đất, luật sư Hoà cho rằng, khách mua bất động sản nghỉ dưỡng nên chú ý tính pháp lý dự án bất động sản. Chẳng hạn, tính pháp lý một số dự án Novaland là thuê đất và trả tiền thuê đất trả 1 lần. Theo Luật đất đai, Novaland có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng mua sản phẩm, và có quyền chuyển nhượng sở hữu đối với tài sản trên đất cho khách hàng. 

Luật sư Hoà nhấn mạnh, vấn đề 50 năm không phải từ ngày khách hàng nhận chuyển nhượng, mà bắt đầu từ khi Nhà Nước giao đất. Trên thực tế, có nhiều trường hợp, dự án đã được cho phép triển khai nhưng đất lại chưa giao (theo Luật đất đai thì chưa tính thời hạn). 

“Đất đai có thời hạn về quyền sử dụng đất, và gắn liền đó là tài sản gắn trên đất cũng cần thời hạn. Khi hết thời hạn thì thanh lý tài sản. Tìm hiểu kỹ pháp lý sẽ không ảnh hưởng tới tâm lý NDT. Chỉ có hiểu sai mới sợ, còn hiểu đúng ngay từ đầu rồi thì không sợ gì. Đó cũng là lý do cần chủ đầu tư hết sức minh bạch về pháp lý dự án”, bà Hoà nói. 

Nên đầu tư second home ở thị trường nào?

Các thành phố có tiềm năng du lịch, đặc biệt các thành phố có bờ biển đẹp, khí hậu thích hợp để du lịch nghỉ dưỡng, khám phá như khu vực miền Trung và đặc biệt là có cơ sở hạ tầng hoàn thiện... rõ ràng luôn hút giới đầu tư. Có thể kể đến như Đà Nẵng, Nha Trang, Mũi Né – Phan Thiết, Bà Rịa – Vũng Tàu... Nhưng cũng chính có nhiều thị trường, nên việc lựa chọn được thị trường nào để đầu tư có mức sinh lợi tốt luôn là bài toán của khách hàng. 

Theo bà Dung trong các địa điểm trên, không thể phủ nhận Nha trang là thị trường dễ cho thuê nhất, do lượng khách nội địa và quốc tế đều có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước. Năm 2018, khách du lịch đến Nha Trang tăng đến 50%. 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, đã là điểm đến “hot” thì giá bán cũng sẽ cao và sự cạnh tranh ở Nha Trang, Đà Nẵng cũng rất nhiều. “Bất kỳ thị trường nào mà nhiều người đổ xô tới vì quá hấp dẫn cũng có mặt trái là cạnh tranh rất cao”, bà Dung nói. Còn với nhu cầu chỉ nghỉ dưỡng cùng gia đình thì thị trường Nha Trang cũng khó sắp xếp lịch đi lại thường xuyên. 

Các thị trường gần TP.HCM hơn là Bà Rịa – Vũng Tàu, Phan Thiết, bà Dung nhận định, khả năng cho thuê ở thị trường này có thể không bằng Nha Trang, nhưng trên bản đồ du lịch thì đây là 2 thị trường đang nổi lên và rất tiềm năng. Nguyên nhân chính là cơ sở hạ tầng giao thông đang dần hoàn thiện, như cao tốc Long Thành – Dầu Giây đi vào hoạt động giúp rút ngắn thời gian di chuyển đáng kể, Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết cũng dự kiến hoàn thành 2020, sân bay Phan Thiết cũng có kế hoạch…

Đặc biệt, bà Dung nhấn mạnh, không địa phương nào ở Việt Nam có điều kiện như ở Phan Thiết, đó là mức độ gió tốt nhất – giúp phát triển rất nhiều về hoạt động thể thao biển như lướt ván, lướt sóng, dù lượn... Đồng thời, Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Bình Thuận cho biết du lịch Bình Thuận cũng có những chủ động và đưa ra các chính sách để phát triển du lịch tỉnh. Còn Bà Rịa – Vũng Tàu thì thuận lợi cho khách từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai… đi về trong ngày. 

”Chính vì vậy, Phan Thiết và Vũng Tàu là lựa chọn có thể cân nhắc vì mức giá sẽ mềm hơn, vừa kết hợp yếu tố đầu tư và đưa gia đình nghỉ dưỡng cuối tuần”, bà Dung nói. 

Theo bà Dung, các NDT khôn ngoan không đợi thị trường phát triển mới nhảy vào, vì khi đó chi phí vốn cao hơn và khả năng tăng giá sản phẩm ít hơn. Thời điểm đầu tư tốt nhất là ngay khi thị trường rục rịch trở lại, sẽ còn nhiều dư địa tăng trưởng cho khoản đầu tư. 

Ngang nhiên xây dựng trái phép và hoạt động kinh doanh nhà hàng suốt nhiều năm qua trên bán đảo Sơn Trà.

Xử phạt và yêu cầu tháo dỡ công trình trái phép trên bán đảo Sơn Trà

(PLVN) - UBND quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng vừa qua đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một số cá nhân đã thực hiện hành vi chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất là rừng trồng sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan quản lý nhà nước cho phép và hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại khu vực bán đảo Sơn Trà.
Đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn cần cân nhắc kỹ lưỡng, thận trọng. (ảnh minh hoạ)

Đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn: Còn nhiều ý kiến khác nhau

(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) vừa họp cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi). Một trong những vấn đề được các đại biểu tập trung cho ý kiến là việc dự thảo Luật bổ sung mới quy định về sở hữu nhà chung cư, bao gồm quy định xác lập và chấm dứt quyền sở hữu nhà chung cư; các xử lý nhà chung cư khi bị phá dỡ; quyền và trách nhiệm chủ sở hữu sau khi nhà chung cư bị phá dỡ...
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký , chủ trì tiếp công dân thường kỳ tháng 3/2023.

Bí thư Quảng Ninh yêu cầu các địa phương rà soát tổng thể 5% quỹ đất nông nghiệp công ích

(PLVN) - Ngày 15/3, tại buổi tiếp công dân thường kỳ tháng 3, Bí thư tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đã yêu cầu huyện Vân Đồn nói riêng và các địa phương trong tỉnh cùng với sở, ngành liên quan rà soát tổng thể 5% quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn; công tác quản lý quỹ đất này, không để xảy ra vi phạm, tham nhũng, lãng phí.
Ảnh minh họa

'Gọi tên' thủ tục

(PLVN) - Xin bắt đầu bằng dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành, dài 58km, tổng vốn hơn 31.300 tỷ đồng, khởi công 9 năm trước đến nay vẫn dang dở do thiếu vốn, vướng thủ tục. Trong khi, dự án này có ý nghĩa trục huyết mạch nối hai vùng Đông - Tây Nam Bộ, giảm ùn tắc cho TP HCM.
Đất ở Thành phố Hồ Chí Minh được bồi thường tối đa gấp 25 lần giá Nhà nước

Đất ở Thành phố Hồ Chí Minh được bồi thường tối đa gấp 25 lần giá Nhà nước

(PLVN) - Theo quyết định vừa được UBND Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) ban hành, áp dụng từ 18/3, đất ở tuỳ quận huyện có hệ số điều chỉnh gấp 3-25 lần so với giá nhà nước. Khu vực có hệ số cao nhất, tối đa 25 lần, là huyện Hóc Môn (10-25 lần) và Thủ Đức (6-25 lần). Khung hệ số này tăng 10 đơn vị so với 2022 (tối đa 15 lần).
Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Khắc phục tình trạng chồng chéo trong các quy định

Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Khắc phục tình trạng chồng chéo trong các quy định

(PLVN) -  Góp ý về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), các chuyên gia cho rằng, việc sửa đổi toàn diện Luật Đất đai lần này cần khắc phục tình trạng chồng chéo mâu thuẫn trong các quy định về đất đai nói chung và thu hồi đất nói riêng; khắc phục sự bất hợp lý trong thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân.
Chính phủ nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến phát triển thị trường bất động sản. (Ảnh minh họa. Nguồn TTXVN)

Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS: Hoàn thiện thể chế, chính sách đảm bảo khả thi, đồng bộ

(PLVN) -  Theo Nghị quyết số 33/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, Chính phủ nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến phát triển thị trường bất động sản đảm bảo tính khả thi, thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật… Tôn trọng và tuân thủ quy luật thị trường; lĩnh vực bất động sản bình đẳng với các ngành nghề, lĩnh vực khác.
Một góc TP Cà Mau.

Nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng đất ở Cà Mau

(PLVN) - Theo thông báo Kết luận Thanh tra (KLTT) 716/TB-TTCP Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa công bố, việc xác định đơn giá thu tiền sử dụng đất (SDĐ), thuê đất; ban hành áp dụng chính sách miễn giảm tiền SDĐ, thuê đất không đúng quy định tại một số dự án ở Cà Mau; gây thất thoát ngân sách Nhà nước (NSNN).
Chính phủ ban hành Nghị quyết về thị trường bất động sản, trong đó tập trung gỡ thể chế, khơi thông nguồn vốn.

Nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản

(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Mục tiêu của nghị quyết là tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đặc biệt là về thể chế, tổ chức thực hiện và nguồn vốn cho thị trường bất động sản.
Ảnh minh họa

Giải pháp nào hiện thực giấc mơ 'nhà giá rẻ'?

(PLVN) -  Trong 5 năm, có 18 ngàn người ở TP HCM cần vay vốn nhà ở xã hội (NƠXH) để mua hoặc xây nhà, nhưng chỉ 310 người được vay (đạt 1,7%). Thông tin được lãnh đạo Sở Xây dựng TP đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2020 và công bố kế hoạch 10 năm tới tại TP HCM.
 Một số công trình trái phép hoạt động trên bán đảo Sơn Trà.

Đà Nẵng khó xử lý công trình trái phép ở bán đảo Sơn Trà

(PLVN) -  Nhiều năm trước, Kết luận 792 ngày 18/10/2016 của Thanh tra TP Đà Nẵng đã chỉ rõ, có 68 công trình xây dựng trái phép ở bán đảo Sơn Trà (từ 1997 - 2010) phải tháo dỡ, hoàn trả hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, 6 năm qua, mới có 10 trường hợp bị xử lý.
TS. Vũ Tiến Lộc, Uỷ viên Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn bất động sản mùa xuân.

Đột phá về thể chế sẽ dẫn đường cho sự hồi sinh của thị trường bất động sản

(PLVN) - Tại Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ III do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) tổ chức, các chuyên gia, nhà quản lý và lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp bất động sản đã đưa ra dự báo về xu hướng, triển vọng và cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam trong giai đoạn tới.
Ảnh minh họa.

Đốc thúc sở, ngành giao đất cho 5.700 hộ dân huyện Mê Linh

(PLVN) - Ngày 9/3, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông, yêu cầu Sở Tài, nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Quy hoạch và Kiến trúc, Tư pháp, Tài chính… giải quyết tồn tại, vướng mắc về giao đất dân cư dịch vụ trên địa bàn huyện Mê Linh.