Hiểu đúng về xu hướng và pháp lý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam

(PLVN) - Trong khoảng 5 năm trở lại đây, các sản phẩm nghỉ dưỡng có số lượng chào bán nhiều gấp 4 lần so với 10 năm trước. Với tiềm năng du lịch Việt Nam và cơ sở hạ tầng đang ngày càng hoàn thiện, xu hướng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng như condotel (căn hộ nghỉ dưỡng), branded villa (biệt thự nghỉ dưỡng có thương hiệu) hay mô hình sản phẩm mới – second home (biệt thự nghỉ dưỡng, nhà phố nghỉ dưỡng) được dự báo tiếp tục phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, vấn đề pháp lý sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng vẫn gây nhiều băn khoăn cho giới đầu tư, khách hàng.

Xu hướng đầu tư second home tại Việt Nam

Qua Triển lãm Novaland Expo 2019 diễn ra từ ngày 14-16/6/2019, hàng nghìn sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng đã được Tập đoàn Novaland giới thiệu đến khách hàng. Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí quy mô lớn như NovaWorld Phan Thiết, NovaWorld Hồ Tràm với sản phẩm nhà phố, biệt thự nghỉ dưỡng (second home) rất thu hút khách tới tham quan. Điều này cho thấy, nhu cầu đầu tư second home tại Việt Nam đang có sức nóng và sôi động hơn trước rất nhiều. 

Hiểu đúng về xu hướng và pháp lý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam ảnh 1
Các sản phẩm nhà phố, biệt thự nghỉ dưỡng (second home) đang thu hút sự quan tâm lớn của khách hàng. (Ảnh: Novaland)

Theo khảo sát của Vnexpress đối với hơn 3.000 độc giả, có khoảng 64,8% lựa chọn kết hợp cả hai hình thức là vay ngân hàng và từ tích luỹ để mua nhà nghỉ dưỡng, và đa số kỳ vọng mức lợi nhuận 10-15%/năm. Có khoảng 75% NDT thích second home toạ lạc ở vùng biển, nằm trong khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng, giải trí. Có đến gần 90% muốn mua second home để vừa đầu tư cho thuê, vừa nghỉ dưỡng cho cả gia đình.

Bà Dương Thị Thùy Dung - Giám đốc cao cấp của CBRE Việt Nam cho biết, xu hướng đầu tư second home đã xuất hiện trên thế giới từ lâu. Tại Việt Nam, tổng số bất động sản nghỉ dưỡng gồm khách sạn, condotel (căn hộ khách sạn), villa (biệt thự nghỉ dưỡng)... khoảng 66.000 đơn vị – không ít nhưng so với thị trường Thái lan, mới chỉ bằng ½ của Phuket - một khu vực hiện đang là 120.000 đơn vị nghỉ dưỡng để cho thuê. Điều này cho thấy, so với các thị trường trong khu vực như Phuket, Bali... thì thị trường Việt Nam mới đang sơ khởi về bất động sản nghỉ dưỡng. 

Hiểu đúng về pháp lý bất động sản nghỉ dưỡng

Đáng chú ý nhất theo khảo sát, chỉ có khoảng 30% số người tham gia bình chọn có nhu cầu mua bất động sản nghỉ dưỡng có sở hữu lâu dài (mong muốn sở hữu vĩnh viễn – PV). 

Luật sư Trương Thị Hoà, đoàn luật sư TP.HCM cho biết, vì đất cho những dự án du lịch nghỉ dưỡng là đất thương mại dịch vụ nên theo luật đất đai là loại đất có thời hạn sử dụng đất tối đa là 50 năm, và có thể gia hạn khi hết hạn. 

Hiểu đúng về xu hướng và pháp lý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam ảnh 2
Luật sư Trương Thị Hòa chia sẻ tại Hội thảo “Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng – Cơ hội nào cho Second home”. (Ảnh: Novaland)

Liên quan đến sở hữu tài sản trên đất, luật sư Hoà cho rằng, khách mua bất động sản nghỉ dưỡng nên chú ý tính pháp lý dự án bất động sản. Chẳng hạn, tính pháp lý một số dự án Novaland là thuê đất và trả tiền thuê đất trả 1 lần. Theo Luật đất đai, Novaland có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng mua sản phẩm, và có quyền chuyển nhượng sở hữu đối với tài sản trên đất cho khách hàng. 

Luật sư Hoà nhấn mạnh, vấn đề 50 năm không phải từ ngày khách hàng nhận chuyển nhượng, mà bắt đầu từ khi Nhà Nước giao đất. Trên thực tế, có nhiều trường hợp, dự án đã được cho phép triển khai nhưng đất lại chưa giao (theo Luật đất đai thì chưa tính thời hạn). 

“Đất đai có thời hạn về quyền sử dụng đất, và gắn liền đó là tài sản gắn trên đất cũng cần thời hạn. Khi hết thời hạn thì thanh lý tài sản. Tìm hiểu kỹ pháp lý sẽ không ảnh hưởng tới tâm lý NDT. Chỉ có hiểu sai mới sợ, còn hiểu đúng ngay từ đầu rồi thì không sợ gì. Đó cũng là lý do cần chủ đầu tư hết sức minh bạch về pháp lý dự án”, bà Hoà nói. 

Nên đầu tư second home ở thị trường nào?

Các thành phố có tiềm năng du lịch, đặc biệt các thành phố có bờ biển đẹp, khí hậu thích hợp để du lịch nghỉ dưỡng, khám phá như khu vực miền Trung và đặc biệt là có cơ sở hạ tầng hoàn thiện... rõ ràng luôn hút giới đầu tư. Có thể kể đến như Đà Nẵng, Nha Trang, Mũi Né – Phan Thiết, Bà Rịa – Vũng Tàu... Nhưng cũng chính có nhiều thị trường, nên việc lựa chọn được thị trường nào để đầu tư có mức sinh lợi tốt luôn là bài toán của khách hàng. 

Theo bà Dung trong các địa điểm trên, không thể phủ nhận Nha trang là thị trường dễ cho thuê nhất, do lượng khách nội địa và quốc tế đều có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước. Năm 2018, khách du lịch đến Nha Trang tăng đến 50%. 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, đã là điểm đến “hot” thì giá bán cũng sẽ cao và sự cạnh tranh ở Nha Trang, Đà Nẵng cũng rất nhiều. “Bất kỳ thị trường nào mà nhiều người đổ xô tới vì quá hấp dẫn cũng có mặt trái là cạnh tranh rất cao”, bà Dung nói. Còn với nhu cầu chỉ nghỉ dưỡng cùng gia đình thì thị trường Nha Trang cũng khó sắp xếp lịch đi lại thường xuyên. 

Các thị trường gần TP.HCM hơn là Bà Rịa – Vũng Tàu, Phan Thiết, bà Dung nhận định, khả năng cho thuê ở thị trường này có thể không bằng Nha Trang, nhưng trên bản đồ du lịch thì đây là 2 thị trường đang nổi lên và rất tiềm năng. Nguyên nhân chính là cơ sở hạ tầng giao thông đang dần hoàn thiện, như cao tốc Long Thành – Dầu Giây đi vào hoạt động giúp rút ngắn thời gian di chuyển đáng kể, Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết cũng dự kiến hoàn thành 2020, sân bay Phan Thiết cũng có kế hoạch…

Đặc biệt, bà Dung nhấn mạnh, không địa phương nào ở Việt Nam có điều kiện như ở Phan Thiết, đó là mức độ gió tốt nhất – giúp phát triển rất nhiều về hoạt động thể thao biển như lướt ván, lướt sóng, dù lượn... Đồng thời, Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Bình Thuận cho biết du lịch Bình Thuận cũng có những chủ động và đưa ra các chính sách để phát triển du lịch tỉnh. Còn Bà Rịa – Vũng Tàu thì thuận lợi cho khách từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai… đi về trong ngày. 

”Chính vì vậy, Phan Thiết và Vũng Tàu là lựa chọn có thể cân nhắc vì mức giá sẽ mềm hơn, vừa kết hợp yếu tố đầu tư và đưa gia đình nghỉ dưỡng cuối tuần”, bà Dung nói. 

Theo bà Dung, các NDT khôn ngoan không đợi thị trường phát triển mới nhảy vào, vì khi đó chi phí vốn cao hơn và khả năng tăng giá sản phẩm ít hơn. Thời điểm đầu tư tốt nhất là ngay khi thị trường rục rịch trở lại, sẽ còn nhiều dư địa tăng trưởng cho khoản đầu tư. 

Ảnh minh họa từ internet.

Mua bán cho thuê bất động sản có phải qua sàn giao dịch?

(PLVN) - Theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2006 thì các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải bán nhà, cho thuê nhà, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, kể từ thời điểm 01/07/2015 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 bắt đầu có hiệu thì đã bỏ các quy định nêu trên.
Gỡ vướng nhà ở công nhân

Gỡ vướng nhà ở công nhân

Dù có nhiều chủ trương, biện pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở dành cho công nhân nhưng các chính sách này chưa đủ mạnh, thiếu hấp dẫn các doanh nghiệp đầu tư.
Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp đang trong quá trình hoàn thiện theo đúng quy định.

Bắc Ninh: Chủ đầu tư đang thực hiện Dự án Korea Town theo đúng quy định pháp luật

(PLVN) -Công ty Cổ phần điện tử Susan khẳng định, Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp (Korea Town) tại huyện Yên Phong đã hoàn thiện một số thủ tục pháp lý theo quy định và đang trong giai đoạn hoàn thiện công trình, dù chưa có bất kỳ hợp đồng giao dịch mua, bán hoặc cho thuê nào, nhưng hiện nay có một số truyền thông phản ánh một chiều, không đầy đủ thông tin về dự án, gây “nhiễu thông tin”. Do vậy, Công ty sẽ đề nghị xử lý những thông tin cố tình ‘bóp méo’ sự thật.
Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

(PLVN) - Khi Nhà nước thu hồi đất cho mục đích quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người dân được bồi thường, hỗ trợ tái định cư và đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm. Trên thực tế, khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai thường phức tạp, đông người, tại nhiều cấp, trong đó nhiều khiếu kiện là về giá đất bồi thường.
"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

(PLVN) -  Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn - Tổng cục Du lịch - đã có cái nhìn rất cảm thông đối với các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch. Theo cái nhìn của bà, doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào.
Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

(PLVN) - TS. Lương Hoài Nam là Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam. Tại Hội thảo “Chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch - Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam”, ông đã đặt ra nhiều câu hỏi cần phải giải đáp để bất động sản du lịch Việt Nam phát triển.
Ông Đoàn Văn Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Ông Đoàn Văn Bình hiến kế cho bất động sản du lịch Việt Nam

(PLVN) - Nhận định bất động sản du lịch có vai trò quan trọng với sự phát triển kinh tế xã hội, văn hoá, tuy nhiên,  quy trình đầu tư dự án bất động sản du lịch tại Việt Nam hiện nay rất phức tạp, ông Đoàn Văn Bình -  Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - đã "hiến kế" để thị trường bất động sản du lịch thực sự phát triển.
Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng.

Thủ tướng: Cao Bằng mạnh dạn thuê tư vấn độc lập để làm quy hoạch

(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò của công tác xây dựng quy hoạch, Thủ tướng yêu cầu Cao Bằng làm nhanh, khẩn trương, tích cực, mạnh dạn thuê tư vấn độc lập để xác định, phát huy tốt nhất tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của địa phương, khắc phục các điểm yếu, nâng cao năng lực cạnh tranh.
Vì sao những người được bố trí nhà đất tái định cư lại trở thành “con nợ”?

Những món nợ khó xử

(PLVN) - Theo số liệu Sở Xây dựng TP HCM vừa công bố, tính đến ngày 31/12/2020, trên địa bàn TP còn 1.849 hộ dân mua trả góp, thuê nhà ở, đất ở tái định cư chậm thanh toán với tổng số tiền hơn 128 tỷ đồng.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Đã cấp được 12.476 sổ hồng trong 9 tháng đầu năm 2021 trên địa bàn TP. HCM

(PLVN) - Trong 9 tháng đầu năm 2021, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP. HCM đã giải quyết cấp giấy chứng nhận được 12.476 căn nhà, dự kiến 3 tháng cuối năm sẽ cấp thêm được 6.500 căn nhà. Trong đó, 4.448 căn nhà đã phát hành phiếu chuyển thuế và đang chờ người mua nhà thực hiện đóng thuế; 2.052 căn dự kiến tiếp nhận, giải quyết trong 3 tháng cuối năm.