Hiện trường những đồi chè tại Bảo Lộc bị 'xé toạc' để làm dự án bất động sản chui

0:00 / 0:00
0:00

 - Những đồi chè Ôlong tuyệt đẹp, có giá trị cao ở “thủ phủ chè Việt Nam” Bảo Lộc bị phanh thành từng mảnh nhỏ để làm dự án bất động sản chui. Đây là nơi Công an tỉnh Lâm Đồng đang giám định hiện trường phục vụ điều tra.

Hiện trường những đồi chè tại Bảo Lộc bị 'xé toạc' để làm dự án bất động sản chui
Hiện trường những đồi chè tại Bảo Lộc bị xé toạc để làm dự án bất động sản chui - Ảnh 1.

Đồi chè Ôlong ở xã Đam B'ri bị đào xới và mở đường bên trong bằng chiêu trò "hiến đất mở đường" - Ảnh: M.VINH

Ngày 26-10, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết việc giám định hiện trường khu vực các dự án bất động sản chui tại TP Bảo Lộc (tập trung ở xã Đam B’ri và phường Lộc Phát) vẫn đang tiếp tục thực hiện (dự kiến t rong 10 ngày).

Có những khu dù chưa có chủ trương để chuyển đổi sang đất xây dựng nhưng ngay trong lòng những đồi chè đã xuất hiện đường nhựa, cống thoát nước ngang dọc.

Thực trạng trên đang diễn ra tại TP Bảo Lộc - nơi vốn được xem là thủ phủ chè của Việt Nam, đặc biệt là nơi trồng chè Ôlong có giá trị cao - nhưng đến nay coi như bị xóa sổ.

Hiện trường những đồi chè tại Bảo Lộc bị xé toạc để làm dự án bất động sản chui - Ảnh 2.

Sau khi mở đường, bên trong những đồi chè này xuất hiện các công trình xây dựng tương tự như hạ tầng một khu đô thị nhỏ - Ảnh: M.VINH

Hiện trường những đồi chè tại Bảo Lộc bị xé toạc để làm dự án bất động sản chui - Ảnh 3.

Ghi nhận của cơ quan chức năng, "dự án" bất động sản lậu này có diện tích 36ha, nằm ở thôn 13, xã Đam B'ri. Ảnh chụp trước khi cơ quan chức năng vào cuộc - Ảnh: M.VINH

Hiện trường những đồi chè tại Bảo Lộc bị xé toạc để làm dự án bất động sản chui - Ảnh 4.

Dù bị "tuýt còi" nhưng "dự án" vẫn tiếp tục mở đường nhựa bên trong - Ảnh: PHÚC QUÂN

Hiện trường những đồi chè tại Bảo Lộc bị xé toạc để làm dự án bất động sản chui - Ảnh 5.

"Cò" đất thường xuyên có mặt ở xã Đam B'ri (TP Bảo Lộc) chào mời khách đến những khu đất nông nghiệp đã được xẻ nhỏ - Ảnh: M.VINH

Hiện trường những đồi chè tại Bảo Lộc bị xé toạc để làm dự án bất động sản chui - Ảnh 6.

Một đồi chè khác ở xã Đam B'ri (TP Bảo Lộc) nằm bên hồ thủy lợi được phân thành từng lô nhỏ, có đường nhựa lớn đủ 2 ôtô né nhau - Ảnh: M.VINH

Hiện trường những đồi chè tại Bảo Lộc bị xé toạc để làm dự án bất động sản chui - Ảnh 7.

Bảng chào bán đất nông nghiệp nằm ven rừng ở TP Bảo Lộc - Ảnh: M.VINH

Hiện trường những đồi chè tại Bảo Lộc bị xé toạc để làm dự án bất động sản chui - Ảnh 8.

Chè Ôlong bị đào gốc bỏ chỏng chơ - Ảnh: M.VINH

Hiện trường những đồi chè tại Bảo Lộc bị xé toạc để làm dự án bất động sản chui - Ảnh 9.

Đường trong đất nông nghiệp nhưng được làm to, không có quy hoạch và chưa được phép đấu nối vào các tuyến giao thông chính đã quy hoạch - Ảnh: M.VINH

Hiện trường những đồi chè tại Bảo Lộc bị xé toạc để làm dự án bất động sản chui - Ảnh 10.

Bên cạnh những "dự án" vẫn còn vườn cà phê, chè, kẹp giữa đường nhựa là những lô đất được phân nhỏ vuông vức - Ảnh: M.V.

Một góc Khu công nghiệp Phú Hội- huyện Đức Trọng.

Công an Lâm Đồng điều tra sai phạm tại 2 khu công nghiệp

(PLVN) -  Ngày 30/11, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị vừa thanh tra công tác quản lý tại 2 KCN Lộc Sơn (Tp.Bảo Lộc) và KCN Phú Hội (H.Đức Trọng), phát hiện những dấu hiệu lợi dụng chính sách về ưu đãi đầu tư của tỉnh để thu lợi, nhờ việc cho doanh nghiệp khác thuê lại đất.
Tình trạng phân lô bán nền trên địa bàn Lâm Đồng diễn ra phức tạp trong thời gian qua.

Lâm Đồng chuẩn bị điều chỉnh hệ số giá đất

(PLVN) -  Ngày 30/11/2021, Sở TNMT đã gửi văn bản góp ý gửi Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng dự thảo Quyết định ban hành hệ số bảng giá điều chỉnh các loại đất năm 2022 trên địa bàn các huyện, thành phố thuộc tỉnh Lâm Đồng.
Ảnh minh họa từ internet.

Mua bán cho thuê bất động sản có phải qua sàn giao dịch?

(PLVN) - Theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2006 thì các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải bán nhà, cho thuê nhà, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, kể từ thời điểm 01/07/2015 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 bắt đầu có hiệu thì đã bỏ các quy định nêu trên.
Gỡ vướng nhà ở công nhân

Gỡ vướng nhà ở công nhân

Dù có nhiều chủ trương, biện pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở dành cho công nhân nhưng các chính sách này chưa đủ mạnh, thiếu hấp dẫn các doanh nghiệp đầu tư.
Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp đang trong quá trình hoàn thiện theo đúng quy định.

Bắc Ninh: Chủ đầu tư đang thực hiện Dự án Korea Town theo đúng quy định pháp luật

(PLVN) -Công ty Cổ phần điện tử Susan khẳng định, Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp (Korea Town) tại huyện Yên Phong đã hoàn thiện một số thủ tục pháp lý theo quy định và đang trong giai đoạn hoàn thiện công trình, dù chưa có bất kỳ hợp đồng giao dịch mua, bán hoặc cho thuê nào, nhưng hiện nay có một số truyền thông phản ánh một chiều, không đầy đủ thông tin về dự án, gây “nhiễu thông tin”. Do vậy, Công ty sẽ đề nghị xử lý những thông tin cố tình ‘bóp méo’ sự thật.
Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

(PLVN) - Khi Nhà nước thu hồi đất cho mục đích quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người dân được bồi thường, hỗ trợ tái định cư và đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm. Trên thực tế, khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai thường phức tạp, đông người, tại nhiều cấp, trong đó nhiều khiếu kiện là về giá đất bồi thường.
"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

(PLVN) -  Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn - Tổng cục Du lịch - đã có cái nhìn rất cảm thông đối với các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch. Theo cái nhìn của bà, doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào.
Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

(PLVN) - TS. Lương Hoài Nam là Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam. Tại Hội thảo “Chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch - Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam”, ông đã đặt ra nhiều câu hỏi cần phải giải đáp để bất động sản du lịch Việt Nam phát triển.