Hậu Giang đề xuất vay vốn AFD để thực hiện dự án phát triển hạ tầng đô thị TP. Ngã Bảy

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - UBND tỉnh Hậu Giang vừa có Công văn số 1497/UBND-NCTH gửi Bộ Tài chính về việc hoàn chỉnh đề xuất Dự án phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khí hậu TP. Ngã Bảy (tỉnh Hậu Giang) và đề xuất vay vốn từ nguồn vốn vay Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) để thực hiện dự án.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Theo đó, UBND tỉnh Hậu Giang cho rằng, TP. Ngã Bảy có vị trí địa lý đặc biệt, là giao điểm của 7 nhánh sông, nằm ở vị trí chiến lược của tiểu vùng kinh tế Đông Nam Đồng bằng sông Cửu Long, nối Cần Thơ với ba tỉnh cực Nam và Tây Nam của đồng bằng (Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau), là trung tâm giao thương truyền thống của tiểu vùng hạ lưu sông Hậu. TP. Ngã Bảy được kỳ vọng sẽ đóng vai trò đô thị kết nối làm động lực phát triển kinh tế vùng.

Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng của đô thị Ngã Bảy đầu tư chưa đồng bộ, vốn đầu tư để nâng cấp, phát triển cơ sở hạ tầng đô thị hàng năm rất hạn chế so với nhu cầu. Điểm yếu của hạ tầng Thành phố là thiếu hoàn toàn hệ thống thoát nước mưa và xử lý nước thải khu vực nội đô. Nước mưa và nước thải hiện mới chỉ được đầu tư, kiểm soát bằng một hệ thống manh mún, thiếu đồng bộ và chưa hoàn thiện. Chính vì vậy nên tình trạng ngập úng, ô nhiễm môi trường thường xuyên xảy ra, đặc biệt trong những năm gần đây khi tình hình biến đổi khí hậu có những diễn biến phức tạp hơn.

Do vậy, khi dự án được chấp thuận chủ trương triển khai sẽ từng bước hiện thực hóa các định hướng chiến lược đã xác định cho đô thị TP. Ngã Bảy, tạo điều kiện cho TP. Ngã Bảy đạt chuẩn đô thị theo thứ hạng đã được công nhận và phát triển trong tương lai.

Dự án cho phép TP. Ngã Bảy tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu, giảm thiểu các thiệt hại như: xâm ngập mặn, sụt lún… Đồng thời, dự án sẽ giúp hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật của TP. Ngã Bảy, tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững không những cho đô thị Ngã Bảy mà còn cho tỉnh Hậu Giang.

Theo UBND tỉnh Hậu Giang, việc đầu tư dự án trên là hết sức cần thiết, nhưng nguồn lực tài chính của Tỉnh chưa đảm bảo để thực hiện dự án. Do đó, Tỉnh đề xuất vay vốn để thực hiện dự án “Phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang” từ nguồn vốn vay AFD.

“Tuy nguồn lực tài chính của địa phương còn hạn chế, nhưng dư nợ của Tỉnh vẫn đảm bảo khả năng trả nợ vay cho dự án; cụ thể: tỷ lệ dư nợ dự kiến năm 2022 là 43,41% tổng số dư nợ còn được vay của Tỉnh và đến năm 2025 là 91,72%. Như vậy, dư nợ của Tỉnh vẫn đảm bảo theo quy định… Qua tìm hiểu và làm việc với AFD, mục tiêu đầu tư của dự án phù hợp với các tiêu chí của nhà tài trợ AFD, các điều kiện vay là tương đối phù hợp với điều kiện của Hậu Giang. Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc AFD đã có cam kết cung cấp cho dự án hỗ trợ kỹ thuật thông qua khoản tài chính không hoàn lại là 1.500.000 Euro”, theo diễn giải trong Công văn trên.

Theo đề xuất của UBND tỉnh Hậu Giang, dự án có tổng mức đầu tư dự kiến là 1.211.372.100.000 đồng (tương đương 44.226.801 Euro). Trong đó, vốn vay là 28.496.675 Euro (tương đương 780.523.936.000 đồng), vốn đối ứng 14.230.126 Euro (tương đương 389.763.164.000 đồng) và vốn viện trợ không hoàn lại là 1.500.000 Euro (tương đương 41.085.000.000 đồng).

Về cơ chế tài chính cho dự án, đối với phần vốn vay từ AFD, Trung ương cấp phát 50%, tỉnh Hậu Giang vay lại 50%. Đối với phần vốn viện trợ không hoàn lại từ AFD, Tỉnh kiến nghị Trung ương cấp phát cho Tỉnh 100%.

Thời gian thực hiện dự án là 04 năm.

Các hạng mục công trình đề xuất cho dự án gồm:

Hợp phần A: Giảm thiểu rủi ro úng ngập, với các công trình xây dựng hệ thống thoát nước mưa; xây dựng bờ kè kênh Xẻo Vông, Cái Côn, Sóc Trăng.

Hợp phần B: Cải thiện quản lý nước thải và vệ sinh môi trường, với các công trình xây dựng hệ thống thu gom nước thải; xử lý nước thải và quản lý phân bùn.

Hợp phần C: Cải tạo nâng cấp đô thị và phát triển không gian cuộc sống, với công trình cải tạo nâng cấp hồ điều hòa (Xáng Thổi); tạo cảnh quan quanh hồ (Công viên cây xanh; khu vui chơi giải trí).

Hợp phần D: Hỗ trợ kỹ thuật bao gồm hạng mục, công việc chính là: tư vấn hỗ trợ kỹ thuật, trang thiết bị liên quan; nâng cao năng lực cho cơ quan đơn vị có liên quan của thành phố nhằm khai thác, sử dụng dự án một cách hiệu quả bền vững.

Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.