Hải Phòng sẽ cưỡng chế thu hồi hàng nghìn mét vuông “đất vàng” ở đường Lê Hồng Phong

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo kế hoạch, ngày 15/3 tới đây, UBND quận Hải An, TP Hải Phòng sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi lô đất rộng 9.165m2 tại Khu đô thị mới ngã 5 - Sân bay Cát Bi thuộc phường Đằng Hải, quận Hải An, TP Hải Phòng.
Khu đất vàng bị thu hồi
Khu đất vàng bị thu hồi

Ngày 9/3, UBND quận Hải An cung cấp thông tin cho báo chí về việc thu hồi 9.165m2 tại Khu đô thị mới Ngã Năm - Sân bay Cát Bi thuộc phường Đằng Hải, quận Hải An, TP Hải Phòng.

Theo thông tin UBND quận Hải An cung cấp, từ năm 2008, UBND TP Hải Phòng đã cho Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Duy Hưng (sau đây viết tắt là Công ty Duy Hưng) thuê 9.165m2 đất tại Khu đô thị mới Ngã Năm - Sân bay Cát Bi thuộc phường Đằng Hải để triển khai dự án xây dựng Trung tâm thương mại và khách sạn cao cấp.

Doanh nghiệp được giao đất nhưng không tiến hành triển khai dự án

Doanh nghiệp được giao đất nhưng không tiến hành triển khai dự án

Ngày 21/01/2009, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hải Phòng đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AI 210483 cho Công ty Duy Hưng để thực hiện dự án. Thời hạn 50 năm từ ngày 28/8/2008 đến ngày 28/8/2058. Tuy nhiên, sau khi được giao đất, Công ty Duy Hưng không đầu tư, hoàn thiện dự án để đưa vào sử dụng.

Năm 2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hải Phòng đã ban hành Quyết định chấm dứt hoạt động của Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Thương mại - Dịch vụ - Khách sạn cao cấp tại thửa đất trên do Công ty Duy Hưng làm chủ đầu tư. Theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 48 Luật đầu tư năm 2014, dự án đầu tư bị chấm dứt hoạt động trong trường hợp sau 12 tháng nhà đầu tư không thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư và không thuộc trường hợp được giãn hoãn tiến độ thực hiện dự án đầu tư.

Các văn bản được cơ quan chức năng chuyển đến doanh nghiệp

Các văn bản được cơ quan chức năng chuyển đến doanh nghiệp

Tiếp đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã làm việc trực tiếp với doanh nghiệp này và có văn bản thông báo đến công ty về thời hạn được sử dụng đất thêm 24 tháng kể từ ngày dự án bị chấm dứt hoạt động theo quy định và chủ đầu tư được thực hiện quyền chuyển nhượng sử dụng đất, bán tài sản hợp pháp gắn liền với đất cho nhà đầu tư khác theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, thời hạn sử dụng đất thêm 24 đã hết nhưng Công ty Duy Hưng không có báo cáo cũng như không gửi hồ sơ, tài liệu về chuyển quyền sử dụng đất, bán tài sản hợp pháp gắn liền với đất đến Sở Tài nguyên và Môi trường.

Ngày 30/9/2021, UBND TP Hải Phòng đã ban hành Quyết định số 2825/QĐ-UBND thu hồi 9.165m2 nêu trên của Công ty Duy Hưng giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường quản lý. Ngày 21/12/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành Quyết định số 426/QĐ-STNMT hủy bỏ giá trị pháp lý Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AI 210483 ngày 21/01/2009.

UBND TP Hải Phòng, Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND Hải An đã gửi các văn bản yêu cầu Công ty Duy Hưng di chuyển toàn bộ tài sản, bàn giao diện tích đất thu hồi cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường nhưng công ty không chấp hành.

Dự kiến, việc tổ chức cưỡng chế sẽ tiến hành vào ngày 15/3 tới đây.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Những điểm mới của Luật Kinh doanh bất động sản 2023 áp dụng từ ngày 01/8/2024

(PLVN) - Ngày 29/6/2024, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 và Luật Các tổ chức tín dụng 2024. Kể từ ngày 01/8/2024, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 chính thức có hiệu lực thi hành, nhiều điểm mới của Luật Kinh doanh bất động sản 2023 sẽ được áp dụng.
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường ĐH Luật TP HCM và Đoàn Luật sư Tỉnh Khánh Hoà trong khuôn khổ hội thảo.

Luật mới có tín hiệu khả quan hơn cho doanh nghiệp bất động sản

(PLVN) -  TS. Lê Trường Sơn - Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP HCM cho rằng, mặc dù trong nhiều năm qua, lĩnh vực kinh doanh bất động sản vẫn đang gặp nhiều khó khăn và tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý, nhưng với những sự thay đổi trong các văn bản pháp luật trụ cột của ngành gần đây, bức tranh bất động sản đang dần có tín hiệu khả quan hơn cho doanh nghiệp…
UBND tỉnh Hải Dương tìm phương án tháo gỡ cho những nhà đầu tư

Rất nhiều dự án của Hải Dương đang chậm tiến độ

(PLVN) - Ngày 24/6, UBND tỉnh Hải Dương họp phiên thường kỳ tháng 6 (lần 8) để nghe và cho ý kiến một số nội dung báo cáo của các sở, ngành. Trong đó có báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương về các dự án chậm tiến độ do UBND các huyện, thị xã, thành phố chấp thuận đầu tư.
Nhiều doanh nghiệp xây dựng cao tốc kêu lỗ ở một số hạng mục. (Ảnh: PV)

Doanh nghiệp 'kêu than' vì định mức xây dựng thấp, Bộ Xây dựng nói gì?

(PLVN) - Nhiều doanh nghiệp lĩnh vực xây dựng giao thông và dân dụng trong những năm gần đây đều “kêu than” vì định mức xây dựng được quy định đang thấp hơn so với thực tế, khiến nhiều hạng mục doanh nghiệp phải bù lỗ. Bộ Xây dựng đang dự thảo sửa đổi nghị định về định mức ngành xây dựng.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Xây dựng tiếp tục hoàn thiện các dự thảo Nghị định. (Ảnh: VGP)

Đẩy mạnh phân cấp trong quản lý hoạt động sàn bất động sản

(PLVN) -  Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị trực tuyến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản; dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản về xây dựng và quản lý hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản.
Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 đáp ứng cho nhu cầu nhà ở XH trên địa bàn TP Hải Phòng.

Hải Phòng: Chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện phát triển nhà ở xã hội

(PLVN) - Nhằm triển khai kịp thời các Nghị quyết của Thành uỷ, HĐND TP, Quyết định của UBND TP về các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; bám sát các chỉ đạo tại Chương trình công tác năm 2024 của Thành uỷ và UBND TP, đảm bảo yêu cầu về tiến độ, nội dung theo quy định, Hải Phòng đang chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án phát triển nhà ở xã hội kết hợp giải quyết nhà ở cho các hộ dân tại các chung cư cũ… Hiện thực hoá mục tiêu này, Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 với quy mô 4.456 căn nhà ở xã hội đang đẩy nhanh tiến độ.
Một dự án NƠXH trên địa bàn TP.Hà Nội.

Hà Nội đề xuất thêm 9 khu nhà ở xã hội

Sở QH-KT Hà Nội đã đề xuất mới 9 khu nhà ở xã hội tập trung, với tổng quy mô diện tích đất nghiên cứu quy hoạch gần 669 ha tại 8 quận, huyện: Hà Đông, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh, Chương Mỹ, Quốc Oai, Thường Tín.
Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

(PLVN) - Ngày 11/6, đại diện Phòng quản lý đô thị (QLĐT) TP Đà Lạt đã có buổi làm việc với chủ đầu tư công trình Toà nhà CLB golf ở Đồi Cù, các nhà thầu thi công về việc tháo dỡ các công trình sai phạm xôn xao dư luận thời gian qua. Chủ đầu tư nêu ý kiến được triển khai tháo dỡ ngay nhưng theo đại diện UBND TP Đà Lạt thì chưa thể triển khai ngay do cần hoàn thiện các thủ tục liên quan.
Các chuyên gia chia sẻ thông tin tại chương trình. (Ảnh: TTXVN)

Thực thi 3 Luật mới liên quan đến bất động sản: Khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn

(PLVN) - Các Luật sửa đổi liên quan đến thị trường bất động sản như: Đất đai, Luật Nhà ở và Kinh doanh bất động sản dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8/2024. Việc thực thi các Luật mới này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những “điểm nghẽn” về cơ chế, pháp lý cho doanh nghiệp và khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn.