Hải Phòng: Sắp ra quân “dẹp loạn” 159 trường hợp lấn chiếm đất công

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - UBND quận Hải An (Hải Phòng) vừa ban hành kế hoạch tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả với các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại khu 9,2ha phường Thành Tô.

Khu đất 9,2ha nằm trong chỉ giới điều chỉnh quy hoạch tổng thể Sân bay Cát Bi.
Khu đất 9,2ha nằm trong chỉ giới điều chỉnh quy hoạch tổng thể Sân bay Cát Bi.

Thời gian cưỡng chế dự kiến từ 21/6. Tất cả 159 trường hợp vi phạm sẽ không được bồi thường, hỗ trợ; không được xem xét giải quyết giao đất hay bố trí chỗ ở. Trước khi cưỡng chế, quận tiếp tục tuyên truyền, vận động người vi phạm tự giác tháo dỡ, di chuyển tài sản, vật nuôi, giao lại diện tích đất vi phạm.

Khu đất 9,2ha nằm trong tổng diện tích 14,2ha có nguồn gốc đất quốc phòng do Quân chủng Phòng không - Không quân quản lý, theo Quyết định 728 ngày 3/10/1996 của Thủ tướng. Khu đất nằm trong chỉ giới điều chỉnh quy hoạch tổng thể Sân bay Cát Bi đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định 1232 ngày 7/9/2012.

Ngày 11/6/2013, Thủ tướng có Công văn 843 đồng ý điều chỉnh khu đất khỏi quy hoạch Sân bay Cát Bi, cho phép chuyển mục đích để sử dụng theo quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Hải Phòng.

Ngày 12/8/2014, BTTM QĐND Việt Nam có Quyết định 1410 giao TCty 319 thuộc Bộ Quốc phòng quản lý, sử dụng. Sau đó, TCty 319 thực hiện các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trong nội bộ đất quốc phòng để phục vụ công tác lập dự án đầu tư.

Quá trình này, một số lãnh đạo, cán bộ thuộc Sư đoàn 363 cùng cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở TN&MT, lãnh đạo UBND phường Thành Tô tự ý lập hồ sơ, quy hoạch một phần khu đất thành từng lô nhỏ để phân lô, bán nền. Hành vi này đã bị CQĐT hình sự Bộ Quốc phòng khởi tố và Toà án Quân sự Quân khu 3 đưa vụ án ra xét xử.

Sau đó, khu đất 9,2ha bị một số người tổ chức san lấp, lấn chiếm trái phép; xây dựng nhà ở, công trình trái phép để lừa bán cho nhiều người, đe dọa, uy hiếp cán bộ TCty 319 và chính quyền địa phương.

Bộ Quốc phòng có Công văn 6910 ngày 29/6/2018 bàn giao diện tích khu đất 14,2ha cho UBND Hải Phòng quản lý, sử dụng. Ngày 17/10/2018, Phòng ra quyết định thu hồi 14,2ha đất quốc phòng giao quận Hải An quản lý. Kết quả kiểm tra cho thấy có 159 trường hợp vi phạm, trong đó 66 công trình không xác định được người vi phạm.

Quận đã ban hành nhiều quyết định cưỡng chế và quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, nhưng các hộ vi phạm không tự giác chấp hành. Hiện HĐND TP đã có quyết định chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Khu tái định cư tại khu đất 9,2ha phường Thành Tô để bố trí tái định cư cho các dự án tại TP.

Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.