Hải Phòng: Sắp ra quân “dẹp loạn” 159 trường hợp lấn chiếm đất công

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND quận Hải An (Hải Phòng) vừa ban hành kế hoạch tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả với các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại khu 9,2ha phường Thành Tô.
Khu đất 9,2ha nằm trong chỉ giới điều chỉnh quy hoạch tổng thể Sân bay Cát Bi.
Khu đất 9,2ha nằm trong chỉ giới điều chỉnh quy hoạch tổng thể Sân bay Cát Bi.

Thời gian cưỡng chế dự kiến từ 21/6. Tất cả 159 trường hợp vi phạm sẽ không được bồi thường, hỗ trợ; không được xem xét giải quyết giao đất hay bố trí chỗ ở. Trước khi cưỡng chế, quận tiếp tục tuyên truyền, vận động người vi phạm tự giác tháo dỡ, di chuyển tài sản, vật nuôi, giao lại diện tích đất vi phạm.

Khu đất 9,2ha nằm trong tổng diện tích 14,2ha có nguồn gốc đất quốc phòng do Quân chủng Phòng không - Không quân quản lý, theo Quyết định 728 ngày 3/10/1996 của Thủ tướng. Khu đất nằm trong chỉ giới điều chỉnh quy hoạch tổng thể Sân bay Cát Bi đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định 1232 ngày 7/9/2012.

Ngày 11/6/2013, Thủ tướng có Công văn 843 đồng ý điều chỉnh khu đất khỏi quy hoạch Sân bay Cát Bi, cho phép chuyển mục đích để sử dụng theo quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Hải Phòng.

Ngày 12/8/2014, BTTM QĐND Việt Nam có Quyết định 1410 giao TCty 319 thuộc Bộ Quốc phòng quản lý, sử dụng. Sau đó, TCty 319 thực hiện các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trong nội bộ đất quốc phòng để phục vụ công tác lập dự án đầu tư.

Quá trình này, một số lãnh đạo, cán bộ thuộc Sư đoàn 363 cùng cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở TN&MT, lãnh đạo UBND phường Thành Tô tự ý lập hồ sơ, quy hoạch một phần khu đất thành từng lô nhỏ để phân lô, bán nền. Hành vi này đã bị CQĐT hình sự Bộ Quốc phòng khởi tố và Toà án Quân sự Quân khu 3 đưa vụ án ra xét xử.

Sau đó, khu đất 9,2ha bị một số người tổ chức san lấp, lấn chiếm trái phép; xây dựng nhà ở, công trình trái phép để lừa bán cho nhiều người, đe dọa, uy hiếp cán bộ TCty 319 và chính quyền địa phương.

Bộ Quốc phòng có Công văn 6910 ngày 29/6/2018 bàn giao diện tích khu đất 14,2ha cho UBND Hải Phòng quản lý, sử dụng. Ngày 17/10/2018, Phòng ra quyết định thu hồi 14,2ha đất quốc phòng giao quận Hải An quản lý. Kết quả kiểm tra cho thấy có 159 trường hợp vi phạm, trong đó 66 công trình không xác định được người vi phạm.

Quận đã ban hành nhiều quyết định cưỡng chế và quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, nhưng các hộ vi phạm không tự giác chấp hành. Hiện HĐND TP đã có quyết định chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Khu tái định cư tại khu đất 9,2ha phường Thành Tô để bố trí tái định cư cho các dự án tại TP.

Các chuyên gia chia sẻ thông tin tại chương trình. (Ảnh: TTXVN)

Thực thi 3 Luật mới liên quan đến bất động sản: Khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn

(PLVN) - Các Luật sửa đổi liên quan đến thị trường bất động sản như: Đất đai, Luật Nhà ở và Kinh doanh bất động sản dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8/2024. Việc thực thi các Luật mới này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những “điểm nghẽn” về cơ chế, pháp lý cho doanh nghiệp và khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn.
Một góc khu vực trung tâm TP Đà Lạt. Ảnh: Quỳnh Trần

Rà soát đất để xây nhà xã hội ở Đà Lạt

(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo các sở và địa phương rà soát quỹ đất để xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) năm 2025. Trong đó, TP Đà Lạt rà soát quỹ đất đang bố trí nhà tạm cư nhỏ lẻ, không hiệu quả hoặc một số vị trí đất công ở xa trung tâm để lập quy hoạch xây NƠXH, báo cáo trước ngày 25/6.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Quản lý quyền sử dụng đất, phát triển thị trường bất động sản ổn định, minh bạch

Ngày 27/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở (dự án thí điểm).
Hình ảnh minh họa.

Đất chuyên dùng, quỹ nhà sử dụng sai mục đích sẽ được Hà Nội xử lý dứt điểm

(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, cả Thành phố hiện có 840 cơ sở nhà, đất chuyên dùng thuộc sở hữu Nhà nước đang được cho thuê trái phép hoặc bỏ trống, chưa được khai thác hiệu quả, tổng cộng là hơn 178.000m2 nhà và 155.000m2 đất. Quỹ nhà, đất này tập trung chủ yếu ở 4 quận nội đô là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng.
Ảnh minh họa.

“Món nợ” với người lao động

(PLVN) - Sáng 23/5, trong Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND TP Hà Nội và đại diện công nhân, lao động Thủ đô, nhiều ý kiến đề nghị TP quan tâm đầu tư nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho công nhân; có cơ chế, chính sách hỗ trợ về điều kiện mua, thuê mua, chính sách vay vốn với NƠXH. “Rất nhiều người lao động có nhu cầu về NƠXH nhưng trên địa bàn TP không còn để mua”, một ý kiến nêu rõ.
Các ý kiến tại cuộc họp đã trao đổi, thống nhất phương án tiếp thu, chỉnh sửa, bổ sung ở những điều, khoản, mục cụ thể trong dự thảo Nghị định bảo đảm chặt chẽ, thông suốt, khả thi. (Ảnh: VGP)

Hoàn thiện văn bản hướng dẫn các luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản

(PLVN) - Chiều 21/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến góp ý về các dự thảo nghị định: Quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS); Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.