Hải Dương xem xét thu hồi hơn 70ha để thực hiện 54 dự án

(PLVN) - Ngày 20/9, UBND tỉnh Hải Dương tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9 (lần 3) để tập trung xem xét, thảo luận một số nội dung quan trọng, trong đó nội dung thu hồi hơn 70 ha đất để thực hiện hơn 54 dự án.
Ngày 20/9, UBND tỉnh Hải Dương tổ chức phiên họp thường kỳ để tập trung xem xét, thảo luận một số nội dung quan trọng,
Ngày 20/9, UBND tỉnh Hải Dương tổ chức phiên họp thường kỳ để tập trung xem xét, thảo luận một số nội dung quan trọng,

Tại phiên họp, ​Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương đề nghị UBND tỉnh xem xét, trình HĐND tỉnh thu hồi 71,71 ha đất để thực hiện 54 dự án, công trình. Bao gồm 3 công trình, dự án đã được HĐND tỉnh chấp thuận nhưng quá thời hạn 3 năm, đề nghị tiếp tục thực hiện trong năm 2023; 35 công trình, dự án đăng ký mới đã có trong quy hoạch sử dụng đất, đã được bố trí vốn thực hiện; 16 công trình, dự án chưa có trong quy hoạch sử dụng đất nhưng có trong dự thảo điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030. Đồng thời cho phép chuyển mục đích sử dụng 56,1 ha đất lúa để thực hiện 34 dự án, công trình trên địa bàn tỉnh.​

Về nội dung này, ông Triệu Thế Hùng Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cơ bản nhất trí với nội dung tờ trình của Sở Tài nguyên và Môi trường và yêu cầu tiếp tục rà soát, tổng hợp, bổ sung dự án, công trình trên đề xuất, kiến nghị của các ngành, địa phương.

Trong đó ưu tiên các dự án, công trình công cộng, cấp bách, thiết yếu nhưng phải có tính khả thi, cơ sở pháp lý trong triển khai thực hiện. Các địa phương cân nhắc về danh mục đất ở, nếu thấy chưa cần thiết có thể đề nghị đưa ra ngoài danh mục. Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ báo cáo lại UBND tỉnh, phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh hoàn thiện tờ trình, dự thảo nghị quyết trình HĐND tỉnh chậm nhất trong ngày 21/9.

Ông Bùi Văn Thăng - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tham gia ý kiến tại cuộc họp
Ông Bùi Văn Thăng - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tham gia ý kiến tại cuộc họp

Đối với nội dung quy định về nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ ngân sách địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét hỗ trợ xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao là 2 tỷ đồng/01 xã; xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu là 3 tỷ đồng/01 xã từ nguồn phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách tỉnh giai đoạn 2021-2025. Đồng thời hỗ trợ tối đa không quá 500 triệu đồng/năm cho 5 chuyên đề, kế hoạch phục vụ chương trình xây dựng nông thôn mới và kinh phí thực hiện công tác quản lý chương trình. Nguyên tắc phân bổ nguồn hỗ trợ bảo đảm đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và bền vững, không để xảy ra tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới. Đồng thời bảo đảm không chồng chéo, trùng lặp địa bàn, phạm vi, đối tượng đầu tư…

UBND tỉnh cơ bản thống nhất với các nội dung về hỗ trợ xây dựng nông thôn mới do Sở Nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu việc hỗ trợ phải phù hợp với tình hình thực tế, đáp ứng nhu cầu của các địa phương, tạo ra động lực thúc đẩy các xã hướng tới mục tiêu cao hơn trong xây dựng nông thôn mới.

Đối với nội dung báo cáo của Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Hải Dương, nhà đầu tư Singapore Biel Crystal mong muốn đầu tư xây dựng dự án sản xuất thủy tinh và các sản phẩm thủy tinh, sản xuất thiết bị và dụng cụ quang học, các sản phẩm từ plastic... tại Khu công nghiệp An Phát 1 huyện Nam Sách với diện tích đất sử dụng khoảng 20,2 ha. Dự án có tổng mức đầu tư ​gần 6.100 tỷ đồng. Chủ đầu tư cam kết nếu được chấp thuận đầu tư sẽ khẩn trương triển khai, xây dựng, hoàn thiện các hạng mục, công trình mua sắm thiết bị, máy móc để đưa dự án vào hoạt động trong quý II năm 2025.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương khẳng định địa phương luôn sẵn sàng tạo điều kiện cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên tỉnh xác định tăng trưởng kinh tế phải tỷ lệ thuận với chỉ số hạnh phúc của người dân. Vì vậy, các dự án đầu tư phải được thẩm định khắt khe, nghiêm ngặt tiêu chí về môi trường. Dự án đầu tư của doanh nghiệp Singapore tương đối lớn, bắt buộc phải có đánh giá tác động môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đồng thời chủ đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp phải cam kết nâng cấp hệ thống xử lý nước thải, đáp ứng yêu cầu của dự án này nói riêng và các dự án thứ cấp trong khu nói chung. Đây là căn cứ để UBND tỉnh xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư. ​

Cũng tại phiên, các đại biểu đã nghe và cho ý kiến về nội dung báo cáo của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch về phương án tu bổ, tôn tạo phục dựng cổng tam quan và gác nghiêng chùa Ngũ Đài, phường Hoàng Tiến, thành phố Chí Linh. Đồng thời đối với nội dung cho ý kiến về phương án thiết kế hội trường trụ sở UBND tỉnh Hải Dương, Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Ban Quản đầu tư xây dựng tỉnh tiếp thu các ý kiến của các đại biểu tham gia dự họp khẩn trương hoàn thiện phương án thiết kế phòng họp đảm bảo trang trọng, các thiết bị sử dụng hiện đại, thông minh đảm bảo đầy đủ công năng, đáp ứng các cuộc họp của HĐND tỉnh, UBND tỉnh.

Ảnh minh họa.

Đừng tùy tiện với tài sản công

(PLVN) -Lời biện hộ của một bị cáo từng là Chủ tịch UBND 1 tỉnh phía Nam Trung Bộ, trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo Điều 219 Bộ luật Hình sự, mà TAND tỉnh này đang xử, khiến dư luận bất ngờ.
Ảnh minh họa.

Xu thế không thể khác

(PLVN) - Ngày 15/1 vừa qua, trong văn bản báo cáo với Quốc hội, đại diện Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết có nhiều ý kiến đề nghị cần sớm áp mức thuế cao hơn với người có nhiều nhà, đất.
Phát triển đô thị đang dần trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triên kinh tế - xã hội.

Ưu tiên hoàn thiện thể chế để phát triển đô thị

(PLVN) - Quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị đã và đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, hoàn thiện thể chế trong xây dựng và phát triển đô thị hiện được Bộ Xây dựng ưu tiên hàng đầu, Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Bùi Hồng Minh nhấn mạnh tại Hội nghị thường niên Hiệp hội các đô thị Việt Nam tổ chức ở Lâm Đồng, chiều 19/1.
Ảnh minh họa

Quy định mới về việc cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

(PLVN) - Một trong những điểm mới của Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua sáng nay (18/1), các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ nhưng không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 1/7/2014 sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đô thị thành phố Bắc Ninh.

Thu hồi 13 dự án chậm tiến độ tại Bắc Ninh

(PLVN) - Tại Kết luận số 910-KL/TU ngày 02/11/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc kết quả kiểm tra, rà soát các dự án không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất, vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn tỉnh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. (Nguồn ảnh: chinhphu.vn).

Quyết liệt “gỡ khó” bất động sản, khơi thông thị trường vốn

(PLVN) -“Điều quan trọng là phải phát hiện kịp thời, giữ vững bình tĩnh, bản lĩnh, kiên định, kiên trì, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, thống nhất ý chí, quyết tâm để xử lý các vấn đề phát sinh, các khó khăn, vướng mắc”, đây là một trong những thông điệp được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh khi phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc “tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” (tháng 2/2023).
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại Hội nghị.

Bộ Xây dựng phát động đợt thi đua trong toàn Ngành với chủ đề “Đoàn kết kỷ cương, chủ động linh hoạt, kịp thời hiệu quả, phát triển bứt phá”

(PLVN) -  Để tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và Kế hoạch 5 năm (giai đoạn 2021 - 2025) của Ngành và của đất nước theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thay mặt Lãnh đạo Bộ Xây dựng , Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát động đợt thi đua trong toàn Ngành với chủ đề “ Đoàn kết kỷ cương, chủ động linh hoạt, kịp thời hiệu quả, phát triển bứt phá ” theo phương châm hành động của Chính phủ.
Luật KDBĐS sửa đổi được kỳ vọng tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS. (Nguồn ảnh: Báo Đại đoàn kết)

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi): Tạo sự bình đẳng giữa người mua và người bán

(PLVN) - Luật Kinh doanh bất động sản (KDBĐS) (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua có một số điểm mới liên quan đến tiền đặt cọc, thanh toán… Đây được xem là “nút thắt” tháo gỡ cho thị trường BĐS. Xung quanh nội dung này, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) Nguyễn Quốc Hùng đã có cuộc trao đổi với báo chí.