Hải Dương: “Đất vàng” cho thuê “giá bèo”?

(PLO) - Trước thông tin về những dấu hiệu bất thường trong việc hơn 17.000m2 đất tại Khu hành chính tập trung tỉnh Hải Dương được cho thuê với “giá bèo”, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Hải Dương kiểm tra làm rõ.

Khu đất được UBND tỉnh Hải Dương đấu giá cho thuê khiến dư luận hoài nghi
Khu đất được UBND tỉnh Hải Dương đấu giá cho thuê khiến dư luận hoài nghi

Bình quân 17 triệu đồng/m2, đấu giá 4,7 triệu đồng/m2

Ngày 12/5/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương có Quyết định số 1485/QĐ-UBND phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất thuê 50 năm theo hình thức trả tiền thuê đất một lần để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng khu phức hợp nhà hàng, khách sạn tiêu chuẩn 5 sao thuộc quy hoạch Khu hành chính tập trung tỉnh Hải Dương đã làm dấy lên sự hoài nghi của dư luận về việc có sự “đi đêm” nên doanh nghiệp mới được “thuê” với giá bèo như vậy?

Được biết, lô đất được đem ra đấu giá có diện tích hơn 17.000m2, hình chữ nhật đã được giải phóng mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, bốn mặt đều là đường trải bê tông nhựa, được đánh giá có vị trí đắc địa tại TP Hải Dương khi phía Bắc giáp đường Tôn Đức Thắng (200m), phía Nam giáp đường Hàm Nghi (200m), phía Đông giáp đường Thanh Niên (85m) và phía Tây giáp đường Nguyễn Đức Cảnh (85m).

Nhiều ý kiến cho rằng, theo Luật Đất đai, nguyên tắc cơ bản và quan trọng nhất khi xác định giá khởi điểm cho đấu giá (với diện tích đã giải phóng mặt bằng) là phải sát với giá phổ biến trên thị trường của loại đất có lợi thế vị trí tương đương, cùng mục đích sử dụng và cùng điều kiện hạ tầng…

Tuy nhiên vào giữa năm 2016, UBND tỉnh Hải Dương lại xác định giá khởi điểm với lô đất hơn 17.000m2 này với mục đích thương mại dịch vụ ở vị trí 1 của đường Tôn Đức Thắng chỉ là 21 triệu đồng/m2, đường Thanh Niên là 19,6 triệu đồng/m2, đường Hàm Nghi là 14,7 triệu đồng/m2 và đường Nguyễn Đức Cảnh là 13,3 triệu đồng/m2. Theo đó, lẽ ra giá khởi điểm của 1,7ha đất đem đấu giá phải là gần 300 tỷ đồng (bình quân 17 triệu đồng/m2) chứ không phải là 81,2 tỷ đồng (bình quân 4,76 triệu đồng/m2) như Quyết định số 2072/QĐ-UBND ngày 25/7/2016 của UBND tỉnh Hải Dương.

Dư luận bức xúc cho rằng cần phải làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan trong việc tham mưu, phê duyệt giá khởi điểm cho đấu giá quyền sử dụng đất thuê đối với 17.000m2 “đất vàng” này chỉ bằng khoảng 30% giá khảo sát và khoảng 60% giá theo bảng giá đất của UBND tỉnh này ban hành năm 2014 và giá trúng đấu giá chỉ tăng 0,2% so với giá khởi điểm, dẫn đến nguy cơ thất thu ngân sách cả trăm tỷ đồng.

Chính phủ yêu cầu kiểm tra, rà soát

Trước sự việc trên, ngày 17/8/2018, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 7815/VPCP-V.I gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương về việc đấu giá đất tại khu hành chính tập trung tỉnh Hải Dương, trong đó nêu rõ: Xét báo cáo của UBND tỉnh Hải Dương (Văn bản số 58/BC-UBND ngày 23/5/2018) về việc tổ chức đấu giá quyền thuê khu đất 17.045m2 trong Khu hành chính tập trung và ý kiến của Bộ TN&MT (Văn bản số 3317/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 25/6/2018); Bộ Tư pháp (Văn bản số 2195/BTP-BTTP ngày 18/6/2018); Bộ Tài chính (Văn bản số 7925/BTC-QLCS ngày 01/7/2018); Bộ KH&ĐT (Văn bản số 5016/BKHĐT-PC ngày 24/7/2018)…

Văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương kiểm tra, rà soát việc tổ chức đấu giá quyền thuê đất, có văn bản trả lời các nội dung phản ánh của báo chí. Đồng thời có hình thức công khai, giải trình trước dư luận theo tinh thần của Nghị định số 90/2013/NĐ-CP ngày 8/8/2013 của Chính phủ quy định trách nhiệm giải trình của cơ quan nhà nước trong việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao về việc tổ chức đấu giá quyền thuê khu đất 17.045m2 trong khu hành chính tập trung và chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả kiểm tra và tính hợp pháp của việc tổ chức đấu giá quyền thuê đất và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/9/2018.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, UBND tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo các sở, ngành và UBND TP Hải Dương nghiêm túc tiếp thu ý của các Bộ: TN&MT, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT. Theo đó, UBND tỉnh Hải Dương đã giao Sở TN&MT và Sở Tư pháp đăng tải công khai nội dung hai văn bản trả lời báo chí của Sở TN&MT tỉnh Hải Dương về một số nội dung liên quan đến việc xác định giá đất cụ thể Khu khách sạn và du lịch (Khu D) thuộc Khu hành chính tập trung tỉnh Hải Dương.

Do đó, Văn bản số 1714/STNMT-KHTC ngày 18/9/2018 của Sở TN&MT tỉnh Hải Dương nêu tiến trình rà soát xác định giá đất cụ thể, giá khởi điểm, kết quả tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu phức hợp nhà hàng, khách sạn tiêu chuẩn 5 sao thuộc Khu hành chính tập trung tỉnh Hải Dương. Qua đó, Sở này cho rằng đã được thực hiện đúng quy định pháp luật, chặt chẽ, công khai và minh bạch.

Được biết, trong hai lần báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, mặc dù lãnh đạo cao nhất của UBND tỉnh Hải Dương đều khẳng định, việc xác định giá khởi điểm để đấu giá lô đất hơn 17.000m2 đã được UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo thực hiện đúng quy định của pháp luật hiện hành và bảo đảm công khai, minh bạch. Tuy nhiên, dư luận không khỏi băn khoăn đưa ra câu hỏi, khi UBND tỉnh Hải Dương thuê doanh nghiệp tư vấn thẩm định giá, đơn vị này đưa ra giá khởi điểm vị trí 1 đường Tôn Đức Thắng chỉ có 7,35 triệu đồng/m2, bằng 35% giá khảo sát của UBND phường Hải Tân và TP Hải Dương, bằng 75% giá theo Bảng giá của UBND tỉnh này ban hành, tại sao Hội đồng thẩm định giá tỉnh Hải Dương vẫn chấp nhận?

Hơn nữa, tại cuộc họp của Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể tỉnh Hải Dương ngày 15/6/2016, để thẩm định phương án giá khởi điểm lô đất hơn 17.000m2 đem đấu giá, có ý kiến đề nghị xem xét lại việc phân vị trí đất để tính giá đối với phần diện tích của vị trí 2, vị trí 3 của đường Tôn Đức Thắng vì vị trí này lại thuộc vị trí 1 của đường Thanh Niên, đường Hàm Nghi và đường Nguyễn Đức Cảnh, nhưng không được xem xét thấu đáo...

Trước đó, ngày 6/4/2015, UBND tỉnh Hải Dương ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu hành chính tập trung tỉnh Hải Dương, tỷ lệ 1/500 (Hồ sơ do Công ty Cổ phần Tư vấn và Thiết kế kiến trúc Việt Nam lập, Sở Xây dựng Hải Dương thẩm định trình phê duyệt). 

Thực hiện Điều 42 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13: “Hình thức công bố công khai quy hoạch xây dựng”, Cổng thông tin điện tử tỉnh Hải Dương đã đăng tải thông tin công bố hồ sơ quy hoạch chi tiết xây dựng khu hành chính tập trung tỉnh Hải Dương. Dự án có quy mô đầu tư gồm toà nhà HĐND - UBND và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, các hạng mục phụ trợ phục vụ hoạt động của toà nhà với diện tích xây dựng 4.010m2, diện tích sàn xây dựng 16.284m2...

Toà nhà làm việc các sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh và các hạng mục phụ trợ phục vụ hoạt động của toà nhà: Gồm 1 toà nhà cao 20 tầng và 01 toà nhà cao 22 tầng (trong đó có 01 tầng kỹ thuật và 01 tầng áp mái); diện tích sàn xây dựng 44.670m2; công năng chính là nơi làm việc của 18 sở, ban, ngành và bộ phận một cửa liên thông (gồm 17 cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh). 

Theo kết quả đấu giá lô đất trên ngày 29/8/2016, đơn vị trúng đấu giá là Công ty TNHH Đầu tư và Quản lý Hoàng Phúc (Hà Nội) với giá 81,456 tỷ đồng, tăng 220 triệu so với giá khởi điểm theo quyết định của UBND tỉnh Hải Dương. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà mãi hơn 8 tháng sau, ngày 12/5/2017, UBND tỉnh Hải Dương mới ban hành Quyết định số 1485/QĐ-UBND phê duyệt kết quả trúng đấu giá. Trong khi đó, thời điểm cuối năm 2014, UBND TP Hải Dương đã xác định lô đất thương mại dịch vụ số 0.28 phía Đông đường Thanh Niên diện tích gần 10 ngàn m2 nằm liền kề với lô đất 1,7ha trên, có lợi thế vị trí thấp hơn so với đường Tôn Đức Thắng, nhưng giá đất thương mại dịch vụ ở vị trí 1 đường Thanh Niên là 25 triệu đồng/m2...

 Một góc dự án Thanh Phụ.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.
Khu lưu trú công nhân Khu chế xuất Linh Trung 2, TP HCM đem lại chỗ ở ổn định cho người lao động.

Nỗ lực giải bài toán nhà ở cho công nhân

(PLVN) -  Vấn đề nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp lâu nay là bài toán nan giản với các tỉnh, thành phố lớn có nhiều khu công nghiệp. Theo nhiều ý kiến, nếu giải quyết được nhà ở thì công nhân mới “an cư lạc nghiệp”, nhất là trong giai đoạn cả nước đang đẩy mạnh khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.
Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt bị thu hồi toàn bộ 158.632m2 đất thuê thực hiện dự án khu du lịch King Palace do sai phạm

Thu hồi khu du lịch và nghỉ dưỡng King Palace

(PLVN) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp King Palace của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt (Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt) tại Dinh 1, đường Trần Quang Diệu, P.10, Tp.Đà Lạt với vốn đầu tư khoảng 700 tỷ đồng chính thức bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi.
Hiện nay, một trong các lĩnh vực thất thu thuế lớn nhất chính là thị trường bất động sản.

“Văn hóa nộp thuế”

(PLVN) - Thời ô tô chưa thịnh hành như bây giờ, chắc chắn số đông chúng ta đều đã có một lần đi mua xe máy cho mình hoặc gia đình. Và hẳn ai cũng nhớ, khi cửa hàng/công ty kinh doanh xe máy xuất hóa đơn cho mình, số tiền trên hóa đơn bao giờ cũng thấp hơn giá thực mua khoảng 1/3.
Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

(PLVN) - Cùng với đề xuất rà soát các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) để sửa đổi, bổ sung, Bộ Tài chính cho rằng về lâu dài cần bổ sung quy định giao dịch chuyển nhượng BĐS phải thanh toán qua ngân hàng để minh bạch trong kiểm soát giao dịch…
TP. Thủ Đức

Quận hay “thành phố trong thành phố”?

(PLVN) - Sau khi Thủ Đức trở thành thành phố (TP) thuộc TP đầu tiên của cả nước; cũng tại TP HCM, huyện Bình Chánh, Cần Giờ và Củ Chi công bố định hướng phát triển lên TP, hai huyện Hóc Môn và Nhà Bè cũng quyết định nghiên cứu lập đề án lên TP thuộc TP thay vì quận như dự tính trước đây.
Theo Bộ KH&ĐT, việc áp dụng phương pháp tích hợp quy hoạch từng bước khắc phục được sự chồng chéo, xung đột giữa các quy hoạch riêng lẻ. (Ảnh minh họa)

Cấp bách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc lập quy hoạch

(PLVN) - Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc lập quy hoạch thời kỳ 2021 – 2030, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất nghiên cứu bổ sung vào Danh mục các quy hoạch một số quy hoạch kết cấu hạ tầng và khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên để sản xuất sản phẩm cần thiết, cấp bách, mang tính chiến lược đối với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm không làm phát sinh thêm thủ tục hành chính gây khó khăn cho doanh nghiệp.
Phối cảnh Dự án đường vành đai 4 - vùng Thủ đô.

Trình Quốc hội chủ trương đầu tư 02 siêu dự án

(PLVN) - Ngày 6/6, theo chương trình Kỳ họp thứ 3, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã tiến hành trình bày Tờ trình về chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội và Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM.