Hải Dương: “Đất vàng” cho thuê “giá bèo”?

(PLO) - Trước thông tin về những dấu hiệu bất thường trong việc hơn 17.000m2 đất tại Khu hành chính tập trung tỉnh Hải Dương được cho thuê với “giá bèo”, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Hải Dương kiểm tra làm rõ.

Khu đất được UBND tỉnh Hải Dương đấu giá cho thuê khiến dư luận hoài nghi
Khu đất được UBND tỉnh Hải Dương đấu giá cho thuê khiến dư luận hoài nghi

Bình quân 17 triệu đồng/m2, đấu giá 4,7 triệu đồng/m2

Ngày 12/5/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương có Quyết định số 1485/QĐ-UBND phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất thuê 50 năm theo hình thức trả tiền thuê đất một lần để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng khu phức hợp nhà hàng, khách sạn tiêu chuẩn 5 sao thuộc quy hoạch Khu hành chính tập trung tỉnh Hải Dương đã làm dấy lên sự hoài nghi của dư luận về việc có sự “đi đêm” nên doanh nghiệp mới được “thuê” với giá bèo như vậy?

Được biết, lô đất được đem ra đấu giá có diện tích hơn 17.000m2, hình chữ nhật đã được giải phóng mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, bốn mặt đều là đường trải bê tông nhựa, được đánh giá có vị trí đắc địa tại TP Hải Dương khi phía Bắc giáp đường Tôn Đức Thắng (200m), phía Nam giáp đường Hàm Nghi (200m), phía Đông giáp đường Thanh Niên (85m) và phía Tây giáp đường Nguyễn Đức Cảnh (85m).

Nhiều ý kiến cho rằng, theo Luật Đất đai, nguyên tắc cơ bản và quan trọng nhất khi xác định giá khởi điểm cho đấu giá (với diện tích đã giải phóng mặt bằng) là phải sát với giá phổ biến trên thị trường của loại đất có lợi thế vị trí tương đương, cùng mục đích sử dụng và cùng điều kiện hạ tầng…

Tuy nhiên vào giữa năm 2016, UBND tỉnh Hải Dương lại xác định giá khởi điểm với lô đất hơn 17.000m2 này với mục đích thương mại dịch vụ ở vị trí 1 của đường Tôn Đức Thắng chỉ là 21 triệu đồng/m2, đường Thanh Niên là 19,6 triệu đồng/m2, đường Hàm Nghi là 14,7 triệu đồng/m2 và đường Nguyễn Đức Cảnh là 13,3 triệu đồng/m2. Theo đó, lẽ ra giá khởi điểm của 1,7ha đất đem đấu giá phải là gần 300 tỷ đồng (bình quân 17 triệu đồng/m2) chứ không phải là 81,2 tỷ đồng (bình quân 4,76 triệu đồng/m2) như Quyết định số 2072/QĐ-UBND ngày 25/7/2016 của UBND tỉnh Hải Dương.

Dư luận bức xúc cho rằng cần phải làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan trong việc tham mưu, phê duyệt giá khởi điểm cho đấu giá quyền sử dụng đất thuê đối với 17.000m2 “đất vàng” này chỉ bằng khoảng 30% giá khảo sát và khoảng 60% giá theo bảng giá đất của UBND tỉnh này ban hành năm 2014 và giá trúng đấu giá chỉ tăng 0,2% so với giá khởi điểm, dẫn đến nguy cơ thất thu ngân sách cả trăm tỷ đồng.

Chính phủ yêu cầu kiểm tra, rà soát

Trước sự việc trên, ngày 17/8/2018, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 7815/VPCP-V.I gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương về việc đấu giá đất tại khu hành chính tập trung tỉnh Hải Dương, trong đó nêu rõ: Xét báo cáo của UBND tỉnh Hải Dương (Văn bản số 58/BC-UBND ngày 23/5/2018) về việc tổ chức đấu giá quyền thuê khu đất 17.045m2 trong Khu hành chính tập trung và ý kiến của Bộ TN&MT (Văn bản số 3317/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 25/6/2018); Bộ Tư pháp (Văn bản số 2195/BTP-BTTP ngày 18/6/2018); Bộ Tài chính (Văn bản số 7925/BTC-QLCS ngày 01/7/2018); Bộ KH&ĐT (Văn bản số 5016/BKHĐT-PC ngày 24/7/2018)…

Văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương kiểm tra, rà soát việc tổ chức đấu giá quyền thuê đất, có văn bản trả lời các nội dung phản ánh của báo chí. Đồng thời có hình thức công khai, giải trình trước dư luận theo tinh thần của Nghị định số 90/2013/NĐ-CP ngày 8/8/2013 của Chính phủ quy định trách nhiệm giải trình của cơ quan nhà nước trong việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao về việc tổ chức đấu giá quyền thuê khu đất 17.045m2 trong khu hành chính tập trung và chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả kiểm tra và tính hợp pháp của việc tổ chức đấu giá quyền thuê đất và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/9/2018.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, UBND tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo các sở, ngành và UBND TP Hải Dương nghiêm túc tiếp thu ý của các Bộ: TN&MT, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT. Theo đó, UBND tỉnh Hải Dương đã giao Sở TN&MT và Sở Tư pháp đăng tải công khai nội dung hai văn bản trả lời báo chí của Sở TN&MT tỉnh Hải Dương về một số nội dung liên quan đến việc xác định giá đất cụ thể Khu khách sạn và du lịch (Khu D) thuộc Khu hành chính tập trung tỉnh Hải Dương.

Do đó, Văn bản số 1714/STNMT-KHTC ngày 18/9/2018 của Sở TN&MT tỉnh Hải Dương nêu tiến trình rà soát xác định giá đất cụ thể, giá khởi điểm, kết quả tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu phức hợp nhà hàng, khách sạn tiêu chuẩn 5 sao thuộc Khu hành chính tập trung tỉnh Hải Dương. Qua đó, Sở này cho rằng đã được thực hiện đúng quy định pháp luật, chặt chẽ, công khai và minh bạch.

Được biết, trong hai lần báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, mặc dù lãnh đạo cao nhất của UBND tỉnh Hải Dương đều khẳng định, việc xác định giá khởi điểm để đấu giá lô đất hơn 17.000m2 đã được UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo thực hiện đúng quy định của pháp luật hiện hành và bảo đảm công khai, minh bạch. Tuy nhiên, dư luận không khỏi băn khoăn đưa ra câu hỏi, khi UBND tỉnh Hải Dương thuê doanh nghiệp tư vấn thẩm định giá, đơn vị này đưa ra giá khởi điểm vị trí 1 đường Tôn Đức Thắng chỉ có 7,35 triệu đồng/m2, bằng 35% giá khảo sát của UBND phường Hải Tân và TP Hải Dương, bằng 75% giá theo Bảng giá của UBND tỉnh này ban hành, tại sao Hội đồng thẩm định giá tỉnh Hải Dương vẫn chấp nhận?

Hơn nữa, tại cuộc họp của Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể tỉnh Hải Dương ngày 15/6/2016, để thẩm định phương án giá khởi điểm lô đất hơn 17.000m2 đem đấu giá, có ý kiến đề nghị xem xét lại việc phân vị trí đất để tính giá đối với phần diện tích của vị trí 2, vị trí 3 của đường Tôn Đức Thắng vì vị trí này lại thuộc vị trí 1 của đường Thanh Niên, đường Hàm Nghi và đường Nguyễn Đức Cảnh, nhưng không được xem xét thấu đáo...

Trước đó, ngày 6/4/2015, UBND tỉnh Hải Dương ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu hành chính tập trung tỉnh Hải Dương, tỷ lệ 1/500 (Hồ sơ do Công ty Cổ phần Tư vấn và Thiết kế kiến trúc Việt Nam lập, Sở Xây dựng Hải Dương thẩm định trình phê duyệt). 

Thực hiện Điều 42 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13: “Hình thức công bố công khai quy hoạch xây dựng”, Cổng thông tin điện tử tỉnh Hải Dương đã đăng tải thông tin công bố hồ sơ quy hoạch chi tiết xây dựng khu hành chính tập trung tỉnh Hải Dương. Dự án có quy mô đầu tư gồm toà nhà HĐND - UBND và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, các hạng mục phụ trợ phục vụ hoạt động của toà nhà với diện tích xây dựng 4.010m2, diện tích sàn xây dựng 16.284m2...

Toà nhà làm việc các sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh và các hạng mục phụ trợ phục vụ hoạt động của toà nhà: Gồm 1 toà nhà cao 20 tầng và 01 toà nhà cao 22 tầng (trong đó có 01 tầng kỹ thuật và 01 tầng áp mái); diện tích sàn xây dựng 44.670m2; công năng chính là nơi làm việc của 18 sở, ban, ngành và bộ phận một cửa liên thông (gồm 17 cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh). 

Theo kết quả đấu giá lô đất trên ngày 29/8/2016, đơn vị trúng đấu giá là Công ty TNHH Đầu tư và Quản lý Hoàng Phúc (Hà Nội) với giá 81,456 tỷ đồng, tăng 220 triệu so với giá khởi điểm theo quyết định của UBND tỉnh Hải Dương. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà mãi hơn 8 tháng sau, ngày 12/5/2017, UBND tỉnh Hải Dương mới ban hành Quyết định số 1485/QĐ-UBND phê duyệt kết quả trúng đấu giá. Trong khi đó, thời điểm cuối năm 2014, UBND TP Hải Dương đã xác định lô đất thương mại dịch vụ số 0.28 phía Đông đường Thanh Niên diện tích gần 10 ngàn m2 nằm liền kề với lô đất 1,7ha trên, có lợi thế vị trí thấp hơn so với đường Tôn Đức Thắng, nhưng giá đất thương mại dịch vụ ở vị trí 1 đường Thanh Niên là 25 triệu đồng/m2...

Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.