Hà Nội: Quyết tâm thu hồi các dự án không hiệu quả, chậm triển khai

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Tiếp xúc cử tri sau kỳ hop thứ 4, Quốc hội khóa XV, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, TP luôn quan tâm, ưu tiên tập trung nguồn lực để phát triển hạ tầng đối với các địa phương còn khó khăn và quyết tâm thu hồi các dự án không hiệu quả, chậm triển khai.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại hội nghị.
Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại hội nghị.

Rà soát, kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ, kéo dài

Chiều 16/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cùng các đại biểu Quốc hội TP, Đơn vị bầu cử số 10, đã tiếp xúc cử tri huyện Mê Linh và huyện Sóc Sơn, sau kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV.

Tại hội nghị, cử tri hai huyện đã nghe đại diện đoàn đại biểu Quốc hội TP báo cáo về kết quả của kỳ họp, báo cáo tổng hợp kết quả trả lời của các cơ quan thẩm quyền về kiến nghị của cử tri hai huyện Mê Linh và Sóc Sơn tại kỳ họp trước.

Nhất trí và đánh giá cao nội dung kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV, cử tri hai huyện Mê Linh và Sóc Sơn tiếp tục nêu 7 ý kiến với 8 nội dung tới Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội.

Các ý kiến bao gồm việc xem xét các dự án và công tác kiểm tra, rà soát, xử lý dứt điểm các dự án chậm triển khai trên địa bàn; giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục; tình trạng một số giáo viên và y, bác sĩ chuyển công tác từ khu vực công lập sang dân lập, chế độ tiền lương; quỹ đất tái định cư liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng; chính sách hỗ trợ, đền bù giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4 và một số nội dung giao đất dịch vụ...

Cùng với đó, cử tri hai huyện Mê Linh và Sóc Sơn cũng kiến nghị Quốc hội quan tâm đến vấn đề môi trường liên quan Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn; thực hiện cải cách tiền lương và kiểm soát lạm phát; kiểm soát, bình ổn giá xăng, dầu...

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành TP và hai huyện đã trao đổi về một số kiến nghị liên quan thuộc thẩm quyền giải quyết; trong đó, đại diện các Sở khẳng định sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát ngay những vấn đề cấp bách cử tri nêu.

Thay mặt các đại biểu Quốc hội TP Hà Nội phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh đã tiếp thu toàn bộ ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Mê Linh và huyện Sóc Sơn để chuyển tới các cơ quan liên quan giải quyết, trả lời cử tri theo thẩm quyền.

Đồng thời, Chủ tịch Hà Nội cũng đã phát biểu, làm rõ một số nội dung thuộc thẩm quyền TP được các cử tri đề cập tại hội nghị.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đã yêu cầu các sở, ngành trực tiếp, thẳng thắn trao đổi, giải trình các vấn đề cử tri quan tâm.

Đánh giá nội dung kiến nghị của cử tri hai huyện rất thiết thực, xác đáng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh TP luôn quan tâm, ưu tiên tập trung nguồn lực để phát triển hạ tầng đối với các địa phương còn khó khăn và quyết tâm thu hồi các dự án không hiệu quả, chậm triển khai.

Về vấn đề quy hoạch, hạ tầng giao thông được cử tri hai huyện nêu, Chủ tịch UBND TP đề nghị các sở, ngành rà soát các dự án trong danh mục đầu tư để khẩn trương thực hiện ngay trong nhiệm kỳ này và sớm lập danh mục đầu tư cho nhiệm kỳ sau; rà soát, kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ, kéo dài...

Đối với tình hình cung ứng xăng, dầu, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng địnhChính phủ đã có chỉ đạo sát sao và yêu cầu các Bộ, ngành triển khai giải pháp khắc phục việc thiếu xăng, dầu phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội...

Trước mắt, Chủ tịch UBND TP Ha Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị lãnh đạo hai huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành kế hoạch, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.

Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu các Sở, ngành phối hợp với chính quyền huyện quyết liệt, quyết tâm đeo bám tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, giải quyết thấu đáo các nội dung kiến nghị của cử tri.

Quản lý chặt chẽ vấn đề cung ứng xăng dầu trên địa bàn TP

Cũng trong ngày 16/11, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cùng các đại biểu Quốc hội TP, Đơn vị bầu cử số 3, đã tiếp xúc cử tri tại các quận Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Cầu Giấy, sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Tại hội nghị, sau khi nghe đại biểu Nguyễn Phi Thường, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV; đại biểu Dương Minh Ánh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội báo cáo về tổng hợp trả lời các kiến nghị của tri trước kỳ họp và báo cáo việc thực hiện nhiệm vụ của Tổ đại biểu Quốc hội trên địa bàn, cử tri các quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm nêu một số băn khoăn như công tác giải ngân vốn đầu tư công, xử lý các dự án treo kéo dài gây hậu quả và thiệt hại, vấn đề cung cấp xăng dầu gây bức xúc trong nhân dân…

Cử tri cũng kiến nghị Quốc hội sẽ tiến hành giám sát việc thực hiện cải cách tiền lương; Chính phủ có các biện pháp bình ổn giá cả hàng hóa; đảm bảo tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát; sớm thực hiện tự chủ ở các bệnh viện để chăm sóc người bệnh tốt hơn; kiểm soát, bình ổn giá xăng dầu…

Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn đã giải đáp về những nội dung cử tri nêu thuộc thẩm quyền.

Đối với vấn đề xăng dầu, ông Dương Đức Tuấn cho rằng, đến nay, cung ứng xăng dầu đã được điều hoà trở lại. TP Hà Nội sẽ thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chỉ đạo của Quốc hội, giao cho Sở Công thương Hà Nội giải quyết, quản lý chặt chẽ tình trạng này.

Ghi nhận ý kiến cử tri về vấn đề tăng lương và giá cả hàng hóa, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, lãnh đạo TP và Đoàn ĐB Quốc hội sẽ có trách nhiệm kiến nghị Chính phủ để có giải pháp đồng bộ nhằm bình ổn giá trị trường, để việc tăng lương cơ sở có ý nghĩa với người lao động.

Phát biểu tiếp thu các ý kiến cử tri, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, việc tăng lương cơ sở đã được Quốc hội thông qua.

Thời gian tới, Chính phủ cũng như các bộ, ngành, địa phương sẽ tập trung triển khai để đúng lộ trình thực hiện và Quốc hội sẽ giám sát.

Về tình hình xăng dầu, ông Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, Thường trực Chính phủ đã có chỉ đạo sát sao, thời gian tới, sẽ sửa các nghị định, thêm nhiều giải pháp căn cơ để đáp ứng tình hình phức tạp trên thế giới.

Tương lai mới cho miền Tây

Tương lai mới cho miền Tây

(PLVN) - “Quyết tâm trong nhiệm kỳ này phải làm thay đổi hệ thống giao thông tại khu vực, nhất là hệ thống đường cao tốc, cảng biển, đường thủy nội địa”.
Kiểm soát thủ tục hành chính đối với việc cấp Giấy phép xây dựng, nhằm đưa công tác này đi vào nền nếp.

Hà Nội "ra quân" kiểm tra việc cấp sổ đỏ, giấy phép xây dựng, nhằm phát hiện kịp thời các vi phạm

(PLVN) -  Mới đây, UBND TP Hà Nội có kế hoạch kiểm tra hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính năm 2023 trên địa bàn Thành phố. Kế hoạch kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện các vi phạm, thiếu sót trong hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính nhằm đưa công tác này đi vào nền nếp, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.
Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất bổ sung quy định quyền của người sử dụng đất thuê. (Ảnh minh họa).

Đề xuất bổ sung quy định quyền của người sử dụng đất thuê

(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất bổ sung quy định quyền của người sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm được thế chấp, bán tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất và quyền thuê đất trong hợp đồng thuê đất, cho thuê lại quyền thuê đất.
HoREA cho rằng quy định “bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai” sẽ làm tăng giá thành, làm tăng giá bán nhà ở mà người mua nhà phải gánh chịu khi mua nhà.

Chuyên gia chỉ ra những bất cập trong "bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai"

(PLVN) - Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) mới có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp góp ý một số quy định của Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Trong đó, Hiệp hội đề nghị xem xét bỏ quy định “bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai”.
Ngành chức năng Bình Định kiểm tra hiện trạng khu vực đấu giá quyền khai thác khoáng sản.

Bình Định tập trung quản lý có hiệu quả tài nguyên đất đai, khoáng sản

(PLVN) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định yêu cầu ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT) tỉnh trong thời gian tới tăng cường công tác hậu kiểm đối với các dự án đã được chấp thuận chủ trương, giao đất, cho thuê đất; xử lý kịp thời, kiên quyết đối với các trường hợp chậm triển khai dự án, có biểu hiện chiếm đất, chuyển nhượng dự án.
Cải tạo, xây mới chung cư cũ: Nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ

Cải tạo, xây mới chung cư cũ: Nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ

(PLVN) -  Thành phố Hà Nội đã có một số chủ trương xúc tiến nhằm đẩy mạnh công tác cải tạo, xây mới chung cư cũ. Tuy nhiên, đây vẫn là vấn đề nan giải, dài hơi bởi nhiều nhiều kh ó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình thực hiện đến từ phía nhà nước, người dân và cả góc độ doanh nghiệp. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Anh Quê – Uỷ viên Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn G6 về vấn đề này.