Hà Nội: Mạnh tay với những dự án chậm trễ

(PLO) - Với các dự án mà thời điểm quyết định thu hồi đất thuộc đối tượng phải giao đất dịch vụ cho người dân, nhưng đến nay vẫn chưa giải phóng mặt bằng, chưa phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư, thành phố sẽ xem xét loại bỏ khỏi danh mục các dự án được giao đất dịch vụ.

Những dự án chậm trễ sẽ bị loại bỏ. (Ảnh minh họa)
Những dự án chậm trễ sẽ bị loại bỏ. (Ảnh minh họa)

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch giao đất dịch vụ cho các hộ dân.

Nhận diện nguyên nhân

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, mặc dù đã cơ bản hoàn thành khâu khó nhất là quy hoạch, bố trí quỹ đất dịch vụ nhưng đến thời điểm này toàn thành phố mới thực hiện giao đất dịch vụ cho 26.035 hộ dân, đạt khoảng 34% so với kế hoạch.

Hiện vẫn còn 51.044 hộ có tiêu chuẩn nhưng chưa được giao đất. Một số huyện như Thanh Trì, Hoài Đức, Quốc Oai, Mê Linh, Ứng Hòa... có quỹ đất hoàn thành giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, nhưng kết quả giao đất dịch vụ cho người dân rất thấp, hoặc chưa tổ chức giao đất dịch vụ.

Lãnh đạo một số quận lý giải nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm giao đất dịch vụ cho dân là do một số hộ dân chưa nộp tiền suất đầu tư hạ tầng, một số hộ đã được ấn định ghép lô nhưng chưa làm hồ sơ để được xét duyệt, một số hộ có đơn thư không thống nhất ghép… Ngoài ra, một số khu đất dịch vụ mặc dù đã đầu tư xong hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch khu đất dịch vụ, nhưng không có lối đi do dự án giao thông liền kề chưa thực hiện. 

Trong khi đó, UBND TP Hà Nội lại cho rằng, kết quả giao đất dịch vụ đạt thấp là do một số quận, huyện chưa chủ động chỉ đạo quyết liệt đối với công tác giao đất dịch vụ, chưa xác định công tác giao đất dịch vụ, đất ở là một trong các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị mình; chưa phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành trong việc thực hiện các thủ tục về đầu tư, xây dựng, đất đai. 

Bên cạnh đó, đối với các khu đất dịch vụ đã có quyết định giao đất, tiến độ giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ còn chậm, đến nay chưa có quỹ đất dịch vụ đủ điều kiện để giao cho các hộ…

Những chỉ đạo cương quyết

Với quyết tâm hoàn thành giao đất dịch vụ cho các hộ dân, từ năm 2015, UBND TP Hà Nội đã thành lập Tổ công tác liên ngành để kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các quận, huyện trong quá trình tổ chức thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, tổ chức giao đất đến hộ dân... UBND thành phố cũng chỉ đạo thanh tra trách nhiệm công vụ đối với những địa phương thực hiện không nghiêm túc, để tồn đọng, kéo dài, chậm tiến độ. 

Khắc phục những bất cập trên, Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh cương quyết:  Đối với các dự án mà thời điểm quyết định thu hồi đất có đối tượng giao đất dịch vụ, nhưng đến nay giải phóng mặt bằng (GPMB) chưa phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thành phố xem xét loại bỏ khỏi danh mục các dự án được giao đất dịch vụ; khi GPMB UBND huyện phê duyệt phương án theo chính sách quy định tại Luật Đất đai 2013...

Trường hợp các quận, huyện còn thiếu quỹ đất dịch vụ cần rà soát quỹ đất đấu giá, quỹ đất tái định cư còn lại, quỹ đất thương phẩm; các dự án sử dụng đất vi phạm pháp luật đất đai và các khu đất nhỏ lẻ, xen kẹt trong khu dân cư (phù hợp quy hoạch) đề xuất địa điểm để ưu tiên bố trí cho nhu cầu đất dịch vụ. 

Với các dự án mà thời điểm quyết định thu hồi đất thuộc đối tượng phải giao đất dịch vụ cho người dân, nhưng đến nay dự án vẫn chưa triển khai thực hiện GPMB, chưa phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư, thành phố xem xét loại bỏ khỏi danh mục các dự án được giao đất dịch vụ. 

Ông Khanh cũng đồng thời yêu cầu các sở, ngành rà soát và rút ngắn quy trình thủ tục liên quan đến công tác giao đất dịch vụ. Với những đơn vị còn thiếu quỹ đất dịch vụ, trên cơ sở quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết hoặc quy hoạch xây dựng nông thôn mới, UBND cấp huyện cần khẩn trương rà soát, đề xuất vị trí đất dịch vụ, thống nhất với Sở Quy hoạch - Kiến trúc báo cáo UBND thành phố chấp thuận và tổ chức triển khai thực hiện theo quy định.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Phạt đến 1 tỷ đồng đối với vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Văn bản số 14/VBHN-BTNMT ngày 16/5/2022 về việc hợp nhất Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Văn bản quy định, mức phạt tiền đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai như phân lô bán nền không đủ điều kiện, lấn chiếm đất đai, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép… với mức phạt cao nhất là 1 tỷ đồng.
Ảnh minh họa

Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào

“Phải rà soát các đối tượng đang ở biệt thự, rà soát lại chính sách đang quản lý thế nào, cái nào đang thuộc sở hữu nhà nước, cái nào thuộc sở hữu của nhóm những người thuê nhà, cái nào thuộc sở hữu cá nhân. Diện tích sân vườn đã chia cho các hộ hay vẫn của nhà nước…”, chuyên gia Đào Ngọc Nghiêm nêu quan điểm.
Tòa Diamond treo băng rôn phanh phui những khuất tất của nhóm lãnh đạo BQT.

Hà Nội: Dấu hiệu “cài cắm” nhân sự Ban Quản trị để dễ bề thao túng những hoạt động thu, chi tại chung cư Diamond

(PLVN) - Ban quản trị (BQT) nhà chung cư Diamond trong Phân khu Sapphire thuộc Khu đô thị Goldmark City tại số 136 đường Hồ Tùng Mậu có dấu hiệu “cài cắm” một Phó Ban Quản trị không phải là cư dân sinh sống tại chung cư này, mà nhằm tạo dựng “ê kíp” Ban Quản trị để dễ bề che đậy trong việc quản lý, sử dụng tài chính, khiến người dân vô cùng bức xúc.
Bộ Tài chính đề nghị gia hạn nộp thuế đối với số thuế TNDN cho một số trường hợp.

Gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2022: Thu ngân sách có giảm?

(PLVN) - Theo đánh giá của Bộ Tài chính, gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước trong năm 2022 là giải pháp cấp bách cần ban hành ngay để kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân. Và với các phương án gia hạn cụ thể đã vạch ra, số thu ngân sách nhà nước của năm 2022 sẽ không giảm.
Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?