Hà Nội: Cấp sổ đỏ lần đầu và kê khai đăng ký đất đai đạt 99,6%

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại Hội nghị giao ban quý II/2024 của Thành ủy Hà Nội tổ chức mới đây, Sở TN&MT đã báo cáo về kết quả thực hiện Chỉ thị 09-CT/TU ngày 01/9/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng với công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) trên địa bàn TP.
Công tác đăng ký, cấp sổ đỏ tại Hà Nội đã có nhiều kết quả chuyển biến tích cực. (Ảnh: Văn Sơn)
Công tác đăng ký, cấp sổ đỏ tại Hà Nội đã có nhiều kết quả chuyển biến tích cực. (Ảnh: Văn Sơn)

Về việc cấp sổ đỏ lần đầu và kê khai đăng ký đất đai cho các hộ gia đình, cá nhân trong khu dân cư, đến nay tổng số thửa đất cần đăng ký, cấp sổ đỏ lần đầu trên địa bàn là 1.678.912 thửa đất; trong đó số thửa đất đã kê khai, đăng ký đất đai và cấp sổ đỏ là 1.672.222 thửa/1.678.912 thửa, đạt 99,6%.

Với cấp sổ đỏ cho người mua nhà tại dự án phát triển nhà ở, đến nay đã cấp được 317.808 căn/368.337 căn (tại 787 dự án), đạt 86,28%. Trong đó, từ 1/1 - 20/6/2024, đã cấp sổ đỏ cho 4.254 căn.

Về cấp sổ đỏ cho người mua nhà tái định cư, đến nay đã cấp được 14.798/15.724 căn, đạt 94,11%. Cấp sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân sau dồn điền đổi thửa đất sản xuất nông nghiệp được 617.964/622.86, đạt 99,21%.

Đánh giá của Ban Cán sự Đảng UBND TP cho thấy, công tác đăng ký, cấp sổ đỏ trên địa bàn đã có nhiều kết quả chuyển biến tích cực, rõ nét. Kết quả đạt được đã phản ánh sự quyết tâm vào cuộc ngay từ đầu của các cấp ngành, sự triển khai quyết liệt, hiệu quả của UBND các cấp và sự tham gia của đông đảo tổ chức, cá nhân trong thời gian qua.

Theo đại diện Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội (VPĐKĐĐ), các chi nhánh VPĐKĐĐ đã đổi mới, nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Việc ủy quyền, phân quyền cho VPĐKĐĐ và các Chi nhánh VPĐKĐĐ đã tiết kiệm nguồn nhân lực, chi phí và thời gian cho việc luân chuyển hồ sơ, đồng thời tạo thuận lợi cho người dân.

Thủ tục cấp sổ đỏ bằng hình thức trực tuyến và nhận hồ sơ qua bưu điện mà không phải trực tiếp đến tận nơi để làm thủ tục, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong thực hiện các TTHC. Đây là một bước cải cách TTHC hiệu quả.

Theo đánh giá của Ban Cán sự Đảng UBND TP, còn một số tồn tại trong công tác cấp sổ đỏ. Một số quận, huyện hiện nay đang ở bước tiếp tục tiếp nhận và xử lý đơn đăng ký của người dân; chưa thẩm định xong hồ sơ cấp sổ đỏ lần đầu.

Công tác bán nhà cho người mua nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước còn chưa dứt điểm, còn khoảng 1.000 căn nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước; khoảng 19.000 nhà ở tự quản nhưng không còn nhà ở cũ, người dân đã xây dựng thành nhà ở mới.

Một số dự án nhà ở có tình trạng vi phạm quy hoạch, thiết kế được duyệt (tăng số tầng, tăng số căn hộ, chuyển công năng phần diện tích hạ tầng kỹ thuật, thương mại hoặc diện tích công cộng thành văn phòng làm việc hoặc căn hộ để bán; tăng tổng diện tích sàn nhà ở...) làm gia tăng dân số cơ học, ảnh hưởng đến hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Các dự án này đều đã đưa vào khai thác sử dụng, nhiều căn hộ đã được cấp sổ đỏ cho các hộ dân mua nhà, do đó việc đề xuất xử lý cũng gặp nhiều khó khăn, sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Sở TN&MT đã nhận được nhiều ý kiến, đơn kiến nghị của người mua nhà ở, yêu cầu phải được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, đến nay một số chủ đầu tư dự án chưa hoàn thiện các nội dung còn tồn tại nêu trên, gây nhiều sức ép lên các cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là cơ quan thực hiện công tác cấp sổ đỏ.

Thời gian tới, TP tiếp tục sắp xếp, kiện toàn bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, trong đó có nhiệm vụ xây dựng đề án kiện toàn tổ chức và hoạt động của Chi nhánh VPĐKĐĐ khu vực trực thuộc VPĐKĐĐ.

Xây dựng đề án giá dịch vụ công của VPĐKĐĐ. Trước mắt tập trung nghiên cứu, áp dụng với các thủ tục: Cấp sổ đỏ và đăng ký biến động với căn hộ chung cư; đăng ký thế chấp; xóa đăng ký thế chấp; đăng ký biến động thông tin về tên người sử dụng đất.

Khách sạn Dream Dragon Resort tiêu chuẩn quốc tế.

Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng: Những kỷ lục có 1- 0 -2

(PLVN) - Quần thể du lịch, nghĩ dưỡng, thể thao và vui chơi giải trí hoàn toàn trên biển - Dragon Ocean Đồ Sơn (Hải Phòng) những năm gần đây vẫn không ngừng xây những ước mơ thành hiện thực. Năm 2024 hứa hẹn sẽ tiếp tục là một năm tăng trưởng vượt bậc của điểm đến “hot” nhất tại khu vực miền Bắc này khi liên tiếp cho ra mắt những sản phẩm du lịch mới. 
Công trình cầu ngang S1, thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai phía Nam thành phố Thái Bình.

Một số dự án trọng điểm tại Thái Bình sẽ sớm được triển khai

(PLVN) -  UBND tỉnh Thái Bình đang tập trung triển khai một số Dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh tại hai huyện Vũ Thư và Tiền Hải cùng với Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai phía Nam thành phố Thái Bình, đoạn từ cầu ngang S1 đến đường Chu Văn An kéo dài có tổng chiều dài trên 8,3km…
Khu đất triển khai dự án đã để không cả chục năm. (Ảnh: Bùi Thanh)

Dự án để không nhiều năm ở Từ Sơn (Bắc Ninh): Chưa được chấp thuận để làm nhà ở xã hội

(PLVN) - Liên quan dự án trung tâm thương mại dịch vụ (TTTMDV) ở TP Từ Sơn (Bắc Ninh) mà Báo PLVN phản ánh trong bài: “Cty CP Thương mại Hà Nội muốn thêm chức năng nhà ở xã hội (NƠXH) cho dự án trung tâm thương mại: Sở TN&MT Bắc Ninh cho biết “không đủ cơ sở pháp lý”; vừa qua, Sở Xây dựng và Sở KH&ĐT cũng đã có văn bản cung cấp thông tin.