GS Đặng Hùng Võ ‘giải phẫu’ những cơn sốt đất trong 30 năm qua

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Thị trường đất đai có tác động mạnh mẽ và mối liên hệ mật thiết tới sự phát triển nền kinh tế chung. Theo GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - những cơn sốt đất trong 30 năm qua đều có những căn nguyên riêng.

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.
GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Điểm mặt lần giá đất tăng 'phi mã' đầu tiên trong 30 năm qua, GS Đặng Hùng Võ cho rằng đó là thời điểm năm 1990-1992. Tiếp đến là 2002-2003. Lần đó, giá đất tăng lên khá cao, gấp mười lần tại các đô thị lớn như Hà Nội (HN), Tp. Hồ Chí Minh (HCM).

"Nếu đầu năm 90 có mua tại trung tâm HN chắc chỉ khoảng 2 chỉ rưỡi một mét vuông thế nhưng mà đếnsang năm 93 mà chúng ta mua là phải 2 cây rưỡi rồi. Nhưng đến 2003 mà chúng ta mua là phải 25 cây." – ông dẫn chứng

Tuy nhiên, theo GS Đặng Hùng Võ, cơn tăng giá 'phi mã' này không phải là sốt đất. Đấy là hệ quả của quá trình mà chúng ta chuyển từ cơ chế bao cấp sang cơ chế thị trường. Đó là giá đất tăng do chuyển đổi từ cơ chế bao cấp  sang cơ chế thị trường, mở rộng nền kinh tế ra thế giới. Có nghĩa là nhà cửa tại Tp HCM, HN nó cũng phải ngang ngang như ở Bankok, Jakarta... 

Sau giai đoạn này, thị trường bất động sản, nằm im.Giá không giảm nhưng nó chậm giao dịch là bởi vì tất cả vốn đầu tư của toàn xã hội tập trung vào thị trường chứng khoán.

Đến 2006 thị trường chứng khoán vỡ bong bóng, giá chứng khoán sập một cách rất tệ hại. 

Và lúc đó những người có tiền bắt đầu chuyển đầu tư lại dồn tất cả vốn đầu tư xã hội vào thị trường bất động sản. Thị trường bất động sản sốt giá trong năm 2008-2009. Sốt khá cao, giá tăng từ 2 đến 3 lần tuỳ theo địa phương. Như HN, HCM lúc đó cũng phải tăng đến ba lần. 

Nhưng từ sốt đất ở thì nó kéo ra cả đất nông nghiệp cũng bị tăng giá theo bởi vì đấy là cái tính lây lan của sốt đất bao giờ cũng như vậy. Thường đất ở được đặt vào trung tâm của thị trường bất động sản, bởi vì đấy là nhu cầu thiết thực của con người. 

Sau trận sốt này, thị trường nằm yên, đúng hơn là đóng băng.

Trong gian đoạn từ 2009-2011, tức là giao dịch không có, thị trường gần như ko có sức sống. Nhưng chưa thể hiện giảm giá. 

2011-2013 bắt đầu có biểu hiện giảm giá. Tức là giá bắt đầu đi xuống. Ngay lập tức, Chính phủ đã có những động tác kích thích lại thị trường.

Đến đầu 2013, Chính phủ tung gói 30 nghìn tỷ cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội. Các phân khúc của thị trường bất động sản tác động, liên kết chặt chẽ với nhau. Chính vì vậy mà chính phủ chỉ cần kích thích vào khu vực nhà ở giá rẻ thì lập tức khu vực nhà ở giá trung bình và giá cao bắt đầu vận động theo. Thị trường có xu hướng nóng trở lại.

Cùng với gói tín dụng ưu đãi 30 nghìn tỷ, Chính phủ còn có rất nhiều chính sách đối với các doanh nghiệp bất động sản như hoàn nộp thuế, hoàn tiền sử dụng đất...

"Khi thị trường bất động sản bắt đầu khôi phục với nhà ở giá rẻ, phân khúc bất động sản nhà ở giá trung bình, giá cao cũng thế mà được phát triển tiếp đồng thời một phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng phát triển khá mạnh lôi cuốn được các nhà đầu tư cá nhân (chúng ta vẫn gọi nhà đầu tư chung cấp) bỏ tiền vào đầu tư. 

Phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đã phát triển rất nhanh. Nó phát triển và cảm thấy vẫn chưa đủ cho cầu về du lịch.

Có thể nói, giai đoạn 2014-2018 thị trường bất động sản phát triển rất mạnh, tất cả mọi phân khúc, trong đó có hai phân khúc chính là nhà ở và bất động sản nghỉ dưỡng phát triển rất mạnh...

Thời điểm hiện tại, bất động sản nghỉ dưỡng đã bị mất ưu thế, khi chính phủ quy định về thời hạn sử dụng." –GS Đặng Hùng Võ phân tích.

Đến 2019-2020 lượng dự án được phê duyệt tại HN và Tp HCM là giảm đi 10 lần. Các tỉnh khác thì cũng có giảm đáng kể. Các dự án giảm khiến cho lượng cung giảm. Khan cung thì nguyên tắc là giá sẽ tăng. Và điều không chờ đợi cũng đến: Cuối năm 2020, giá bất động sản tại HCM tăng 20%, HN tăng 10-15%. Đến đầu năm 2021 thì giá bất động sản tại HCM tăng khoảng 30% so với giá trước đó và Hà Nội tăng tầm 20%.

Ảnh minh họa từ internet.

Quy hoạch đô thị ven sông Hồng trong quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội

(PLVN) - Kỳ vọng sau khi có quy hoạch, diện mạo đô thị hai bên bờ sông Hồng sẽ thực sự là thành phố mới vừa hiện đại, vừa thể hiện được nét đẹp văn hóa truyền thống của Hà Nội. Quy hoạch giải quyết hài hòa nhu cầu thu hút đầu tư và quyền lợi chính đáng của cư dân sinh sống lâu năm hai bên sông...
Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.
Tủ âm tường và những lợi ích mang lại

Tủ âm tường và những lợi ích mang lại

(PLVN) - Tủ âm tường là một trong những sản phẩm nội thất thông minh hiện đại được nhiều người chọn lựa. Với nhiều ưu điểm về công năng và thẩm mỹ, tủ âm tường giúp tiết kiệm diện tích và căn phòng trở nên ngăn nắp, gọn gàng mà không kém phần sang trọng.
Hà Nội thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất năm 2021

Hà Nội thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất năm 2021

Sáng 23/9, với 91/91 đại biểu có mặt dự kỳ họp thứ hai tán thành, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất năm 2021; dự án chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng năm 2021 thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND thành phố.
Hồ Khuôn Thần thuộc xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn, nằm cách TP. Bắc Giang hơn 40 km về hướng Đông Bắc. (nguồn: Internet).

FLC sẽ đầu tư khu đô thị, du lịch sinh thái thể thao Khuôn Thần ở Bắc Giang

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định số 977/QĐ-UBND ngày 20/9/2021 phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết khu đô thị, du lịch sinh thái thể thao Khuôn Thần tại xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn (tỷ lệ 1/500) với quy mô quy mô diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 873ha. Đây là dự án được Công ty cổ phần Tập đoàn FLC cam kết đầu tư.
Hà Nội thông qua Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ

Hà Nội thông qua Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ

(PLVN) -  Sáng 23/9, tại Kỳ họp thứ Hai, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã  thông qua Nghị quyết về chủ trương ban hành “Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội”, 100% đại biểu có mặt đã biểu quyết tán thành.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Thị xã Từ Sơn sẽ được thành lập thành phố Từ Sơn

(PLVN) - Chiều 22/9, sau khi nghe các tờ trình và báo cáo thẩm tra, 100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự họp đã biểu quyết tán thành việc thành lập thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh trên cơ sở toàn bộ địa giới hành chính và dân cư thị xã Từ Sơn.
56 danh mục TTHC của Sở Xây dựng Hà Nội

56 danh mục TTHC của Sở Xây dựng Hà Nội

(PLVN) - Ông Lê hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ký Quyết định số 4206/QĐ-UBND về việc công bố danh mục thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Xây dựng Hà Nội.
Sửa đổi Luật Đầu tư nhằm tránh thất thu ngân sách?

Sửa đổi Luật Đầu tư nhằm tránh thất thu ngân sách?

(PLVN) - Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa có văn bản gửi Bộ Tư pháp đề xuất sửa đổi Luật đầu tư năm 2020. Theo đó, việc sửa đổi này có tác động lớn đến thị trường bất động sản, đặc biệt là các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại.