Green Park Kim Đính: Rao bán đất khi chưa hoàn thiện hạ tầng và thủ tục pháp lý

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thị trường bất động sản ở Hải Dương đang ngày càng tăng nhanh về nhu cầu nhà ở và đầu tư kinh doanh. Điều đó đòi hỏi các nhà đầu tư phải tìm hiểu hành lang pháp lý về điều kiện mở bán phân lô, bán nền. Tuy nhiên, tình trạng dự án còn chưa đầy đủ pháp lý nhưng đã rao bán diễn ra không ít. Điển hình Dự án đầu tư xây dựng Điểm dân cư mới thôn Phù Tải ở huyện Kim Thành, dù đang san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, còn thiếu nhiều thủ tục pháp lý nhưng đã được rao bán đất rầm rộ.
Dự án đầu tư xây dựng Điểm dân cư mới thôn Phù Tải đã mở bán khi chưa đủ điều kiện.
Dự án đầu tư xây dựng Điểm dân cư mới thôn Phù Tải đã mở bán khi chưa đủ điều kiện.

Dự án đầu tư xây dựng Điểm dân cư mới thôn Phù Tải còn có tên thương mại là Green Park Kim Đính. Thời điểm hiện tại, trên các trang môi giới bất động sản và mạng xã hội đã xuất hiện không ít thông tin về việc mở bán dự án này. Một số trang web quảng cáo cho việc mở bán dự án có thể kể đến như: https://batdongsanduyenhai.vn. Trang này đã giới thiệu dự án có chủ đầu tư là Công ty TNHH Ánh Dương AD-HD cùng đơn vị tư vấn là Công ty cổ phần BĐS Duyên Hải. Dự án có quy mô 11.779m2; số lượng 123 lô liền kề; diện tích từ 81,7 – 139,5m2; mặt tiền 5-17m.

Với vị trí đắc địa, ôm sát tuyến giao thông huyết mạch Quốc lộ 17B, dự án sở hữu vị trí “vàng” kết nối các tuyến giao thông quan trọng đến các tỉnh thành phố lân cận Hải Phòng – Hải Dương, đồng thời di chuyển thuận tiện đến các khu công nghiệp (KCN) lớn như KCN Tràng Duệ, KCN Nomura… Toạ lạc tại trung tâm huyện Kim Thành, trong bán kính vàng “1km”, dự án sở hữu đầy đủ các tiện ích trong khu vực từ giáo dục, y tế, giao thông vận tải đến vui chơi giải trí…

Theo phản ánh của người dân, ngoài các trang web quảng cáo, thời gian qua, tại khu vực dự án này còn có một nhóm người thường tập trung lại để đón khách, giới thiệu dự án, đưa ra giá bán, giá ưu tiên, mức chiết khấu, quà tặng... cho từng lô đất ở đây.

Hình ảnh mô phỏng Dự án đầu tư xây dựng Điểm dân cư mới thôn Phù Tải (hay Green Park Kim Đính) được tư vấn viên gửi cho phóng viên.

Hình ảnh mô phỏng Dự án đầu tư xây dựng Điểm dân cư mới thôn Phù Tải (hay Green Park Kim Đính) được tư vấn viên gửi cho phóng viên.

Khi liên hệ tới số điện thoại công khai trên trang web: https://batdongsanduyenhai.vn, phóng viên được một tư vấn viên gọi điện lại, tư vấn các thông tin đến việc mua bán các lô đất tại dự án này. Theo đó, giá để mua các lô đất ở đây giao động từ 17 đến 20 triệu đồng/m2, tuỳ vào vị trí. Công ty cũng có chính sách cho khách hàng là sẽ trừ thằng 150 triệu đồng vào giá của lô đất đó hoặc làm một quyển số tiết kiệm trị giá 150 triệu đồng trong ngân hàng cho khách hàng.

Để mua đất, khách hàng nộp cọc 200 triệu đồng cho tư vấn viên của bên môi giới. Một tuần sau, họ sẽ được ký kết một văn bản thoả thuận với chính chủ đầu tư dự án và thanh toán 50% giá trị của lô đất (bao gồm tiền nộp cọc). 3 tháng sau, khách hàng sẽ phải đóng tiếp số tiền còn lại cho chủ đầu tư.

Trước băn khoăn về việc khách hàng đóng hết tiền nhưng không được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngay, tư vấn viên cho biết, hiện dự án vẫn đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý cũng như hạ tầng kỹ thuật. Khách hàng cần có niềm tin vào chủ đầu tư. Người này khẳng định, không vướng dịch, đến tháng 12/2021 hoặc quý I/2022, khách hàng sẽ được nhận sổ đỏ của lô đất đã mua.

Dự án vẫn đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý, hạ tầng kỹ thuật nhưng đã được chủ đầu tư rao bán.

Dự án vẫn đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý, hạ tầng kỹ thuật nhưng đã được chủ đầu tư rao bán.

Để tăng sức thuyết phục, tư vấn viên đã gửi cho phóng viên hình ảnh hiện trạng của dự án cùng các giấy tờ, văn bản mà một số khách hàng đã ký kết để “mua đất” tại dự án như: Phiếu đặt chỗ dự án của khách hàng ký với Công ty cổ phần BĐS Duyên Hải; Văn bản thoả thuận dự án của khách hàng ký với chính Giám đốc Công ty TNHH Ánh Dương AD-HD; Bản vẽ phân lô của dự án…

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn Hải, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kim Thành cho biết, Dự án đầu tư xây dựng Điểm dân cư mới thôn Phù Tải được UBND tỉnh Hải Dương có Quyết định chủ trương đầu tư vào ngày 31/12/2020. Dự án do Công ty TNHH Ánh Dương AD-HD có trụ sở chính tại xã Kim Đính, huyện Kim Thành là nhà đầu tư.

Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng Điểm dân cư mới thôn Phù Tải theo quy hoạch chi tiết được duyệt nhằm hình thành điểm dân cư hiện đại, đồng bộ khớp nối về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội với khu vực lân cận, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Ngày 12/8/2021, UBND tỉnh Hải Dương cũng mới ra Quyết định về việc chuyển mục đích sử dụng đất (đợt I), giao đất và cho Công ty TNHH Ánh Dương AD-HD thuê đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Điểm dân cư mới thôn Phù Tải. “Dự án hiện vẫn đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục pháp lý và xây dựng hạ tầng kỹ thuật”, ông Hải cho biết.

Mỗi lô đất tại đây có giá giao động từ 17 đến 20 triệu đồng/m2, tuỳ vào vị trí.

Mỗi lô đất tại đây có giá giao động từ 17 đến 20 triệu đồng/m2, tuỳ vào vị trí.

Theo khoản 1 Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định điều kiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền, bao gồm:

Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết lối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải.

Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có). Sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương mới cho phép chủ đầu tư được chuyển nhượng.

Vì vậy, việc chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng Điểm dân cư mới thôn Phù Tải bán đất cho người dân khi chưa hoàn thiện hạ tầng, chưa được cơ quan quản lý nhà nước cho phép rõ ràng đang vi phạm quy định của pháp luật. Từ đây, dư luận đã đặt câu hỏi về nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, đồng thời cũng đặt dấu hỏi lớn về vai trò của chính quyền địa phương trong việc chấn chỉnh, siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn này. Bởi thực tế, không ít các địa phương, cơ quan quản lý Nhà nước vẫn buông lỏng quản lý, ít khi chủ động ngăn chặn từ trước mà chỉ đến khi lùm xùm dư luận thì mới vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Hiện trạng công viên phần mềm nghìn tỷ ở Đà Nẵng.

Hiện trạng công viên phần mềm nghìn tỷ ở Đà Nẵng

(PLVN) -  Dự án công viên phần mềm số 2 của Đà Nẵng đã cơ bản hoàn thành từ năm 2022 nhưng đến nay vẫn chưa thể đưa vào sử dụng. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã có buổi kiểm tra, chỉ đạo xử lý các vướng mắc để sớm đưa dự án vào hoạt động.
Ảnh minh họa.

Sức chịu đựng trước giá đất

(PLVN) -  "Giá đất bị đẩy lên vô tội vạ, vượt sức chịu đựng của nền kinh tế và người dân. Với giá đất bị “thổi” như hiện tại, TP HCM khó thực hiện chương trình xây nhà ở xã hội (NƠXH)", là một trong những nhận định được nêu ra tại Hội thảo khoa học quản lý đất đai trên địa bàn TP HCM, do Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp Thành ủy TP HCM tổ chức mới đây.
Thị trường BĐS kỳ vọng khởi sắc khi các quy định mới đi vào cuộc sống. (Ảnh: VGP)

Sớm đưa 3 luật liên quan bất động sản vào cuộc sống: Gỡ khó cho thị trường, thúc đẩy kinh tế phát triển

(PLVN) - Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) 2023 và Luật Đất đai 2024 đều có hiệu lực thi hành từ 1/1/2025, tuy nhiên các Luật này đang được kỳ vọng sẽ được thi hành trước 6 tháng (từ 1/7/2024) để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho thị trường, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.
Tọa đàm “Quy định mới về NOXH: từ chính sách đến thực thi” do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức chiều 10/5

Quy định mới về nhà ở xã hội: Hiện thực hóa tinh thần Luật Nhà ở (sửa đổi)

(PLVN) - Luật Nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025. Tuy nhiên để sớm đưa những chính sách tốt đẹp về nhà ở nói chung và nhà ở xã hội (NOXH) nói riêng đi vào cuộc sống, Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ ban hành văn bản hướng dẫn và đảm bảo chất lượng để trình Quốc hội cho phép thi hành Luật Nhà ở (sửa đổi) sớm hơn 6 tháng…
Đà Nẵng bán, cho thuê hơn 400 căn nhà ở xã hội

Đà Nẵng bán, cho thuê hơn 400 căn nhà ở xã hội

(PLVN) - Sở Xây dựng Đà Nẵng mới có thông báo về việc mở bán và tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuê căn hộ tại dự án chung cư nhà ở xã hội khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu).
Luật Đất đai có nhiều nội dung mới mang tính đột phá quan trọng. (Ảnh: T.M)

Khơi dậy tiềm năng, phát huy nguồn lực từ đất đai

(PLVN) -Chiều 25/4, Bộ Tư pháp tổ chức cuộc họp thẩm định đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung Điều 252 Luật Đất đai năm 2024 với sự chủ trì của Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế Nguyễn Chi Lan, Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định.