Green Park Kim Đính: Rao bán đất khi chưa hoàn thiện hạ tầng và thủ tục pháp lý

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thị trường bất động sản ở Hải Dương đang ngày càng tăng nhanh về nhu cầu nhà ở và đầu tư kinh doanh. Điều đó đòi hỏi các nhà đầu tư phải tìm hiểu hành lang pháp lý về điều kiện mở bán phân lô, bán nền. Tuy nhiên, tình trạng dự án còn chưa đầy đủ pháp lý nhưng đã rao bán diễn ra không ít. Điển hình Dự án đầu tư xây dựng Điểm dân cư mới thôn Phù Tải ở huyện Kim Thành, dù đang san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, còn thiếu nhiều thủ tục pháp lý nhưng đã được rao bán đất rầm rộ.
Dự án đầu tư xây dựng Điểm dân cư mới thôn Phù Tải đã mở bán khi chưa đủ điều kiện.
Dự án đầu tư xây dựng Điểm dân cư mới thôn Phù Tải đã mở bán khi chưa đủ điều kiện.

Dự án đầu tư xây dựng Điểm dân cư mới thôn Phù Tải còn có tên thương mại là Green Park Kim Đính. Thời điểm hiện tại, trên các trang môi giới bất động sản và mạng xã hội đã xuất hiện không ít thông tin về việc mở bán dự án này. Một số trang web quảng cáo cho việc mở bán dự án có thể kể đến như: https://batdongsanduyenhai.vn. Trang này đã giới thiệu dự án có chủ đầu tư là Công ty TNHH Ánh Dương AD-HD cùng đơn vị tư vấn là Công ty cổ phần BĐS Duyên Hải. Dự án có quy mô 11.779m2; số lượng 123 lô liền kề; diện tích từ 81,7 – 139,5m2; mặt tiền 5-17m.

Với vị trí đắc địa, ôm sát tuyến giao thông huyết mạch Quốc lộ 17B, dự án sở hữu vị trí “vàng” kết nối các tuyến giao thông quan trọng đến các tỉnh thành phố lân cận Hải Phòng – Hải Dương, đồng thời di chuyển thuận tiện đến các khu công nghiệp (KCN) lớn như KCN Tràng Duệ, KCN Nomura… Toạ lạc tại trung tâm huyện Kim Thành, trong bán kính vàng “1km”, dự án sở hữu đầy đủ các tiện ích trong khu vực từ giáo dục, y tế, giao thông vận tải đến vui chơi giải trí…

Theo phản ánh của người dân, ngoài các trang web quảng cáo, thời gian qua, tại khu vực dự án này còn có một nhóm người thường tập trung lại để đón khách, giới thiệu dự án, đưa ra giá bán, giá ưu tiên, mức chiết khấu, quà tặng... cho từng lô đất ở đây.

Hình ảnh mô phỏng Dự án đầu tư xây dựng Điểm dân cư mới thôn Phù Tải (hay Green Park Kim Đính) được tư vấn viên gửi cho phóng viên.

Hình ảnh mô phỏng Dự án đầu tư xây dựng Điểm dân cư mới thôn Phù Tải (hay Green Park Kim Đính) được tư vấn viên gửi cho phóng viên.

Khi liên hệ tới số điện thoại công khai trên trang web: https://batdongsanduyenhai.vn, phóng viên được một tư vấn viên gọi điện lại, tư vấn các thông tin đến việc mua bán các lô đất tại dự án này. Theo đó, giá để mua các lô đất ở đây giao động từ 17 đến 20 triệu đồng/m2, tuỳ vào vị trí. Công ty cũng có chính sách cho khách hàng là sẽ trừ thằng 150 triệu đồng vào giá của lô đất đó hoặc làm một quyển số tiết kiệm trị giá 150 triệu đồng trong ngân hàng cho khách hàng.

Để mua đất, khách hàng nộp cọc 200 triệu đồng cho tư vấn viên của bên môi giới. Một tuần sau, họ sẽ được ký kết một văn bản thoả thuận với chính chủ đầu tư dự án và thanh toán 50% giá trị của lô đất (bao gồm tiền nộp cọc). 3 tháng sau, khách hàng sẽ phải đóng tiếp số tiền còn lại cho chủ đầu tư.

Trước băn khoăn về việc khách hàng đóng hết tiền nhưng không được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngay, tư vấn viên cho biết, hiện dự án vẫn đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý cũng như hạ tầng kỹ thuật. Khách hàng cần có niềm tin vào chủ đầu tư. Người này khẳng định, không vướng dịch, đến tháng 12/2021 hoặc quý I/2022, khách hàng sẽ được nhận sổ đỏ của lô đất đã mua.

Dự án vẫn đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý, hạ tầng kỹ thuật nhưng đã được chủ đầu tư rao bán.

Dự án vẫn đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý, hạ tầng kỹ thuật nhưng đã được chủ đầu tư rao bán.

Để tăng sức thuyết phục, tư vấn viên đã gửi cho phóng viên hình ảnh hiện trạng của dự án cùng các giấy tờ, văn bản mà một số khách hàng đã ký kết để “mua đất” tại dự án như: Phiếu đặt chỗ dự án của khách hàng ký với Công ty cổ phần BĐS Duyên Hải; Văn bản thoả thuận dự án của khách hàng ký với chính Giám đốc Công ty TNHH Ánh Dương AD-HD; Bản vẽ phân lô của dự án…

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn Hải, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kim Thành cho biết, Dự án đầu tư xây dựng Điểm dân cư mới thôn Phù Tải được UBND tỉnh Hải Dương có Quyết định chủ trương đầu tư vào ngày 31/12/2020. Dự án do Công ty TNHH Ánh Dương AD-HD có trụ sở chính tại xã Kim Đính, huyện Kim Thành là nhà đầu tư.

Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng Điểm dân cư mới thôn Phù Tải theo quy hoạch chi tiết được duyệt nhằm hình thành điểm dân cư hiện đại, đồng bộ khớp nối về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội với khu vực lân cận, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Ngày 12/8/2021, UBND tỉnh Hải Dương cũng mới ra Quyết định về việc chuyển mục đích sử dụng đất (đợt I), giao đất và cho Công ty TNHH Ánh Dương AD-HD thuê đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Điểm dân cư mới thôn Phù Tải. “Dự án hiện vẫn đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục pháp lý và xây dựng hạ tầng kỹ thuật”, ông Hải cho biết.

Mỗi lô đất tại đây có giá giao động từ 17 đến 20 triệu đồng/m2, tuỳ vào vị trí.

Mỗi lô đất tại đây có giá giao động từ 17 đến 20 triệu đồng/m2, tuỳ vào vị trí.

Theo khoản 1 Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định điều kiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền, bao gồm:

Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết lối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải.

Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có). Sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương mới cho phép chủ đầu tư được chuyển nhượng.

Vì vậy, việc chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng Điểm dân cư mới thôn Phù Tải bán đất cho người dân khi chưa hoàn thiện hạ tầng, chưa được cơ quan quản lý nhà nước cho phép rõ ràng đang vi phạm quy định của pháp luật. Từ đây, dư luận đã đặt câu hỏi về nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, đồng thời cũng đặt dấu hỏi lớn về vai trò của chính quyền địa phương trong việc chấn chỉnh, siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn này. Bởi thực tế, không ít các địa phương, cơ quan quản lý Nhà nước vẫn buông lỏng quản lý, ít khi chủ động ngăn chặn từ trước mà chỉ đến khi lùm xùm dư luận thì mới vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Ảnh minh hoạ

Luật Đất đai (sửa đổi): Bảng giá đất mới áp dụng từ ngày 1/1/2026, được điều chỉnh hằng năm

(PLVN) - Theo Luật đất đai (sửa đổi), bảng giá đất lần đầu sẽ được công bố và áp dụng từ ngày 1/1/2026, được điều chỉnh, sửa đổi bổ sung từ ngày 1/1 của năm tiếp theo. Việc xây dựng bảng giá đất theo vùng giá trị, thửa đất chuẩn đối với khu vực có bản đồ địa chính số và cơ sở dữ liệu giá đất...
Khu công nghiệp Hòa Phú thu hút nhiều nhà đầu tư. (Ảnh: Nguyễn Tuấn)

Giải phóng mặt bằng thực hiện khu công nghiệp Hòa Phú (Bắc Giang): Chủ tịch UBND chỉ đạo thực hiện công khai, minh bạch

(PLVN) - Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, mới đây đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB), bảo đảm trong quý 1/2024 hoàn thành GPMB toàn bộ diện tích Khu công nghiệp (KCN) Hòa Phú, KCN Hòa Phú mở rộng giai đoạn 1 (GĐ1).
Luật sư Đỗ Thị Thanh Nhàn - Công ty Luật E&D, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Luật Kinh doanh Bất động sản 2023: Siết tình trạng phân lô bán nền, ngăn chặn “dự án ma”, bảo đảm quyền lợi cho người mua, thuê mua bất động sản

(PLVN) - Luật Kinh doanh bất động sản 2023 vừa được Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ ngày 01/01/2025 được kỳ vọng sẽ góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động kinh doanh bất động sản, bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho cả khách hàng lẫn chủ đầu tư, đặc biệt là người mua, thuê mua bất động sản.
Những điểm mới nhân văn, có lợi cho người dân của Luật Nhà ở 2023 sắp có hiệu lực

Những điểm mới nhân văn, có lợi cho người dân của Luật Nhà ở 2023 sắp có hiệu lực

(PLVN) - Luật Nhà ở 2023 được thông qua lần này được dư luận đánh giá là có nhiều nội dung thay đổi có lợi cho người dân. Vậy cụ thể đó là những nội dung nổi bật nào? Phóng viên Báo PLVN có cuộc trao đổi với Luật sư Vũ Thị Thu Hường - Giám đốc điều hành Công ty Luật E&D, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.
Hình minh hoạ

Bộ Xây dựng bỏ đề xuất mỗi người chỉ được mua bán tối đa 5 căn nhà/năm

(PLVN) - Ngày 5/3/2024, trong dự thảo lần 2 Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản , được đăng tải trên Cổng thông tin của Bộ Xây dựng, Bộ Xây dựng đã chính thức bỏ đề xuất quy định mỗi cá nhân kinh doanh bất động sản chỉ được bán, cho thuê, cho thuê mua từ 3-5 căn nhà trong một năm.
Hình ảnh minh họa.

Quy định mới về định giá đất

(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị định 12/2024/NĐ-CP ngày 5/2/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định về giá đất và Nghị định 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu trao đổi bên lề Kỳ họp bất thường lần thứ 5. (Ảnh: Nghĩa Đức)

Quốc hội thông qua Luật Đất đai (sửa đổi): Nỗ lực và quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị

(PLVN) - Sau rất nhiều nỗ lực và quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị, Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5. Đây là thành quả cộng hưởng của nhiều yếu tố và còn là bài học kinh nghiệm quý về đổi mới tư duy, phương pháp làm việc, quyết liệt hành động để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác lập pháp.