Green Park Kim Đính: Rao bán đất khi chưa hoàn thiện hạ tầng và thủ tục pháp lý

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Thị trường bất động sản ở Hải Dương đang ngày càng tăng nhanh về nhu cầu nhà ở và đầu tư kinh doanh. Điều đó đòi hỏi các nhà đầu tư phải tìm hiểu hành lang pháp lý về điều kiện mở bán phân lô, bán nền. Tuy nhiên, tình trạng dự án còn chưa đầy đủ pháp lý nhưng đã rao bán diễn ra không ít. Điển hình Dự án đầu tư xây dựng Điểm dân cư mới thôn Phù Tải ở huyện Kim Thành, dù đang san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, còn thiếu nhiều thủ tục pháp lý nhưng đã được rao bán đất rầm rộ.

Dự án đầu tư xây dựng Điểm dân cư mới thôn Phù Tải đã mở bán khi chưa đủ điều kiện.
Dự án đầu tư xây dựng Điểm dân cư mới thôn Phù Tải đã mở bán khi chưa đủ điều kiện.

Dự án đầu tư xây dựng Điểm dân cư mới thôn Phù Tải còn có tên thương mại là Green Park Kim Đính. Thời điểm hiện tại, trên các trang môi giới bất động sản và mạng xã hội đã xuất hiện không ít thông tin về việc mở bán dự án này. Một số trang web quảng cáo cho việc mở bán dự án có thể kể đến như: https://batdongsanduyenhai.vn. Trang này đã giới thiệu dự án có chủ đầu tư là Công ty TNHH Ánh Dương AD-HD cùng đơn vị tư vấn là Công ty cổ phần BĐS Duyên Hải. Dự án có quy mô 11.779m2; số lượng 123 lô liền kề; diện tích từ 81,7 – 139,5m2; mặt tiền 5-17m.

Với vị trí đắc địa, ôm sát tuyến giao thông huyết mạch Quốc lộ 17B, dự án sở hữu vị trí “vàng” kết nối các tuyến giao thông quan trọng đến các tỉnh thành phố lân cận Hải Phòng – Hải Dương, đồng thời di chuyển thuận tiện đến các khu công nghiệp (KCN) lớn như KCN Tràng Duệ, KCN Nomura… Toạ lạc tại trung tâm huyện Kim Thành, trong bán kính vàng “1km”, dự án sở hữu đầy đủ các tiện ích trong khu vực từ giáo dục, y tế, giao thông vận tải đến vui chơi giải trí…

Theo phản ánh của người dân, ngoài các trang web quảng cáo, thời gian qua, tại khu vực dự án này còn có một nhóm người thường tập trung lại để đón khách, giới thiệu dự án, đưa ra giá bán, giá ưu tiên, mức chiết khấu, quà tặng... cho từng lô đất ở đây.

 Green Park Kim Đính: Rao bán đất khi chưa hoàn thiện hạ tầng và thủ tục pháp lý ảnh 1

Hình ảnh mô phỏng Dự án đầu tư xây dựng Điểm dân cư mới thôn Phù Tải (hay Green Park Kim Đính) được tư vấn viên gửi cho phóng viên.

Khi liên hệ tới số điện thoại công khai trên trang web: https://batdongsanduyenhai.vn, phóng viên được một tư vấn viên gọi điện lại, tư vấn các thông tin đến việc mua bán các lô đất tại dự án này. Theo đó, giá để mua các lô đất ở đây giao động từ 17 đến 20 triệu đồng/m2, tuỳ vào vị trí. Công ty cũng có chính sách cho khách hàng là sẽ trừ thằng 150 triệu đồng vào giá của lô đất đó hoặc làm một quyển số tiết kiệm trị giá 150 triệu đồng trong ngân hàng cho khách hàng.

Để mua đất, khách hàng nộp cọc 200 triệu đồng cho tư vấn viên của bên môi giới. Một tuần sau, họ sẽ được ký kết một văn bản thoả thuận với chính chủ đầu tư dự án và thanh toán 50% giá trị của lô đất (bao gồm tiền nộp cọc). 3 tháng sau, khách hàng sẽ phải đóng tiếp số tiền còn lại cho chủ đầu tư.

Trước băn khoăn về việc khách hàng đóng hết tiền nhưng không được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngay, tư vấn viên cho biết, hiện dự án vẫn đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý cũng như hạ tầng kỹ thuật. Khách hàng cần có niềm tin vào chủ đầu tư. Người này khẳng định, không vướng dịch, đến tháng 12/2021 hoặc quý I/2022, khách hàng sẽ được nhận sổ đỏ của lô đất đã mua.

 Green Park Kim Đính: Rao bán đất khi chưa hoàn thiện hạ tầng và thủ tục pháp lý ảnh 2

Dự án vẫn đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý, hạ tầng kỹ thuật nhưng đã được chủ đầu tư rao bán.

Để tăng sức thuyết phục, tư vấn viên đã gửi cho phóng viên hình ảnh hiện trạng của dự án cùng các giấy tờ, văn bản mà một số khách hàng đã ký kết để “mua đất” tại dự án như: Phiếu đặt chỗ dự án của khách hàng ký với Công ty cổ phần BĐS Duyên Hải; Văn bản thoả thuận dự án của khách hàng ký với chính Giám đốc Công ty TNHH Ánh Dương AD-HD; Bản vẽ phân lô của dự án…

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn Hải, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kim Thành cho biết, Dự án đầu tư xây dựng Điểm dân cư mới thôn Phù Tải được UBND tỉnh Hải Dương có Quyết định chủ trương đầu tư vào ngày 31/12/2020. Dự án do Công ty TNHH Ánh Dương AD-HD có trụ sở chính tại xã Kim Đính, huyện Kim Thành là nhà đầu tư.

Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng Điểm dân cư mới thôn Phù Tải theo quy hoạch chi tiết được duyệt nhằm hình thành điểm dân cư hiện đại, đồng bộ khớp nối về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội với khu vực lân cận, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Ngày 12/8/2021, UBND tỉnh Hải Dương cũng mới ra Quyết định về việc chuyển mục đích sử dụng đất (đợt I), giao đất và cho Công ty TNHH Ánh Dương AD-HD thuê đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Điểm dân cư mới thôn Phù Tải. “Dự án hiện vẫn đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục pháp lý và xây dựng hạ tầng kỹ thuật”, ông Hải cho biết.

 Green Park Kim Đính: Rao bán đất khi chưa hoàn thiện hạ tầng và thủ tục pháp lý ảnh 3

Mỗi lô đất tại đây có giá giao động từ 17 đến 20 triệu đồng/m2, tuỳ vào vị trí.

Theo khoản 1 Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định điều kiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền, bao gồm:

Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết lối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải.

Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có). Sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương mới cho phép chủ đầu tư được chuyển nhượng.

Vì vậy, việc chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng Điểm dân cư mới thôn Phù Tải bán đất cho người dân khi chưa hoàn thiện hạ tầng, chưa được cơ quan quản lý nhà nước cho phép rõ ràng đang vi phạm quy định của pháp luật. Từ đây, dư luận đã đặt câu hỏi về nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, đồng thời cũng đặt dấu hỏi lớn về vai trò của chính quyền địa phương trong việc chấn chỉnh, siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn này. Bởi thực tế, không ít các địa phương, cơ quan quản lý Nhà nước vẫn buông lỏng quản lý, ít khi chủ động ngăn chặn từ trước mà chỉ đến khi lùm xùm dư luận thì mới vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.