Gỡ vướng thị trường bất động sản: Quan trọng nhất là thực thi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chỉ trong vòng 1 tháng có 4 quyết sách quan trọng liên quan đến thị trường bất động sản và chỉ trong vòng 1 tháng, lãi suất giảm 2 lần. Mặc dù vẫn còn vướng mắc về pháp lý cũng như tài chính, song theo các chuyên gia cũng như doanh nghiệp bất động sản, vấn đề quan trọng nhất là thực thi.

Nhiều chính sách được ban hành

Thông tin tại Hội thảo “Gỡ vướng địa ốc - Thúc đẩy tăng trưởng” do Báo Đầu tư tổ chức hôm qua (19/4), TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV cho rằng, thị trường bất động sản (BĐS) hiện nay đang vướng mắc nhiều thứ, tuy nhiên pháp lý vẫn là rào cản, khó khăn lớn nhất hiện nay.

Các chuyên gia nhận định những “điểm nghẽn” của thị trường BĐS.

Các chuyên gia nhận định những “điểm nghẽn” của thị trường BĐS.

Theo chuyên gia, nền tảng chính sách phát triển bền vững thị trường BĐS là Nghị quyết 06-NQ/TW ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Đặc biệt, tháng 11/2022, Chính phủ đã thành lập Tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho các dự án BĐS với nhiệm vụ chính: rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án tại Hà Nội, TP HCM cũng như các địa phương khác.

Đặc biệt, nắm bắt thực tế diễn biến thị trường qua rà soát, một thời gian ngắn sau đó, Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ những “nút thắt” trong nền kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng. Đó là Nghị định 08/2023/NĐ-CP ngày 5/3/2023 sửa đổi một số quy định trong Nghị định 65/2022/NĐ-CP theo hướng mở hơn, có lộ trình phù hợp hơn đối với phát hành trái phiếu riêng lẻ; Nghị quyết 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững với nhiều nhóm giải pháp khá toàn diện, cụ thể; Quyết định 388/QĐ-TTg ngày 3/4/2023 phê duyệt Đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) đến năm 2030; Nghị định 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai (cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng trên đất thương mại - dịch vụ - có condotels, officetels; quy định giá đất, tiền thuê đất...).

Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước cũng đã giảm một số lãi suất điều hành 2 lần trong một tháng vừa qua, qua đó định hướng các tổ chức tín dụng giảm lãi suất huy động và cho vay, trong đó có lĩnh vực BĐS. “Chúng tôi tin rằng các chính sách nói trên có thể tháo gỡ nhiều “nút thắt” thị trường, tuy nhiên cần những giải pháp đồng bộ hơn về cả quy trình pháp lý, tiếp cận nguồn vốn để tạo thanh khoản và nguồn cung sản phẩm. Đồng thời, trong tầm nhìn dài hơn, những sửa đổi, bổ sung trong Luật Đất đai, Luật Kinh doanh BĐS… cũng là những vấn đề rất quan trọng, cần được bàn luận, kiến giải từ các chuyên gia và các thành viên thị trường” - ông Lê Trọng Minh - Tổng Biên tập Báo Đầu tư nhấn mạnh.

Cần tháo gỡ đồng bộ

“Thực ra thời gian qua Chính phủ đã có động thái tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS nhưng cần có hướng dẫn cụ thể, hiện thị trường vẫn đang trong động thái chờ…” - ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc R&D DKRA Việt Nam nhận định.

Ông Thắng dẫn chứng: “Gói 120 nghìn tỷ đồng hỗ trợ phát triển nhà, đặc biệt NƠXH có thể có tác động nào đó đến thị trường, tuy nhiên với điều kiện để tiếp cận gói vay (thu nhập 11 triệu đồng/tháng; không đóng thuế, lãi suất sau 5 năm thả nổi), tôi là CEO bán hàng tôi sẽ khuyên người dân không mua mà thuê nhà, tiền đó gửi tiết kiệm, bởi 5 năm sau không biết lãi suất thế nào” - ông Thắng nói.

Cùng góc nhìn, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) cho rằng, gói 120 nghìn tỷ đồng là rất đúng, rất trúng, nhưng dự án không được duyệt, nguồn cung NƠXH hiếm. Người dân có tiếp cận được gói tín dụng, rốt cuộc mua nhà ở đâu?

Vui mừng với việc Chính phủ ban hành Nghị định 10/2023/NĐ-CP tháo gỡ cho BĐS nghỉ dưỡng, Condotels vướng mắc trong suốt 10 năm qua, Chủ tịch VARS vẫn chưa hết băn khoăn: “Đã là nhà đầu tư thì BĐS phải có thanh khoản, phải mua bán, trao đổi được. Không lẽ nhà đầu tư mang Hợp đồng góp vốn đi giao dịch? Công chứng cũng không công chứng Hợp đồng góp vốn. Bây giờ có Nghị định 10/202/NĐ-CP nói rằng nhà đầu tư được cấp sổ hồng nếu có đầy đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật, nhưng quy định nào, cần phải có hướng dẫn cụ thể” - ông Đính đề nghị.

Cũng theo ông Đính, vừa qua Chính phủ đã quyết liệt rồi, nhưng cần quyết liệt hơn, nhanh hơn, chi tiết hơn để tháo gỡ vướng mắc cho thị trường BĐS, mà trước hết là NƠXH. Bởi trong bối cảnh hiện nay, sản phẩm này sẽ kích hoạt thị trường tốt hơn.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu Việt Nam cũng chia sẻ những khó khăn mà các DN xây dựng Việt Nam gặp phải khi thị trường BĐS khó khăn: “Chưa có năm nào ngành xây dựng khốc liệt như thời gian qua. Thậm chí nhiều nhà thầu trong Top 10 đang khó khăn về tài chính, không có tiền trả lương… Nếu không có cơ chế để bảo vệ nhà thầu xây dựng Việt Nam, 5 năm nữa không ai dám làm” - ông Hiệp nhìn nhận, đồng thời cho hay, giải pháp về vốn không đáng lo ngại mà giải pháp về pháp lý là vấn đề DN đang rất quan tâm.

Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, TS Lê Xuân Nghĩa thẳng thắn: “Thị trường BĐS không chỉ là vướng mắc mà là ngòi nổ của nền kinh tế. Mỗi khi thị trường lao dốc, thanh khoản của ngân hàng gặp khó khăn, mà Ngân hàng SCB vừa qua là một ví dụ…”. Theo chuyên gia này phải tranh thủ thời gian, “phải làm tất cả những gì đang nằm trên giấy đưa vào thực tế, nếu không thì không kịp”.

Các chuyên gia chia sẻ thông tin tại chương trình. (Ảnh: TTXVN)

Thực thi 3 Luật mới liên quan đến bất động sản: Khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn

(PLVN) - Các Luật sửa đổi liên quan đến thị trường bất động sản như: Đất đai, Luật Nhà ở và Kinh doanh bất động sản dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8/2024. Việc thực thi các Luật mới này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những “điểm nghẽn” về cơ chế, pháp lý cho doanh nghiệp và khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn.
Một góc khu vực trung tâm TP Đà Lạt. Ảnh: Quỳnh Trần

Rà soát đất để xây nhà xã hội ở Đà Lạt

(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo các sở và địa phương rà soát quỹ đất để xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) năm 2025. Trong đó, TP Đà Lạt rà soát quỹ đất đang bố trí nhà tạm cư nhỏ lẻ, không hiệu quả hoặc một số vị trí đất công ở xa trung tâm để lập quy hoạch xây NƠXH, báo cáo trước ngày 25/6.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Quản lý quyền sử dụng đất, phát triển thị trường bất động sản ổn định, minh bạch

Ngày 27/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở (dự án thí điểm).
Hình ảnh minh họa.

Đất chuyên dùng, quỹ nhà sử dụng sai mục đích sẽ được Hà Nội xử lý dứt điểm

(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, cả Thành phố hiện có 840 cơ sở nhà, đất chuyên dùng thuộc sở hữu Nhà nước đang được cho thuê trái phép hoặc bỏ trống, chưa được khai thác hiệu quả, tổng cộng là hơn 178.000m2 nhà và 155.000m2 đất. Quỹ nhà, đất này tập trung chủ yếu ở 4 quận nội đô là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng.
Ảnh minh họa.

“Món nợ” với người lao động

(PLVN) - Sáng 23/5, trong Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND TP Hà Nội và đại diện công nhân, lao động Thủ đô, nhiều ý kiến đề nghị TP quan tâm đầu tư nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho công nhân; có cơ chế, chính sách hỗ trợ về điều kiện mua, thuê mua, chính sách vay vốn với NƠXH. “Rất nhiều người lao động có nhu cầu về NƠXH nhưng trên địa bàn TP không còn để mua”, một ý kiến nêu rõ.
Các ý kiến tại cuộc họp đã trao đổi, thống nhất phương án tiếp thu, chỉnh sửa, bổ sung ở những điều, khoản, mục cụ thể trong dự thảo Nghị định bảo đảm chặt chẽ, thông suốt, khả thi. (Ảnh: VGP)

Hoàn thiện văn bản hướng dẫn các luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản

(PLVN) - Chiều 21/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến góp ý về các dự thảo nghị định: Quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS); Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.