Gỡ nút thắt cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa

(PLO) - Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) TS Đào Minh Tú, giải pháp tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) luôn mới bởi hiện nay trong khi DN phàn nàn kêu khó tiếp cận nguồn vốn thì ngân hàng thương mại lại kêu khó mở rộng tín dụng cho DNNVV…

Gỡ nút thắt cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa

Hội thảo “Giải pháp tín dụng cho DNNVV”  do NHNN phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức chiều qua, 5/10 được kỳ vọng đưa ra lời giải cho bài toán này…

Trên 200.000 DNNVV đang có dư nợ tại ngân hàng

Báo cáo của NHNN cho biết, đến 31/8/2017, dư nợ tín dụng đối với DNNVV đạt 1.292.182 tỷ đồng, tăng 7,49% so với cuối năm 2016, cao hơn mức tăng của cùng kỳ năm 2016 và chiếm tỷ trọng 21,14% tổng dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế.

“Có thể nói đầu tư tín dụng đối với DNNVV đã liên tục tăng mạnh trong những năm gần đây và cơ bản đáp ứng được nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh của các DNNVV đủ điều kiện vay vốn ngân hàng….”- ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN khẳng định. Theo thống kê của NHNN, hiện đã có trên 200.000 DNNVV đang có dư nợ tại các tổ chức tín dụng (TCTD).

Dẫn tỷ trọng vốn cho vay DNNVV của Việt Nam so với các nước trên thế giơi, TS Cấn Văn Lực - chuyên gia kinh tế cho rằng, với tỷ trong khoảng 22%/GDP hiện  nay  Việt Nam thuộc loại trung bình khá, chỉ thấp hơn một số nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ. Về lãi suất, TS Lực cũng cho rằng lãi suất cho vay đã giảm từ 7% cuối năm ngoái xuống trên 5% và nếu nói giảm lãi suất xuống nữa là rất khó.

TS Lê Xuân Nghĩa - chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, thực tế, với các  chương trình kết nối, các sáng kiến, các gói tín dụng của những ngân hàng thương mại thường thấp hơn mặt bằng lãi suất chung từ 0,5% - 1,5%. Thậm chí nhiều DNNVV còn được vay tín chấp tại các ngân hàng thương mại, điều mà trước đây rất hiếm thấy, ngoại trừ đối với doanh nghiệp nhà nước. “Có thể thấy từ vài năm gần đây, đặc biệt là từ khi triển khai Thông tư 39 của NHNN quan hệ tín dụng giữa ngân hàng thương mại và DN, đặc biệt là DNNVV đã được cải thiện theo hướng cởi mở hơn, gần gũi hơn và hiệu quả hơn”- TS Lê Xuân Nghĩa nhận định…

Gỡ từ đâu?

Nhiều nguyên nhân khiến DN vẫn kêu khó tiếp cận vốn ngân hàng và ngân hàng vẫn phàn nàn khó mở rộng tín dụng cho DNNVV, trong đó có nguyên nhân  từ cơ chế, từ các ngân hàng và bản thân DN. 

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, việc mở rộng tín dụng cho DNNVV đang đặt ra nhiều rủi ro đáng quan tâm. Đó là rủi ro về sử dụng sai mục đích, rủi ro về việc sử dụng vốn ngắn hạn đầu tư dài hạn, đặc biệt là bất động sản; rủi ro về việc mở rộng quy mô không phù hợp với nhu cầu thị trường, năng lực quản lý của DNNVV; rủi ro do quản lý vốn, quản lý tài chính của DN thiếu minh bạch...

“Vì vậy, bên cạnh việc mở rộng tín dụng cho DNNVV, các ngân hàng thương mại cần có cơ chế và biện pháp kỹ thuật thích hợp để giám sát việc sử dụng vốn vay một cách hiệu quả nhất, tránh lệ thuộc và các quy trình thủ tục đơn thuần… Các DN phải báo cáo định kỳ cho ngân hàng về các chỉ tiêu tài chính cơ bản có liên quan đến sử dụng vốn vay…”- TS Nghĩa đề nghị. 

TS Cấn Văn Lực cho rằng ngoài nguồn vốn tín dụng ngân hàng, DNNVV còn có nhiều kênh vốn nữa mà DN vẫn chưa phát huy được (ngân sách nhà nước thông qua trợ cấp, bảo lãnh, bảo lãnh, ưu đãi, giảm thuế…, nguồn vốn nước ngoài, huy động từ thị trường vốn, đối tác, bảo lãnh, chiết khấu, thuê tài chính, vốn tự có, vốn góp…) nên DNNVV cần phát huy hiệu quả của các nguồn vốn này…

Tại Hội thảo, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng cho biết, để tiếp tục mở rộng tín dụng hiệu quả, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh của DNNVV, thời gian tới, ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt các nhiệm vụ và giải pháp tại Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, hỗ trợ và phát triển DN; tạo điều kiện thuận lợi cho các DN (đặc biệt là DNNVV) tiếp cận vốn tín dụng.

 Đặc biệt, NHNN sẽ chỉ đạo các TCTD tiếp tục rà soát để cải tiến thủ tục vay vốn nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho khách hàng, thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng giữa TCTD và DN; tích cực triển khai chương trình Kết nối ngân hàng - DN. Đồng thời khuyến khích các TCTD phát triển đa dạng các sản phẩm tín dụng, trong đó có các sản phẩm tín dụng đặc thù cho đối tượng DNNVV và các sản phẩm mới; đổi mới quy trình cho vay theo hướng đơn giản hóa thủ tục vay vốn nhưng vẫn đảm bảo an toàn vốn vay…

 KCN Tây Bắc Củ Chi

Thiếu hay thừa?

(PLVN) - “Đã rất lâu rồi TP HCM chưa có một khu công nghiệp (KCN) nào mới, trong khi quỹ đất công nghiệp và số KCN các tỉnh lân cận vượt trội rất nhiều”, một lãnh đạo của BQL các khu chế xuất và KCN TP HCM (Hepza) nói tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 tổ chức mới đây. Liệu đây có phải sự thật?
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp.

Quy định hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại: Khơi thông nguồn lực nhưng làm chặt chẽ, thận trọng

(PLVN) - Giải trình về việc sửa đổi quy định về hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, đây là một vấn đề rất lớn, rất khó. Nếu không giải quyết thì sẽ ách tắc, không thể khơi thông nguồn lực cho đầu tư phát triển. Nhưng nếu làm không chặt chẽ, thận trọng thì có thể sẽ gây ra hậu quả.
Kinh doanh bất động sản cần đáp ứng điều kiện gì?

Kinh doanh bất động sản cần đáp ứng điều kiện gì?

(PLVN) - Ngày 6/1/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 02/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/3/2022 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản, trong đó có quy định về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản.
 Dự án đã có sổ đỏ tổng từ 2017, và dự kiến chậm nhất đến quý 4 năm 2022, sẽ có sổ đỏ từng lô đất giao khách.

Nỗi khổ tâm của dự án bất động sản bị chậm sổ đỏ

(PLVN) -  Thời gian qua, trên cả nước, thường xuyên xảy ra những sự việc khách hàng, nhà đầu tư, cư dân có ý kiến phản ánh, khiếu nại, căng băng rôn “bôi nhọ” uy tín chủ đầu tư, thậm chí làm đơn tố cáo; nếu căn nhà, thửa đất khách mua bị chậm sổ đỏ.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Bộ Xây dựng sẽ hỗ trợ TP. Hà Nội quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống

(PLVN) - Liên quan tới sự chậm trễ trong việc lập, phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu sông Hồng và đồ án Quy hoạch phân khu sông Đuống, vừa qua, cử tri TP. Hà Nội đã có kiến nghị gửi tới Quốc hội trước Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu trình Chính phủ xem xét, hỗ trợ TP. Hà Nội sớm phê duyệt 2 đồ án quy hoạch, để tạo cơ sở pháp lý cho Thủ đô phát triển đô thị.
Ảnh minh họa từ internet.

Capella làm chủ đầu tư dự án hơn 2.691 tỷ ở Bắc Giang

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 2242/QĐ-TTg ngày 31/12/2021 quyết định chủ trương đầu tư xây dựng (ĐTXD) và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Yên Lư, Bắc Giang với tổng vốn đầu tư của dự án là hơn 2.691 tỷ đồng.
lGiấy tờ mua bán giữa các bên.

Phát hiện người nước ngoài mua đất bằng giấy tay

(PLVN) - Theo quy định pháp luật, người nước ngoài không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhưng trên thực tế vẫn có các giao dịch này, thậm chí bằng các hình thức tinh vi nhờ người khác đứng tên. Ngày 6/1/2021 tới đây, TAND tỉnh Long An sẽ mở phiên xử vụ tranh chấp dân sự “người nước ngoài mua đất bằng giấy tay”.