Gỡ nút thắt cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa

(PLO) - Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) TS Đào Minh Tú, giải pháp tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) luôn mới bởi hiện nay trong khi DN phàn nàn kêu khó tiếp cận nguồn vốn thì ngân hàng thương mại lại kêu khó mở rộng tín dụng cho DNNVV…

Gỡ nút thắt cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa

Hội thảo “Giải pháp tín dụng cho DNNVV”  do NHNN phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức chiều qua, 5/10 được kỳ vọng đưa ra lời giải cho bài toán này…

Trên 200.000 DNNVV đang có dư nợ tại ngân hàng

Báo cáo của NHNN cho biết, đến 31/8/2017, dư nợ tín dụng đối với DNNVV đạt 1.292.182 tỷ đồng, tăng 7,49% so với cuối năm 2016, cao hơn mức tăng của cùng kỳ năm 2016 và chiếm tỷ trọng 21,14% tổng dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế.

“Có thể nói đầu tư tín dụng đối với DNNVV đã liên tục tăng mạnh trong những năm gần đây và cơ bản đáp ứng được nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh của các DNNVV đủ điều kiện vay vốn ngân hàng….”- ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN khẳng định. Theo thống kê của NHNN, hiện đã có trên 200.000 DNNVV đang có dư nợ tại các tổ chức tín dụng (TCTD).

Dẫn tỷ trọng vốn cho vay DNNVV của Việt Nam so với các nước trên thế giơi, TS Cấn Văn Lực - chuyên gia kinh tế cho rằng, với tỷ trong khoảng 22%/GDP hiện  nay  Việt Nam thuộc loại trung bình khá, chỉ thấp hơn một số nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ. Về lãi suất, TS Lực cũng cho rằng lãi suất cho vay đã giảm từ 7% cuối năm ngoái xuống trên 5% và nếu nói giảm lãi suất xuống nữa là rất khó.

TS Lê Xuân Nghĩa - chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, thực tế, với các  chương trình kết nối, các sáng kiến, các gói tín dụng của những ngân hàng thương mại thường thấp hơn mặt bằng lãi suất chung từ 0,5% - 1,5%. Thậm chí nhiều DNNVV còn được vay tín chấp tại các ngân hàng thương mại, điều mà trước đây rất hiếm thấy, ngoại trừ đối với doanh nghiệp nhà nước. “Có thể thấy từ vài năm gần đây, đặc biệt là từ khi triển khai Thông tư 39 của NHNN quan hệ tín dụng giữa ngân hàng thương mại và DN, đặc biệt là DNNVV đã được cải thiện theo hướng cởi mở hơn, gần gũi hơn và hiệu quả hơn”- TS Lê Xuân Nghĩa nhận định…

Gỡ từ đâu?

Nhiều nguyên nhân khiến DN vẫn kêu khó tiếp cận vốn ngân hàng và ngân hàng vẫn phàn nàn khó mở rộng tín dụng cho DNNVV, trong đó có nguyên nhân  từ cơ chế, từ các ngân hàng và bản thân DN. 

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, việc mở rộng tín dụng cho DNNVV đang đặt ra nhiều rủi ro đáng quan tâm. Đó là rủi ro về sử dụng sai mục đích, rủi ro về việc sử dụng vốn ngắn hạn đầu tư dài hạn, đặc biệt là bất động sản; rủi ro về việc mở rộng quy mô không phù hợp với nhu cầu thị trường, năng lực quản lý của DNNVV; rủi ro do quản lý vốn, quản lý tài chính của DN thiếu minh bạch...

“Vì vậy, bên cạnh việc mở rộng tín dụng cho DNNVV, các ngân hàng thương mại cần có cơ chế và biện pháp kỹ thuật thích hợp để giám sát việc sử dụng vốn vay một cách hiệu quả nhất, tránh lệ thuộc và các quy trình thủ tục đơn thuần… Các DN phải báo cáo định kỳ cho ngân hàng về các chỉ tiêu tài chính cơ bản có liên quan đến sử dụng vốn vay…”- TS Nghĩa đề nghị. 

TS Cấn Văn Lực cho rằng ngoài nguồn vốn tín dụng ngân hàng, DNNVV còn có nhiều kênh vốn nữa mà DN vẫn chưa phát huy được (ngân sách nhà nước thông qua trợ cấp, bảo lãnh, bảo lãnh, ưu đãi, giảm thuế…, nguồn vốn nước ngoài, huy động từ thị trường vốn, đối tác, bảo lãnh, chiết khấu, thuê tài chính, vốn tự có, vốn góp…) nên DNNVV cần phát huy hiệu quả của các nguồn vốn này…

Tại Hội thảo, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng cho biết, để tiếp tục mở rộng tín dụng hiệu quả, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh của DNNVV, thời gian tới, ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt các nhiệm vụ và giải pháp tại Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, hỗ trợ và phát triển DN; tạo điều kiện thuận lợi cho các DN (đặc biệt là DNNVV) tiếp cận vốn tín dụng.

 Đặc biệt, NHNN sẽ chỉ đạo các TCTD tiếp tục rà soát để cải tiến thủ tục vay vốn nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho khách hàng, thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng giữa TCTD và DN; tích cực triển khai chương trình Kết nối ngân hàng - DN. Đồng thời khuyến khích các TCTD phát triển đa dạng các sản phẩm tín dụng, trong đó có các sản phẩm tín dụng đặc thù cho đối tượng DNNVV và các sản phẩm mới; đổi mới quy trình cho vay theo hướng đơn giản hóa thủ tục vay vốn nhưng vẫn đảm bảo an toàn vốn vay…

Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.