Giáo dân làm giàu từ đồng vốn chính sách

(PLO) - Hơn 15 năm qua, từ nguồn vốn vay của NHCSXH, nhiều người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo của địa phương.

Chị Hoàng Thị Hường vay vốn chính sách mua bò về nuôi
Chị Hoàng Thị Hường vay vốn chính sách mua bò về nuôi

Ông Hoàng Anh - giáo dân ở thôn Đồng Tiến, xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh - là một trong những hộ thoát nghèo từ vốn vay ưu đãi. Năm 2013, ông vay 20 triệu đồng từ NHCSXH huyện Kỳ Anh để mua 2 con bò về nuôi. Nhờ chịu khó chăn nuôi, chăm sóc, đàn bò của ông phát triển tốt. Cùng với việc đầu tư chăn nuôi, ông Hoàng Anh còn làm thêm nghề xây dựng, vợ ông làm nghề nấu rượu cũng có đồng ra đồng vào.

Khi kinh tế gia đình bớt khó khăn, ông đã hoàn trả vốn cho ngân hàng. Năm 2015 gia đình ông thoát khỏi danh sách hộ nghèo, ông lại tiếp tục vay 50 triệu đồng vốn chương trình hộ cận nghèo của NHCSXH, đầu tư mua 2 con trâu và đàn lợn 10 con. Cùng với sự chăm chỉ của người nông dân và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi nên đàn trâu, bò, lợn của gia đình ông phát triển tốt, hứa hẹn mang lại thu nhập cao cho gia đình.

Ông Hoàng Anh chia sẻ: “Nguồn vốn ưu đãi đã “tiếp sức” cho gia đình tôi vượt qua khó khăn, có vốn đầu tư vào chăn nuôi, từ nay tôi chỉ tập trung chăm sóc đàn gia súc để sớm thu hồi vốn và có tiền trả nợ ngân hàng”.

Cũng giống gia đình ông Hoàng Anh, gia đình chị Hoàng Thị Hường - giáo dân ở thôn Hoàng Dụ, xã Kỳ Khang – là một tấm gương sáng trong việc sử dụng và phát huy hiệu quả vốn vay tín dụng chính sách. Khi chúng tôi đến thăm nhà, chị Hường vừa tay bế con nhỏ vừa tất bật chăm sóc đàn bò. Chỉ tay vào đàn bò béo mẫm, chị Hường phấn khởi nói: “Nhờ có vốn vay, nay tôi mới có của để dành là đàn bò này đấy”.

Theo chị Hường, nhiều năm trước, gia đình chị thuộc diện nghèo nhất xóm. “Hai vợ chồng tôi lấy nhau xong thì đẻ 7 đứa con. Suốt ngày quần quật, làm đủ mọi việc nhưng chỉ lo cái ăn, cái mặc và học hành của con cái là đã chóng mặt, kinh tế mãi không khá lên được. Thấy người ta chăn nuôi lợn, bò có lãi, tôi cũng muốn làm nhưng trong tay chẳng có nổi một đồng vốn nên chưa biết tính sao” – chị nhớ lại.

Năm 2013, gia đình chị Hường được NHCSXH huyện Kỳ Anh cho vay 20 triệu đồng chương trình hộ nghèo. Có vốn, chị Hường mua ngay một cặp bò mẹ về nuôi. Được chăm sóc tốt, đàn bò sinh sôi nhanh lên 3, rồi 4 con. “NHCSXH đã tạo điều kiện cho mình vay vốn ưu đãi thì mình phải giữ chữ tín với đồng vốn. Chăn nuôi bò hiệu quả, gia đình tôi đã hoàn trả gốc và lãi đúng hạn cho ngân hàng. Năm 2016, gia đình tôi tiếp tục được NHCSXH duyệt cho vay 50 triệu đồng chương trình hộ nghèo đầu tư chăn nuôi bò. Đến nay, gia đình tôi đã nhân đàn bò lên 9 con” - chị Hường phấn khởi khoe.

Ông Hồ Xuân Trính - Chủ tịch UBND xã Kỳ Khang - cho biết: “Đồng vốn của NHCSXH đã đồng hành giúp nông dân phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững và nâng cao thu nhập. Mong muốn của người dân là số tiền vay tối đa lớn hơn để bà con có số vốn tương đối lớn có thể đầu tư phát triển các mô hình sản xuất kinh doanh thu lợi nhuận cao”.

Theo ông Phạm Anh Đức - Giám đốc NHCSXH huyện Kỳ Anh, hiện nay đơn vị đang cho vay 14 chương trình tín dụng với tổng dư nợ trên 438 tỷ đồng, với hơn 16.700 hộ vay, bình quân mỗi hộ vay 30 triệu đồng. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, NHCSXH huyện Kỳ Anh đã làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp với các hội, đoàn thể nhận ủy thác và chính quyền địa phương để đưa nguồn vốn chính sách về với người dân.

Thông qua hoạt động cho vay, NHCSXH huyện thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã và các hội, đoàn thể thường xuyên kiểm tra, giám sát, bảo đảm vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, tạo điều kiện thuận lợi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận vốn vay nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu đầu tư mở rộng sản xuất, chăn nuôi để nâng cao thu nhập. 

Có thể khẳng định, các chính sách tín dụng ưu đãi của NHCSXH kết hợp với các chương trình khuyến nông, khuyến công, chuyển giao khoa học kỹ thuật trên địa bàn huyện Kỳ Anh đã giúp cho đời sống của các hộ nghèo (trong đó có nhiều hộ là giáo dân) trong huyện có nhiều chuyển biến rõ rệt. Từ những phương thức sản xuất lạc hậu, manh mún, tự cung, tự cấp dựa nhiều vào tự nhiên là chủ yếu, đến nay người nghèo trên địa bàn huyện đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật mới, đầu tư chăn nuôi, trồng rừng, trồng cây công nghiệp…, nhiều hộ đã thoát nghèo và vươn lên khá giả, có thu nhập ổn định, xây dựng nhà ở kiên cố, mua sắm các trang thiết bị sinh hoạt tiện nghi, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ảnh minh họa từ internet.

Mua bán cho thuê bất động sản có phải qua sàn giao dịch?

(PLVN) - Theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2006 thì các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải bán nhà, cho thuê nhà, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, kể từ thời điểm 01/07/2015 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 bắt đầu có hiệu thì đã bỏ các quy định nêu trên.
Gỡ vướng nhà ở công nhân

Gỡ vướng nhà ở công nhân

Dù có nhiều chủ trương, biện pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở dành cho công nhân nhưng các chính sách này chưa đủ mạnh, thiếu hấp dẫn các doanh nghiệp đầu tư.
Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp đang trong quá trình hoàn thiện theo đúng quy định.

Bắc Ninh: Chủ đầu tư đang thực hiện Dự án Korea Town theo đúng quy định pháp luật

(PLVN) -Công ty Cổ phần điện tử Susan khẳng định, Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp (Korea Town) tại huyện Yên Phong đã hoàn thiện một số thủ tục pháp lý theo quy định và đang trong giai đoạn hoàn thiện công trình, dù chưa có bất kỳ hợp đồng giao dịch mua, bán hoặc cho thuê nào, nhưng hiện nay có một số truyền thông phản ánh một chiều, không đầy đủ thông tin về dự án, gây “nhiễu thông tin”. Do vậy, Công ty sẽ đề nghị xử lý những thông tin cố tình ‘bóp méo’ sự thật.
Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

(PLVN) - Khi Nhà nước thu hồi đất cho mục đích quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người dân được bồi thường, hỗ trợ tái định cư và đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm. Trên thực tế, khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai thường phức tạp, đông người, tại nhiều cấp, trong đó nhiều khiếu kiện là về giá đất bồi thường.
"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

(PLVN) -  Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn - Tổng cục Du lịch - đã có cái nhìn rất cảm thông đối với các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch. Theo cái nhìn của bà, doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào.
Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

(PLVN) - TS. Lương Hoài Nam là Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam. Tại Hội thảo “Chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch - Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam”, ông đã đặt ra nhiều câu hỏi cần phải giải đáp để bất động sản du lịch Việt Nam phát triển.
Ông Đoàn Văn Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Ông Đoàn Văn Bình hiến kế cho bất động sản du lịch Việt Nam

(PLVN) - Nhận định bất động sản du lịch có vai trò quan trọng với sự phát triển kinh tế xã hội, văn hoá, tuy nhiên,  quy trình đầu tư dự án bất động sản du lịch tại Việt Nam hiện nay rất phức tạp, ông Đoàn Văn Bình -  Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - đã "hiến kế" để thị trường bất động sản du lịch thực sự phát triển.
Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng.

Thủ tướng: Cao Bằng mạnh dạn thuê tư vấn độc lập để làm quy hoạch

(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò của công tác xây dựng quy hoạch, Thủ tướng yêu cầu Cao Bằng làm nhanh, khẩn trương, tích cực, mạnh dạn thuê tư vấn độc lập để xác định, phát huy tốt nhất tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của địa phương, khắc phục các điểm yếu, nâng cao năng lực cạnh tranh.