Giáo dân làm giàu từ đồng vốn chính sách

(PLO) - Hơn 15 năm qua, từ nguồn vốn vay của NHCSXH, nhiều người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo của địa phương.

Chị Hoàng Thị Hường vay vốn chính sách mua bò về nuôi
Chị Hoàng Thị Hường vay vốn chính sách mua bò về nuôi

Ông Hoàng Anh - giáo dân ở thôn Đồng Tiến, xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh - là một trong những hộ thoát nghèo từ vốn vay ưu đãi. Năm 2013, ông vay 20 triệu đồng từ NHCSXH huyện Kỳ Anh để mua 2 con bò về nuôi. Nhờ chịu khó chăn nuôi, chăm sóc, đàn bò của ông phát triển tốt. Cùng với việc đầu tư chăn nuôi, ông Hoàng Anh còn làm thêm nghề xây dựng, vợ ông làm nghề nấu rượu cũng có đồng ra đồng vào.

Khi kinh tế gia đình bớt khó khăn, ông đã hoàn trả vốn cho ngân hàng. Năm 2015 gia đình ông thoát khỏi danh sách hộ nghèo, ông lại tiếp tục vay 50 triệu đồng vốn chương trình hộ cận nghèo của NHCSXH, đầu tư mua 2 con trâu và đàn lợn 10 con. Cùng với sự chăm chỉ của người nông dân và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi nên đàn trâu, bò, lợn của gia đình ông phát triển tốt, hứa hẹn mang lại thu nhập cao cho gia đình.

Ông Hoàng Anh chia sẻ: “Nguồn vốn ưu đãi đã “tiếp sức” cho gia đình tôi vượt qua khó khăn, có vốn đầu tư vào chăn nuôi, từ nay tôi chỉ tập trung chăm sóc đàn gia súc để sớm thu hồi vốn và có tiền trả nợ ngân hàng”.

Cũng giống gia đình ông Hoàng Anh, gia đình chị Hoàng Thị Hường - giáo dân ở thôn Hoàng Dụ, xã Kỳ Khang – là một tấm gương sáng trong việc sử dụng và phát huy hiệu quả vốn vay tín dụng chính sách. Khi chúng tôi đến thăm nhà, chị Hường vừa tay bế con nhỏ vừa tất bật chăm sóc đàn bò. Chỉ tay vào đàn bò béo mẫm, chị Hường phấn khởi nói: “Nhờ có vốn vay, nay tôi mới có của để dành là đàn bò này đấy”.

Theo chị Hường, nhiều năm trước, gia đình chị thuộc diện nghèo nhất xóm. “Hai vợ chồng tôi lấy nhau xong thì đẻ 7 đứa con. Suốt ngày quần quật, làm đủ mọi việc nhưng chỉ lo cái ăn, cái mặc và học hành của con cái là đã chóng mặt, kinh tế mãi không khá lên được. Thấy người ta chăn nuôi lợn, bò có lãi, tôi cũng muốn làm nhưng trong tay chẳng có nổi một đồng vốn nên chưa biết tính sao” – chị nhớ lại.

Năm 2013, gia đình chị Hường được NHCSXH huyện Kỳ Anh cho vay 20 triệu đồng chương trình hộ nghèo. Có vốn, chị Hường mua ngay một cặp bò mẹ về nuôi. Được chăm sóc tốt, đàn bò sinh sôi nhanh lên 3, rồi 4 con. “NHCSXH đã tạo điều kiện cho mình vay vốn ưu đãi thì mình phải giữ chữ tín với đồng vốn. Chăn nuôi bò hiệu quả, gia đình tôi đã hoàn trả gốc và lãi đúng hạn cho ngân hàng. Năm 2016, gia đình tôi tiếp tục được NHCSXH duyệt cho vay 50 triệu đồng chương trình hộ nghèo đầu tư chăn nuôi bò. Đến nay, gia đình tôi đã nhân đàn bò lên 9 con” - chị Hường phấn khởi khoe.

Ông Hồ Xuân Trính - Chủ tịch UBND xã Kỳ Khang - cho biết: “Đồng vốn của NHCSXH đã đồng hành giúp nông dân phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững và nâng cao thu nhập. Mong muốn của người dân là số tiền vay tối đa lớn hơn để bà con có số vốn tương đối lớn có thể đầu tư phát triển các mô hình sản xuất kinh doanh thu lợi nhuận cao”.

Theo ông Phạm Anh Đức - Giám đốc NHCSXH huyện Kỳ Anh, hiện nay đơn vị đang cho vay 14 chương trình tín dụng với tổng dư nợ trên 438 tỷ đồng, với hơn 16.700 hộ vay, bình quân mỗi hộ vay 30 triệu đồng. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, NHCSXH huyện Kỳ Anh đã làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp với các hội, đoàn thể nhận ủy thác và chính quyền địa phương để đưa nguồn vốn chính sách về với người dân.

Thông qua hoạt động cho vay, NHCSXH huyện thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã và các hội, đoàn thể thường xuyên kiểm tra, giám sát, bảo đảm vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, tạo điều kiện thuận lợi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận vốn vay nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu đầu tư mở rộng sản xuất, chăn nuôi để nâng cao thu nhập. 

Có thể khẳng định, các chính sách tín dụng ưu đãi của NHCSXH kết hợp với các chương trình khuyến nông, khuyến công, chuyển giao khoa học kỹ thuật trên địa bàn huyện Kỳ Anh đã giúp cho đời sống của các hộ nghèo (trong đó có nhiều hộ là giáo dân) trong huyện có nhiều chuyển biến rõ rệt. Từ những phương thức sản xuất lạc hậu, manh mún, tự cung, tự cấp dựa nhiều vào tự nhiên là chủ yếu, đến nay người nghèo trên địa bàn huyện đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật mới, đầu tư chăn nuôi, trồng rừng, trồng cây công nghiệp…, nhiều hộ đã thoát nghèo và vươn lên khá giả, có thu nhập ổn định, xây dựng nhà ở kiên cố, mua sắm các trang thiết bị sinh hoạt tiện nghi, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Khu du lịch trái phép có tên “khu du lịch Điện Biên” nhìn từ trên cao.

“Điểm nóng” vi phạm đất đai, xây dựng tại Cam Ranh

(PLVN) - Từ phản ánh của người dân, PLVN đã về xã Cam Lập (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) và ghi nhận tình trạng xây dựng trái phép, san gạt tạo mặt bằng, khai thác khoáng sản trái phép trên đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp... đang rất phức tạp tại địa phương này.
 KCN Tây Bắc Củ Chi

Thiếu hay thừa?

(PLVN) - “Đã rất lâu rồi TP HCM chưa có một khu công nghiệp (KCN) nào mới, trong khi quỹ đất công nghiệp và số KCN các tỉnh lân cận vượt trội rất nhiều”, một lãnh đạo của BQL các khu chế xuất và KCN TP HCM (Hepza) nói tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 tổ chức mới đây. Liệu đây có phải sự thật?
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp.

Quy định hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại: Khơi thông nguồn lực nhưng làm chặt chẽ, thận trọng

(PLVN) - Giải trình về việc sửa đổi quy định về hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, đây là một vấn đề rất lớn, rất khó. Nếu không giải quyết thì sẽ ách tắc, không thể khơi thông nguồn lực cho đầu tư phát triển. Nhưng nếu làm không chặt chẽ, thận trọng thì có thể sẽ gây ra hậu quả.
Kinh doanh bất động sản cần đáp ứng điều kiện gì?

Kinh doanh bất động sản cần đáp ứng điều kiện gì?

(PLVN) - Ngày 6/1/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 02/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/3/2022 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản, trong đó có quy định về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản.
 Dự án đã có sổ đỏ tổng từ 2017, và dự kiến chậm nhất đến quý 4 năm 2022, sẽ có sổ đỏ từng lô đất giao khách.

Nỗi khổ tâm của dự án bất động sản bị chậm sổ đỏ

(PLVN) -  Thời gian qua, trên cả nước, thường xuyên xảy ra những sự việc khách hàng, nhà đầu tư, cư dân có ý kiến phản ánh, khiếu nại, căng băng rôn “bôi nhọ” uy tín chủ đầu tư, thậm chí làm đơn tố cáo; nếu căn nhà, thửa đất khách mua bị chậm sổ đỏ.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Bộ Xây dựng sẽ hỗ trợ TP. Hà Nội quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống

(PLVN) - Liên quan tới sự chậm trễ trong việc lập, phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu sông Hồng và đồ án Quy hoạch phân khu sông Đuống, vừa qua, cử tri TP. Hà Nội đã có kiến nghị gửi tới Quốc hội trước Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu trình Chính phủ xem xét, hỗ trợ TP. Hà Nội sớm phê duyệt 2 đồ án quy hoạch, để tạo cơ sở pháp lý cho Thủ đô phát triển đô thị.
Ảnh minh họa từ internet.

Capella làm chủ đầu tư dự án hơn 2.691 tỷ ở Bắc Giang

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 2242/QĐ-TTg ngày 31/12/2021 quyết định chủ trương đầu tư xây dựng (ĐTXD) và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Yên Lư, Bắc Giang với tổng vốn đầu tư của dự án là hơn 2.691 tỷ đồng.