Giá trần với nhà ở xã hội

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Dự kiến ngày 19/6 tới đây, Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường Luật Nhà ở (sửa đổi). Một trong những vấn đề dư luận cũng như các ĐBQH quan tâm là câu chuyện nhà ở xã hội (NƠXH).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước đó, sau khi nghe tờ trình, thẩm tra, Quốc hội thảo luận tại tổ dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Việc xác định giá bán, thuê, cho thuê mua NƠXH nhận được nhiều góp ý từ các đại biểu.

Theo quy định hiện hành, các DN tham gia đầu tư NƠXH được hưởng một số chính sách ưu đãi về vốn vay, giá bán ra vẫn phải có sự phê duyệt của cơ quan quản lý với mức trần lợi nhuận 10%. Điều này khiến DN không mặn mà đầu tư nhà xã hội bởi đánh giá lợi nhuận không hấp dẫn.

Một ĐBQH nhận xét giá NƠXH đang chưa thống nhất với Luật Giá. Cụ thể, Luật Giá quy định NƠXH không sử dụng vốn Nhà nước, hay do tư nhân đầu tư, vẫn thuộc phạm vi định giá của Nhà nước.

Trong khi đó, theo dự thảo Luật Nhà ở, chủ đầu tư dự án NƠXH xây dựng phương án giá bán, cho thuê, trình cơ quan chuyên môn của tỉnh thẩm định tại thời điểm nhà ở đủ điều kiện được bán.

Cho rằng quy định về định giá giữa hai luật đang mâu thuẫn, nên ĐBQH đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu lại để bảo đảm phù hợp giữa các luật với nhau.

Bổ sung thông tin cho ý kiến trên, lãnh đạo Bộ Tài chính phân tích, hiện NƠXH do Nhà nước đầu tư hoặc DN bỏ vốn xây dựng. Vì vậy, trường hợp dự án NƠXH do Nhà nước đầu tư, tức lấy tiền từ ngân sách, dự thảo luật cần quy định rõ UBND cấp tỉnh có quyền giao chủ đầu tư thực hiện và "là người quy định giá bán và giá thuê". "Đất NƠXH không thu tiền, đương nhiên khi Nhà nước làm thì quy định giá bán cho các đối tượng được mua NƠXH", lãnh đạo Bộ Tài chính nêu quan điểm.

Còn trường hợp DN đầu tư NƠXH, đại diện Bộ Tài chính nói cũng cần Nhà nước duyệt giá. Vì DN bỏ vốn đầu tư, nhưng đất là Nhà nước giao đất sạch, không thu tiền sử dụng đất, Nhà nước phải khống chế mức bán tối đa. Như vậy, NƠXH mới bán, cho thuê đúng đối tượng. Còn nếu không, sẽ rơi vào "kênh" nhà ở thương mại. "Nhà nước phải quyết giá với NƠXH. Dự án do Nhà nước đầu tư thì bán đúng giá, còn DN bỏ vốn phải quy định giá tối đa, tức giá trần. Khi bán giá tối đa, DN tiết kiệm hơn, họ sẽ có lời", đại diện Bộ Tài chính nêu ý kiến.

Trở lại với dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), giá bán NƠXH được xác định trên cơ sở tính đủ các chi phí để thu hồi vốn đầu tư xây dựng nhà ở và các chi phí hợp lý của DN như chi phí tổ chức bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí hợp lý khác.

Quy định này nhận được tán thành của đa số ý kiến trong cơ quan thẩm tra - Ủy ban Pháp luật của Quốc hội. Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng cần làm rõ các nguyên tắc, điều kiện để chi phí có thể coi là hợp lý khi tính vào giá bán. Việc này để kiểm soát chặt giá bán, cho thuê, cho thuê mua NƠXH trên cơ sở hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư, người dân.

Rồi NƠXH có áp giá trần hay không, Quốc hội sẽ quyết. Tuy nhiên, những ý kiến của các ĐBQH và lãnh đạo Bộ Tài chính cũng rất đáng để Quốc hội lưu ý. NƠXH từ xưa tới nay đã là một dạng mặt hàng đặc biệt, dành cho một số đối tượng đặc biệt, thì việc áp giá trần cho mặt hàng này, cũng là điều cần cân nhắc xem xét, quyết định rõ ràng.

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tới năm 2030, tầm nhìn đến 2050 cần đáp ứng những yêu cầu gì?

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tới năm 2030, tầm nhìn đến 2050 cần đáp ứng những yêu cầu gì?

(PLVN) - Việc lập quy hoạch Thủ đô Hà Nội phải cụ thể hóa những tư tưởng chỉ đạo được ghi trong Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô giai đoạn 2021-2030; tầm nhìn đến năm 2045; bảo đảm phù hợp, thống nhất, đồng bộ với mục tiêu, định hướng của chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đất nước.
Hiện trường vụ cháy.

Bộ Xây dựng nói về vụ cháy 'chung cư mini': Địa phương buông lỏng quản lý trong cấp phép xây dựng

(PLVN) - Ông Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Khoa học công nghệ và Môi trường, Bộ Xây dựng, cho biết, giấy phép xây dựng cấp cho ông Nghiêm Quang Minh (chủ nhà bị cháy), ghi rõ “được phép xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ” cao 6 tầng, trong đó không mô tả cụ thể nhà này có nhiều “căn hộ” hay không. Thực tế, ngôi nhà bị cháy là nhà ở riêng lẻ kết hợp kinh doanh (cho thuê, hoặc bán), gồm 9 tầng với 45 “căn hộ”, người dân quen gọi “chung cư mini”.
Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp Lê Hải Đường phát biểu.

Tránh bán bất động sản du lịch như bán nhà ở

(PLVN) - Ngày 15/9, trong khuôn khổ Đề tài khoa học cấp bộ “Kinh doanh bất động sản (BĐS) du lịch - Những vấn đề pháp lý đặt ra”, Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “BĐS du lịch - Lý luận và thực tiễn”.
Hiện trường nơi xảy ra vụ cháy chung cư mini tại ngõ 28/70 phố Khương Hạ

Nỗi lo 'cư dân mạng' sống tại chung cư mini

(PLVN) - Ngay sau khi vụ cháy chung cư mini tại ngõ 28/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội xảy ra, nhiều "cư dân mạn" đã thể hiện nỗi lo sợ khi sống tại chung cư mini.
Một góc đô thị huyện Gia Lâm.

Hà Nội xem xét Đề án thành lập quận Gia Lâm

(PLVN) - Thường trực Hội đồng nhân dân TP Hà Nội mới có thông báo về nội dung, thời gian và công tác chuẩn bị tổ chức kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 13) Hội đồng nhân dân TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.
Tháp Rùa được coi là nơi hồn thiêng giữa lòng Thủ đô Hà Nội. Ảnh từ Internet.

Dốc toàn tâm, toàn lực để hiện thức hóa khát vọng Thủ đô Hà Nội 'Văn hiến – Văn Minh – Hiện đại'

(PLVN) - Việc Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 có ý nghĩa hết sức quan trọng về chiến lược, nhằm hiện thực hóa mục tiêu, quan điểm, định hướng phát triển Thủ đô “ Văn hiến - Văn minh - Hiện đại” đã được ghi trong Nghị quyết XV -NQ/TW của Bộ Chính trị.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng kiểm tra thực địa công tác giải phóng mặt bằng 2 dự án tại quận Ngô Quyền.

Hải Phòng yêu cầu khẩn trương bàn giao mặt bằng đảm bảo tiến độ xây dựng nhà ở xã hội

(PLVN) - UBND TP Hải Phòng vừa ban hành Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND TP tại buổi kiểm tra thực địa và nghe báo cáo công tác giải phóng mặt bằng Dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên (số 142 Lê Lai), phường Máy Chai và phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền và Dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư và chỉnh trang đô thị tại khu vực ngõ 266 Lê Lai, phường Máy Chai, quận Ngô Quyền.