Gần 1.000 người bị "vạ lây" tại 3 dự án bất động sản, tân Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Nam giải quyết ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Gần 1.000 người mua đất tại 3 dự án do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư, Công ty Hoàng Nhất Nam phân phối phải khổ sở đi gõ cửa khắp nơi để đòi quyền lợi của mình nhưng vẫn chưa có kết quả.
Người mua đất tại ba dự án này phải trầy trật đi đòi đất suốt 6 năm qua nhưng vẫn chưa có kết quả.
Người mua đất tại ba dự án này phải trầy trật đi đòi đất suốt 6 năm qua nhưng vẫn chưa có kết quả.

Theo lịch tiếp công dân định kỳ tháng 2/2024, tân Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Nam Lương Nguyễn Minh Triết vừa có buổi tiếp những người mua đất tại các dự án khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc thuộc thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Tại đây có 3 dự án bất động sản là khu đô thị 7B mở rộng, Hera Complex Riverside, Bách Đạt 1 đang bị "bỏ hoang"

Trình bày trước tân Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Nam, các công dân cho biết, đến nay Công ty CP Bách Đạt An (chủ đầu tư các dự án) chưa thực hiện xong đầu tư cơ sở hạ tầng, giải phóng mặt bằng, nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước để được cấp sổ đỏ, giao cho người dân theo phán quyết của tòa.

Người dân đề nghị để Công ty Hoàng Nhất Nam (đơn vị phân phối) được sử dụng số tiền còn đang nắm giữ của người dân thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với Nhà nước thay cho chủ đầu tư; trực tiếp chi trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phần còn lại. Xử lý trách nhiệm chủ đầu tư…

Khung cảnh tiêu điều ở dự án.

Khung cảnh tiêu điều ở dự án.

Sau khi nghe trình bày của công dân, ý kiến của các thành phần tham dự, ông Lương Nguyễn Minh Triết kết luận: Việc phản ánh, kiến nghị của công dân liên quan đến Công ty CP Bách Đạt An đã được tòa án giải quyết, nhưng đến nay các bản án chưa được thi hành triệt để do nhiều nguyên nhân.

Để giải quyết vấn đề này, ông Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam khẩn trương trao đổi, làm việc với Tổng cục Thi hành án dân sự để sớm có văn bản hướng dẫn thi hành án. Sau khi có hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, đề xuất các biện pháp, giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để tổ chức thi hành án đạt hiệu quả.

Đồng thời, ông đề nghị Công an tỉnh và các ngành, địa phương liên quan theo dõi, xử lý các đơn thư tố cáo, tố giác của công dân theo quy định, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn; tiếp tục thực hiện nghiêm túc, kịp thời các ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh liên quan đến dự án; tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan theo kế hoạch số 352 ngày 17/1/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về triển khai thực hiện thông báo số 581 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương liên quan đến dự án...

Suốt 6 năm nay, gần 1.000 người mua đất tại ba dự án do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư, Công ty Hoàng Nhất Nam phân phối, phải trầy trật, khổ sở đi đòi quyền lợi của mình. Mặc dù đã có nhiều cuộc họp, nhiều cuộc làm việc của các cơ quan liên quan, tuy nhiên đến nay việc thi hành các bản án về ba dự án trên vẫn chưa có hồi kết.

Dự án Novaworld Phan Thiết đang được tỉnh Bình Thuận xem xét giải quyết khó khăn về thủ tục pháp lý.

Bài 2: Chính quyền địa phương vào cuộc, hàng trăm dự án được 'gỡ khó'

 - Hiện nay, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho 142 dự án bất động sản, nhà ở trong tổng số 191 dự án mà các địa phương đã báo cáo. Riêng Thành phố Hồ Chí Minh đã tháo gỡ khó khăn cho 44 dự án trong tổng số 148 dự án bị vướng mắc, đạt 30%.
Bất động sản biển tạo sóng lớn 2024

Bất động sản biển tạo sóng lớn 2024

(PLVN) -  Ngân hàng hạ lãi suất, dòng tiền được rút ra… nhưng không ít nhà đầu tư đang phải “vò đầu bứt tai” tìm kiếm bến đỗ đầu tư phù hợp khi kênh đầu tư ngoài bất động sản tiềm ẩn rủi ro, phân khúc đầu tư bất động sản với dòng vốn nhỏ thì đã tuyệt chủng.
Bài 1: Cuộc giải cứu bất động sản đặc biệt chưa từng có

Bài 1: Cuộc giải cứu bất động sản đặc biệt chưa từng có

(PLVN) - Ngay trong quý I/2024, thị trường bất động sản ghi nhận sự quay trở lại của hàng loạt dự án cũ được tái khởi động, dự án mới mở bán, chủ đầu tư tung chính sách có lợi cho người mua nhà, hoạt động các sàn môi giới sôi động. Lãi suất ngân hàng giảm gia tăng niềm tin khách hàng, thanh khoản trên thị trường ghi nhận sức hút đến từ phân khúc chung cư và đất nền đô thị lớn, đô thị công nghiệp đặc biệt tháng 3/2024 lên đến hàng nghìn tỷ đồng/tuần.
Ảnh minh họa từ internet.

Bắc Ninh: Phê duyệt kế hoạch LCNT một số gói thầu dự án ĐTXD ĐT 282B đoạn từ ĐT 285 đi đường dẫn cầu Bình Than

(PLVN) - Ngày 19/3/2024, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có Quyết định số 279/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu (LCNT) một số gói thầu phục vụ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) thuộc dự án Đầu tư xây dựng (ĐTXD) ĐT 282B đoạn từ ĐT 285 đi đường dẫn cầu Bình Than, huyện Gia Bình.
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trao Quyết định phê duyệt Đồ án Quy hoạch chung thành phố và Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang đến năm 2040 cho Lãnh đạo thành phố Hà Tiên.

TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang phát triển theo mô hình "lưỡng cực, nhất thể, đa trung tâm"

(PLVN) - Ngày 15/3/2024, tại TP Hà Tiên, UBND tỉnh Kiên Giang phối hợp với Bộ Xây dựng công bố Quyết đựng của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đồ án Quy hoạch chung TP và Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang đến năm 2040. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị và đại diện các ngành chức năng liên quan, lãnh đạo Quân khu 9 và tỉnh Kiên Giang tham dự hội nghị.
Toàn cảnh diễn đàn

Diễn đàn Mùa Xuân lần thứ IV - vinh danh các thương hiệu bất động sản

(PLVN) -  Sáng 15/3 tại Hà Nội, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) phối hợp tổ chức Sự kiện thường niên: Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ IV và Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2023 - 2024. Sự kiện được tổ chức dưới sự chỉ đạo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.
Thị trường bất động sản Tây Nam Bộ: “Miền đất hứa” cho các nhà đầu tư

Thị trường bất động sản Tây Nam Bộ: “Miền đất hứa” cho các nhà đầu tư

(PLVN) - Nhận định về thị trường bất động sản (BĐS) năm 2024, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, đây là năm bản lề trong chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường BĐS Việt Nam. Trong đó, với những lợi thế cũng những tiềm năng vốn có, thị trường BĐS khu vực Tây Nam Bộ được đánh giá là điểm sáng về biên độ lợi nhuận trong năm 2024, sẽ là “miền đất hứa” chờ các “đại bàng” về làm tổ.
Toàn cảnh Tọa đàm. (ảnh: UNDP)

Việc công khai thông tin đất đai được cải thiện

(PLVN) - Việc công khai thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất (SDĐ) cấp huyện và bảng giá đất cấp tỉnh trên cổng thông tin điện tử (TTĐT) của chính quyền cấp tỉnh và cấp huyện trong năm 2023 đã có sự cải thiện đáng kể so với năm 2021 và 2022.
Hình ảnh minh họa từ Internet.

Sắp thêm khu công nghiệp tại Thái Nguyên

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái mới ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Sông Công II giai đoạn 2, tỉnh Thái Nguyên.
Sắp diễn ra Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ IV

Sắp diễn ra Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ IV

(PLVN) - Dưới sự chỉ đạo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, kế thừa những kết quả tốt đẹp đã đạt được từ chương trình các năm trước, sáng 15/3 tại Hà Nội, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) phối hợp tổ chức Sự kiện thường niên: Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ IV và Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2023-2024.