Đừng để dân nơm nớp với rủi ro

(PLO) - Mới nhất, hơn 20 người gửi tiết kiệm 400 tỷ đồng vào Ocean Bank Chi nhánh Hải Phòng không thể rút được tiền của mình với lý do tài khoản của họ “không có trong hệ thống”. Nữ Giám đốc Chi nhánh và 2 thuộc cấp đã “nhiều ngày không đến nơi làm việc”. Trong cuộc họp với các lãnh đạo ngân hàng này, họ được trấn an là chính, còn có rút được tiền của mình không thì “còn đợi kết quả từ cơ quan điều tra”. 

Đừng để dân nơm nớp với rủi ro

Trước đó, tại Lào Cai đã xảy ra trường hợp tương tự, một số người có số dư tiền tỷ trong Sổ tiết kiệm của họ nhưng ở hệ thống sổ sách của ngân hàng chỉ là 1 triệu đồng. Tại TP Hồ Chí Minh, có chuyện “bốc hơi” hơn 40 tỷ của một doanh nghiệp gửi tại ngân hàng, số tiền đó đi đâu, không ai biết.

Những sự việc trên đây đã chứng tỏ tiền gửi vào ngân hàng không phải là chỗ chắc chắn nhất mà tiềm ẩn đầy rủi ro nhưng đáng nói hơn cả là sự “rủi ro” đó người gửi lãnh đủ, lẽ ra gánh sự rủi ro (nếu có) đó phải là ngân hàng. Minh chứng rõ ràng nhất là vụ Huyền Như lừa đảo 400 tỷ mà ngân hàng nơi cô ta công tác vô can, khiến người gửi ngậm đắng nuốt cay và trật tự xã hội bị một phen chao đảo.

Tất cả những chuyện đó cho thấy một cách rõ ràng rằng pháp luật về ngân hàng với các quy định ràng buộc trách nhiệm đang có những lỗ hổng từ khâu quản lý cán bộ, nhân viên của mình đến thủ tục nhận gửi tiền tiết kiệm. Khi cho vay thì cần rất nhiều tầng nấc, khi nhận gửi thì hết sức dễ dàng, bao nhiêu tiền cũng được, kể cả những khoản tiền lớn thì thủ tục và sự đảm bảo cũng như một khoản gửi nhỏ mà thôi. Cái “lỗ hổng” pháp luật này bị khoét rộng ra đến mức không tưởng khi người ta tranh luận gay gắt với nhau về cơ sở pháp lý của “ngân hàng 0 đồng”.

Đã gánh chịu sự rủi ro lớn như vậy, bây giờ người ta còn nghĩ ra cách đánh thuế khoản lãi tiết kiệm, coi đó là thu nhập phải đóng thuế. Cái lợi tức ít ỏi do gửi tiết kiệm “ích nước, lợi dân” mà còn bị đánh thuế thì dân mua vàng dự trữ là lẽ tất nhiên, đồng tiền sẽ không vào dòng chảy lưu thông nữa, vận động cũng vô ích mà thôi. Không bảo hiểm cho số tiền người dân gửi tiết kiệm nhưng khi cho vay thì ngân hàng buộc người vay phải mua bảo hiểm thân thể.

Động thái này cũng giống như cái bắt tay của Phòng Giáo dục với cơ quan bảo hiểm “vận động” thầy giáo và học sinh mua bảo hiểm thân thể đạt tỷ lệ cao, với những hợp đồng mà phần trích lại được ghi chung chung là “theo quy định”. Ai cũng biết là khi mua bảo hiểm được khích lệ, tán dương và rất dễ dàng nhưng đến khi xảy ra sự việc rủi ro thì để được lĩnh bảo hiểm là rất khó khăn. Nếu bảo hiểm thực sự làm đúng cam kết và trách nhiệm của mình thì chẳng cần vận động, tuyên truyền lợi ích gì cả, người dân tự nguyện mua!

Tóm lại, lĩnh vực nào cũng vậy, đừng để người dân lúc nào cũng nơm nớp đối diện với rủi ro mà không được chia sẻ, giúp đỡ gì cả!

Một góc Khu công nghiệp Phú Hội- huyện Đức Trọng.

Công an Lâm Đồng điều tra sai phạm tại 2 khu công nghiệp

(PLVN) -  Ngày 30/11, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị vừa thanh tra công tác quản lý tại 2 KCN Lộc Sơn (Tp.Bảo Lộc) và KCN Phú Hội (H.Đức Trọng), phát hiện những dấu hiệu lợi dụng chính sách về ưu đãi đầu tư của tỉnh để thu lợi, nhờ việc cho doanh nghiệp khác thuê lại đất.
Tình trạng phân lô bán nền trên địa bàn Lâm Đồng diễn ra phức tạp trong thời gian qua.

Lâm Đồng chuẩn bị điều chỉnh hệ số giá đất

(PLVN) -  Ngày 30/11/2021, Sở TNMT đã gửi văn bản góp ý gửi Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng dự thảo Quyết định ban hành hệ số bảng giá điều chỉnh các loại đất năm 2022 trên địa bàn các huyện, thành phố thuộc tỉnh Lâm Đồng.
Ảnh minh họa từ internet.

Mua bán cho thuê bất động sản có phải qua sàn giao dịch?

(PLVN) - Theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2006 thì các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải bán nhà, cho thuê nhà, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, kể từ thời điểm 01/07/2015 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 bắt đầu có hiệu thì đã bỏ các quy định nêu trên.
Gỡ vướng nhà ở công nhân

Gỡ vướng nhà ở công nhân

Dù có nhiều chủ trương, biện pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở dành cho công nhân nhưng các chính sách này chưa đủ mạnh, thiếu hấp dẫn các doanh nghiệp đầu tư.
Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp đang trong quá trình hoàn thiện theo đúng quy định.

Bắc Ninh: Chủ đầu tư đang thực hiện Dự án Korea Town theo đúng quy định pháp luật

(PLVN) -Công ty Cổ phần điện tử Susan khẳng định, Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp (Korea Town) tại huyện Yên Phong đã hoàn thiện một số thủ tục pháp lý theo quy định và đang trong giai đoạn hoàn thiện công trình, dù chưa có bất kỳ hợp đồng giao dịch mua, bán hoặc cho thuê nào, nhưng hiện nay có một số truyền thông phản ánh một chiều, không đầy đủ thông tin về dự án, gây “nhiễu thông tin”. Do vậy, Công ty sẽ đề nghị xử lý những thông tin cố tình ‘bóp méo’ sự thật.
Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

(PLVN) - Khi Nhà nước thu hồi đất cho mục đích quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người dân được bồi thường, hỗ trợ tái định cư và đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm. Trên thực tế, khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai thường phức tạp, đông người, tại nhiều cấp, trong đó nhiều khiếu kiện là về giá đất bồi thường.
"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

(PLVN) -  Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn - Tổng cục Du lịch - đã có cái nhìn rất cảm thông đối với các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch. Theo cái nhìn của bà, doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào.
Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

(PLVN) - TS. Lương Hoài Nam là Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam. Tại Hội thảo “Chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch - Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam”, ông đã đặt ra nhiều câu hỏi cần phải giải đáp để bất động sản du lịch Việt Nam phát triển.