Dự báo lạc quan về bất động sản công nghiệp

(PLVN) - Trong bối cảnh hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS) nhà ở thương mại, BĐS du lịch - nghỉ dưỡng lâm vào thế bế tắc thì BĐS công nghiệp lại là “điểm sáng”. Nhiều doanh nghiệp muốn được mở rộng đầu tư ở lĩnh vực này.
Làn sóng dịch chuyển đầu tư từ các nước sang Việt Nam trong năm 2021 sẽ là cơ hội cho BĐS công nghiệp ở Việt Nam. (Ảnh minh họa)
Làn sóng dịch chuyển đầu tư từ các nước sang Việt Nam trong năm 2021 sẽ là cơ hội cho BĐS công nghiệp ở Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Thời điểm “vàng” đầu tư BĐS công nghiệp

Những con số về BĐS công nghiệp vừa được Bộ Xây dựng công bố mới đây cho thấy tín hiệu lạc quan về BĐS công nghiệp ở Việt Nam. Theo đó, dù các loại hình BĐS khác đều ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng BĐS công nghiệp vẫn phát triển với những con số ấn tượng. Trong Quý III/2020, tỷ lệ lấp đầy bình quân được ghi nhận tại các khu công nghiệp của bốn tỉnh và thành phố công nghiệp trọng điểm miền Nam là TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Long An đều đạt gần 85%. 

Tương tự, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp tại năm tỉnh, thành phố công nghiệp chính tại miền Bắc bao gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng duy trì ở mức tích cực, 78%. Trong đó, các khu công nghiệp tại Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương đạt tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt khoảng 90%. 

Theo Savills Việt Nam, đang có xu hướng nhiều tập đoàn lĩnh vực điện tử, dệt may, da giày, sản xuất phụ tùng đã và đang di dời nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam. Theo phân tích của Savills Việt Nam, cuộc thương chiến Mỹ - Trung, sự xuất hiện của các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới mà Việt Nam tham gia đang tạo nên những dịch chuyển trên.

Savills Việt Nam đánh giá, làn sóng các doanh nghiệp đang làm ăn ở Trung Quốc sang Việt Nam sẽ còn tiếp diễn trong năm 2021. Đây là cơ hội lớn để BĐS công nghiệp ở Việt Nam phát triển. Tuy nhiên, diện tích để phát triển BĐS công nghiệp ở Việt Nam lại được đánh giá không còn nhiều, cần sớm phải quy hoạch lại để mở rộng quy mô.

Doanh thu bền vững

Theo ông Đặng Văn Quang, Giám đốc JLL Việt Nam (đơn vị chuyên nghiên cứu thị trường BĐS Việt Nam), quỹ đất phát triển khu công nghiệp Việt Nam đang rất hạn hẹp, quỹ đất có hạ tầng giao thông tốt còn hạn chế hơn. Nếu muốn lấy đất mở rộng các khu công nghiệp cũng gặp rào cản. Với hệ thống hạ tầng hiện tại, lo ngại Việt Nam không thể đáp ứng được hết những yêu cầu của nhiều nhà đầu tư lớn đến từ nước ngoài đang dần hiện hữu. 

Thừa nhận khan hiếm về quỹ đất, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho rằng những nguồn lực hiện tại trên thị trường chỉ đủ phục vụ, thu hút các doanh nghiệp FDI trong điều kiện bình thường. Nếu có một làn sóng vốn đầu tư nước ngoài ồ ạt vào Việt Nam trong giai đoạn tới thì diện tích như hiện tại sẽ không đáp ứng đủ.

Trao đổi với PLVN, đại diện Tập đoàn Hòa Phát cho biết, dù thế mạnh của đơn vị này là sản xuất thép, nhưng trong những năm qua Hòa Phát cũng phát triển một số dự án BĐS công nghiệp. Hiện tại tỉnh Hưng Yên, Hòa Phát đang có hai khu công nghiệp là Phố Nối A và khu công nghiệp Yên Mỹ 2: “Nơi nào hoàn thiện xong hạ tầng kỹ thuật như điện nước, giao thông… thì có doanh nghiệp đến thuê liền. Hiện tỷ lệ lấp đầy hai khu công nghiệp trên của Hòa Phát lên đến gần 100%”, đại diện Hòa Phát nói.

Đại diện Tập đoàn này còn cho biết thêm, thời gian tới sẽ tiếp tục mở rộng diện tích quy mô hai khu công nghiệp ở Hưng Yên theo quy hoạch đã được phê duyệt và phát triển thêm khu công nghiệp ở Hà Nam. Doanh thu từ các khu công nghiệp thường ổn định, bền vững, ít rủi ro so với nhiều loại hình kinh doanh BĐS khác nên các nhà đầu tư trong lĩnh vực này hết sức quan tâm.

Hàng loạt doanh nghiệp lớn “nhảy” vào Việt Nam

Theo Savills Việt Nam, trong quý III/2020, hàng loạt thương vụ đầu tư của nhiều tập đoàn lớn đã diễn ra để thâm nhập thị trường Việt Nam. Cụ thể, Tập đoàn Logos Property (Úc) đầu tư 350 triệu USD cho thương vụ liên doanh BĐS logistics tại Việt Nam; “Gã khổng lồ” kho bãi Châu Á - GLP lên kế hoạch hợp tác với SEA Logistic Partners Việt Nam; Tập đoàn SLP ra mắt liên doanh 1,5 tỷ USD tại Việt Nam.

Ngoài ra, Công ty Mirae Asset Daewoo Co. và Naver Corporation của Hàn Quốc đã đầu tư 37 triệu USD vào một nhà kho ở trung tâm logistics LogisValley ở Bắc Ninh. Trong lĩnh vực sản xuất, Tập đoàn điện tử Pegatron (Đài Loan, Trung Quốc), nhà cung ứng linh kiện cho Apple đã đầu tư hơn 19 triệu USD vào Hải Phòng cho giai đoạn đầu trong chuỗi kế hoạch mở rộng tại Việt Nam.

 Một trong những dự án NƠXH tại Thừa Thiên Huế. (Ảnh trong bài: Thùy Nhung)

Vướng mắc khi tiếp cận vốn vay nhà ở xã hội

(PLVN) - Đầu tư phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) không chỉ góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, mà hỗ trợ an sinh xã hội cũng như thực hiện hiệu quả chiến lược phát triển nhà ở của tỉnh Thừa Thiên Huế. Song nguồn vốn vay này đang có những vướng mắc nhất định trong thực hiện.
Quang cảnh buổi làm việc.

Đoàn giám sát của Quốc hội kiểm tra công tác quản lý thị trường bất động sản tại Quảng Ninh

(PLVN) - Mới đây, Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023 do bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Những điểm mới của Luật Kinh doanh bất động sản 2023 áp dụng từ ngày 01/8/2024

(PLVN) - Ngày 29/6/2024, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 và Luật Các tổ chức tín dụng 2024. Kể từ ngày 01/8/2024, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 chính thức có hiệu lực thi hành, nhiều điểm mới của Luật Kinh doanh bất động sản 2023 sẽ được áp dụng.
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường ĐH Luật TP HCM và Đoàn Luật sư Tỉnh Khánh Hoà trong khuôn khổ hội thảo.

Luật mới có tín hiệu khả quan hơn cho doanh nghiệp bất động sản

(PLVN) -  TS. Lê Trường Sơn - Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP HCM cho rằng, mặc dù trong nhiều năm qua, lĩnh vực kinh doanh bất động sản vẫn đang gặp nhiều khó khăn và tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý, nhưng với những sự thay đổi trong các văn bản pháp luật trụ cột của ngành gần đây, bức tranh bất động sản đang dần có tín hiệu khả quan hơn cho doanh nghiệp…
Mô hình phát triển nhà ở của Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị Phú Quý (Goldenland) thành phố Hải Dương.

Bất động sản nào đang 'hút' nhà đầu tư quan tâm nhất tại Hải Dương?

(PLVN) - Tại Hải Dương, dự án Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị Phú Quý (Goldenland) đang thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư bởi đây là một trong số ít các dự án đất nền có vị trí đắc địa, thuận lợi về giao thông và được kết nối với các công trình trọng điểm của tỉnh Hải Dương...
BIM Land tổ chức Đại tiệc Kool Fest tại Halong Marina thu hút 16.000 lượt du khách

BIM Land tổ chức Đại tiệc Kool Fest tại Halong Marina thu hút 16.000 lượt du khách

(PLVN) - Mới đây, nhà phát triển BIM Land - Thành viên tập đoàn BIM Group đã tổ chức Đại tiệc ẩm thực và âm nhạc Kool Fest tại Khu Đô thị vịnh biển Halong Marina, chiêu đãi du khách bằng bữa tiệc âm nhạc hoành tráng quy tụ dàn rapper và ca sĩ đình đám, đại tiệc ẩm thực khổng lồ cùng nhiều trải nghiệm giải trí bên vịnh biển hấp dẫn.
Trà Vinh: Thành phố xanh mát giữa dòng chảy hiện đại

Trà Vinh: Thành phố xanh mát giữa dòng chảy hiện đại

(PLVN) - Thành phố Trà Vinh nổi tiếng không chỉ bởi sự phát triển về kinh tế và văn hóa mà còn bởi môi trường xanh sạch, đẹp mắt. Được mệnh danh “thành phố công viên”, nơi đây được bao phủ bởi gần 14 nghìn cây xanh với nhiều loại khác nhau, trong đó có hơn 1.000 cây cổ thụ, tuổi đời trên 100 năm.
Nguồn cung chung cư ở Hà Nội hiện không nhiều. (Ảnh: Minh Hữu)

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

(PLVN) - Mặc dù thị trường bất động sản (BĐS) được đánh giá là khá ảm đạm trong thời gian qua, nhưng đây vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, sinh lời với các nhà đầu tư thứ cấp, nhất là đầu tư các loại hình như đất nền, chung cư.