Dự án Khu sinh thái Phà Lài: Mới phê duyệt chi tiết, dự án đã triển khai xây dựng

(PLO) - Mới được phê duyệt chủ trương khảo sát dự án và phê duyệt quy hoạch chi tiết thiết kế nhưng Dự án Khu du lịch sinh thái Phà Lài (tại đập Phà Lài, xã Môn Sơn, Con Cuông, Nghệ An) đã rầm rộ tổ chức thi công. Tổ chức hoạt động du thuyền dù chưa được cấp phép bến thủy nội địa. 

Nhà sàn được dựng lên để hoạt động khi dự án chưa được giao đất
Nhà sàn được dựng lên để hoạt động khi dự án chưa được giao đất

Chưa có giấy phép đã xây dựng?

Những ngày đầu tháng 7/2018, khi xe vừa đến khu vực đập Phà Lài ngay tại bãi đỗ xe đã có một chú bé chạy ra đưa một tấm vé xe, phía trên là khu vực bán vé dịch vụ đi thuyền trên sông Giăng. Đi bộ qua khu bán vé, phía dưới là một dãy các nhà bè phục ăn uống, đi thuyền và hàng chục chiếc thuyền đậu kín trên bãi chờ khách du lịch. 

Gia đình ông Đậu Đức Nghĩa – chủ nhà bè Hương Nghĩa cho biết, cách đây nhiều năm mấy anh em trong gia đình thành lập HTX và xây dựng khu nhà bè để hoạt động với mục đích bán thực phẩm, nước uống cho người dân đi thuyền từ trong rừng ra. Mỗi năm chỉ hoạt động được tầm 4-5 tháng, mỗi tháng nộp về cho xã 600 ngàn đồng, đối với hoạt động bán vé du thuyền thì mỗi vé nạp về cho xã 30 ngàn đồng.

Ông Nghĩa nói, năm 2010 được xã cho thuê một diện tích hồ ao để nuôi cá với thời hạn 10 năm (2010-2020), quá trình hoạt động ông đầu tư cải tạo nuôi cá, làm thêm chuồng trại nuôi gia súc. Đến đầu năm nay, phía Công ty (Cty TNHH DV và Du lịch VSC – gọi tắt là Cty VSC) đến yêu cầu gia đình ông phải di dời ra khỏi mảnh đất đã thuê để họ làm dự án. Phía Cty này chỉ hỗ trợ 2 triệu đồng để tháo dỡ, trong khi hợp đồng thuê ao của ông đang còn hiệu lực đến hết năm 2020. Các hộ dân tại khu vực nhà bè thông tin, Cty VSC đã tiến hành rào đường lên xuống, du khách khi đi qua đất của họ thì bị họ kéo vào bán vé khiến dịch vụ du thuyền của các nhà bè trở nên ế ẩm.

Bên cạnh đường vào đập Phà Lài thì Cty VSC cũng tiến hành xây dựng một căn nhà cấp 4 đang trong quá trình hoàn thiện. Được biết đây là công trình chưa được cấp phép xây dựng. Chúng tôi chuẩn bị rời khỏi bãi đỗ xe thì một phụ nữ chạy đến chặn đường và thu 20 ngàn đồng tiền giữ xe(!). 

Ông Lương Đình Hoa – Phó Chủ tịch UBND xã Môn Sơn (Con Cuông) cho biết, khu vực đất ao hồ mà gia đình ông Nghĩa là do Hội Cựu chiến binh xóm tự ý cho thuê, khi lập biên bản trình lên thì ông Vi Văn Nam là Chủ tịch xã khi đó không để ý đã ký và đóng dấu xác nhận. Việc xảy ra mâu thuẫn trong cạnh tranh làm ăn giữa các hộ dân và phía Công ty VSC chính quyền xã đã mời các hộ dân lên làm việc nhiều lần nhưng vẫn chưa thống nhất.

Được biết, ngày 29/6/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định 4566 về việc khảo sát lựa chọn địa điểm, lập quy hoạch xây dựng điểm du lịch trên địa bàn Con Cuông. Ngày 03/11/2017, Sở Xây dựng Nghệ An có Công văn số 2596 về việc thẩm định quy hoạch chi tiết 1/500 Khu du lịch sinh thái Phà Lài tại xã Môn Sơn, Con Cuông, quy mô với diện tích 9,95ha cho Cty VSC. 

Dự án Khu sinh thái Phà Lài: Mới phê duyệt chi tiết, dự án đã triển khai xây dựng ảnh 1
Một dãy nhà cấp 4 đang hoàn thiện dù chưa được cấp đất, chưa có giấy phép xây dựng

Hoạt động du thuyền trên sông dù chưa cấp phép

Trước đó, ngày 10/1/2017 và 25/5/2017 đoàn kiểm tra do Thanh tra Sở GTVT Nghệ An có mặt tại khu vực đập Phà Lài phát hiện nhiều hộ kinh doanh bè nổi chưa được cấp phép của ngành chức năng. Đoàn cũng phát hiện nhiều thuyền bè hoạt động du thuyền dù chưa được cấp phép bến thủy nội địa của ngành chức năng.

Ông Lương Đình Tùng, Chủ tịch UBND xã Môn Sơn cho biết, việc ông Nghĩa thuê đất của Hội Cựu chiến binh xóm là xóm tự ý cho thuê, xã không thu tiền thuê ao. Trong hợp đồng cũng ghi rõ thuê đất từng năm một nên việc năm nào cho thuê đều do Hội Cựu chiến binh xóm quyết định cho hay không. Trước đó gia đình ông Nghĩa có làm nhà và cam kết sẽ tự tháo dỡ khi cơ quan chức năng yêu cầu. Khi Cty VSC đến làm dự án, xã mời các hộ dân lên làm việc và nói rõ là không đền bù tài sản. Việc này xã không chịu trách nhiệm vì xã không cho thuê ao hồ trên.

Theo ông Tùng, chính quyền chấp nhận cho Cty cải tạo mặt bằng, xây dựng tạm để phục vụ mùa du lịch, còn về lý thì phải có giấy phép mới được xây dựng. Tuy nhiên, địa phương tạo điều kiện để mùa du lịch phục vụ khách tốt hơn, với hi vọng công ty này vừa hoạt động vừa hoàn thiện hồ sơ nhưng đến nay vẫn chưa có. Ông Tùng giải thích, việc rào đường đi trên đập Phà Lài là để hạn chế việc trẻ con, người tham quan đứng trên cao có thể ngã xuống dưới nguy hiểm, còn khách có thể đi qua cổng chính của Cty VSC hoặc không chứ không ai cấm. 

Ông Vi Văn Quý – Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Con Cuông cho biết, đầu năm 2018 huyện phối hợp với các đơn vị kiểm tra đăng kiểm cho 22 con thuyền, còn một số khác không có mặt để đăng kiểm. Tại khu vực trên, trước đó xã đã làm các thủ tục xin cấp bến thủy nội địa, nhưng sau này tỉnh đồng ý chủ trương dự án Cty VSC thì bến dân sinh phải di dời đến vị trí khác, còn vị trí hiện tại sử dụng làm bến du lịch: “Hiện nay, tại khu vực này vẫn chưa được cấp phép bến thủy nội địa”, ông Quý nói.

Trước thông tin Cty VSC của em vợ Chủ tịch huyện, ông Quý khẳng định: “Không có ưu ái nào đối với công ty em vợ Chủ tịch, khi phát hiện công ty xây dựng trái phép, huyện đã thành lập đoàn, đình chỉ và xử phạt yêu cầu hoàn tất thủ tục mới được tiếp tục xây dựng”.

Dự án Khu sinh thái Phà Lài: Mới phê duyệt chi tiết, dự án đã triển khai xây dựng ảnh 2
Chưa được cấp phép bến thủy nội địa nhưng hàng chục con thuyền vẫn neo đậu và hoạt động trong thời gian dài

Còn ông Vi Văn Sơn, Chủ tịch UBND huyện Con Cuông cho biết, quan điểm dự án vào địa phương phải làm tốt cho người dân địa phương, doanh nghiệp phải tạo điều kiện cho lao động địa phương. Về vấn đề thu tiền tại bãi xe, huyện sẽ cho kiểm tra. Lãnh đạo huyện Con Cuông cũng nói sẽ vận động những hộ dân vào hoạt động trong công ty để quản lý có bài bản hơn, đảm bảo phục vụ cho nhu cầu và an toàn trong hoạt động du thuyền. 

“Đúng là công ty em vợ, nhưng không có liên quan gì, tôi không có cơ chế gì riêng cho công ty, thậm chí công ty còn ra huyện kêu khóc nhưng tôi không có ưu ái gì”, ông Sơn nói khi đề cập tới thông tin Cty VSC là công ty của em vợ mình.

Ảnh minh họa

Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào

“Phải rà soát các đối tượng đang ở biệt thự, rà soát lại chính sách đang quản lý thế nào, cái nào đang thuộc sở hữu nhà nước, cái nào thuộc sở hữu của nhóm những người thuê nhà, cái nào thuộc sở hữu cá nhân. Diện tích sân vườn đã chia cho các hộ hay vẫn của nhà nước…”, chuyên gia Đào Ngọc Nghiêm nêu quan điểm.
Tòa Diamond treo băng rôn phanh phui những khuất tất của nhóm lãnh đạo BQT.

Hà Nội: Dấu hiệu “cài cắm” nhân sự Ban Quản trị để dễ bề thao túng những hoạt động thu, chi tại chung cư Diamond

(PLVN) - Ban quản trị (BQT) nhà chung cư Diamond trong Phân khu Sapphire thuộc Khu đô thị Goldmark City tại số 136 đường Hồ Tùng Mậu có dấu hiệu “cài cắm” một Phó Ban Quản trị không phải là cư dân sinh sống tại chung cư này, mà nhằm tạo dựng “ê kíp” Ban Quản trị để dễ bề che đậy trong việc quản lý, sử dụng tài chính, khiến người dân vô cùng bức xúc.
Bộ Tài chính đề nghị gia hạn nộp thuế đối với số thuế TNDN cho một số trường hợp.

Gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2022: Thu ngân sách có giảm?

(PLVN) - Theo đánh giá của Bộ Tài chính, gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước trong năm 2022 là giải pháp cấp bách cần ban hành ngay để kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân. Và với các phương án gia hạn cụ thể đã vạch ra, số thu ngân sách nhà nước của năm 2022 sẽ không giảm.
Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).