Dự án KĐT Vĩnh Thái: Chủ đầu tư bị tố “lật kèo” với người dân góp vốn

(PLVN) - Dự án Khu đô thị Vĩnh Thái (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) được triển khai từ năm 2006 nhưng vì chủ đầu tư không đáp ứng đủ nguồn vốn nên đã chuyển nhượng cho doanh nghiệp (DN) khác nhiều năm nay. Còn người dân mua đất tại dự án rơi vào cảnh không có đất, DN thì “chây ì” trả lại tiền.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu đất tại Khu đô Thị Vĩnh Thái nay có giá từ 18 triệu đến hơn 23 triệu đồng trên mét vuông
Theo tìm hiểu của phóng viên, khu đất tại Khu đô Thị Vĩnh Thái nay có giá từ 18 triệu đến hơn 23 triệu đồng trên mét vuông

Cụ thể, Dự án Khu đô thị Vĩnh Thái do Ban Quản lý và Phát triển các dự án thuộc Công ty CP Đầu tư, Thương mại và Dịch vụ thực hiện (sau đây gọi tắt là BQL, nay là Công ty CP Đầu tư, Thương mại và Dịch vụ - Vinacomin, viết tắt là Công ty V-ITASCO có địa chỉ tại số 1 Phan Đình Giót, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội) thực hiện. 

Theo tìm hiểu, sau khi được sự cho phép của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc xây dựng Khu đô thị Vĩnh Thái, BQL huy động vốn bằng quỹ đất gắn với công trình cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại Khu đô thị Vĩnh Thái đối với một số khách hàng, trong đó có hộ bà Nguyễn Phương Mai (70 tuổi, trú tại 38, Chung cư B, phường Vạn Thạnh, TP Nha Trang). Theo đó, toàn bộ số tiền huy động vốn sẽ được chủ đầu tư sử dụng để xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch. 

Bà Mai phản ánh, ngày 13/2/2006, BQL Quang Trung, phường Vạn Thạnh, TP Nha Trang ký Hợp đồng số 02/HĐ – HĐV với bà về việc huy động vốn để thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại Khu Đô thị Vĩnh Thái với 3 lô đất 18,19, 20 có diện tích 300m2. Phương thức thanh toán hợp đồng theo tiến độ huy động vốn được thực hiện 2 lần: Lần 1 khách hàng sẽ thanh toán cho chủ đầu tư 80% tổng số giá trị huy động vốn và lần 2 thanh toán 20% còn lại và chủ đầu tư sẽ bàn giao đất, toàn bộ các giấy tờ liên quan. 

Sau khi ký hợp đồng, bà Mai đã nộp đầy đủ số tiền thanh toán lần 1. Khi dự án đang triển khai, chưa đến hạn phải đóng tiền cho giai đoạn 2 thì Công ty CP Đầu tư, Thương mại và Dịch vụ đã chuyển giao toàn bộ dự án cho một DN khác. Theo hợp đồng đã ký, nếu trong trường hợp bất khả kháng, bên A không còn đủ điều kiện để hoàn thành dự án thì bên A phải hoàn trả cho bên B phần vốn mà bên B đã nộp cho bên A kèm theo mức lãi suất cho vay của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định tại thời điểm hoàn trả cho bên B (trị giá lãi suất vay không vượt quá 10% giá trị của phần vốn đã huy động).

Theo biên bản làm việc ngày 28/12/2017, Công ty V-IATSCO đồng ý hoàn trả lại toàn bộ số tiền huy động vốn đã nhận cho bà Mai là 600 triệu đồng; đồng thời cam kết hỗ trợ thêm cho bà Mai mỗi lô đất 350 triệu đồng. Tổng số tiền gốc và lãi sẽ được hoàn trả cho bà Nguyễn Phương Mai trong vòng 7 ngày làm việc tính từ ngày hai bên thống nhất ký biên bản làm việc.

Thỏa thuận là vậy nhưng từ năm 2017 đến nay, bà Mai chỉ mới nhận được 800 triệu đồng cả gốc lẫn lãi.  Bà Mai cho rằng hơn 13 năm qua, gia đình bà đã chịu thiệt hại rất lớn về vật chất, cũng như tinh thần chỉ vì DN không thực hiện giao đất.

Không chỉ bà Mai, còn nhiều trường hợp khác cùng mua đất tại Khu đô thị Vĩnh Thái của BQL Dự án thuộc Công ty V-ITASCO qua nhiều năm vẫn “nhùng nhằng” chưa nhận được đất cũng như tiền nên đã khiếu kiện ra tòa.

Tòa Diamond treo băng rôn phanh phui những khuất tất của nhóm lãnh đạo BQT.

Hà Nội: Dấu hiệu “cài cắm” nhân sự Ban Quản trị để dễ bề thao túng những hoạt động thu, chi tại chung cư Diamond

(PLVN) - Ban quản trị (BQT) nhà chung cư Diamond trong Phân khu Sapphire thuộc Khu đô thị Goldmark City tại số 136 đường Hồ Tùng Mậu có dấu hiệu “cài cắm” một Phó Ban Quản trị không phải là cư dân sinh sống tại chung cư này, mà nhằm tạo dựng “ê kíp” Ban Quản trị để dễ bề che đậy trong việc quản lý, sử dụng tài chính, khiến người dân vô cùng bức xúc.
Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…