Dự án chung cư của Cty Thanh Xuân (Hà Nội): Khi nào mới xử lý rốt ráo các sai phạm?

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Tự ý tăng diện tích xây dựng và giảm số lượng thang máy so với thiết kế được duyệt; khởi công xây dựng khi chưa được phê duyệt báo cáo ĐTM; xây công trình lấn chiếm đất làm đường… là những vi phạm diễn ra trong nhiều năm nay tại Dự án nhà chung cư cao tầng khu nhà ở cán bộ công nhân viên Cty Cơ khí ô tô, xe máy Thanh Xuân; nhưng chính quyền địa phương không lập hồ sơ xử lý.

Hàng loạt vi phạm tại Dự án chung cư của Cty Thanh Xuân.
Hàng loạt vi phạm tại Dự án chung cư của Cty Thanh Xuân.

Dự án trên do Cty Thanh Xuân làm chủ đầu tư tại phường Mộ Lao, quận Hà Đông, là chung cư cao 15 tầng và 1 tầng trệt. Trong quá trình thực hiện, Thanh tra TP Hà Nội đã chỉ ra hàng loạt vi phạm của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương.

Cụ thể, về quy hoạch, Cty Thanh Xuân đã ra quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án, phê duyệt thiết kế kỹ thuật - tổng dự toán, trong đó tăng diện tích sàn xây dựng từ 538m2/tầng lên 578,6m2/tầng và giảm số lượng thang máy từ 3 xuống 2 thang so với thiết kế cơ sở được duyệt, vi phạm khoản 8 Điều 16 Luật Quy hoạch đô thị.

Trong quá trình thi công, chủ đầu tư tiếp tục tăng diện tích đất xây dựng công trình lên 606,5m2, vượt 81,5m2, xây công trình nhà tạm lợp mái tôn diện tích 253m2 trên đất quy hoạch làm đường.

Dự án khởi công xây dựng khi chưa được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt báo cáo ĐTM, vi phạm Điều 1 Nghị định 21/2008/NĐ-CP.

Cty Thanh Xuân đã ký hợp đồng góp vốn với 84 khách hàng (không ký hợp đồng bán nhà), trong đó có 28 người không phải là cán bộ, công nhân của Cty.

Bên cạnh những vi phạm của chủ đầu tư, Thanh tra TP cũng chỉ ra vi phạm của các cơ quan quản lý nhà nước địa phương với dự án này. 

KLTT khẳng định, Hội đồng BTHT&TĐC Hà Đông, UBND phường Văn Mỗ, HTX Nông nghiệp Văn Quán đã lập biên bản bàn giao mặt bằng cho Cty Thanh Xuân để thi công dự án khi Cty chưa nộp tiền sử dụng đất, chưa có chỉ đạo của Sở TN&MT và UBND TP Hà Đông; là thực hiện không đúng quy định.

Các vi phạm về trật tự xây dựng tại dự án diễn ra trong nhiều năm nhưng UBND quận Hà Đông, phường Mộ Lao, Thanh tra xây dựng quận Hà Đông, Thanh tra xây dựng phường không lập hồ sơ xử lý...

Thanh tra TP kiến nghị UBND TP Hà Nội yêu cầu Cty Thanh Xuân (nay là Cty TNHH MTV Nam Triệu) lập hồ sơ trình UBND TP xem xét chấp thuận điều chỉnh quy hoạch tổng thể mặt bằng tỷ lệ 1/500 của dự án để phù hợp với quy hoạch phân khu đô thị H2-2 được UBND TP phê duyệt theo Quyết định 6631 ngày 2/12/2015.

Đồng thời, giao UBND quận Hà Đông lập hồ sơ vi phạm của dự án và xử lý theo quy định của pháp luật, kiểm điểm trách nhiệm cá nhân liên quan.

Giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp Sở Tài chính, Xây dựng, Quy hoạch Kiến trúc, Cục Thuế, UBND quận Hà Đông tính tiền sử dụng đất phải nộp của Cty TNHH MTV Nam Triệu tại dự án nói trên.  

Thanh tra TP cũng đề nghị UBND TP có văn bản gửi Bộ Công an xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân thuộc Cty Thanh Xuân liên quan đến tồn tại, vi phạm khi thực hiện dự án.

Bà Kiều Tuệ Mẫn – Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn KDI Holdings tham gia lễ trao Giải thưởng International Property Awards (IPA) 2022

Vega City Nha Trang được vinh danh tại Giải thưởng Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương

(PLVN) - Dự án Vega City Nha Trang của chủ đầu tư KDI Holdings, quần thể bất động sản phức hợp Nghệ thuật – Nghỉ dưỡng – Giải trí ven biển đầu tiên và duy nhất nơi đất tiên vịnh ngọc đã xuất sắc được vinh danh với 4 hạng mục tại Giải thưởng Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương - International Property Awards (IPA) 2022 – một trong những giải thưởng bất động sản uy tín và danh giá hàng đầu thế giới.
Lãnh đạo TP Cần Thơ ra “tối hậu thư”, quyết liệt xử phạt chủ đầu tư chung cư Tây Nguyên Plaza

Lãnh đạo TP Cần Thơ ra “tối hậu thư”, quyết liệt xử phạt chủ đầu tư chung cư Tây Nguyên Plaza

(PLVN) - UBND TP Cần Thơ vừa ban hành công văn số 2426 về việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty Hoàng Anh Mê Kông (chủ đầu tư tòa nhà chung cư Tây Nguyên Plaza, quận Cái Răng, TP Cần Thơ); buộc công ty này phải chấp hành nghĩa vụ nộp phạt với số tiền 400 triệu đồng.
Chớp mắt mùa hoa lộc vừng

Chớp mắt mùa hoa lộc vừng

Hà thành lộc vừng đang nở rộ, buông những chùm hoa tựa chuỗi đèn lồng đỏ rực trong vòm lá. Nhưng hoa lộc vừng xuất hiện như chỉ trong chớp mắt và mùa hoa cũng qua rất nhanh, để lại sự tiếc nuối khó nguôi ngoai…
Sơ đồ tuyến đường vành đai 3 TPHCM.

TP Hồ Chí Minh: Vành đai 3 khơi dậy tiềm năng nhiều vùng đất

 -  Chủ trương về đầu tư dự án Vành đai 3 đã được Quốc hội thông qua. Đây là dự án giao thông có ý nghĩa rất lớn đến sự phát triển kinh tế-xã hội không chỉ riêng TPHCM mà cả khu vực Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đặc biệt, dự án cũng sẽ hình thành quỹ đất dọc trục giao thông này, tạo động lực phát triển cho các địa phương.