Đồng Văn (Hà Giang): Quyết liệt xử lý các công trình vi phạm đất đai, xây dựng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Số liệu từ Phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện Đồng Văn (tỉnh Hà Giang) mới đây cho thấy, tính đến hết ngày 8/12/2023 trên địa bàn huyện có 7 xã để xảy ra sai phạm về trật tự xây dựng với 46 công trình vi phạm, trên nhiều lĩnh vực.
UBND xã Lũng Cú vận động một hộ gia đình tự giác tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng. (Ảnh: Họ Phàn)
UBND xã Lũng Cú vận động một hộ gia đình tự giác tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng. (Ảnh: Họ Phàn)

Về đất đai, có tổng số 36 công trình. Hiện đã xử lý vi phạm hành chính và thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả với 13 công trình. Trong đó vận động người dân tự tháo dỡ là 13/36 công trình.

Về sai phạm liên quan đến giấy phép xây dựng, có 16 công trình sai phạm. Hiện nay, địa phương đã xử lý vi phạm hành chính 2 công trình vi phạm với số tiền 70 triệu đồng, thực hiện xong biện pháp khắc phục hậu quả với 16/16 công trình.

Có 2 công trình vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ. Đến nay, chính quyền sở tại đã thực hiện tháo dỡ xong 2/2 công trình.

Báo cáo cũng cho thấy, có 3 công trình vi phạm về xây dựng trong khu vực 2 di tích, di sản. Trong đó, xã Lũng Cú 2 công trình, thị trấn Đồng Văn 1. Hiện địa phương đã vận động người dân tháo dỡ xong 1 công trình.

Với các trường hợp được Sở Xây dựng chỉ ra tại Báo cáo 601/BC-SXD ngày 10/10/2023, huyện đã xử lý được 3/5 trường hợp (xã Sủng Là 2, xã Lũng Cú 1). Còn 2 trường hợp tại xã Lũng Cú đang hoàn thiện thủ tục, quy trình để cưỡng chế, tháo dỡ theo quy định.

Hiện nay, các xã, thị trấn trên địa bàn đã được lập các đồ án quy hoạch chung, 100% diện tích đất của huyện được phủ kín các đồ án quy hoạch chung xây dựng, làm cơ sở, tiền đề để định hướng cho việc đầu tư các công trình xây dựng cơ bản.

Ông Trần Đức Chung, Trưởng Phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện cho biết: Thời gian qua, các sai phạm về trật tự xây dựng vẫn còn xảy ra, đặc biệt tại các xã, thị trấn trọng điểm về phát triển du lịch - dịch vụ. Một số sai phạm xảy ra nhưng chưa được phát hiện kịp thời và xử lý dứt điểm. Một số xã, thị trấn còn chưa quyết liệt trong xử lý các sai phạm, phát hiện vụ việc song chưa báo cáo lên cấp trên, tình trạng đùn đẩy trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ còn xảy ra ở một số bộ phận, đơn vị…

“Các nguyên nhân trên là do một phần biên chế được giao ít, trong khi địa bàn khá rộng, vẫn còn tình trạng một số hộ gia đình cố tình vi phạm tập kết vật liệu, nhân lực, máy thi công vào ngày nghỉ, ngày lễ để xây dựng công trình trong khoảng thời gian ngắn. Dẫn tới công tác kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý hành vi vi phạm chưa được kịp thời, dứt điểm. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền để người dân hiểu, tránh tình trạng phải cưỡng chế”, ông Chung nói.

Hiện trạng công viên phần mềm nghìn tỷ ở Đà Nẵng.

Hiện trạng công viên phần mềm nghìn tỷ ở Đà Nẵng

(PLVN) -  Dự án công viên phần mềm số 2 của Đà Nẵng đã cơ bản hoàn thành từ năm 2022 nhưng đến nay vẫn chưa thể đưa vào sử dụng. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã có buổi kiểm tra, chỉ đạo xử lý các vướng mắc để sớm đưa dự án vào hoạt động.
Ảnh minh họa.

Sức chịu đựng trước giá đất

(PLVN) -  "Giá đất bị đẩy lên vô tội vạ, vượt sức chịu đựng của nền kinh tế và người dân. Với giá đất bị “thổi” như hiện tại, TP HCM khó thực hiện chương trình xây nhà ở xã hội (NƠXH)", là một trong những nhận định được nêu ra tại Hội thảo khoa học quản lý đất đai trên địa bàn TP HCM, do Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp Thành ủy TP HCM tổ chức mới đây.
Thị trường BĐS kỳ vọng khởi sắc khi các quy định mới đi vào cuộc sống. (Ảnh: VGP)

Sớm đưa 3 luật liên quan bất động sản vào cuộc sống: Gỡ khó cho thị trường, thúc đẩy kinh tế phát triển

(PLVN) - Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) 2023 và Luật Đất đai 2024 đều có hiệu lực thi hành từ 1/1/2025, tuy nhiên các Luật này đang được kỳ vọng sẽ được thi hành trước 6 tháng (từ 1/7/2024) để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho thị trường, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.
Tọa đàm “Quy định mới về NOXH: từ chính sách đến thực thi” do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức chiều 10/5

Quy định mới về nhà ở xã hội: Hiện thực hóa tinh thần Luật Nhà ở (sửa đổi)

(PLVN) - Luật Nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025. Tuy nhiên để sớm đưa những chính sách tốt đẹp về nhà ở nói chung và nhà ở xã hội (NOXH) nói riêng đi vào cuộc sống, Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ ban hành văn bản hướng dẫn và đảm bảo chất lượng để trình Quốc hội cho phép thi hành Luật Nhà ở (sửa đổi) sớm hơn 6 tháng…
Đà Nẵng bán, cho thuê hơn 400 căn nhà ở xã hội

Đà Nẵng bán, cho thuê hơn 400 căn nhà ở xã hội

(PLVN) - Sở Xây dựng Đà Nẵng mới có thông báo về việc mở bán và tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuê căn hộ tại dự án chung cư nhà ở xã hội khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu).
Luật Đất đai có nhiều nội dung mới mang tính đột phá quan trọng. (Ảnh: T.M)

Khơi dậy tiềm năng, phát huy nguồn lực từ đất đai

(PLVN) -Chiều 25/4, Bộ Tư pháp tổ chức cuộc họp thẩm định đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung Điều 252 Luật Đất đai năm 2024 với sự chủ trì của Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế Nguyễn Chi Lan, Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định.