Đồng Văn (Hà Giang): Quyết liệt xử lý các công trình vi phạm đất đai, xây dựng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Số liệu từ Phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện Đồng Văn (tỉnh Hà Giang) mới đây cho thấy, tính đến hết ngày 8/12/2023 trên địa bàn huyện có 7 xã để xảy ra sai phạm về trật tự xây dựng với 46 công trình vi phạm, trên nhiều lĩnh vực.
UBND xã Lũng Cú vận động một hộ gia đình tự giác tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng. (Ảnh: Họ Phàn)
UBND xã Lũng Cú vận động một hộ gia đình tự giác tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng. (Ảnh: Họ Phàn)

Về đất đai, có tổng số 36 công trình. Hiện đã xử lý vi phạm hành chính và thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả với 13 công trình. Trong đó vận động người dân tự tháo dỡ là 13/36 công trình.

Về sai phạm liên quan đến giấy phép xây dựng, có 16 công trình sai phạm. Hiện nay, địa phương đã xử lý vi phạm hành chính 2 công trình vi phạm với số tiền 70 triệu đồng, thực hiện xong biện pháp khắc phục hậu quả với 16/16 công trình.

Có 2 công trình vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ. Đến nay, chính quyền sở tại đã thực hiện tháo dỡ xong 2/2 công trình.

Báo cáo cũng cho thấy, có 3 công trình vi phạm về xây dựng trong khu vực 2 di tích, di sản. Trong đó, xã Lũng Cú 2 công trình, thị trấn Đồng Văn 1. Hiện địa phương đã vận động người dân tháo dỡ xong 1 công trình.

Với các trường hợp được Sở Xây dựng chỉ ra tại Báo cáo 601/BC-SXD ngày 10/10/2023, huyện đã xử lý được 3/5 trường hợp (xã Sủng Là 2, xã Lũng Cú 1). Còn 2 trường hợp tại xã Lũng Cú đang hoàn thiện thủ tục, quy trình để cưỡng chế, tháo dỡ theo quy định.

Hiện nay, các xã, thị trấn trên địa bàn đã được lập các đồ án quy hoạch chung, 100% diện tích đất của huyện được phủ kín các đồ án quy hoạch chung xây dựng, làm cơ sở, tiền đề để định hướng cho việc đầu tư các công trình xây dựng cơ bản.

Ông Trần Đức Chung, Trưởng Phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện cho biết: Thời gian qua, các sai phạm về trật tự xây dựng vẫn còn xảy ra, đặc biệt tại các xã, thị trấn trọng điểm về phát triển du lịch - dịch vụ. Một số sai phạm xảy ra nhưng chưa được phát hiện kịp thời và xử lý dứt điểm. Một số xã, thị trấn còn chưa quyết liệt trong xử lý các sai phạm, phát hiện vụ việc song chưa báo cáo lên cấp trên, tình trạng đùn đẩy trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ còn xảy ra ở một số bộ phận, đơn vị…

“Các nguyên nhân trên là do một phần biên chế được giao ít, trong khi địa bàn khá rộng, vẫn còn tình trạng một số hộ gia đình cố tình vi phạm tập kết vật liệu, nhân lực, máy thi công vào ngày nghỉ, ngày lễ để xây dựng công trình trong khoảng thời gian ngắn. Dẫn tới công tác kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý hành vi vi phạm chưa được kịp thời, dứt điểm. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền để người dân hiểu, tránh tình trạng phải cưỡng chế”, ông Chung nói.

Ảnh minh hoạ

Luật Đất đai (sửa đổi): Bảng giá đất mới áp dụng từ ngày 1/1/2026, được điều chỉnh hằng năm

(PLVN) - Theo Luật đất đai (sửa đổi), bảng giá đất lần đầu sẽ được công bố và áp dụng từ ngày 1/1/2026, được điều chỉnh, sửa đổi bổ sung từ ngày 1/1 của năm tiếp theo. Việc xây dựng bảng giá đất theo vùng giá trị, thửa đất chuẩn đối với khu vực có bản đồ địa chính số và cơ sở dữ liệu giá đất...
Khu công nghiệp Hòa Phú thu hút nhiều nhà đầu tư. (Ảnh: Nguyễn Tuấn)

Giải phóng mặt bằng thực hiện khu công nghiệp Hòa Phú (Bắc Giang): Chủ tịch UBND chỉ đạo thực hiện công khai, minh bạch

(PLVN) - Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, mới đây đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB), bảo đảm trong quý 1/2024 hoàn thành GPMB toàn bộ diện tích Khu công nghiệp (KCN) Hòa Phú, KCN Hòa Phú mở rộng giai đoạn 1 (GĐ1).
Luật sư Đỗ Thị Thanh Nhàn - Công ty Luật E&D, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Luật Kinh doanh Bất động sản 2023: Siết tình trạng phân lô bán nền, ngăn chặn “dự án ma”, bảo đảm quyền lợi cho người mua, thuê mua bất động sản

(PLVN) - Luật Kinh doanh bất động sản 2023 vừa được Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ ngày 01/01/2025 được kỳ vọng sẽ góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động kinh doanh bất động sản, bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho cả khách hàng lẫn chủ đầu tư, đặc biệt là người mua, thuê mua bất động sản.
Những điểm mới nhân văn, có lợi cho người dân của Luật Nhà ở 2023 sắp có hiệu lực

Những điểm mới nhân văn, có lợi cho người dân của Luật Nhà ở 2023 sắp có hiệu lực

(PLVN) - Luật Nhà ở 2023 được thông qua lần này được dư luận đánh giá là có nhiều nội dung thay đổi có lợi cho người dân. Vậy cụ thể đó là những nội dung nổi bật nào? Phóng viên Báo PLVN có cuộc trao đổi với Luật sư Vũ Thị Thu Hường - Giám đốc điều hành Công ty Luật E&D, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.
Hình minh hoạ

Bộ Xây dựng bỏ đề xuất mỗi người chỉ được mua bán tối đa 5 căn nhà/năm

(PLVN) - Ngày 5/3/2024, trong dự thảo lần 2 Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản , được đăng tải trên Cổng thông tin của Bộ Xây dựng, Bộ Xây dựng đã chính thức bỏ đề xuất quy định mỗi cá nhân kinh doanh bất động sản chỉ được bán, cho thuê, cho thuê mua từ 3-5 căn nhà trong một năm.
Hình ảnh minh họa.

Quy định mới về định giá đất

(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị định 12/2024/NĐ-CP ngày 5/2/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định về giá đất và Nghị định 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu trao đổi bên lề Kỳ họp bất thường lần thứ 5. (Ảnh: Nghĩa Đức)

Quốc hội thông qua Luật Đất đai (sửa đổi): Nỗ lực và quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị

(PLVN) - Sau rất nhiều nỗ lực và quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị, Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5. Đây là thành quả cộng hưởng của nhiều yếu tố và còn là bài học kinh nghiệm quý về đổi mới tư duy, phương pháp làm việc, quyết liệt hành động để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác lập pháp.