Đồng Nai dự kiến đấu giá 17 khu đất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 28/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương liên quan đến công tác đấu giá quyền sử dụng các khu đất theo kế hoạch.

Đại diện Sở TN-MT Đồng Nai cho biết, dự kiến đến hết năm 2025, có 17 khu đất sẽ được tổ chức đấu giá, với ước thu khoảng 10.600 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi kết luận tại buổi làm việc

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi kết luận tại buổi làm việc

Sở TN-MT Đồng Nai cũng nêu rõ một số khó khăn đang tồn tại, trong đó các nguyên nhân chính bao gồm sự áp dụng quy định mới liên quan đến đấu giá, đòi hỏi việc xây dựng lại phương án. Ngoài ra, chưa có sự thống nhất về chính sách hỗ trợ cây cao su, công tác lập quy hoạch chi tiết xây dựng và quy hoạch rút gọn kéo dài, và cần cập nhật chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở trước khi tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi nhận định đấu giá đất là nguồn thu quan trọng để phát triển các dự án hạ tầng theo kế hoạch đầu tư công trong trung hạn. Qua báo cáo cho thấy tiến độ như vậy là còn chậm dẫn đến khả năng không đạt mục tiêu. Trách nhiệm thuộc về UBND tỉnh trong việc chấp hành nghị quyết của Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh. Sau đó là trách nhiệm rất lớn của các sở, ngành và địa phương trong quá trình thực hiện.

Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề xuất Sở Tài chính cần khẩn trương tham mưu và đề xuất chính sách hỗ trợ đặc biệt cho cây cao su, vì phần lớn khu đất được đề xuất cho đấu giá là đất cao su. Sở TN-MT sẽ phải xây dựng một kế hoạch chi tiết, xác định rõ thời gian và trách nhiệm của từng sở, ngành, và địa phương để có sự theo dõi, nhắc nhở và đôn đốc hiệu quả. Các Sở KH-ĐT, Xây dựng không chỉ ban hành các văn bản hướng dẫn mà còn phải đảm bảo theo dõi, đôn đốc và báo cáo tiến độ thực hiện các thủ tục tại địa phương.

Ông Phi đề nghị UBND các huyện và thành phố tự chủ động xây dựng phương án và tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo phân cấp, đồng thời cần phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành của tỉnh để thực hiện các thủ tục liên quan đến đất đai, quy hoạch, xây dựng đối với các khu đất mà tỉnh đề xuất đấu giá, nhằm đảm bảo tiến độ và điều kiện cần thiết.

Ảnh minh họa.

Đừng tùy tiện với tài sản công

(PLVN) -Lời biện hộ của một bị cáo từng là Chủ tịch UBND 1 tỉnh phía Nam Trung Bộ, trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo Điều 219 Bộ luật Hình sự, mà TAND tỉnh này đang xử, khiến dư luận bất ngờ.
Ảnh minh họa.

Xu thế không thể khác

(PLVN) - Ngày 15/1 vừa qua, trong văn bản báo cáo với Quốc hội, đại diện Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết có nhiều ý kiến đề nghị cần sớm áp mức thuế cao hơn với người có nhiều nhà, đất.
Phát triển đô thị đang dần trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triên kinh tế - xã hội.

Ưu tiên hoàn thiện thể chế để phát triển đô thị

(PLVN) - Quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị đã và đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, hoàn thiện thể chế trong xây dựng và phát triển đô thị hiện được Bộ Xây dựng ưu tiên hàng đầu, Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Bùi Hồng Minh nhấn mạnh tại Hội nghị thường niên Hiệp hội các đô thị Việt Nam tổ chức ở Lâm Đồng, chiều 19/1.
Ảnh minh họa

Quy định mới về việc cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

(PLVN) - Một trong những điểm mới của Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua sáng nay (18/1), các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ nhưng không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 1/7/2014 sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đô thị thành phố Bắc Ninh.

Thu hồi 13 dự án chậm tiến độ tại Bắc Ninh

(PLVN) - Tại Kết luận số 910-KL/TU ngày 02/11/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc kết quả kiểm tra, rà soát các dự án không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất, vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn tỉnh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. (Nguồn ảnh: chinhphu.vn).

Quyết liệt “gỡ khó” bất động sản, khơi thông thị trường vốn

(PLVN) -“Điều quan trọng là phải phát hiện kịp thời, giữ vững bình tĩnh, bản lĩnh, kiên định, kiên trì, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, thống nhất ý chí, quyết tâm để xử lý các vấn đề phát sinh, các khó khăn, vướng mắc”, đây là một trong những thông điệp được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh khi phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc “tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” (tháng 2/2023).
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại Hội nghị.

Bộ Xây dựng phát động đợt thi đua trong toàn Ngành với chủ đề “Đoàn kết kỷ cương, chủ động linh hoạt, kịp thời hiệu quả, phát triển bứt phá”

(PLVN) -  Để tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và Kế hoạch 5 năm (giai đoạn 2021 - 2025) của Ngành và của đất nước theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thay mặt Lãnh đạo Bộ Xây dựng , Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát động đợt thi đua trong toàn Ngành với chủ đề “ Đoàn kết kỷ cương, chủ động linh hoạt, kịp thời hiệu quả, phát triển bứt phá ” theo phương châm hành động của Chính phủ.