Đồng Nai dự kiến đấu giá 17 khu đất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 28/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương liên quan đến công tác đấu giá quyền sử dụng các khu đất theo kế hoạch.

Đại diện Sở TN-MT Đồng Nai cho biết, dự kiến đến hết năm 2025, có 17 khu đất sẽ được tổ chức đấu giá, với ước thu khoảng 10.600 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi kết luận tại buổi làm việc

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi kết luận tại buổi làm việc

Sở TN-MT Đồng Nai cũng nêu rõ một số khó khăn đang tồn tại, trong đó các nguyên nhân chính bao gồm sự áp dụng quy định mới liên quan đến đấu giá, đòi hỏi việc xây dựng lại phương án. Ngoài ra, chưa có sự thống nhất về chính sách hỗ trợ cây cao su, công tác lập quy hoạch chi tiết xây dựng và quy hoạch rút gọn kéo dài, và cần cập nhật chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở trước khi tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi nhận định đấu giá đất là nguồn thu quan trọng để phát triển các dự án hạ tầng theo kế hoạch đầu tư công trong trung hạn. Qua báo cáo cho thấy tiến độ như vậy là còn chậm dẫn đến khả năng không đạt mục tiêu. Trách nhiệm thuộc về UBND tỉnh trong việc chấp hành nghị quyết của Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh. Sau đó là trách nhiệm rất lớn của các sở, ngành và địa phương trong quá trình thực hiện.

Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề xuất Sở Tài chính cần khẩn trương tham mưu và đề xuất chính sách hỗ trợ đặc biệt cho cây cao su, vì phần lớn khu đất được đề xuất cho đấu giá là đất cao su. Sở TN-MT sẽ phải xây dựng một kế hoạch chi tiết, xác định rõ thời gian và trách nhiệm của từng sở, ngành, và địa phương để có sự theo dõi, nhắc nhở và đôn đốc hiệu quả. Các Sở KH-ĐT, Xây dựng không chỉ ban hành các văn bản hướng dẫn mà còn phải đảm bảo theo dõi, đôn đốc và báo cáo tiến độ thực hiện các thủ tục tại địa phương.

Ông Phi đề nghị UBND các huyện và thành phố tự chủ động xây dựng phương án và tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo phân cấp, đồng thời cần phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành của tỉnh để thực hiện các thủ tục liên quan đến đất đai, quy hoạch, xây dựng đối với các khu đất mà tỉnh đề xuất đấu giá, nhằm đảm bảo tiến độ và điều kiện cần thiết.

Ảnh minh hoạ

Luật Đất đai (sửa đổi): Bảng giá đất mới áp dụng từ ngày 1/1/2026, được điều chỉnh hằng năm

(PLVN) - Theo Luật đất đai (sửa đổi), bảng giá đất lần đầu sẽ được công bố và áp dụng từ ngày 1/1/2026, được điều chỉnh, sửa đổi bổ sung từ ngày 1/1 của năm tiếp theo. Việc xây dựng bảng giá đất theo vùng giá trị, thửa đất chuẩn đối với khu vực có bản đồ địa chính số và cơ sở dữ liệu giá đất...
Khu công nghiệp Hòa Phú thu hút nhiều nhà đầu tư. (Ảnh: Nguyễn Tuấn)

Giải phóng mặt bằng thực hiện khu công nghiệp Hòa Phú (Bắc Giang): Chủ tịch UBND chỉ đạo thực hiện công khai, minh bạch

(PLVN) - Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, mới đây đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB), bảo đảm trong quý 1/2024 hoàn thành GPMB toàn bộ diện tích Khu công nghiệp (KCN) Hòa Phú, KCN Hòa Phú mở rộng giai đoạn 1 (GĐ1).
Luật sư Đỗ Thị Thanh Nhàn - Công ty Luật E&D, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Luật Kinh doanh Bất động sản 2023: Siết tình trạng phân lô bán nền, ngăn chặn “dự án ma”, bảo đảm quyền lợi cho người mua, thuê mua bất động sản

(PLVN) - Luật Kinh doanh bất động sản 2023 vừa được Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ ngày 01/01/2025 được kỳ vọng sẽ góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động kinh doanh bất động sản, bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho cả khách hàng lẫn chủ đầu tư, đặc biệt là người mua, thuê mua bất động sản.
Những điểm mới nhân văn, có lợi cho người dân của Luật Nhà ở 2023 sắp có hiệu lực

Những điểm mới nhân văn, có lợi cho người dân của Luật Nhà ở 2023 sắp có hiệu lực

(PLVN) - Luật Nhà ở 2023 được thông qua lần này được dư luận đánh giá là có nhiều nội dung thay đổi có lợi cho người dân. Vậy cụ thể đó là những nội dung nổi bật nào? Phóng viên Báo PLVN có cuộc trao đổi với Luật sư Vũ Thị Thu Hường - Giám đốc điều hành Công ty Luật E&D, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.
Hình minh hoạ

Bộ Xây dựng bỏ đề xuất mỗi người chỉ được mua bán tối đa 5 căn nhà/năm

(PLVN) - Ngày 5/3/2024, trong dự thảo lần 2 Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản , được đăng tải trên Cổng thông tin của Bộ Xây dựng, Bộ Xây dựng đã chính thức bỏ đề xuất quy định mỗi cá nhân kinh doanh bất động sản chỉ được bán, cho thuê, cho thuê mua từ 3-5 căn nhà trong một năm.
Hình ảnh minh họa.

Quy định mới về định giá đất

(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị định 12/2024/NĐ-CP ngày 5/2/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định về giá đất và Nghị định 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu trao đổi bên lề Kỳ họp bất thường lần thứ 5. (Ảnh: Nghĩa Đức)

Quốc hội thông qua Luật Đất đai (sửa đổi): Nỗ lực và quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị

(PLVN) - Sau rất nhiều nỗ lực và quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị, Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5. Đây là thành quả cộng hưởng của nhiều yếu tố và còn là bài học kinh nghiệm quý về đổi mới tư duy, phương pháp làm việc, quyết liệt hành động để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác lập pháp.