Doanh nghiệp cho thuê lại đất ưu đãi, "ăn" chênh lệch 19 tỉ đồng

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Một doanh nghiệp được miễn tiền thuê đất tại Khu công nghiệp Lộc Sơn, cùng nhiều ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp… Thay vì triển khai dự án như cam kết, doanh nghiệp này cho thuê lại phần lớn diện tích đất nói trên, thu chênh lệch hơn 19 tỉ đồng.

Một góc khu công nghiệp Lộc Sơn. Ảnh CC
Một góc khu công nghiệp Lộc Sơn. Ảnh CC

Ngày 24/11, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng giao Công an tỉnh điều tra, làm rõ đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến Công ty TNHH Hu Cha Vina có hành vi trục lợi từ chính sách ưu đãi đầu tư của nhà nước.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng phát hiện nhiều chủ đầu tư dự án sử dụng đất tại Khu công nghiệp Lộc Sơn và Phú Hội không đúng mục tiêu đầu tư có dấu hiệu trục lợi từ chính sách ưu đãi đầu tư của Nhà nước, trong đó có Công ty TNHH Hu Cha Vina hưởng chênh lệch qua hành vi này đến 19 tỉ đồng.

Theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Công ty TNHH Hu Cha Vina được nhà nước cho hưởng các ưu đãi miễn tiền thuê đất trong 3 năm xây dựng cơ bản và 11 năm kể từ ngày hoạt động.

Đến nay, công ty này được miễn khoảng 1,8 tỉ đồng tiền thuê 5,53ha đất; nếu tính hết thời gian miễn, tiền thuê đất khoảng 8,35 tỉ đồng...

Theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, mặc dù công ty TNHH Hu Cha Vina được Nhà nước cho hưởng các ưu đãi nhưng doanh nghiệp không đưa đất vào sử dụng theo hợp đồng thuê đất đã ký kết, không trực tiếp sản xuất, kinh doanh theo mục tiêu đầu tư ban đầu.

Thay vào đó, doanh nghiệp này đã cho Công ty TNHH Kanaan thuê lại nhà xưởng tại khu công nghiệp Lộc Sơn. Đáng nói là việc cho thuê đất này trên cùng một địa điểm, lại được cấp 2 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 2 dự án cùng ngành nghề kinh doanh.

Theo hợp đồng cho thuê nhà xưởng từ tháng 4.2020-10.2021, Công ty TNHH Hu Cha Vina thu lợi hơn 19 tỉ đồng từ hoạt động cho thuê nhà xưởng trên diện tích 3,5ha, gần bằng tổng số tiền thuê lại đất, phí sử dụng hạ tầng thu được trong 6 năm (2015-2020) của tất cả các dự án trong 2 khu công nghiệp cộng lại (khoảng 25 tỉ đồng).

Để làm rõ và xử lý các sai phạm theo quy định, Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh điều tra, làm rõ đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến Công ty TNHH Hu Cha Vina.

Theo https://laodong.vn/bat-dong-san/doanh-nghiep-cho-thue-lai-dat-uu-dai-an-chenh-lech-19-ti-dong-977142.ldo
Nhiều đất đai, ruộng vườn, nhà cửa của người dân xã Long Sơn bị hoang hóa vì quy hoạch kéo dài

Cần Đước, Long An: Người dân khốn khổ vì bị quy hoạch kéo dài

(PLVN) - Dự án Cụm công nghiệp Savi đã được UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương đầu tư từ tháng 02/2016, nhưng cho đến nay, sau nhiều lần điều chỉnh, thay đổi hiện vẫn đang nằm trên giấy. Điều đáng ngạc nhiên là chủ đầu tư cứ “vô tư” trể, người dân thì khốn khó vì bị mắc kẹt còn chính quyền vẫn cứ… ngó lơ.
Công bố kết quả giải thưởng Best Hotels - Resorts Awards 2021

Công bố kết quả giải thưởng Best Hotels - Resorts Awards 2021

(PLVN) - Lễ công bố kết quả và trao giải thưởng Best Hotels - Resorts Awards 2021 vùa diễn ra trang trọng theo nghi lễ Quốc tế vào ngày 25/12/2021. Với 24 hạng mục giải thưởng được trao cho 6 cá nhân xuất sắc và 18 thương hiệu chất lượng Quốc tế, sau quá trình tổng hợp kết quả của hội đồng giám khảo và các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực du lịch xa xỉ.
Chủ tịch Won Homes trao bằng bổ nhiệm cho Phó Tổng Giám đốc Hoàng Việt Khôi.

Won Homes bổ nhiệm Tân Phó Tổng Giám Đốc

(PLVN) -  Với mục đích kiện toàn bộ máy nhân sự cùng đội ngũ quản lý cấp cao, sáng 22/12/2021, Công ty cổ phần BĐS Won Homes đã tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức danh Phó Tổng Giám đốc.
Sông Công được xác định là trung tâm công nghiệp lớn và là đô thị bản lề, trung chuyển kinh tế giữa các vùng trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên.

KĐT Thiên Lộc Sông Công: Hoàn thiện hạ tầng, chuyển giai đoạn đầu tư

(PLVN) - Xu thế đầu tư bất động sản bền vững đang được một bộ phận lớn nhà đầu tư lựa chọn, bỏ đầu tư lướt sóng tìm kiếm các sản phẩm giá trị. Tại Thái Nguyên, xu hướng này đang được thể hiện rõ nét. Những sản phẩm chất lượng, chủ đầu tư uy tín, vị trí địa lý thuận lợi được đông đảo khách hàng tìm đến.
TTCP xác định, dự án Hamubay Phan Thiết có 26,9ha đất mặt nước ven biển được giao chưa đúng trình tự, thủ tục quy định.

Thanh tra chính phủ kết luận dự án Hamubay Phan Thiết

(PLVN) - Kết luận của Thanh tra Chính phủ xác định, tỉnh Bình Thuận giao và cho thuê đối với 26,9ha đất mặt nước ven biển ở dự án là Hamubay Phan Thiết chưa đúng trình tự, thủ tục quy định; địa phương phải kiểm tra, làm rõ nguyên nhân chậm triển khai theo tiến độ đã phê duyệt, nếu chủ đầu tư không có năng lực thì tiến hành thu hồi.