Doanh nghiệp bất động sản TP HCM đề xuất giãn tiến độ trả nợ vay tín dụng

(PLVN) - Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa đề xuất lên UBND TP HCM một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) ứng phó và vượt qua khó khăn trước thách thức của đại dịch Covid-19.

Nhiều cơ sở kinh doanh trả lại mặt bằng trong mùa dịch.
Nhiều cơ sở kinh doanh trả lại mặt bằng trong mùa dịch.

Nỗ lực gấp bội để cầm cự

HoREA nhận định, thị trường BĐS 2 năm qua đã gặp phải nhiều khó khăn, nay càng khó khăn hơn nữa khi xuất hiện đại dịch. Tất cả DN đều đang chịu tác động rõ rệt. Nhiều mã cổ phiếu BĐS giảm sàn. Thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng và cho thuê bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là tình trạng các mặt bằng cho thuê tại khối đế các tòa nhà cao tầng và nhiều mặt bằng nhà phố cho thuê bị khách trả lại.

Trước tình trạng như vậy, HoREA động viên các DN BĐS cần nỗ lực gấp đôi, gấp ba, đồng thời Hiệp hội đưa ra các giải pháp giúp DN vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Đối với các chủ mặt bằng, trung tâm thương mại (TTTM), Hiệp hội khuyến nghị thực hiện các phương thức hỗ trợ đối tác thuê mặt bằng như giảm giá thuê, giãn tiến độ trả tiền thuê, miễn tiền thuê tạm thời... Đến nay, nhiều TTTM như Vincom của Vingroup, Tập đoàn Hưng Thịnh... và nhiều chủ nhà đã đưa ra một số biện pháp hỗ trợ khách thuê.

Bên cạnh đó, các DN cũng không nên tổ chức các sự kiện đông người như tiếp thị, mở bán sản phẩm, khởi công, khánh thành... Hạn chế những cuộc họp không cần thiết, tổ chức các hội nghị trực tuyến thay thế để phòng trách nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Ngoài ra, DN cũng nên điều chỉnh lại dây chuyền sản xuất kinh doanh, cho phép một bộ phận cán bộ, nhân viên đủ điều kiện làm việc từ xa, đặc biệt là lĩnh vực môi giới, tiếp thị, pháp chế, công nghệ thông tin...

Hỗ trợ giãn tiến độ trả nợ vay tín dụng

Trong giai đoạn thị trường trầm lắng, HoREA cho rằng, đây là cơ hội để các DN thực hiện tái cấu trúc DN theo định hướng tinh gọn, hiệu quả, tái cơ cấu đầu tư, cơ cấu lại sản phẩm chủ lực, coi trọng phát triển sản phẩm nhà ở vừa túi tiền đúng theo nhu cầu thực của số đông người tiêu dùng.

Các tập đoàn lớn có thể lựa chọn phát triển sản xuất, kinh doanh đa ngành để ứng phó với các biến động của thị trường. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để chuyển hướng sử dụng công nghệ thông tin, số hóa, AI, thực tại ảo, kinh doanh online vào lĩnh vực BĐS.

Song song với đó, HoREA đề nghị tuân thủ triệt để các quy định của cơ quan nhà nước và chỉ dẫn của ngành y tế về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong mọi hoạt động của DN.

Để hỗ trợ cả nước vượt qua cơn đại dịch, HoREA kêu gọi các tập đoàn, DN BĐS hưởng ứng ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 tùy theo khả năng của mình. Đồng thời, các DN BĐS có cơ sở lưu trú du lịch như khách sạn, condotel có thiện nguyện trở thành cơ sở lưu trú cách ly phòng dịch, thì có thể đăng ký với UBND TP hoặc các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để làm cơ sở cách ly.

HoREA cũng đề xuất một số ý kiến với Thủ tướng về việc hỗ trợ các DN BĐS về gia hạn 5 tháng đối với tiền thuế, nợ bảo hiểm xã hội. Đề nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho giãn tiến độ trả nợ vay tín dụng và không chuyển nhóm nợ đối với các khoản nợ đến hạn của các DN…

Hiệp hội cũng đề nghị Chính phủ xem xét tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn về quy trình hành chính thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp… để tạo điều kiện cho thị trường BĐS phục hồi.

Bên trong căn nhà thuê 36m2 của tỷ phú Elon Musk

Bên trong căn nhà thuê 36m2 của tỷ phú Elon Musk

(PLVN) -  Elon Musk – người sáng lập Tesla và SpaceX đang ở trong căn nhà thuê chỉ 36m2 trị giá 50.000 USD, gần trụ sở công ty hàng không vũ trụ SpaceX ở bang Texas, Mỹ. Mặc dù, diện tích khá khiêm tốn so với những căn hộ mà Elon Musk từng ở nhưng căn hộ này tương đối tiện nghi.
Thị trấn Trà Lĩnh xinh đẹp miền biên viễn non nước Cao Bằng.

Ngắm hình đất nước nơi cổng trời Trà Lĩnh

(PLVN) - Trong một chuyến lên Cao Bằng, chúng tôi được những thổ địa nơi phên dậu Tổ quốc dẫn lên Cổng trời trong đêm. Người dân ở đây nói rằng, đã đến Cao Bằng - nhất định phải lên cổng trời Trà Lĩnh, và phải căn 12h đêm có mặt thì mới hội tụ linh thiêng trời đất, tựa thời khắc linh thiêng đêm giao thừa vậy…
Ảnh minh họa từ internet.

Quy hoạch đô thị ven sông Hồng trong quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội

(PLVN) - Kỳ vọng sau khi có quy hoạch, diện mạo đô thị hai bên bờ sông Hồng sẽ thực sự là thành phố mới vừa hiện đại, vừa thể hiện được nét đẹp văn hóa truyền thống của Hà Nội. Quy hoạch giải quyết hài hòa nhu cầu thu hút đầu tư và quyền lợi chính đáng của cư dân sinh sống lâu năm hai bên sông...
Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.
Tủ âm tường và những lợi ích mang lại

Tủ âm tường và những lợi ích mang lại

(PLVN) - Tủ âm tường là một trong những sản phẩm nội thất thông minh hiện đại được nhiều người chọn lựa. Với nhiều ưu điểm về công năng và thẩm mỹ, tủ âm tường giúp tiết kiệm diện tích và căn phòng trở nên ngăn nắp, gọn gàng mà không kém phần sang trọng.
Hà Nội thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất năm 2021

Hà Nội thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất năm 2021

Sáng 23/9, với 91/91 đại biểu có mặt dự kỳ họp thứ hai tán thành, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất năm 2021; dự án chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng năm 2021 thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND thành phố.