“Đỏ mắt” tìm biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp tại TP Đà Nẵng

(PLVN) - Khi nguồn cầu về bất động sản nghỉ dưỡng tại TP Đà Nẵng luôn ổn định qua các năm, thì nhà đầu tư lại phải “đỏ mắt” đi tìm nguồn cung. 

Phối cảnh Dự án One World
Phối cảnh Dự án One World

Năm 2019, bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng tiếp tục hưởng lợi từ lượng khách du lịch đến thành phố liên tục tăng cao: ước đạt 7.173.539 lượt trong 10 tháng, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm 2018, theo số liệu của Tổng Cục du lịch. Tính đến tháng 8/2019, tổng nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng của toàn thành phố đến từ 17 dự án; trong đó, quận phía Nam - Ngũ Hành Sơn - dẫn đầu thị phần với 92% từ 14 dự án. 

Bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng đã lướt nhanh qua khoảng lặng của thị trường năm 2018 và tiếp cận với những tín hiệu tích cực từ phía Nam. Cụ thể, trong bối cảnh quỹ đất nội đô dần thu hẹp, UBND thành phố định hướng mở cửa thị trường về phía Nam với dự án khơi thông sông Cổ Cò – “con đường tơ lụa” giữa Đà Nẵng và Hội An, đồng thời xây dựng đường và cầu mới bắc qua sông.

Dòng sông huyết mạch hồi sinh sẽ kích thích nhu cầu du lịch bằng đường sông đến các địa điểm hấp dẫn nhất miền Trung. Nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng, dịch vụ vui chơi giải trí, khu du lịch sinh thái ven sông sẽ sớm hình thành dọc tuyến sông, trở thành xu hướng du lịch mới của năm 2020. 

“Đỏ mắt” tìm biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp tại TP Đà Nẵng ảnh 1
 Một khu đô thị mới sắp hình thành dọc sông Cổ Cò

Những diễn biến tích cực ở thị trường phía Nam đã củng cố niềm tin cho các nhà đầu tư về khả năng sinh lời đối với phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng. Theo đó, một làn sóng dịch chuyển của bất động sản nghỉ dưỡng về khu vực này đã khởi động ngay từ mùa cuối năm 2019.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, trong quý I/2019, Đà Nẵng chỉ có khoảng 119 sản phẩm bất động sản ra mắt thị trường. Trong đó, biệt thự nghỉ dưỡng chỉ dừng lại ở con số 45 căn. Đặc biệt, dự án đáp ứng nguồn cung số lượng lớn từ 150 đến 200 căn villas, cung cấp đầy đủ nhu cầu sống, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí với mức giá từ 10 tỷ đồng, dường như không có. Nguồn cầu ổn định nhưng nguồn cung lại vô cùng khan hiếm dẫn đến tỷ lệ hấp thu lũy kế hiện tại rất cao. Tại sao vậy?

Sự nghi ngại về tính pháp lý

Cho đến nay, hệ thống luật liên quan đến loại hình bất động sản thương mại vẫn chưa hoàn thiện, báo cáo của CBRE mô tả một bức tranh kém tươi màu của thị trường bất động sản Đà Nẵng trong quý I/2019. 

Về mặt pháp lý, Luật đất đai chỉ quy định chung về chế độ, thời hạn sử dụng đất đối với công trình thương mại, dịch vụ, mà chưa có quy định cụ thể đối với biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn và căn hộ văn phòng. Các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng này thuộc đối tượng sử dụng đất có thời hạn vì không phải là sản phẩm nhà ở.

“Đỏ mắt” tìm biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp tại TP Đà Nẵng ảnh 2
 Một khu nghỉ dưỡng trpng dự án One World

Trước thực tế về các vướng mắc liên quan đến chế độ sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận sở hữu, số phận của loại hình bất động sản này vẫn còn rất bấp bênh. Nhà đầu tư trở nên nghi ngại về tính ổn định của biệt thự nghỉ dưỡng; còn các chủ đầu tư thì phải cân nhắc trước khi xuống tiền đầu tư vào những dự án bạc tỷ. Tình trạng giao dịch cầm chừng tại thị trường phía Nam Đà Nẵng có thể sẽ tiếp diễn cho tới khi các chính sách pháp lý được điều chỉnh rõ ràng hơn. 

Sự kiểm soát về mật độ xây dựng

Khu biệt thự nghỉ dưỡng là dòng sản phẩm quan trọng của ngành du lịch, mang đến hiệu quả kinh tế, xã hội, góp phần bảo vệ, khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên. Tuy nhiên, để kiểm soát các làn sóng đầu tư vào khu du lịch một cách ồ ạt có thể đưa đến hệ quả tiêu cực cho môi trường, Bộ Xây dựng quy định mật độ xây dựng tối đa cho loại hình này chỉ từ 5 đến 25%. Hệ số sử dụng đất phụ thuộc vào quy định kiến trúc cảnh quan cho phép đối với công trình xây dựng trong nội khu, với mục đích bảo vệ cảnh quan, tạo lập môi trường sinh thái thuận lợi cho người sử dụng. 

Các quy định về mật độ xây dựng chi phối các tính toán về diện ích, quy mô và thiết kế của các khu biệt thự nghỉ dưỡng. Khi số lượng dự án ra mắt quá ít ỏi thì việc tìm kiếm các căn biệt thự nghỉ dưỡng, đặc biệt ở phân khúc cao cấp có giá từ 10 tỷ đồng, càng trở nên khó khăn hơn.

Sự phụ thuộc vào vị trí địa lý

Do đặc thù của loại hình bất động sản nghỉ dưỡng, không gian cây xanh, và cảnh quan thiên nhiên phải chiếm khoảng 40-60% tổng diện tích dự án. Theo đó, các dự án biệt thự nghỉ dưỡng phải liền kề núi, sông hoặc biển là lý tưởng nhất. Hơn nữa, các dự án này cần hội đủ các điều kiện từ tài nguyên, khí hậu, địa hình, cảnh quan đến văn hóa, lịch sử… để tạo ra một môi trường du lịch nghỉ dưỡng thực thụ, đáp ứng các nhu cầu nghỉ ngơi, giải trí, tìm hiểu không gian văn hóa địa phương của du khách. Trong khi quỹ đất ven biển không còn nhiều, diện tích dành cho bất động sản nghỉ dưỡng cũng dần trở nên thu hẹp.

“Đỏ mắt” tìm biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp tại TP Đà Nẵng ảnh 3
Biệt thự cao cấp nghỉ dưỡng đang thu hút giới người giàu 

Suất đầu tư cao – Sân chơi không dành cho số đông

Theo báo cáo của tổ chức tư vấn bất động sản danh tiếng - Knight Frank, trong năm 2018, Việt Nam có đến 12.327 triệu phú USD, tăng 23% so với cách đây 5 năm, tốc độ tăng trưởng đứng thứ 4 thế giới. Bên cạnh đó, số lượng người siêu giàu – sở hữu giá trị tài sản ròng từ 30 triệu USD trở lên – cũng được thống kê với con số 142 người, được dự đoán sẽ tăng lên 186 người vào năm 2023, tăng nhanh thứ 5 trên thế giới. 

Như vậy, xu hướng cuộc sống thịnh vượng tại Việt Nam đang phát triển một cách nhanh chóng. Giới siêu giàu hẳn phải tính đến bài toán kinh tế ở tầm nhìn xa, xét từ năng lực tài chính cả ngắn hạn và dài hạn thay vì đầu tư dàn trải, chớp nhoáng. 

Nếu như cách đây 5 năm, xu hướng đầu tư vào dòng sản phẩm condotel đang nóng sốt hầm hập, nhiều người ồ ạt mua condotel với giá dao động trong khoảng 2 tỷ đồng/căn; thì đến nay, các chủ sở hữu chỉ có thể thu lại với giá khoảng 2,5 tỷ đồng/căn. Trong khi đó, cũng vào thời điểm 2014, 2015, nhà đầu tư đổ vốn vào biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp (4-5 phòng, có sân vườn, hồ bơi) với khoảng 16 tỷ đồng thì đến nay, giá trị của căn biệt thự này có thể khởi động từ 20 tỷ đồng, chưa tính giá trị tích lũy cho thuê qua các năm. 

Rõ ràng, giá trị về đất và loại hình bất động sản nghỉ dưỡng đang tăng trưởng vượt trội theo thời gian. Khi đẳng cấp chủ sở hữu ngày càng được chú trọng, xu hướng đầu tư tập trung ngày càng phổ biến, thì các nhà đầu tư cũng phải chấp nhận một sự thật rằng việc tìm được một căn biệt thự nghỉ dưỡng “hàng hiệu” có giá cả phù hợp, vị trí tốt, tiện nghi cao cấp và tiềm năng sinh lời bền vững không còn dễ dàng như thời điểm cách đây 5,10 năm nữa.

Thực tế cho thấy sự dè chừng của nhà đầu tư đối với biệt thự nghỉ dưỡng phân khúc cao cấp là hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên, nhu cầu đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng tại thị trường phía Nam Đà Nẵng trước tiềm năng sinh lời lớn là không thể bàn cãi. Giữa bối cảnh khan hiếm nguồn cung và có sự điều chỉnh theo quy luật thị trường, nhà đầu tư hoàn toàn có thể đi tắt đón đầu tại các dự án cuối năm 2019, và kỳ vọng vào một phân khúc đầy cạnh tranh sẽ được thiết lập trong 2020 với các dự án đột phá cả về thiết kế lẫn chính sách đầu tư.

Niềm vui kép cho nhà đầu tư Sun Grand City Hillside Residence

Niềm vui kép cho nhà đầu tư Sun Grand City Hillside Residence

(PLVN) - Trong khi 8 tòa căn hộ đã được cất nóc, những dãy shophouse đang hoàn thiện mặt ngoài và sắp sửa bàn giao, chủ sở hữu bất động sản tại Sun Grand City Hillside Residence tiếp tục hưởng niềm vui từ sự “lột xác” ấn tượng của Thị trấn Địa Trung Hải, Phú Quốc.
Thị trường văn phòng hạng A ở Hà Nội sôi động sau Covid

Thị trường văn phòng hạng A ở Hà Nội sôi động sau Covid

(PLVN) - Văn phòng hạng A, tương tự như tòa nhà Capital Place tại Hà Nội, đang trở nên ngày càng thu hút nhờ việc đáp ứng nhu cầu văn ngày càng lớn của các tập đoàn đa quốc gia, đặc biệt khi việc sở hữu không gian văn phòng theo mô hình làm việc kết hợp (hybrid working) ngày càng được quan tâm.
Đà Nẵng: Nội lực bứt phá để thăng hạng trên bản đồ đô thị sống, nghỉ dưỡng đẳng cấp

Đà Nẵng: Nội lực bứt phá để thăng hạng trên bản đồ đô thị sống, nghỉ dưỡng đẳng cấp

(PLVN) - Đà Nẵng đang chuyển mình, sẵn sàng bứt tốc sau hai năm đình trệ vì đại dịch. Bên cạnh những sản phẩm mới về du lịch, giải trí, thành phố đáng sống còn được bổ sung thêm mảnh ghép mới về đô thị hiện đại, hứa hẹn đưa Đà Nẵng tiếp tục thăng hạng trên bản đồ đô thị sống, nghỉ dưỡng đẳng cấp.
Giá trị thực trong bất động sản – Phép quy đổi của tiềm năng và giá trị cộng hưởng

Giá trị thực trong bất động sản – Phép quy đổi của tiềm năng và giá trị cộng hưởng

(PLVN) - “Sóng lên rồi xuống” - Thị trường bất động sản đang trong giai đoạn đón nhận nhiều thách thức hơn bao giờ hết. Không còn tâm lý mạo hiểm cho những cuộc đua theo đà sóng, dòng tiền giờ đây đang dần thoái lui về các dự án sở hữu giá trị thực, nhận được hậu thuẫn vững chắc từ chính phủ nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho nhà đầu tư.
Bcons Bee được Khải Hưng Land phân phối đang có nhiều ưu đãi.

Bcons Bee – Chốn an cư trong mơ

(PLVN) - Tọa lạc tại vị trí đắc địa của khu Đông Sài Gòn, dự án Bcons Bee sở hữu thiết kế hiện đại cùng muôn vàn tiện ích hiện hữu. Bcons Bee hứa hẹn sẽ là tổ ấm trong mơ, tạo lập cuộc sống vững bền, thịnh vượng và ấm áp cho các gia đình trẻ ngay cạnh TP Thủ Đức, TPHCM.
Những lưu ý khi đầu tư shophouse

Những lưu ý khi đầu tư shophouse

Những năm gần đây, shophouse đang trở thành xu hướng đầu tư mới của giới kinh doanh bất động sản. Cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh này.
Sun Property: Thương hiệu hàng đầu của second home cao cấp

Sun Property: Thương hiệu hàng đầu của second home cao cấp

(PLVN) - Sở hữu “ngôi nhà thứ hai” là xu thế không mới của các nhà đầu tư Việt. Tuy nhiên, xu thế này đang được tái định vị với những giá trị vượt trội, tiên phong dẫn dắt bởi Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) - thương hiệu BĐS cao cấp gắn với du lịch nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam.
Tận hưởng bên biển luôn hấp dẫn du khách. (Ảnh minh họa)

Bất động sản đô thị biển: Hấp lực từ một cái tên

(PLVN) - Khơi mở phong cách sống giữa thiên nhiên trong lành cùng hệ thống tiện ích - dịch vụ hoàn hảo, giá trị tài sản gia tăng theo từng năm... là những yếu tố của bất động sản đô thị biển mà khách hàng ưu tiên chọn lựa hậu COVID-19.