Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội: Vì sao xuất hiện nhiều nhà “siêu mỏng, siêu dẹt” trên địa bàn?

(PLO) - Mặc dù UBND TP Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu UBND quận, huyện trên thực hiện nghiêm việc quản lý trật tự xây dựng, lãnh đạo UBND các địa phương sẽ phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố về tình trạng tồn tại hoặc phát sinh thêm các trường hợp nhà “siêu mỏng”, “siêu méo” trên các tuyến đường thuộc địa bàn quản lý. Tuy nhiên, trên địa bàn phường Dịch Vọng, Cầu Giấy vẫn tồn tại một số nhà siêu mỏng, siêu méo, thậm chí có trường hợp còn xây ngang nhiên xây dựng khi không được cấp phép.

Các công trình nhà siêu mỏng, siêu dẹt trên đường Trần Đăng Ninh kéo dài
Các công trình nhà siêu mỏng, siêu dẹt trên đường Trần Đăng Ninh kéo dài

“Đặc sản” đường nghìn tỉ, nhà siêu méo của Thủ đô

Trong thời gian gần đây, quận Cầu Giấy được đầu tư hạ tầng giao thông tương đối đồng bộ, với nhiều tuyến phố, đường được mở rộng hoặc xây mới góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của Thủ đô. Tuy nhiên, xuất hiện cùng các tuyến phố mới lại có các ngôi nhà có hình thù “kì dị” ảnh hưởng trầm trọng tới mỹ quan đô thị.

Thực tế cho thấy, dạng công trình nhà “siêu mỏng, siêu méo” cũ - mới vẫn vô cùng nhức nhối. Trong những năm 2010-2014, tình trạng các công trình siêu mỏng, siêu méo mọc lên trên nhiều tuyến đường, tuyến phố mới khiến cho chính quyền TP Hà Nội tốn bao công sức dẹp bỏ. Tuy nhiên, đến nay những công trình ở các tuyến phố trên chưa được xử lý dứt điểm, thì địa bàn Hà Nội lại xuất thêm nhiều khu vực có nhà siêu mỏng, siêu méo. 

Những năm gần đây, khi các dự án đường như: đường Vành đai II, đường Nguyễn Văn Huyên, đường Trần Đăng Ninh kéo dài thuộc quận Cầu Giấy… được đưa vào sử dụng thì hàng chục ngôi nhà có hình thù kì dị, những ngôi  nhà siêu mỏng, siêu méo, siêu dẹt lại tiếp tục xuất hiện liên tiếp. Nhiều ngôi nhà sau khi bị giải phóng mặt bằng để làm đường chỉ còn lại hơn 1 m bề sâu, thậm chí có ngôi nhà chỉ còn lại 10 - 20cm, thế nhưng chủ nhà vẫn tận dụng làm nơi sinh hoạt, thậm chí là kinh doanh... 

Đi dọc trên đường Nguyễn Văn Huyên mới, không khó để bắt gặp trên con đường này những căn nhà có diện tích vỏn vẹn 5 - 10m2, có nhà cong vênh, thiết kế uốn éo theo thế đất, có nhà lại dài “dằng dặc” với diện tích hơn 30m2, nhưng chiều sâu thửa đất chưa tới 2m.Thậm chí còn xuất hiện cả những ngôi nhà tạm chỉ rộng 1,7 - 3m2. 

Còn tại đường Trần Đăng Ninh kéo dài thuộc địa bàn phường Dịch Vọng, có ngôi nhà hình dáng “kì lạ” giống như một miếng được cắt ra của chiếc bánh sinh nhật. Ngôi nhà này có mặt tiền bám theo trục đường mới mở, hình dáng “đầu voi đuôi chuột” với một đầu rộng khoảng 10cm mỏng như một bức tường, đầu còn lại rộng  khoảng từ 1,5m đến 2m. Cũng trên con đường này, có một vài căn nhà vẫn vuông vắn như chiếc bao diêm, nhưng chiều sâu ngôi nhà có độ dài chưa bằng độ dài của một chiếc xe máy.

Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội: Vì sao xuất hiện nhiều nhà “siêu mỏng,  siêu dẹt” trên địa bàn? ảnh 1
Nhà siêu méo

Theo quan sát của phóng viên vào ngày 13/3/2018, trên tuyến đường Trương Công Giai kéo dài thuộc địa bàn phường Cầu Giấy, trên tuyến phố này vẫn có công trình nhà “siêu mỏng, siêu méo” ngang nhiên xây dựng. Nhóm công nhân khoảng 4 người vẫn miệt mài xây, trát đứng trên giàn giáo được dựng trên vỉa hè. Ngay sát đó là vật liệu công trình cũng được tập kết ngay trên vỉa hè của tuyến phố. Công trình trên đã được chủ đầu tư xây dựng trong nhiều ngày liên tiếp mà không có sự can thiệp, xử lý của chính quyền.

Ngán ngẩm nhìn những căn nhà siêu vẹo với hình thù kì dị trên tuyến phố mới , một người dân trên địa bàn chia sẻ: “Trước đây đường chật hẹp đi lại khó khăn, từ khi làm đường mới đi lại thuận tiện thoải mái hơn đời sống người dân Thủ đô được nâng lên, thế nhưng sau khi giải tỏa mặt bằng lại xuất hiện những ngôi nhà méo, mỏng, kỳ dị và gây mất mỹ quan đô thị. Các chủ nhà xây nhà mỏng, nhà méo tận dụng đất mặt đường để kinh doanh. Cả một đoạn đường đẹp mà nhà cửa xiêu vẹo, lồi lõm.  Có chỗ giải tỏa chưa xong, vỉa hè thi công chưa xong nên vật liệu chất đầy, thậm chí là nơi tập kết rác thải nhìn rất mất mỹ quan.” 

Chính quyền địa phương buông lỏng quản lý ?

Để tìm hiểu lý do tồn tại và xuất hiện của những ngôi nhà siêu mỏng siêu méo trên địa bàn phường Dịch Vọng. Ngày 13/3/2018, phóng viên có đến liên hệ để được làm việc với lãnh đạo UBND phường Dịch Vọng. Tuy nhiên, do UBND phường có cuộc họp nên cán bộ văn phòng của UBND phường chỉ tiếp nhận và sẽ báo cáo lãnh đạo UBND sau. Cùng ngày, phóng viên có trao đổi, phản ánh sự việc qua điện thoại với ông Nguyễn Việt Trung – Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng. Ông Trung cho biết: “Sự việc đã lâu (việc nhà siêu mỏng, siêu méo –PV) anh em cán bộ địa chính đã cất hồ sơ, để anh tìm rồi trả lời các em sau”. Chủ tịch phường cũng khẳng định, trên địa bàn phường không phát sinh trường hợp xây dựng nhà “siêu mỏng, siêu méo” mới.

Gần 10 ngày sau,  phóng viên vẫn không thấy hồi âm từ phía UBND phường Dịch Vọng. Đến ngày 22/3/2018, khi phóng viên liên lạc với lãnh đạo phường để xin được cung cấp thông tin về sự việc, ông Trung mới chỉ đạo một cán bộ chuyên trách để cung cấp thông tin. Tại buổi làm việc, cán bộ phụ trách trật tự xây dựng UBND phường Dịch Vọng cho biết: “Hiện trên địa bàn phường còn tồn tại một số nhà siêu mỏng, siêu méo đúng theo như phản ánh của phóng viên. Với trường hợp xây mới tại đường Trương Công Giai, ngày 16/3/2018, UBND phường đã quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Theo đó, UBND phường buộc chủ đầu tư công trình phải phá dỡ một phần công trình, yêu cầu chủ đầu tư cam kết thực hiện xây dựng đúng quy định”.

Tiếp tục trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn Việt Trung - Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng về việc xử lý, giải quyết các trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo cũng như trường hợp xây dựng mới trên địa bàn, ông Trung cho biết: “Trường hợp xây mới đã được tháo dỡ, những trường hợp phát sinh mới xây dựng đều chỉ đạo kiên quyết tháo dỡ ngay theo quy trình. UBND phường đã và đang hướng dẫn hợp thửa, hợp khối theo quy định và Đội TTXD cũng báo cáo, đề xuất quận xử lý.”

Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội: Vì sao xuất hiện nhiều nhà “siêu mỏng,  siêu dẹt” trên địa bàn? ảnh 2
Nhà siêu mỏng

Để xảy ra tình trạng xuất hiện nhà siêu mỏng, siêu dẹt, siêu méo chưa được xử lý triệt để, thậm chí vẫn có các công trình xây mới được xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Phải chăng là xuất phát từ sự giám sát, quản lý của cấp chính quyền địa phương, đặc biệt là cấp UBND cấp phường, xã đã không được thực hiện một cách tròn trịa, quyết liệt.? Cùng với đó, sự thiếu đồng bộ trong khâu quy hoạch, lập dự án, triển khai đền bù giải tỏa của cơ quan chức năng, chủ đầu tư đã dẫn đến việc không phát hiện ra nhà siêu mỏng, siêu méo. Do đó không có những biện pháp kịp thời ngăn chặn, hạn chế tình trạng này.

Về phía UBND TP Hà Nội, ngày 11 tháng 11 năm 2016 Chủ tịch UBND TP cũng đã ban hành chỉ thị số 20/CT- UBND, về việc tăng cường công tác quản lý đất đai, quy hoạch kiến trúc, cấp phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng, xử lý các trường hợp đất không đủ điều kiện mặt bằng xây dựng kết hợp với chỉnh trang đô thị hai bên tuyến đường mới mở tại TP Hà Nội. Chỉ thị số 20 yêu cầu các quận, huyện quyết liệt trong tổ chức quản lý cấp phép xây dựng và trật tự xây dựng đô thị trên hai bên tuyến đường mới mở. Cụ thể, đối với phần diện tích đất ngoài chỉ giới, Chủ tịch UBND TP yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã bố trí ngân sách để đền bù, kiên quyết thu hồi để sử dụng vào mục đích công cộng nếu sau 30 ngày người sở hữu không tự giác thực hiện việc hợp thửa, hợp khối. Đặc biệt, các địa phương sẽ phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP về tình trạng tồn tại hoặc phát sinh thêm các trường hợp nhà “siêu mỏng”, “siêu méo” trên các tuyến đường thuộc địa bàn quản lý. 

Thiết nghĩ để xử lý, giải quyết các trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo xuất hiện trên địa bàn đã nêu ở trên không phải là điều không thể nếu UBND phường quyết liệt thực hiện và làm theo chỉ thị của Chủ tịch UBND TP một cách nghiêm túc. Cũng như, giám sát, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn sát sao hơn nữa và xử lý các trường hợp vi phạm đúng theo quy định của pháp luật. Xin đừng để những ngôi nhà mang hình thù kỳ lạ chẳng giống ai vẫn len lén mọc lên trên các tuyến phố nghìn tỉ vừa được mở rộng hoặc xây mới. 

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Phạt đến 1 tỷ đồng đối với vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Văn bản số 14/VBHN-BTNMT ngày 16/5/2022 về việc hợp nhất Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Văn bản quy định, mức phạt tiền đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai như phân lô bán nền không đủ điều kiện, lấn chiếm đất đai, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép… với mức phạt cao nhất là 1 tỷ đồng.
Ảnh minh họa

Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào

“Phải rà soát các đối tượng đang ở biệt thự, rà soát lại chính sách đang quản lý thế nào, cái nào đang thuộc sở hữu nhà nước, cái nào thuộc sở hữu của nhóm những người thuê nhà, cái nào thuộc sở hữu cá nhân. Diện tích sân vườn đã chia cho các hộ hay vẫn của nhà nước…”, chuyên gia Đào Ngọc Nghiêm nêu quan điểm.
Tòa Diamond treo băng rôn phanh phui những khuất tất của nhóm lãnh đạo BQT.

Hà Nội: Dấu hiệu “cài cắm” nhân sự Ban Quản trị để dễ bề thao túng những hoạt động thu, chi tại chung cư Diamond

(PLVN) - Ban quản trị (BQT) nhà chung cư Diamond trong Phân khu Sapphire thuộc Khu đô thị Goldmark City tại số 136 đường Hồ Tùng Mậu có dấu hiệu “cài cắm” một Phó Ban Quản trị không phải là cư dân sinh sống tại chung cư này, mà nhằm tạo dựng “ê kíp” Ban Quản trị để dễ bề che đậy trong việc quản lý, sử dụng tài chính, khiến người dân vô cùng bức xúc.
Bộ Tài chính đề nghị gia hạn nộp thuế đối với số thuế TNDN cho một số trường hợp.

Gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2022: Thu ngân sách có giảm?

(PLVN) - Theo đánh giá của Bộ Tài chính, gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước trong năm 2022 là giải pháp cấp bách cần ban hành ngay để kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân. Và với các phương án gia hạn cụ thể đã vạch ra, số thu ngân sách nhà nước của năm 2022 sẽ không giảm.
Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?