Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội: Vì sao xuất hiện nhiều nhà “siêu mỏng, siêu dẹt” trên địa bàn?

(PLO) - Mặc dù UBND TP Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu UBND quận, huyện trên thực hiện nghiêm việc quản lý trật tự xây dựng, lãnh đạo UBND các địa phương sẽ phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố về tình trạng tồn tại hoặc phát sinh thêm các trường hợp nhà “siêu mỏng”, “siêu méo” trên các tuyến đường thuộc địa bàn quản lý. Tuy nhiên, trên địa bàn phường Dịch Vọng, Cầu Giấy vẫn tồn tại một số nhà siêu mỏng, siêu méo, thậm chí có trường hợp còn xây ngang nhiên xây dựng khi không được cấp phép.

Các công trình nhà siêu mỏng, siêu dẹt trên đường Trần Đăng Ninh kéo dài
Các công trình nhà siêu mỏng, siêu dẹt trên đường Trần Đăng Ninh kéo dài

“Đặc sản” đường nghìn tỉ, nhà siêu méo của Thủ đô

Trong thời gian gần đây, quận Cầu Giấy được đầu tư hạ tầng giao thông tương đối đồng bộ, với nhiều tuyến phố, đường được mở rộng hoặc xây mới góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của Thủ đô. Tuy nhiên, xuất hiện cùng các tuyến phố mới lại có các ngôi nhà có hình thù “kì dị” ảnh hưởng trầm trọng tới mỹ quan đô thị.

Thực tế cho thấy, dạng công trình nhà “siêu mỏng, siêu méo” cũ - mới vẫn vô cùng nhức nhối. Trong những năm 2010-2014, tình trạng các công trình siêu mỏng, siêu méo mọc lên trên nhiều tuyến đường, tuyến phố mới khiến cho chính quyền TP Hà Nội tốn bao công sức dẹp bỏ. Tuy nhiên, đến nay những công trình ở các tuyến phố trên chưa được xử lý dứt điểm, thì địa bàn Hà Nội lại xuất thêm nhiều khu vực có nhà siêu mỏng, siêu méo. 

Những năm gần đây, khi các dự án đường như: đường Vành đai II, đường Nguyễn Văn Huyên, đường Trần Đăng Ninh kéo dài thuộc quận Cầu Giấy… được đưa vào sử dụng thì hàng chục ngôi nhà có hình thù kì dị, những ngôi  nhà siêu mỏng, siêu méo, siêu dẹt lại tiếp tục xuất hiện liên tiếp. Nhiều ngôi nhà sau khi bị giải phóng mặt bằng để làm đường chỉ còn lại hơn 1 m bề sâu, thậm chí có ngôi nhà chỉ còn lại 10 - 20cm, thế nhưng chủ nhà vẫn tận dụng làm nơi sinh hoạt, thậm chí là kinh doanh... 

Đi dọc trên đường Nguyễn Văn Huyên mới, không khó để bắt gặp trên con đường này những căn nhà có diện tích vỏn vẹn 5 - 10m2, có nhà cong vênh, thiết kế uốn éo theo thế đất, có nhà lại dài “dằng dặc” với diện tích hơn 30m2, nhưng chiều sâu thửa đất chưa tới 2m.Thậm chí còn xuất hiện cả những ngôi nhà tạm chỉ rộng 1,7 - 3m2. 

Còn tại đường Trần Đăng Ninh kéo dài thuộc địa bàn phường Dịch Vọng, có ngôi nhà hình dáng “kì lạ” giống như một miếng được cắt ra của chiếc bánh sinh nhật. Ngôi nhà này có mặt tiền bám theo trục đường mới mở, hình dáng “đầu voi đuôi chuột” với một đầu rộng khoảng 10cm mỏng như một bức tường, đầu còn lại rộng  khoảng từ 1,5m đến 2m. Cũng trên con đường này, có một vài căn nhà vẫn vuông vắn như chiếc bao diêm, nhưng chiều sâu ngôi nhà có độ dài chưa bằng độ dài của một chiếc xe máy.

Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội: Vì sao xuất hiện nhiều nhà “siêu mỏng,  siêu dẹt” trên địa bàn? ảnh 1
Nhà siêu méo

Theo quan sát của phóng viên vào ngày 13/3/2018, trên tuyến đường Trương Công Giai kéo dài thuộc địa bàn phường Cầu Giấy, trên tuyến phố này vẫn có công trình nhà “siêu mỏng, siêu méo” ngang nhiên xây dựng. Nhóm công nhân khoảng 4 người vẫn miệt mài xây, trát đứng trên giàn giáo được dựng trên vỉa hè. Ngay sát đó là vật liệu công trình cũng được tập kết ngay trên vỉa hè của tuyến phố. Công trình trên đã được chủ đầu tư xây dựng trong nhiều ngày liên tiếp mà không có sự can thiệp, xử lý của chính quyền.

Ngán ngẩm nhìn những căn nhà siêu vẹo với hình thù kì dị trên tuyến phố mới , một người dân trên địa bàn chia sẻ: “Trước đây đường chật hẹp đi lại khó khăn, từ khi làm đường mới đi lại thuận tiện thoải mái hơn đời sống người dân Thủ đô được nâng lên, thế nhưng sau khi giải tỏa mặt bằng lại xuất hiện những ngôi nhà méo, mỏng, kỳ dị và gây mất mỹ quan đô thị. Các chủ nhà xây nhà mỏng, nhà méo tận dụng đất mặt đường để kinh doanh. Cả một đoạn đường đẹp mà nhà cửa xiêu vẹo, lồi lõm.  Có chỗ giải tỏa chưa xong, vỉa hè thi công chưa xong nên vật liệu chất đầy, thậm chí là nơi tập kết rác thải nhìn rất mất mỹ quan.” 

Chính quyền địa phương buông lỏng quản lý ?

Để tìm hiểu lý do tồn tại và xuất hiện của những ngôi nhà siêu mỏng siêu méo trên địa bàn phường Dịch Vọng. Ngày 13/3/2018, phóng viên có đến liên hệ để được làm việc với lãnh đạo UBND phường Dịch Vọng. Tuy nhiên, do UBND phường có cuộc họp nên cán bộ văn phòng của UBND phường chỉ tiếp nhận và sẽ báo cáo lãnh đạo UBND sau. Cùng ngày, phóng viên có trao đổi, phản ánh sự việc qua điện thoại với ông Nguyễn Việt Trung – Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng. Ông Trung cho biết: “Sự việc đã lâu (việc nhà siêu mỏng, siêu méo –PV) anh em cán bộ địa chính đã cất hồ sơ, để anh tìm rồi trả lời các em sau”. Chủ tịch phường cũng khẳng định, trên địa bàn phường không phát sinh trường hợp xây dựng nhà “siêu mỏng, siêu méo” mới.

Gần 10 ngày sau,  phóng viên vẫn không thấy hồi âm từ phía UBND phường Dịch Vọng. Đến ngày 22/3/2018, khi phóng viên liên lạc với lãnh đạo phường để xin được cung cấp thông tin về sự việc, ông Trung mới chỉ đạo một cán bộ chuyên trách để cung cấp thông tin. Tại buổi làm việc, cán bộ phụ trách trật tự xây dựng UBND phường Dịch Vọng cho biết: “Hiện trên địa bàn phường còn tồn tại một số nhà siêu mỏng, siêu méo đúng theo như phản ánh của phóng viên. Với trường hợp xây mới tại đường Trương Công Giai, ngày 16/3/2018, UBND phường đã quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Theo đó, UBND phường buộc chủ đầu tư công trình phải phá dỡ một phần công trình, yêu cầu chủ đầu tư cam kết thực hiện xây dựng đúng quy định”.

Tiếp tục trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn Việt Trung - Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng về việc xử lý, giải quyết các trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo cũng như trường hợp xây dựng mới trên địa bàn, ông Trung cho biết: “Trường hợp xây mới đã được tháo dỡ, những trường hợp phát sinh mới xây dựng đều chỉ đạo kiên quyết tháo dỡ ngay theo quy trình. UBND phường đã và đang hướng dẫn hợp thửa, hợp khối theo quy định và Đội TTXD cũng báo cáo, đề xuất quận xử lý.”

Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội: Vì sao xuất hiện nhiều nhà “siêu mỏng,  siêu dẹt” trên địa bàn? ảnh 2
Nhà siêu mỏng

Để xảy ra tình trạng xuất hiện nhà siêu mỏng, siêu dẹt, siêu méo chưa được xử lý triệt để, thậm chí vẫn có các công trình xây mới được xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Phải chăng là xuất phát từ sự giám sát, quản lý của cấp chính quyền địa phương, đặc biệt là cấp UBND cấp phường, xã đã không được thực hiện một cách tròn trịa, quyết liệt.? Cùng với đó, sự thiếu đồng bộ trong khâu quy hoạch, lập dự án, triển khai đền bù giải tỏa của cơ quan chức năng, chủ đầu tư đã dẫn đến việc không phát hiện ra nhà siêu mỏng, siêu méo. Do đó không có những biện pháp kịp thời ngăn chặn, hạn chế tình trạng này.

Về phía UBND TP Hà Nội, ngày 11 tháng 11 năm 2016 Chủ tịch UBND TP cũng đã ban hành chỉ thị số 20/CT- UBND, về việc tăng cường công tác quản lý đất đai, quy hoạch kiến trúc, cấp phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng, xử lý các trường hợp đất không đủ điều kiện mặt bằng xây dựng kết hợp với chỉnh trang đô thị hai bên tuyến đường mới mở tại TP Hà Nội. Chỉ thị số 20 yêu cầu các quận, huyện quyết liệt trong tổ chức quản lý cấp phép xây dựng và trật tự xây dựng đô thị trên hai bên tuyến đường mới mở. Cụ thể, đối với phần diện tích đất ngoài chỉ giới, Chủ tịch UBND TP yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã bố trí ngân sách để đền bù, kiên quyết thu hồi để sử dụng vào mục đích công cộng nếu sau 30 ngày người sở hữu không tự giác thực hiện việc hợp thửa, hợp khối. Đặc biệt, các địa phương sẽ phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP về tình trạng tồn tại hoặc phát sinh thêm các trường hợp nhà “siêu mỏng”, “siêu méo” trên các tuyến đường thuộc địa bàn quản lý. 

Thiết nghĩ để xử lý, giải quyết các trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo xuất hiện trên địa bàn đã nêu ở trên không phải là điều không thể nếu UBND phường quyết liệt thực hiện và làm theo chỉ thị của Chủ tịch UBND TP một cách nghiêm túc. Cũng như, giám sát, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn sát sao hơn nữa và xử lý các trường hợp vi phạm đúng theo quy định của pháp luật. Xin đừng để những ngôi nhà mang hình thù kỳ lạ chẳng giống ai vẫn len lén mọc lên trên các tuyến phố nghìn tỉ vừa được mở rộng hoặc xây mới. 

Một góc Đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh minh họa)

Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Con người là trung tâm, tài nguyên nước là yếu tố cốt lõi

(PLVN) - Đây là một trong những chỉ tiêu được đề cập tại Nghị quyết số 78/NQ-CP do Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 Một góc dự án Thanh Phụ.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.
Khu lưu trú công nhân Khu chế xuất Linh Trung 2, TP HCM đem lại chỗ ở ổn định cho người lao động.

Nỗ lực giải bài toán nhà ở cho công nhân

(PLVN) -  Vấn đề nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp lâu nay là bài toán nan giản với các tỉnh, thành phố lớn có nhiều khu công nghiệp. Theo nhiều ý kiến, nếu giải quyết được nhà ở thì công nhân mới “an cư lạc nghiệp”, nhất là trong giai đoạn cả nước đang đẩy mạnh khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.
Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt bị thu hồi toàn bộ 158.632m2 đất thuê thực hiện dự án khu du lịch King Palace do sai phạm

Thu hồi khu du lịch và nghỉ dưỡng King Palace

(PLVN) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp King Palace của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt (Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt) tại Dinh 1, đường Trần Quang Diệu, P.10, Tp.Đà Lạt với vốn đầu tư khoảng 700 tỷ đồng chính thức bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi.
Hiện nay, một trong các lĩnh vực thất thu thuế lớn nhất chính là thị trường bất động sản.

“Văn hóa nộp thuế”

(PLVN) - Thời ô tô chưa thịnh hành như bây giờ, chắc chắn số đông chúng ta đều đã có một lần đi mua xe máy cho mình hoặc gia đình. Và hẳn ai cũng nhớ, khi cửa hàng/công ty kinh doanh xe máy xuất hóa đơn cho mình, số tiền trên hóa đơn bao giờ cũng thấp hơn giá thực mua khoảng 1/3.
Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

(PLVN) - Cùng với đề xuất rà soát các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) để sửa đổi, bổ sung, Bộ Tài chính cho rằng về lâu dài cần bổ sung quy định giao dịch chuyển nhượng BĐS phải thanh toán qua ngân hàng để minh bạch trong kiểm soát giao dịch…
TP. Thủ Đức

Quận hay “thành phố trong thành phố”?

(PLVN) - Sau khi Thủ Đức trở thành thành phố (TP) thuộc TP đầu tiên của cả nước; cũng tại TP HCM, huyện Bình Chánh, Cần Giờ và Củ Chi công bố định hướng phát triển lên TP, hai huyện Hóc Môn và Nhà Bè cũng quyết định nghiên cứu lập đề án lên TP thuộc TP thay vì quận như dự tính trước đây.