Địa ốc khoe thưởng Tết tiền tỷ, thực nhận vài triệu

(PLO) - Mức thưởng Tết hàng tỷ đồng được một số doanh nghiệp bất động sản công bố có thể chỉ là chiêu để lôi kéo môi giới nhằm tăng doanh thu của các sàn. 

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Một công ty phân phối bất động sản có trụ sở ở miền Bắc gần đây công bố mức thưởng Tết cho những cá nhân xuất sắc trong công ty mỗi người nhận được một  ôtô trị giá xấp xỉ một tỷ đồng. Số người được nhận xe cũng lên tới cả chục. Đó là chưa kể số tiền thưởng dành cho hàng trăm nhân viên kinh doanh khác trong công ty vào khoảng 1-3 tháng lương cơ bản, tức là từ 3 đến 10 triệu đồng. Như vậy, số tiền chi thưởng của doanh nghiệp này cũng lên tới hàng chục tỷ đồng. 

Chia sẻ với báo chí, lãnh đạo nhiều đơn vị phân phối cũng cho biết, dịp Tết âm lịch, một số nhân sự xuất sắc trong công ty có thể được nhận khoản thưởng lên tới nửa tỷ đồng, kể cả những sàn vừa mới thành lập được 1-2 năm, và chỉ là đại lý cấp dưới của những đơn vị phân phối lớn. 

Nhận định về những con số thưởng Tết âm lịch nói trên, lãnh đạo sàn bất động sản lớn tại Hà Nội cho hay, với một năm làm ăn tốt như 2015-2016, mức thưởng tiền trăm triệu ở một số đơn vị bán hàng là có thật. Tuy nhiên, thực tế số người được thưởng hàng trăm triệu chỉ khoảng 1-2 người, đều là những vị trí chủ chốt, thân cận hoặc nắm cổ phần trong công ty. 

“Còn hàng trăm nhân sự khác trong công ty có thể không được thưởng hoặc may mắn lắm cũng chỉ nhận về 1-2 tháng lương cơ bản, khoảng vài triệu đồng”, vị này cho hay. 

Chính một nhân sự cấp cao có nhiều năm gắn bó với doanh nghiệp vừa tuyên bố chi hàng chục tỷ để thưởng Tết bằng ôtô cũng cho hay, số người được nhận xe chủ yếu là cấp lãnh đạo vùng miền của sàn. Bên cạnh đó, xe chỉ được đăng ký sở hữu công ty để sử dụng cho công việc, chứ không phải đứng tên cá nhân người được thưởng.  

Anh Ngọc, trưởng nhóm kinh doanh có thâm niên tại một sàn bất động sản lớn cũng chia sẻ, nhiều năm đi làm môi giới, kinh qua nhiều đơn vị phân phối lớn nhỏ thì thực tế thưởng Tết trong lĩnh vực bất động sản cũng chỉ như những ngành khác. Thậm chí có nhiều nhân viên không có thưởng Tết vì phần lớn đã được trả hết vào hoa hồng sản phẩm bán được. 

“Cùng lắm một số sàn có giải thưởng cho cá nhân hoặc những nhóm xuất sắc. Tuy nhiên, khoản tiền thưởng dành cho giải này cũng rất thấp, chỉ mang tính động viên tinh thần”, anh Ngọc nói và cho hay, mức thưởng Tết bằng ôtô hay tiền tỷ luôn thu hút lớn sự chú ý của dư luận. Chính vì thế, một số sàn phân phối công bố con số này chỉ nhằm thu hút môi giới giỏi từ những đơn vị khác đưa doanh thu về cho doanh nghiệp. 

“Bởi thực tế, mức chi trả hoa hồng của các sàn không chênh lệch nhau lớn nên nếu sàn nào có càng nhiều môi giới giỏi thì doanh thu càng cao, lợi nhuận càng tốt. Muốn có nhiều nhân sự tốt thì con số thưởng Tết khủng cũng là một trong những chiêu hút người hiệu quả”, anh Ngọc lý giải. 

Theo ông, một số sàn hàng tháng đều trích hoa hồng của môi giới để giữ lại và cuối năm chi trả nốt cho nhân viên, chứ thực tế không phải là khoản thưởng Tết trích từ nguồn phúc lợi của công ty.  

Mới đây, báo cáo lương, thưởng 2016 do Công ty Tư vấn Macconsult công bố cũng cho thấy địa ốc có mức thưởng cao nhất trong số 23 nhóm ngành nghề được khảo sát. Báo cáo được đưa ra dựa trên dữ liệu khảo sát của gần 300 doanh nghiệp và 106.925 người lao động, cung cấp thông tin chi tiết về mức lương, thưởng, phúc lợi của hơn 600 chức danh. Theo đó, ở cấp bậc quản lý, giám sát, ngành bất động sản có mức thưởng Tết trung bình cao nhất khoảng 65 triệu đồng. Báo cáo cũng cho thấy, ở cấp bậc môi giới, vì có hoa hồng cao và liên tục chi trả theo doanh thu nên nếu tính riêng khoản thưởng Tết thì không cao. 

Từ nhiều năm nay trên thị trường bất động sản, việc sử dụng thông tin thưởng Tết để quảng bá tên tuổi doanh nghiệp không phải hiếm. Trước đó, từ năm 2011, một doanh nghiệp bất động sản tại TP HCM gây sự chú ý khi tiết lộ mức thưởng Tết cao nhất dành cho một cán bộ quản lý xuất sắc lên tới 8 tỷ đồng và 200 triệu tiền mặt. Một số nhân viên xuất sắc được thưởng mức thấp hơn là một căn hộ trị giá khoảng 500 triệu đồng và 50 triệu đồng tiền mặt. Doanh nghiệp này hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và quà tặng căn hộ khi đó thuộc dự án của chính đơn vị này đang thi công, đồng thời phải mấy năm sau, dự án mới được bàn giao. Điều đó đồng nghĩa với việc, sau mấy năm công bố nhận thưởng, nhân viên của công ty mới được nhận nhà.

Năm ngoái, cũng doanh nghiệp này công bố mức thưởng cao nhất với nhân viên  là 3 chiếc ôtô. Bên cạnh các giải thưởng xuất sắc trên, sẽ có 15 cán bộ nhân viên đạt thành tích tiên tiến được thưởng trị giá 100-200 triệu đồng. 

Khu nhà bên ven bờ Nam Kênh Đôi (nguồn: Internet).

TP. HCM dự chi hơn 9.073 tỷ đồng để di dời và tái định cư các hộ dân tại bờ Nam Kênh Đôi

(PLVN) - Sở Xây dựng TP. HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP. HCM về kế hoạch tổ chức thực hiện chỉnh trang và phát triển đô thị trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó, Sở Xây dựng TP. HCM đề xuất UBND TP. HCM dự chi 9.073 tỷ đồng để di dời và tái định cư các hộ dân sống trên và ven bờ Nam Kênh Đôi thuộc địa bàn quận 8.
Ảnh minh họa.

Văn phòng Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

(PLVN) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Công điện 7776/CĐ-VPCP ngày 25/10/2021 gửi các đồng chí Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; các đồng chí Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.
Công an tỉnh Lâm Đồng đang điều tra làm rõ vi phạm liên quan tới đất đai tại Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Thanh tra đã phát hiện những sai phạm gì trong quản lý, sử dụng đất tại Bảo Lộc, Lâm Đồng?

(PLVN) -  Liên quan đến vi phạm đất đai tại phường Lộc Phát và xã Đạm B’ri, TP Bảo Lộc (Lâm Đồng), theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh có dấu hiệu buông lỏng công tác thẩm định hồ sơ, cố ý bỏ qua các sai phạm trong quá trình thẩm định hồ sơ và đề nghị Sở TNMT ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi tách thửa cho các trường hợp không đảm bảo các điều kiện.
Ảnh minh họa từ internet.

Toàn cảnh bức tranh chung cư Hà Nội

(PLVN) - Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố hiện có 928 nhà chung cư đã hoàn thành đưa vào sử dụng, giai đoạn 2016-2020, trên địa bàn thành phố đã hoàn thành 346 dự án nhà ở thương mại, 25 dự án nhà ở xã hội, 19 dự án nhà ở tái định cư, 4 dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.
Những món quà ý nghĩa, những tiếng cười giòn tan hòa chung với không khí rộn ràng đã tạo nên một ngày 20/10 ý nghĩa và ấm áp tại Him Lam Land.

Tri ân “bóng hồng” Him Lam Land nhân ngày Phụ nữ Việt Nam

(PLVN) - Nhân dịp ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam Land) tổ chức chương trình bốc thăm may mắn , tặng quà tri ân cho những “bóng hồng” t ài năng , xinh đẹp đang công tác và làm việc tại ngôi nhà chung Him Lam Land .