Để thị trường bất động sản khởi sắc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đầu tháng 3/2023, Chính phủ đã có Nghị quyết số 33/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, trên tinh thần chỉ đạo xuyên suốt, nhất quán tổng thể. Và mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Văn bản 178/TTg-CN về việc thúc đẩy và tháo gỡ thị trường bất động sản.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tại Văn bản này, trong nhiều nhiệm vụ Thủ tướng chỉ thị có nội dung “tháo gỡ vướng mắc, bất cập một cách quyết liệt, mạnh mẽ để vượt qua khó khăn, tạo chuyển biến tích cực, khởi sắc thị trường bất động sản; trong đó thị trường và doanh nghiệp bất động sản phải điều chỉnh cơ cấu sản phẩm, phân khúc thị trường giá cả bất động sản hợp lý hơn, đặc biệt chú trọng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở phù hợp thu nhập người dân”.

Rõ ràng, để thị trường bất động sản khởi sắc, không chỉ phụ thuộc vào người bán mà còn phải phụ thuộc vào người mua. Nhóm người có nhu cầu thực sự mua nhà để ở (trước hết là công chức, viên chức và người lao động) rất đông đảo nhưng gặp khó khăn do giá bất động sản quá cao so với thu nhập. Nhóm đầu cơ bất động sản, nhóm “chôn tiền” vào bất động sản thì luôn nghe ngóng thị trường, hiện nay không còn mạnh dạn “ôm” bất động sản chờ giá lên để bán như trước đây. Cơ chế thị trường vận hành theo quy luật thị trường, “thuận mua vừa bán” là như vậy; và Nhà nước với tư cách là cơ quan quản lý cũng chỉ được phép can thiệp bằng “bàn tay vô hình” đó là luật pháp, cơ chế chính sách trong lĩnh vực bất động sản.

Nếu chính sách (nhất là thuế) đúng, sẽ kiểm soát được thất thu của Nhà nước, những cơn sốt “nóng lạnh” của thị trường bất động sản. Và cuối cùng, điều quan trọng nhất, là người tiêu dùng được mua với giá trị thực, không bị “móc túi” oan.

“Chim có tổ, người có nhà”, “An cư thì lạc nghiệp”, cổ nhân đã dạy như vậy. Thị trường bất động sản vì thế còn phản ánh tính chất nhân văn trong xã hội. Vì thế, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng khẩn trương hoàn thiện đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030”, trình Thủ tướng ngay trong tháng 3/2023.

Còn một điều nữa đáng lưu ý, chính sách thuế, nếu đúng, sẽ có tác động cơ cấu lại thị trường bất động sản theo hướng bền vững, đồng thời giảm lãng phí, các nhà kinh doanh bất động sản vẫn tiếp tục có lời, chứ không phải kêu lỗ. Thị trường bất động sản lúc đó cũng sẽ chuyển hướng, phân khúc nhà ở cho thuê sẽ được chú trọng hơn. Nếu giá thuê nhà rẻ, có lợi hơn, người dân sẽ chuyển từ xu hướng mua nhà ở sang thuê nhà.

Một góc khu vực trung tâm TP Đà Lạt. Ảnh: Quỳnh Trần

Rà soát đất để xây nhà xã hội ở Đà Lạt

(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo các sở và địa phương rà soát quỹ đất để xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) năm 2025. Trong đó, TP Đà Lạt rà soát quỹ đất đang bố trí nhà tạm cư nhỏ lẻ, không hiệu quả hoặc một số vị trí đất công ở xa trung tâm để lập quy hoạch xây NƠXH, báo cáo trước ngày 25/6.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Quản lý quyền sử dụng đất, phát triển thị trường bất động sản ổn định, minh bạch

Ngày 27/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở (dự án thí điểm).
Hình ảnh minh họa.

Đất chuyên dùng, quỹ nhà sử dụng sai mục đích sẽ được Hà Nội xử lý dứt điểm

(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, cả Thành phố hiện có 840 cơ sở nhà, đất chuyên dùng thuộc sở hữu Nhà nước đang được cho thuê trái phép hoặc bỏ trống, chưa được khai thác hiệu quả, tổng cộng là hơn 178.000m2 nhà và 155.000m2 đất. Quỹ nhà, đất này tập trung chủ yếu ở 4 quận nội đô là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng.
Ảnh minh họa.

“Món nợ” với người lao động

(PLVN) - Sáng 23/5, trong Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND TP Hà Nội và đại diện công nhân, lao động Thủ đô, nhiều ý kiến đề nghị TP quan tâm đầu tư nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho công nhân; có cơ chế, chính sách hỗ trợ về điều kiện mua, thuê mua, chính sách vay vốn với NƠXH. “Rất nhiều người lao động có nhu cầu về NƠXH nhưng trên địa bàn TP không còn để mua”, một ý kiến nêu rõ.
Các ý kiến tại cuộc họp đã trao đổi, thống nhất phương án tiếp thu, chỉnh sửa, bổ sung ở những điều, khoản, mục cụ thể trong dự thảo Nghị định bảo đảm chặt chẽ, thông suốt, khả thi. (Ảnh: VGP)

Hoàn thiện văn bản hướng dẫn các luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản

(PLVN) - Chiều 21/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến góp ý về các dự thảo nghị định: Quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS); Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.