Để thị trường bất động sản khởi sắc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đầu tháng 3/2023, Chính phủ đã có Nghị quyết số 33/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, trên tinh thần chỉ đạo xuyên suốt, nhất quán tổng thể. Và mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Văn bản 178/TTg-CN về việc thúc đẩy và tháo gỡ thị trường bất động sản.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tại Văn bản này, trong nhiều nhiệm vụ Thủ tướng chỉ thị có nội dung “tháo gỡ vướng mắc, bất cập một cách quyết liệt, mạnh mẽ để vượt qua khó khăn, tạo chuyển biến tích cực, khởi sắc thị trường bất động sản; trong đó thị trường và doanh nghiệp bất động sản phải điều chỉnh cơ cấu sản phẩm, phân khúc thị trường giá cả bất động sản hợp lý hơn, đặc biệt chú trọng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở phù hợp thu nhập người dân”.

Rõ ràng, để thị trường bất động sản khởi sắc, không chỉ phụ thuộc vào người bán mà còn phải phụ thuộc vào người mua. Nhóm người có nhu cầu thực sự mua nhà để ở (trước hết là công chức, viên chức và người lao động) rất đông đảo nhưng gặp khó khăn do giá bất động sản quá cao so với thu nhập. Nhóm đầu cơ bất động sản, nhóm “chôn tiền” vào bất động sản thì luôn nghe ngóng thị trường, hiện nay không còn mạnh dạn “ôm” bất động sản chờ giá lên để bán như trước đây. Cơ chế thị trường vận hành theo quy luật thị trường, “thuận mua vừa bán” là như vậy; và Nhà nước với tư cách là cơ quan quản lý cũng chỉ được phép can thiệp bằng “bàn tay vô hình” đó là luật pháp, cơ chế chính sách trong lĩnh vực bất động sản.

Nếu chính sách (nhất là thuế) đúng, sẽ kiểm soát được thất thu của Nhà nước, những cơn sốt “nóng lạnh” của thị trường bất động sản. Và cuối cùng, điều quan trọng nhất, là người tiêu dùng được mua với giá trị thực, không bị “móc túi” oan.

“Chim có tổ, người có nhà”, “An cư thì lạc nghiệp”, cổ nhân đã dạy như vậy. Thị trường bất động sản vì thế còn phản ánh tính chất nhân văn trong xã hội. Vì thế, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng khẩn trương hoàn thiện đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030”, trình Thủ tướng ngay trong tháng 3/2023.

Còn một điều nữa đáng lưu ý, chính sách thuế, nếu đúng, sẽ có tác động cơ cấu lại thị trường bất động sản theo hướng bền vững, đồng thời giảm lãng phí, các nhà kinh doanh bất động sản vẫn tiếp tục có lời, chứ không phải kêu lỗ. Thị trường bất động sản lúc đó cũng sẽ chuyển hướng, phân khúc nhà ở cho thuê sẽ được chú trọng hơn. Nếu giá thuê nhà rẻ, có lợi hơn, người dân sẽ chuyển từ xu hướng mua nhà ở sang thuê nhà.

Hiện trạng công viên phần mềm nghìn tỷ ở Đà Nẵng.

Hiện trạng công viên phần mềm nghìn tỷ ở Đà Nẵng

(PLVN) -  Dự án công viên phần mềm số 2 của Đà Nẵng đã cơ bản hoàn thành từ năm 2022 nhưng đến nay vẫn chưa thể đưa vào sử dụng. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã có buổi kiểm tra, chỉ đạo xử lý các vướng mắc để sớm đưa dự án vào hoạt động.
Ảnh minh họa.

Sức chịu đựng trước giá đất

(PLVN) -  "Giá đất bị đẩy lên vô tội vạ, vượt sức chịu đựng của nền kinh tế và người dân. Với giá đất bị “thổi” như hiện tại, TP HCM khó thực hiện chương trình xây nhà ở xã hội (NƠXH)", là một trong những nhận định được nêu ra tại Hội thảo khoa học quản lý đất đai trên địa bàn TP HCM, do Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp Thành ủy TP HCM tổ chức mới đây.
Thị trường BĐS kỳ vọng khởi sắc khi các quy định mới đi vào cuộc sống. (Ảnh: VGP)

Sớm đưa 3 luật liên quan bất động sản vào cuộc sống: Gỡ khó cho thị trường, thúc đẩy kinh tế phát triển

(PLVN) - Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) 2023 và Luật Đất đai 2024 đều có hiệu lực thi hành từ 1/1/2025, tuy nhiên các Luật này đang được kỳ vọng sẽ được thi hành trước 6 tháng (từ 1/7/2024) để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho thị trường, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.
Tọa đàm “Quy định mới về NOXH: từ chính sách đến thực thi” do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức chiều 10/5

Quy định mới về nhà ở xã hội: Hiện thực hóa tinh thần Luật Nhà ở (sửa đổi)

(PLVN) - Luật Nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025. Tuy nhiên để sớm đưa những chính sách tốt đẹp về nhà ở nói chung và nhà ở xã hội (NOXH) nói riêng đi vào cuộc sống, Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ ban hành văn bản hướng dẫn và đảm bảo chất lượng để trình Quốc hội cho phép thi hành Luật Nhà ở (sửa đổi) sớm hơn 6 tháng…
Đà Nẵng bán, cho thuê hơn 400 căn nhà ở xã hội

Đà Nẵng bán, cho thuê hơn 400 căn nhà ở xã hội

(PLVN) - Sở Xây dựng Đà Nẵng mới có thông báo về việc mở bán và tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuê căn hộ tại dự án chung cư nhà ở xã hội khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu).
Luật Đất đai có nhiều nội dung mới mang tính đột phá quan trọng. (Ảnh: T.M)

Khơi dậy tiềm năng, phát huy nguồn lực từ đất đai

(PLVN) -Chiều 25/4, Bộ Tư pháp tổ chức cuộc họp thẩm định đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung Điều 252 Luật Đất đai năm 2024 với sự chủ trì của Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế Nguyễn Chi Lan, Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định.